ഉപഭോക്തൃകാര്യ, ഭക്ഷ്യ, പൊതുവിതരണ മന്ത്രാലയം
തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കുന്ന പരസ്യങ്ങൾക്കും അന്യായമായ പ്രവര്‍ത്തന രീതികൾക്കും ദീക്ഷാന്ത് ഐഎഎസ്, അഭിമനു ഐഎഎസ് എന്നീ പരിശീലന കേന്ദ്രങ്ങള്‍ക്ക് എട്ടുലക്ഷം രൂപ വീതം പിഴ ചുമത്തി കേന്ദ്ര ഉപഭോക്തൃ സംരക്ഷണ അതോറിറ്റി
01 NOV 2025 12:58PM by PIB Thiruvananthpuram
തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കുന്ന പരസ്യങ്ങൾ നല്‍കിയതിനും അന്യായ പ്രവര്‍ത്തനരീതികൾ പിന്തുടര്‍ന്നതിനും 2019 -ലെ ഉപഭോക്തൃ സംരക്ഷണ നിയമം ലംഘിച്ചതിനും ദീക്ഷാന്ത് ഐഎഎസ്, അഭിമനു ഐഎഎസ് എന്നീ പരിശീലന കേന്ദ്രങ്ങള്‍ക്ക് കേന്ദ്ര ഉപഭോക്തൃ സംരക്ഷണ അതോറിറ്റി (സിസിപിഎ) എട്ടുലക്ഷം രൂപ വീതം പിഴ ചുമത്തി അന്തിമ ഉത്തരവുകൾ പുറപ്പെടുവിച്ചു.
ഉപഭോക്താക്കളുടെ അവകാശങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കുകയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നതിനൊപ്പം 2019-ലെ ഉപഭോക്തൃ സംരക്ഷണ നിയമത്തിലെ വ്യവസ്ഥകൾക്ക് വിരുദ്ധമായി സാധന സാമഗ്രികളുടെയോ സേവനങ്ങളുടെയോ പേരിൽ തെറ്റായതോ തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കുന്നതോ ആയ പരസ്യം നൽകുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാന്‍ വേണ്ടിയാണ് തീരുമാനം കൈക്കൊണ്ടത്.
രണ്ട് കേസുകളിലും യുപിഎസ്‍സി പരീക്ഷയിൽ വിജയിച്ച ഉദ്യോഗാര്‍ത്ഥികളുടെ പേരും ചിത്രങ്ങളും അവരുടെ സമ്മതമില്ലാതെ ഉപയോഗിച്ച് വിജയത്തിൻ്റെ ക്രെഡിറ്റ് അവകാശപ്പെടുന്ന പരസ്യങ്ങളെക്കുറിച്ച് ലഭിച്ച പരാതികൾ കേന്ദ്ര ഉപഭോക്തൃ സംരക്ഷണ അതോറിറ്റി (സിസിപിഎ) അവലോകനം ചെയ്തു. 2019 -ലെ ഉപഭോക്തൃ സംരക്ഷണ നിയമം ലംഘിച്ചതായി കണ്ടെത്തിയ പശ്ചാത്തലത്തിൽ അതോറിറ്റി ചീഫ് കമ്മീഷണർ ശ്രീമതി നിധി ഖരെ, കമ്മീഷണർ ശ്രീ അനുപം മിശ്ര എന്നിവരുടെ നേതൃത്വത്തില്‍ ദീക്ഷാന്ത് ഐഎഎസ്, അഭിമനു ഐഎഎസ് എന്നീ സ്ഥാപനങ്ങള്‍ക്കെതിരെ ഉത്തരവുകൾ പുറപ്പെടുവിച്ചു.
ദീക്ഷാന്ത് ഐഎഎസ് കേസ്:
2021-ലെ യുപിഎസ്‍സി സിവില്‍ സര്‍വീസ് പരീക്ഷയില്‍ അഖിലേന്ത്യ തലത്തില്‍ 96-ാം റാങ്ക് നേടിയ ശ്രീമതി മിനി ശുക്ലയുടെ പരാതി സിസിപിഎ-യ്ക്ക് ലഭിച്ചു. പേരും ചിത്രവും സ്ഥാപനത്തിൻ്റെ പ്രചാരണ സാമഗ്രികളിൽ സമ്മതമില്ലാതെ ഉപയോഗിച്ചുവെന്നതായിരുന്നു പരാതി. ദീക്ഷാന്ത് ഐഎഎസുമായി ബന്ധമില്ലെന്നും ചഹൽ അക്കാദമിയിൽ നടത്തിയ മാതൃകാ അഭിമുഖത്തില്‍ മാത്രമാണ് പങ്കെടുത്തതെന്നും ഇത് ദീക്ഷാന്ത് ഐഎഎസുമായി ചേർന്ന് നടത്തിയതാണെന്ന് പിന്നീട് അറിഞ്ഞിരുന്നുവെന്നും അവർ വ്യക്തമാക്കി.
"2021-ലെ യുപിഎസ്‍സി സിവില്‍ സര്‍വീസ് പരീക്ഷയില്‍ 200-ലധികം ഫലങ്ങൾ" എന്ന് അവകാശപ്പെട്ട് ദീക്ഷാന്ത് ഐഎഎസ് പരസ്യങ്ങൾ പ്രസിദ്ധീകരിച്ചതായി സിസിപിഎ കണ്ടെത്തി. വിജയിച്ച ഉദ്യോഗാര്‍ത്ഥികള്‍ പഠിച്ച പ്രത്യേക കോഴ്സുകൾ വെളിപ്പെടുത്താതെ അവരുടെ ചിത്രങ്ങളും പേരുകളും ഉപയോഗിച്ചു. ഒന്നിലധികം അവസരങ്ങൾ നൽകിയിട്ടും ഈ അവകാശവാദം വിശ്വസനീയമായ തെളിവുകൾ സഹിതം തെളിയിക്കാന്‍ സ്ഥാപനത്തിനായില്ല.
ഉദ്യോഗാര്‍ത്ഥികള്‍ അഭിമുഖ മാര്‍ഗനിര്‍‌ദേശക പരിപാടിയില്‍ (ഐജിപി) പങ്കെടുത്തുവെന്നും ഇത് ചഹൽ അക്കാദമിക്കൊപ്പം സംയുക്തമായി സംഘടിപ്പിച്ചതാണെന്നും ദീക്ഷാന്ത് ഐഎഎസ് അവകാശപ്പെട്ടു. എങ്കിലും ‘200ലേറെ ഫലങ്ങൾ’ എന്ന അവകാശവാദം തെളിയിക്കാന്‍ 116 ഉദ്യോഗാര്‍ത്ഥികളെ ചേര്‍ത്ത ഫോമുകൾ മാത്രമാണ് ദീക്ഷാന്ത് ഐഎഎസിന് ഹാജരാക്കാൻ സാധിച്ചതെന്നും അതോറിറ്റി കണ്ടെത്തി. ചഹൽ അക്കാദമിയുമായി രൂപീകരിച്ച കരാറോ സംയുക്തമായി നടത്തിയ പരിപാടിയെക്കുറിച്ച് ഉദ്യോഗാര്‍ത്ഥികളെ അറിയിച്ചതിന് തെളിവോ സമർപ്പിക്കുന്നതിൽ അവർ പരാജയപ്പെട്ടു. ഈ സാഹചര്യത്തില്‍ വിജയിച്ച ഉദ്യോഗാർത്ഥികൾ പഠിച്ച പ്രത്യേക കോഴ്സുകള്‍ സംബന്ധിച്ച സുപ്രധാന വിവരങ്ങൾ ബോധപൂർവ്വം മറച്ചുവെച്ച് പരീക്ഷയുടെ എല്ലാ ഘട്ടങ്ങളിലും "2021-ലെ യുപിഎസ്‍സി സിവില്‍ സര്‍വീസ് പരീക്ഷ” എന്ന നിലയില്‍ 200-ലേറെ ഫലങ്ങൾ നേടിയതിൻ്റെ മുഴുവൻ ക്രെഡിറ്റും അവകാശപ്പെടാന്‍ ശ്രമിച്ചതായി കണ്ടെത്തി.
2019-ലെ ഉപഭോക്തൃ സംരക്ഷണ നിയമം ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് സത്യസന്ധവും കൃത്യവുമായ വിവരങ്ങൾ ലഭിക്കാനുള്ള അവകാശം ഉറപ്പാക്കുന്നു. യുക്തിസഹമായ തിരഞ്ഞെടുപ്പുകൾ നടത്താൻ ഇത് ഉപഭോക്താക്കളെ സഹായിക്കുന്നു. തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കുന്ന പരസ്യങ്ങൾ ഈ അവകാശം ഹനിക്കുകയും ഉപഭോക്തൃ താല്പര്യങ്ങളെ ദോഷകരമായി ബാധിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. പ്രത്യേകിച്ച് പരീക്ഷാ തയ്യാറെടുപ്പിന് ഉദ്യോഗാര്‍ത്ഥികള്‍ വിലപ്പെട്ട സമയവും പരിശ്രമവും പണവും നിക്ഷേപിക്കുന്ന വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയിൽ ഇത് കൂടുതൽ ഗൗരവകരമാണ്. കേസിലെ വസ്തുതകൾ പ്രകാരം വിജയിച്ച ഉദ്യോഗാർത്ഥികൾ തിരഞ്ഞെടുത്ത കോഴ്‌സുകള്‍ സംബന്ധിച്ച സുപ്രധാന വിവരങ്ങൾ മറച്ചുവെച്ചും മാതൃകാ അഭിമുഖ പരിപാടിയുടെ സംയുക്ത സ്വഭാവം വെളിപ്പെടുത്താതെയും നിയമത്തിലെ സെക്ഷൻ 2(28), 2(47) എന്നിവ എതിർകക്ഷി ലംഘിച്ചതായി സ്ഥിരീകരിച്ചു.
വിജയിച്ച ഉദ്യോഗാർത്ഥികൾ ചേര്‍ന്ന കോഴ്‌സ് സംബന്ധിച്ച നിർണായക വിവരങ്ങൾ പരസ്യങ്ങളില്‍ മനഃപൂർവം മറച്ചുവെച്ചതായി അന്വേഷണത്തിൽ വെളിപ്പെട്ടു. ഇതുവഴി ഉദ്യോഗാർത്ഥികളുടെ യുപിഎസ്‌സി തയ്യാറെടുപ്പിലുടനീളം ദീക്ഷാന്ത് ഐഎഎസ് സംഭാവന നൽകിയെന്ന തെറ്റായ ധാരണ സൃഷ്ടിച്ചു. യഥാര്‍ത്ഥത്തില്‍ അവരുടെ പങ്ക് അഭിമുഖ ഘട്ടത്തിൽ മാത്രമായിരുന്നു. തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കുന്ന ഇത്തരം അവകാശവാദങ്ങൾ പരീക്ഷാ തയ്യാറെടുപ്പിൽ വലിയ സമയവും പണവും നിക്ഷേപിക്കുന്ന ലക്ഷക്കണക്കിന് ഉദ്യോഗാർത്ഥികളെ തെറ്റായി സ്വാധീനിക്കാനിടയുണ്ട്.
അഭിമനു ഐഎഎസ് കേസ്:
2022-ലെ യുപിഎസ്‍സി സിവില്‍ സര്‍വീസ് പരീക്ഷയില്‍ അഖിലേന്ത്യാതലത്തില്‍ 175-ാം റാങ്ക് നേടിയ ശ്രീമതി നടാഷ ഗോയലിൻ്റെ പരാതി അവര്‍ സ്ഥാപനത്തിലെ വിദ്യാർത്ഥിയാണെന്ന് സ്ഥാപനം തെറ്റായി അവകാശപ്പെടുകയും പേരും ചിത്രവും അനുമതിയില്ലാതെ ഉപയോഗിക്കുകയും ചെയ്തുവെന്നാണ്.
മാതൃകാ അഭിമുഖത്തിനായി നല്‍കിയ വിശദമായ അപേക്ഷാ ഫോമിൻ്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ സ്ഥാപനം ഒരു ചോദ്യബാങ്ക് പങ്കുവെച്ചിരുന്നുവെന്നും എന്നാല്‍ മാതൃകാ അഭിമുഖം ഒരിക്കലും നടന്നില്ലെന്നും തെളിവുകൾ സൂചിപ്പിക്കുന്നു. ഇതിനുപുറമെ സ്ഥാപനം അവരുടെ പേരും ചിത്രവും അനുമതിയില്ലാതെ ഉപയോഗിച്ചത് വഞ്ചനാപരവും അന്യായവുമാണെന്ന് വിലയിരുത്തിയ സിസിപിഎ 2019-ലെ ഉപഭോക്തൃ സംരക്ഷണ നിയമപ്രകാരം ഇത് കരാർ വ്യവസ്ഥയുടെ ലംഘനമാണെന്ന് കണ്ടെത്തുകയും ചെയ്തു.
സ്ഥാപനം തുടങ്ങിയതുമുതല്‍ "2200-ലേറെ പേര്‍ തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ടു", "മികച്ച പത്ത് ഐഎഎസ് ഫലങ്ങളില്‍ പത്തിലേറെ പേര്‍ തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ടു", "എച്ച്സിഎസ്/പിസിഎസ്/എച്ച്എഎസ് എന്നിവയില്‍ ഒന്നാം റാങ്ക്" എന്നിങ്ങനെ തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കുന്ന അവകാശവാദങ്ങൾ അഭിമനു ഐഎഎസ് പ്രസിദ്ധീകരിച്ചതായി തുടര്‍പരിശോധനയിൽ സിസിപിഎ കണ്ടെത്തി. 2023-ലെ യുപിഎസ്‌സി സിവിൽ സർവീസ് പരീക്ഷ, ഹരിയാന സിവിൽ സർവീസ്, ആർബിഐ ഗ്രേഡ്-ബി, നബാർഡ് ഗ്രേഡ്-എ തുടങ്ങി വിവിധ പരീക്ഷകളില്‍ വിജയിച്ച ഉദ്യോഗാർത്ഥികളുടെ ചിത്രങ്ങളും പേരുകളും എടുത്തുകാണിച്ച പരസ്യങ്ങളില്‍ ഈ ഉദ്യോഗാർത്ഥികൾ ചേർന്ന പ്രത്യേക കോഴ്സുകള്‍ സംബന്ധിച്ച സുപ്രധാന വിവരങ്ങൾ മറച്ചുവെച്ചതായും കണ്ടെത്തി.
139 ഉദ്യോഗാര്‍ത്ഥികള്‍ 2023-ലെ വിവിധ പരീക്ഷകളില്‍ തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ടതായി അവകാശപ്പെട്ടതിൻ്റെ വിശദാംശങ്ങൾ സ്ഥാപനം സമർപ്പിച്ചു. എന്നാല്‍ ഇതിൽ 88 ഉദ്യോഗാര്‍ത്ഥികളും അഭിമനു ഐഎഎസിൻ്റെ സഹായമില്ലാതെയാണ് പ്രാഥമികഘട്ട, അന്തിമഘട്ട പരീക്ഷകള്‍ വിജയിച്ചത്. സ്ഥാപനം മാതൃകാ അഭിമുഖവും വ്യക്തിഗത ചോദ്യബാങ്കുകളും മാത്രമാണ് നൽകിയത്. ഇത്തരം സുപ്രധാന വിവരങ്ങൾ മറച്ചുവെക്കുന്നത് തെറ്റിദ്ധാരണാജനകവും വഞ്ചനാപരവുമാണെന്ന് സിസിപിഎ വിലയിരുത്തി. കാര്യങ്ങള്‍ മനസ്സിലാക്കി സ്ഥാപനങ്ങള്‍ തിരഞ്ഞെടുക്കുന്ന ഉദ്യോഗാര്‍ത്ഥികളുടെ അവകാശത്തെ നിഷേധിക്കുന്നതിനാല്‍ ഇത് അന്യായ പ്രവര്‍ത്തന രീതിയാണ്.
മികച്ച പത്ത് ഐഎഎസുകളില്‍ പത്തിലേറെ പേര്‍ തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ടതായി നടത്തിയ തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കുന്ന അവകാശവാദം പരിശോധിച്ച സിസിപിഎ ഇതില്‍ ഭൂരിഭാഗവും 2001-നും 2012-നും ഇടയിലെ ഫലമാണെന്നും 2018-ല്‍ രണ്ടുപേര്‍ മാത്രമാണ് തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ടതെന്നും അവര്‍ കേവലം അഭിമുഖ മാര്‍ഗനിര്‍ദേശക പരിപാടിയില്‍ മാത്രമാണ് പങ്കെടുത്തതെന്നും കണ്ടെത്തി. ‘1999 മുതൽ’ എന്ന വാചകം ഒഴിവാക്കിയതിലൂടെ സ്ഥാപനം അടുത്ത കാലത്തും പതിവായും മികച്ച പത്തില്‍ ഇടം നേടിയതായി ഉപഭോക്താക്കളെ തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കാനാണ് ശ്രമിച്ചതെന്ന് സിസിപിഎ വിലയിരുത്തി. ഇത്തരം തെറ്റായ വിവരങ്ങൾ ഉദ്യോഗാര്‍ത്ഥികളുടെ തീരുമാനങ്ങളെ അന്യായമായി സ്വാധീനിക്കുന്നതായും 2019-ലെ ഉപഭോക്തൃ സംരക്ഷണ നിയമത്തിലെ സെക്ഷൻ 2(9) പ്രകാരം കാര്യങ്ങള്‍ മനസ്സിലാക്കി തിരഞ്ഞെടുക്കാനുള്ള അവരുടെ അവകാശം ലംഘിക്കുന്നതായും അതോറിറ്റി നിരീക്ഷിച്ചു.
സ്ഥാപനത്തിൻ്റെ തുടക്കം മുതല്‍ 2200-ലേറെ പേര്‍ തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ടതായി നടത്തിയ അവകാശവാദത്തിനും തെളിവുകളില്ലെന്ന് അതോറിറ്റി കണ്ടെത്തി. ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഒരു തെളിവും ഹാജരാക്കാൻ സ്ഥാപനത്തിന് കഴിഞ്ഞില്ല. യുപിഎസ്‍സി, എച്ച്സിഎസ്, ആര്‍ബിഐ ഗ്രേഡ്-ബി, നബാര്‍ഡ് ഗ്രേഡ്-എ തുടങ്ങിയ പരീക്ഷകളിൽ ഏതിലാണ് നേട്ടമെന്ന് പരസ്യങ്ങളിൽ വ്യക്തമാക്കിയിരുന്നില്ല. എല്ലാവരും തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ടത് യുപിഎസ്‍സി സിവിൽ സർവീസ് പരീക്ഷയിലാണെന്ന തെറ്റിദ്ധാരണ ഇതിലൂടെ ഉദ്യോഗാർത്ഥികളിൽ സൃഷ്ടിച്ചു. വിപുലവും അയോഗ്യവുമായ ഈ അവകാശവാദം സ്ഥാപനത്തിൻ്റെ വിശ്വാസ്യത വർധിപ്പിക്കുകയും ഉദ്യോഗാർത്ഥികളെ തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. സമാനമായി എച്ച്സിഎസ്/പിസിഎസ്/എച്ച്എഎസ്-ൽ ഒന്നാം റാങ്ക് നേടിയെന്ന അവകാശവാദവും തെളിയിക്കാനായില്ല. നിരവധി അവസരങ്ങൾ നൽകിയെങ്കിലും മതിയായ രേഖകള്‍ സഹിതം തെളിവുകൾ ഹാജരാക്കാൻ സ്ഥാപനത്തിന് സാധിച്ചില്ല.
കാര്യങ്ങള്‍ മനസ്സിലാക്കി തീരുമാനങ്ങളെടുക്കാനുള്ള ഉപഭോക്താക്കളുടെ അവകാശത്തെ 2019 -ലെ ഉപഭോക്തൃ സംരക്ഷണ നിയമം ഉയർത്തിപ്പിടിക്കുന്നു. പരസ്യങ്ങളിലെ വസ്തുതാപരമായ തെറ്റുകൾ ഈ അവകാശത്തിൽ ഇടപെടുന്നു. കാരണം ഈ കേസിലേതുപോലെ അതിശയോക്തിപരവും തെറ്റായതുമായ വിജയശതമാനത്തിൻ്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ഉപഭോക്താക്കൾ (ഉദ്യോഗാര്‍ത്ഥികള്‍) സമയവും പണവും പരിശ്രമവും നിക്ഷേപിക്കാനിടയുണ്ട്. വസ്തുതാവിരുദ്ധവും, അപൂർണവും തെറ്റിദ്ധാരണാജനകവുമായ അവകാശവാദങ്ങൾ അവതരിപ്പിക്കുന്നത് അന്യായമായ പ്രവര്‍ത്തന രീതിയായതിനാല്‍ തിരുത്തൽ നടപടികൾ അനിവാര്യമാണ്.
വിജയിച്ച ഉദ്യോഗാർത്ഥികളുടെ പേരോ ചിത്രമോ തെറ്റായ പരസ്യങ്ങൾക്കോ മറ്റ് പ്രചാരണങ്ങൾക്കോ വേണ്ടി പരിശീലന കേന്ദ്രങ്ങള്‍ ഉപയോഗിച്ചാൽ ഉടൻ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യണമെന്ന് സിസിപിഎ അഭ്യര്‍ത്ഥിച്ചു.
തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കുന്ന പരസ്യങ്ങൾക്കും അന്യായമായ പ്രവര്‍ത്തന രീതികൾക്കും വിവിധ പരിശീലന കേന്ദ്രങ്ങള്‍ക്കെതിരെ സിസിപിഎ ഇതിനകം 57 നോട്ടീസുകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. 27 പരിശീലന സ്ഥാപനങ്ങൾക്കെതിരെ 98.6 ലക്ഷം രൂപയിലധികം പിഴ ചുമത്തുകയും തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കുന്ന അവകാശവാദങ്ങൾ നിർത്തലാക്കാൻ നിർദേശം നൽകുകയും ചെയ്തു.
(അന്തിമ ഉത്തരവ് കേന്ദ്ര ഉപഭോക്തൃ സംരക്ഷണ അതോറിറ്റി വെബ്സൈറ്റിൽ ലഭ്യമാണ്: https://doca.gov.in/ccpa/orders-advisories.php?page_no=1)

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
CCPA imposes penalty of ₹8,00,000 each on Dikshant IAS and Abhimanu IAS, Coaching Centres for misleading advertisements and unfair trade practices
01 NOV 2025 12:58PM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority (CCPA) has passed final orders against Dikshant IAS and Abhimanu IAS imposing penalty of ₹8,00,000 each for indulging in misleading advertisements, unfair trade practices and violation of consumer rights under the Consumer Protection Act, 2019.
The decision was taken to protect and promote the rights of consumers as a class and ensure that no false or misleading advertisement is made of any goods or services which contravenes the provisions of the Consumer Protection Act, 2019.
In both cases, the Central Consumer Protection Authority (CCPA) took cognizance of representations received from successful UPSC candidates whose names and photographs were used without consent in advertisements claiming credit for their results. In view of the violation of the Consumer Protection Act, 2019, the CCPA, headed by Chief Commissioner, Smt. Nidhi Khare, and Commissioner, Shri Anupam Mishra has issued an Orders against Dikshant IAS and Abhimanu IAS.
1. Case of Dikshant IAS: The CCPA received a representation from Ms. Mini Shukla (AIR 96, UPSC CSE 2021), who stated that her name and photograph were used in the institute’s promotional material without her consent. She clarified that she had never been associated with Dikshant IAS and had only attended a mock interview at Chahal Academy, which she later came to know was jointly organized with Dikshant IAS.
CCPA noted that Dikshant IAS had published advertisements claiming “200+ Results in UPSC CSE 2021”, featuring the photographs and names of successful candidates without disclosing the specific courses taken by them. The institute was unable to substantiate this claim with credible evidence despite multiple opportunities.
Dikshant IAS claimed that the students had attended its Interview Guidance Programme (IGP) and that the programme was jointly conducted with Chahal Academy. However, the Authority found that Dikshant IAS could produce only 116 enrolment forms against its claim of “200+ results”. It also failed to submit any agreement with Chahal Academy or any evidence to show that the students were informed of the joint nature of the programme. In the instant case, it has been found to be taking full credit of "200+ results in UPSC CSE 2021" for all the stages of the examination by deliberately concealing important information from potential aspirants about the specific course taken by the successful candidates.
The Consumer Protection Act, 2019 confers upon consumers the right to be informed, which includes the right to receive truthful and accurate information enabling them to make rational choices. Misleading advertisements undermine this right and adversely affect consumer interest, particularly in the field of education where aspirants invest significant time, effort, and financial resources. The facts of the present case establish that the opposite party violated Sections 2(28) and 2(47) of the Act by issuing misleading advertisements and concealing material information about course opted by successful candidates and the joint nature of the mock interview session.
The investigation revealed that the advertisements deliberately concealed crucial details about the courses undertaken by successful candidates. This omission created a false impression that Dikshant IAS had contributed to their overall UPSC preparation, whereas their association was limited to the interview stage. Such misleading claims could unfairly influence lakhs of aspirants who invest significant time, effort, and money in their preparation.
1. Case of Abhimanu IAS: A representation from Ms. Natasha Goyal (AIR 175, UPSC CSE 2022) revealed that the institute had falsely claimed her as its student and used her name and photograph without authorization.
Evidence showed that the institute had shared a question bank with her based on her Detailed Application Form (DAF) for a mock interview that was never conducted. Despite this, the institute used her name and photograph without consent, a practice held by the CCPA to be deceptive and unfair, amounting to an unfair contractual condition under the Consumer Protection Act, 2019.
Upon examination, CCPA found that Abhimanu IAS had also published misleading claims such as “2200+ Selections since Inception”, “10+ Selections in IAS Top 10”, and “1st Rank in HCS/PCS/HAS”. The advertisements prominently featured the pictures and names of successful candidates from various examinations in 2023, including the UPSC Civil Services Examination, Haryana Civil Services (HCS), RBI Grade-B, and NABARD Grade-A, while concealing important information about the specific courses these candidates had enrolled in.
CCPA’s investigation found that the institute submitted details of 139 claimed selections across various examinations in 2023, out of which 88 students had cleared the Prelims and Mains stages without any assistance from Abhimanu IAS. The institute had merely provided mock interview programmes or personalized question banks to them. Concealing such crucial information was found to be misleading and deceptive, depriving students of their right to make informed choices, and thereby constituting an unfair trade practice.
Regarding the misleading claim of “10+ Selections in IAS Top 10”, the CCPA found that most of these selections dated back to 2001–2012, with only two in 2018, and that those students had merely attended interview guidance programmes. The omission of the phrase “since 1999” was held to be a material omission that misled consumers into believing that the institute had recent and frequent top-10 results. The Authority observed that such misrepresentation influences students’ decisions unfairly and violates their right to be informed under Section 2(9) of the Consumer Protection Act, 2019.
The claim of “2200+ Selections since Inception” was also found to be unsupported, as the institute failed to produce any evidence to substantiate it. The advertisements did not specify which examinations these selections referred to such as UPSC, HCS, RBI Grade-B, or NABARD Grade-A thereby creating a false impression that all selections were from the UPSC CSE. This broad and unqualified claim inflated the institute’s credibility and misled aspirants. Similarly, the claim of producing “1st Rank in HCS/PCS/HAS” remained unsubstantiated, as no documentary evidence was provided despite multiple opportunities.
The Consumer Protection Act, 2019 upholds the right of consumers to make informed decisions. Misrepresentation of facts in advertisements interferes with this right, as consumer (as in this case, students) might invest their time, money, and effort based on an exaggerated & false success rate. Presenting an untrue, incomplete and misleading claim, is an engagement in unfair trade practices, warranting corrective measures.
The CCPA has urged successful candidates of competitive examinations to promptly report any instance where a coaching institute falsely uses their name or photograph in advertisements or for promotional purposes.
So far, the CCPA has issued 57 notices to various coaching institutes for misleading advertisements and unfair trade practices. Penalties amounting to over ₹98.6 lakh have been imposed on 27 coaching institutes, along with directions to discontinue such misleading claims.
(Final Order is available on the Central Consumer Protection Authority website https://doca.gov.in/ccpa/orders-advisories.php?page_no=1 )