ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਨੇ “ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਪੱਤਰ: ਫਲੈਕਸੀਬਲ, ਯਕੀਨੀ ਅਤੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਪੱਤਰ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਫਲੈਕਸੀਬਿਲਿਟੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਿੰਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਇਸ ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਨਤੀਜੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਰਾਏ ਅਤੇ ਸੂਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ
28 OCT 2025 7:00PM by PIB Chandigarh
ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ) ਨੇ ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤੀ ਬੀਮਾ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ “ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਪੱਤਰ: ਫਲੈਕਸੀਬਲ, ਯਕੀਨੀ ਅਤੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸੈਮੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ, ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਆਮਦਨ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ, ਐਨੂਇਟੀ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਬੀਮਾ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਸਮੇਤ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ। ਇਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਨਪੀਐੱਸ) ਦੇ ਡੀਕਿਊਮੂਲੇਸ਼ਨ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਤਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਸੂਝ ਅਤੇ ਫੀਡਬੈਕ ਇੱਕਠਾ ਕਰਨਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਫਲੈਕਸੀਬਲ, ਯਕੀਨੀ ਅਤੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਦੱਸਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
“ਫਲੈਕਸੀਬਲ ਅਤੇ ਯਕੀਨੀ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ” ਨਾਮਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਪੱਤਰ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਿੰਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਯਕੀਨੀ ਅਤੇ ਫਲੈਕਸੀਬਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਭੁਗਤਾਨ ਲਈ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ:
• ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ-1 (ਗੈਰ-ਯਕੀਨੀ, ਫਲੈਕਸੀਬਲ ਡੀਕਿਊਮੂਲੇਸ਼ਨ): ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸਟੈਪ-ਅੱਪ ਸਿਸਟੇਮੈਟਿਕ ਨਿਕਾਸੀ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਸਡਬਲਿਊਪੀ) ਅਤੇ ਐਨੂਇਟੀ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਰਾਹੀਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
• ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ-2 (ਯਕੀਨੀ ਲਾਭ): ਇਹ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਲਾਭ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਸੀਪੀਆਈ-ਆਈਡਬਲਿਊ) ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਮੁਦ੍ਰਾ-ਸਫੀਤੀ ਸਮਾਯੋਜਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਟੀਚਾ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ-3 (ਪੈਨਸ਼ਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਰਾਹੀਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ): “ਪੈਨਸ਼ਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ” ਦੀ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਧਾਰਨਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹਰੇਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਇੱਕ ਯਕੀਨੀ ਮਾਸਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਭੁਗਤਾਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਟੀਚਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਹਕ ਜੁੜਾਅ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ: ਪ੍ਰੋ. ਅਰੁਣ ਮੁਰਲੀਧਰ (ਸਹਾਇਕ ਫੈਕਲਟੀ, ਜੌਰਜਟਾਊਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ), ਡਾ. ਰੇਣੁਕਾ ਸਾਨੇ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸਰਾਵਗੀ, ਸੀਐੱਫਏ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਭਰਪੂਰ ਚਰਚਾ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ਅਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਦੱਸੇ ਗਏ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਲਾਗੂਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ (ਵਿਆਪਕ) ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਸਵਾਲ-ਜਵਾਬ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਲਈ ਸੱਦਾ
ਇਹ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਪੱਤਰ ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਫੀਡਬੈਕ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਭਾਗੀਦਾਰ, ਸੰਭਾਵਿਤ ਗ੍ਰਾਹਕ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ, ਉਦਯੋਗ ਮਾਹਿਰ, ਐਨੂਇਟੀ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਬੀਮਾ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ, ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਫੀਡਬੈਕ ਟੈਮਪਲੇਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ ਫੀਡਬੈਕ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of Finance
PFRDA Hosts Seminar on “Consultation Paper on Enhancing the National Pension System: Proposals for Flexible, Assured and Predictable Pension Schemes” in Mumbai
The consultation paper proposes three distinct schemes under the NPS framework to offer greater flexibility and assurance to subscribers
Seminar brought together experts to provide insights on strengthening retirement outcome under NPS
28 OCT 2025 7:00PM by PIB Delhi
The Pension Fund Regulatory and Development Authority (PFRDA) hosted a seminar on the "Consultation Paper on Enhancing the National Pension System: Proposals for Flexible, Assured and Predictable Pension Schemes" at the Insurance Institute of India in Mumbai today.
The seminar brought together a diverse group of experts, including academicians, retirement income practitioners and representatives from pension fund, annuity & life insurance service providers, alongside key PFRDA officials. The focus was on gathering insights and feedback on the three proposed schemes in the Decumulation phase of the National Pension System (NPS) to make it more flexible, assured and predictable for subscribers.
The Consultation Paper “Enhancing the National Pension System for a Flexible and Assured Retirement”, proposes three distinct schemes under the NPS framework, each catering to different subscriber needs for assured and flexible pension payouts:
• Pension Scheme-1 (Non-Assured, Flexible Decumulation): This scheme focuses on maximizing pension wealth through a mix of a Step-up Systematic Withdrawal Plan (SWP) and an Annuity.
• Pension Scheme-2 (Assured Benefit): An assured benefit scheme designed to provide a Target Pension with periodic inflation adjustments based on the Consumer Price Index for Industrial Workers (CPI-IW).
• Pension Scheme-3 (Assured through Pension Credits): Introduces the innovative concept of “Pension Credits,” where each credit assures a fixed monthly pension payout, enhancing predictability and subscriber engagement through a goal-based framework.
The seminar featured presentations from three key experts: Prof. Arun Muralidhar (Adjunct Faculty, Georgetown University), Dr. Renuka Sane and Mr. Ravi Saraogi, CFA.
These sessions generated rich discussions among the participants, focusing on the future roadmap for the NPS and the practical implementation of the proposals outlined in the Consultation Paper and each presentation was followed by an extensive Discussion and Q&A session involving the participants.
Invitation for Stakeholder Comments
The consultation paper is available on PFRDA website and is open for feedback & inputs. NPS participants, prospective subscribers, pension funds, industry experts, annuity & life insurance service providers, academia and the general public can submit their feedback using the Feedback Template provided within the consultation paper.