ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ (ਪੈਕੇਜਡ ਵਸਤੂਆਂ) ਸੋਧ ਨਿਯਮ, 2025 ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ
ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਨਾਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ
ਸਪੱਸ਼ਟ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ – ਮਜ਼ਬੂਤ ਖਪਤਕਾਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ
ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇਕਸਾਰ ਮਿਆਰ (ਮਾਪਦੰਡ)
ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭਾਰਤ ਵੱਲ
ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ
29 OCT 2025 4:14PM by PIB Chandigarh
ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ (ਪੈਕੇਜਡ ਵਸਤੂਆਂ) ਸੋਧ ਨਿਯਮ, 2025 ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੋਧ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਾਲੇ ਪੈਕੇਜਾਂ ਲਈ ਖਾਸ ਉਪਬੰਧ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ (ਪੈਕੇਜਡ ਵਸਤੂਆਂ) ਨਿਯਮ, 2011 ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਨਿਯਮ, 2017 ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਕਦਮ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਅਸਪਸ਼ਟਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸੋਧ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਵਾਲੇ ਪੈਕੇਜਾਂ ਲਈ, ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਗਏ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਤੇ ਅੱਖਰਾਂ ਦੀ ਉੱਚਾਈ ਅਤੇ ਚੌੜਾਈ ਸੰਬੰਧੀ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਨਿਯਮ, 2017 ਦੇ ਉਪਬੰਧ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਲਾਜ਼ਮੀ ਘੋਸ਼ਣਾਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਣੀ ਰਹੇਗੀ, ਪਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ (ਪੈਕੇਜਡ ਵਸਤੂਆਂ) ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਖਾਸ ਫੌਂਟ ਆਕਾਰ ਅਤੇ ਆਯਾਮੀ ਮਾਪਦੰਡ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ (ਪੈਕੇਜਡ ਵਸਤੂਆਂ) ਨਿਯਮ, 2011 ਦੇ ਨਿਯਮ 33 ਦੇ ਅਧੀਨ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਛੋਟ, ਜੋ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ ਲਈ ਕੁਝ ਛੋਟਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਉਹਨਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿੱਥੇ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਨਿਯਮ, 2017 ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੋਈ ਵੀ ਛੋਟ ਸਿਰਫ ਇਹਨਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੋੜੀਂਦੇ ਐਲਾਨਾਂ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ, ਨਾ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਘੋਸਣਾਵਾਂ 'ਤੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੋਧ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ (ਪੈਕੇਜਡ ਵਸਤੂਆਂ) ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਲਈ ਮੁੱਖ ਡਿਸਪਲੇ ਪੈਨਲ 'ਤੇ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਅਜਿਹੇ ਐਲਾਨ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਨਿਯਮਾਂ, 2017 ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਸੋਧ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ, ਇਕਸਾਰ ਲੇਬਲਿੰਗ ਸਟੈਂਡਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਓਵਰਲੈਪਿੰਗ ਨਿਯਮਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਉਲਝਣਾਂ ਦੂਰ ਹੋਣਗਿਆਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਪਸ਼ਟ, ਸਹੀ ਅਤੇ ਇਕਸਾਰ ਲੇਬਲਿੰਗ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ, ਖਾਸ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਲੇਬਲਿੰਗ ਸਟੈਂਡਰਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵੀ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਦੋ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚਿਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਅਸਪਸ਼ਟਤਾ ਦੂਰ ਹੋਵੇਗੀ, ਸਪੱਸ਼ਟਤਾ, ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾ ਕੇ ਅਤੇ ਡੁਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਚ ਕੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੇਬਲਿੰਗ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸੈੱਟ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਲੋੜ ਕਰਕੇ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ।
ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਅਫਸਰ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਇਹ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰ ਵਿਆਖਿਆ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਤਾਲਮੇਲ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਇੱਕ ਕਾਰੋਬਾਰ-ਅਨੁਕੂਲ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਕਾਨੂੰਨੀ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਨਿਯਮਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ, ਇਹ ਸੋਧ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਦੀ ਸੌਖ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਸਪੱਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs Notifies Legal Metrology (Packaged Commodities) Amendment Rules, 2025
Harmonisation with Medical Device Rules to Benefit Consumers, Industries and Regulators
Clear Declarations – Stronger Consumer Confidence
Aligned Standards for a Healthier India
Towards a Transparent and Healthy India
Atmanirbhar Bharat through Regulatory Harmony
29 OCT 2025 4:14PM by PIB Delhi
Department of Consumer Affairs, Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, has notified the Legal Metrology (Packaged Commodities) Amendment Rules, 2025. The amendment introduces specific provisions for packages containing medical devices, aligning the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011 with the Medical Devices Rules, 2017. This step ensures regulatory harmony, reduces compliance ambiguity and enhances consumer protection in the healthcare sector.
The amendment provides that for packages containing medical devices, the provisions of the Medical Devices Rules, 2017 shall prevail for the height and width of numerals and letters used for making declarations. This means that while the requirement to make mandatory declarations remains, the specific font size and dimensional standards prescribed under the Medical Devices Rules shall apply instead of those under Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules.
Further, the relaxation under Rule 33 of the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011, which provides certain exemptions in declarations, will not apply in cases where the Medical Devices Rules, 2017 are applicable. This ensures that any relaxations under Legal Metrology apply only to declarations required under these Rules and not to those covered by the Medical Devices framework.
Additionally, the amendment clarifies that the requirement of making declarations on the Principal Display Panel as per the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules is not mandatory for medical devices. Instead, such declarations may be made as per the provisions of the Medical Devices Rules, 2017.
This amendment will benefit the Consumers in providing a single, consistent labelling standard for medical devices, eliminating confusion arising from overlapping rules to ensures clear, accurate and uniform labelling designed specifically for healthcare products. It will strengthen consumer protection by aligning with specialized medical device labelling norms.
It will also benefit the industry by removing ambiguity between two regulatory frameworks, ensuring clarity, predictability and reducing compliance burden by requiring adherence to only one set of labelling standards to promote Ease of Doing Business by streamlining regulatory obligations and avoiding duplication.
The Legal Metrology Enforcement officers will enable simplified and effective enforcement with clearly defined jurisdiction and applicability. It will promote uniform interpretation and compliance across States and enforcement agencies.
This harmonisation reflects the Government’s continued commitment to fostering a business-friendly regulatory environment while ensuring robust consumer protection in the sensitive healthcare domain. By aligning the Legal Metrology Rules with the Medical Devices Rules, the amendment furthers India’s vision of Ease of Living and Ease of Doing Business, ensuring both clarity for industry and confidence for consumers.