ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ‘ਸੇਖੋਂ ਆਈਏਐਫ ਮੈਰਾਥਨ 2025’ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ: ਬਹਾਦਰੀ, ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ
28 OCT 2025 7:34PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ (ਆਈਏਐਫ) 2 ਨਵੰਬਰ 2025 ਨੂੰ, ਸੇਖੋਂ ਆਈਏਐਫ ਮੈਰਾਥਨ 2025 (SIM-25) ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਇੱਕ ਹਾਫ ਮੈਰਾਥਨ, 10 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਤੇ 5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੌੜਾਂ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਬੈਨਰ ਹੇਠ ਤੰਦਰੁਸਤੀ, ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਣ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸਟੇਡੀਅਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਮੈਰਾਥਨ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 60 ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਮੈਰਾਥਨ ਫਲਾਇੰਗ ਅਫਸਰ ਨਿਰਮਲ ਜੀਤ ਸਿੰਘ ਸੇਖੋਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਢੁਕਵੀਂ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ, ਜੋ IAF ਅਫਸਰ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1971 ਦੀ ਭਾਰਤ-ਪਾਕਿ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਲੜੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਬਹਾਦਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ, ਪਰਮ ਵੀਰ ਚੱਕਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਿਮ-25 ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਲੋਕਾਚਾਰ - ਹਿੰਮਤ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਏਕਤਾ - ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। "ਪ੍ਰਾਈਡ ਨਾਲ ਦੌੜੋ, ਆਤਮਾ ਨਾਲ ਉੱਡੋ" ਥੀਮ ਵਾਲੀ ਇਸ ਮੈਰਾਥਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਖੇਡ ਸਮਾਗਮ ਵਜੋਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਹਵਾਈ ਯੋਧਿਆਂ ਦੀ ਅਜਿੱਤ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤਾਕਤ ਪ੍ਰਤੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਲਹਿਰ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ - ਹਾਫ ਮੈਰਾਥਨ (21.097 ਕਿਲੋਮੀਟਰ), 10 ਕਿਲੋਮੀਟਰ, ਅਤੇ 5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੌੜਾਂ - ਜੋ ਤਜਰਬੇਕਾਰ ਐਥਲੀਟਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ੌਕੀਆ ਦੌੜਾਕਾਂ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਮਲਿਤ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਹਾਫ ਮੈਰਾਥਨ ਸਵੇਰੇ 5:30 ਵਜੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 10 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਤੇ 5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੌੜਾਂ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਸਵੇਰੇ 6:00 ਵਜੇ ਅਤੇ ਸਵੇਰੇ 6:30 ਵਜੇ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਹਾਫ ਮੈਰਾਥਨ ਲਈ 3.5 ਘੰਟੇ ਦੇ ਕੱਟ-ਆਫ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਐਥਲੈਟਿਕ ਉੱਤਮਤਾ ਨੂੰ ਮਿਲਾਉਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸੇਖੋਂ ਆਈਏਐਫ ਮੈਰਾਥਨ ਆਈਓਸੀਐਲ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੈ, ਆਈਡੀਐਫਸੀ ਫਸਟ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਐਚਏਐਲ ਅਤੇ ਬੀਈਐਲ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਤ ਹੈ।
ਫਿਟਨੈਸ ਪਹਿਲ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ IAF ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਜੋੜ ਕੇ SIM-25 ਫੌਜਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਣ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੈਰਾਥਨ ਵਿੱਚ 93,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੌੜਾਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਸਬਿਆਂ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਠਿਕਾਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ ਨਾਲ ਵੀ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਹਰ ਉਮਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ, ਵਧੇਰੇ ਸਰਗਰਮ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ, ਸਿਮ-25 ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤੰਦਰੁਸਤੀ, ਟੀਮ ਵਰਕ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸੇਖੋਂ ਆਈਏਐਫ ਮੈਰਾਥਨ 2025 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਹੇਠ, ਸਥਾਨਕ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਲੰਟੀਅਰ, ਫਿਟਨੈਸ ਟ੍ਰੇਨਰ, ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਹਰ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਆਚਰਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ, ਸਾਰੇ ਰੂਟਾਂ 'ਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਹਾਈਡਰੇਸ਼ਨ ਪੁਆਇੰਟ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ, ਫਿਟਨੈਸ ਨੈਸ ਉਤਸ਼ਾਹੀਆਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਅਤੇ ਫਲਾਇੰਗ ਅਫਸਰ ਸੇਖੋਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਵਾਲੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਵੈਂਟ ਵੇਰਵਿਆਂ, ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਮਾਨਤਾ ਲਈ, www.sekhoniafmarathon.in ' ਤੇ ਜਾਓ ਜਾਂ ਮੀਡੀਆ ਟੀਮ ਨਾਲ info@SekhonlAFMarathon.in ' ਤੇ ਜਾਂ + 91-6351580588 'ਤੇ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ।

Ministry of Defence
INDIAN AIR FORCE GEARS UP FOR THE SEKHON IAF MARATHON 2025: A TRIBUTE TO VALOUR, UNITY AND FITNESS
28 OCT 2025 7:34PM by PIB Delhi
On 2nd November 2025, IAF is set to host the Sekhon IAF Marathon 2025 (SIM-25) a half marathon, 10 KM and 5 KM runs that aim to unite fitness, patriotism, and national pride under one banner. The main event will be flagged off from Jawaharlal Nehru Stadium, New Delhi. It will be simultaneously conducted at 60 Air Force stations across the country. The marathon stands as a befitting tribute to Flying Officer Nirmal Jit Singh Sekhon, the IAF officer who fought against all odds in 1971 Indo-Pak war and was awarded the Param Vir Chakra, the nation's highest gallantry award.
SIM-25 symbolizes the ethos of the Indian Air Force - courage, discipline, and unity- and aims to inspire citizens to adopt a culture of fitness and resilience. The marathon, themed "Run with Pride, Soar with Spirit", is envisioned not just as a sporting event, but also as a movement celebrating the indomitable spirit of air warriors and the nation's commitment to health and strength.
The flagship event will feature multiple categories - Half Marathon (21.097 km), 10 km, and 5 km runs - offering an inclusive platform for both seasoned athletes and amateur runners. The Half Marathon will begin at 5:30 AM, followed by the 10 km and 5 km runs at 6:00 AM and 6:30 AM respectively. With a cut-off time of 3.5 hours for the half marathon, the event promises to blend athletic excellence with community participation on a national scale.
The Sekhon IAF Marathon is powered by IOCL, presented by IDFC First Bank and supported by HAL & BEL.
Beyond being fitness initiative, the event underscores the IAF's broader goal of nurturing national unity and discipline. By engaging civilians and Air Force personnel together SIM-25 bridges the gap between the forces and the people, fostering a shared sense of national pride. The marathon is expected to witness participation from over 93,000 runners representing a massive wave of enthusiasm across India's towns, cities and Air Force bases.
The event also aligns with the Government of India's Fit India Movement, promoting a healthier, more active lifestyle for citizens of all ages. Indian Air Force, through SIM-25 continues to play a leading role in encouraging wellness, teamwork and community spirit among both its personnel and the general public.
The Sekhon IAF Marathon 2025 is being organized under the guidance of the Air Force Sports Control Board, with support from local Air Force stations and community partners. Volunteers, fitness trainers, and health professionals will ensure safety and smooth conduct at every location, with medical and hydration points set up along all routes. Participants, fitness enthusiasts, and citizens are encouraged to be part of this momentous event and pay homage to the heroic legacy of Flying Officer Sekhon.
For event details, registration, and media accreditation, visit www.sekhoniafmarathon.in or contact the media team at info@SekhonlAFMarathon.in or at + 91-6351580588.