ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਸ਼ੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਭੂਟਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਤਿਰੂਪਤੀ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਖੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ 'ਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਸਹਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ੇ ਵਰਗੇ ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਏਕੀਕਰਣ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੇ ਪੈਕਸ (PACS) ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਪੈਕਸ (PACS) ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਪੁਟਸ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ, ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਵਰਗੀਆਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਵਨ-ਸਟਾਪ ਸ਼ੌਪ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ
ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਣ ਯੋਜਨਾ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ
ਵਰਕਸ਼ਾਪ 'ਚ ਸਾਰੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਲੱਖ ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਪੈਕਸ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਗਠਨ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਵਰ੍ਹੇ (ਆਈਵਾਈਸੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਬੈਂਚਮਾਰਕਿੰਗ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ 'ਸੁਧਾਰ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ' ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
09 OCT 2025 6:38PM by PIB Chandigarh
ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਅੱਜ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਿਰੂਪਤੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ। ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਸਕੱਤਰਾਂ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਾਰ (ਆਰਸੀਐੱਸ) ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਸ਼ੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਭੂਟਾਨੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਕੁਮਾਰ ਬਾਂਸਲ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਭੂਟਾਨੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ "ਸਹਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ" ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਅੱਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ੇ ਵਰਗੇ ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ-ਚੇਨ ਏਕੀਕਰਣ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲੋਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ।
ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੈਕਸ, ਏਆਰਡੀਬੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਦਫਤਰਾਂ ਦੇ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਪੈਕਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਪੈਕਸ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਅਤੇ ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਪੁਟ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ, ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਵਰਗੀਆਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਵਨ-ਸਟੌਪ ਸ਼ੌਪ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਨਾਬਾਰਡ ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਵਿਕਾਸ, ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਖਰੀਦ, ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹਾਇਤਾ ਬਾਰੇ ਅਪਡੇਟਸ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ।
ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਣ ਯੋਜਨਾ ਸੀ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 500 ਪੈਕਸ ਨਾਲ ਹੋਈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 29,000 ਪੈਕਸ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਜਰੀਏ ਗੋਦਾਮਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਪੈਕਸ ਮੈਪਿੰਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਲੱਖ ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਪੈਕਸ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਗਠਨ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਗਠਨ ਲਈ ਸੰਭਾਵੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ, ਵਪਾਰਕ ਸਰਗਰਮੀ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਰਾਹੀਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਸਿਰਜਣ ਲਈ ਆਖਰੀ-ਮੀਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਵਰ੍ਹੇ (ਆਈਵਾਈਸੀ) ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਆਊਟਰੀਚ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਰ੍ਹੇ (ਆਈਵਾਈਸੀ-2025) ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਅਧੀਨ ਮੁੱਖ ਸਮਾਗਮਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। "ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ" ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵਰਗੇ ਮੁੱਖ ਸਮਾਗਮਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਚਮਾਰਕਿੰਗ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਮਿਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਜਨਤਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸੈਸ਼ਨ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੂਜੇ ਦਿਨ, ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ "ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਰਾਹੀਂ ਪੈਕਸ ਦੀ ਦੂਰੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ" ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਿੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪੱਧਰੀ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ: ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਐਕਸਪੋਰਟਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਨਸੀਈਐੱਲ), ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਆਰਗੈਨਿਕ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਨਸੀਓਐੱਲ), ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਸੀਡ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਸੋਸਾਇਟੀਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀਬੀਐੱਸਐੱਸਐੱਲ) ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਾਰਚ 2024 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ (ਐੱਨਸੀਡੀ) ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ 30 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 8.4 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ 32 ਕਰੋੜ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਡੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਆਡਿਟ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਇਫਕੋ-ਟੋਕੀਓ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਬੀਮਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਸੀ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਸੀਆਰਸੀਐੱਸ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ।
ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ, ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਵਜੋਂ ਪੈਕਸ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਡੇਟਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੂਝ-ਬੂਝ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ "ਸੁਧਾਰ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ" ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ (ਐੱਨਸੀਡੀ) ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਡੇਟਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਮਦਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ, ਵਿੱਤੀ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਤਿਰੂਪਤੀ ਵਿੱਚ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮਨ ਕੁਮਾਰ ਦੇ ਧੰਨਵਾਦ ਮਤੇ ਨਾਲ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਕੀਮਤੀ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।

Ministry of Cooperation
Dr. Ashish Kumar Bhutani, Secretary, Ministry of Cooperation inaugurated National-Level Workshop cum Review meeting with States/UTs on Strengthening the Cooperative Sector in Tirupati, Andhra Pradesh
Cooperative movement is playing a pivotal role in advancing the vision of Sahkar Se Samriddhi
Cooperatives are extending beyond traditional sectors such as agriculture and credit into areas like healthcare, services, and value-chain integration
Two-day Workshop highlighted efforts to ensure complete digitization of PACS operations, build the digital capacity of PACS staff and members, and enable PACS to function as one-stop shops offering integrated services such as agricultural inputs, credit, procurement, and storage
World’s Largest Grain Storage Plan in the Cooperative Sector was one of the key themes of workshop
Workshop stressed on formation and strengthening of two lakh Multipurpose PACS, Dairy, and Fishery Cooperatives across all panchayats and villages
States and UTs to actively organize major events under International Year of Cooperatives (IYC)
States were requested to institute Cooperative Awards on progress made by societies as per benchmarking parameters
Secretary, Ministry of Cooperation urged States to work on the theme of ‘Reform, Perform, Transform, and Inform’ for strengthening the cooperative sector in the states
09 OCT 2025 6:38PM by PIB Delhi
The two-day National-Level Workshop and Review Meeting on Strengthening the Cooperative Sector was held in Tirupati, Andhra Pradesh. Organised by the Ministry of Cooperation, the workshop brought together representatives from the State/UTs Governments, Secretaries, Registrars of Cooperative Societies (RCS) along with key stakeholders from the cooperative sector. The workshop was inaugurated by Dr. Ashish Kumar Bhutani, Secretary, Ministry of Cooperation, in the presence of Shri Pankaj Kumar Bansal, Additional Secretary and other senior officers of the Ministry and several other distinguished dignitaries.
In his keynote address, Dr. Bhutani highlighted the pivotal role of the cooperative movement in advancing the vision of Sahkar Se Samriddhi, noting that cooperatives today extend beyond traditional sectors such as agriculture and credit into areas like healthcare, services, and value-chain integration. He emphasized the Ministry’s commitment to blending technological advancement with institutional and human capacity development, ensuring cooperatives remain people-centric and future-ready.
A dedicated workshop on computerization of PACS, ARDBs, and Offices of Registrars of Cooperative Societies, was held focused on accelerating the digital transformation of the cooperative sector. The discussions highlighted efforts to ensure complete digitization of PACS operations, build the digital capacity of PACS staff and members, and enable PACS to function as one-stop shops offering integrated services such as agricultural inputs, credit, procurement, and storage. NABARD also presented updates on software development, hardware procurement, and capacity-building support for the project.
Another key theme of the session was the World’s Largest Grain Storage Plan in the Cooperative Sector. The workshop focused on accelerating the implementation of the plan, starting with 500 PACS under a pilot phase and scaling up to 29,000 PACS nationwide. Discussions highlighted ensuring the economic viability of godowns through business diversification, mapping PACS based on land availability, cooperative strength, and existing infrastructure, and providing technical and managerial support to ensure sustainable operations.
The session also covered the formation and strengthening of two lakh Multipurpose PACS, Dairy, and Fishery Cooperatives across all panchayats and villages, focused on identifying potential districts and blocks for new cooperative formation, strengthening existing societies through business activation and diversification, and ensuring last-mile connectivity for rural livelihood generation.
The workshop also featured a dedicated segment on the International Year of Cooperatives (IYC) and media outreach, which underlined the significance of the International Year of Cooperatives (IYC-2025) and urged States and UTs to actively organize major events under. Highlighting key campaigns such as the “Ek Ped Maa Ke Naam” plantation drive, states were requested to institute Cooperative Awards on progress made by societies as per benchmarking parameters. Emphasizing the importance of outreach, the session encouraged wider use of the social media handles to showcase best practices and innovations.
Another session was held on redressal of difficulties of Cooperative Banking Sector. In this session senior officials of RBI also actively participated during the discussion.
As a continuation of the two-day National Level Workshop and Review Meeting on strengthening the cooperative sector, on second day, a session on best practices commenced focused on the theme “Expanding the Horizons of PACS through Business Diversification”, with discussions also covering key initiatives. Various States/UTs made presentations and shared their best practices.
The workshop also reviewed the progress of three national-level multi-state cooperative societies under the Atmanirbharta Abhiyan: National Cooperative Exports Limited (NCEL), National Cooperative Organics Limited (NCOL), and Bharatiya Beej Sahakari Samiti Limited (BBSSL).
The Ministry also reviewed the implementation of the National Cooperative Database (NCD), launched in March 2024, which covers over 8.4 lakh cooperatives across 30 sectors and 32 crore members. The NCD provides detailed data on cooperative activities, financial performance, audit status, and infrastructure.
An important part of the workshop was a discussion on the role of cooperatives in insurance sector in the presence of representative for IFFCO-Tokio.
In the last session of the workshop, CRCS briefed the states about the issues and challenges being faced by the Multi-State Cooperative Societies and sought their assistance for better coordination.
In his closing address, the Secretary, Ministry of Cooperation, appreciated the constructive deliberations and emphasized the role of PACS and multi-state cooperatives as catalysts for rural development, Atmanirbharta, and digital transformation. He emphasized the importance of enhancing collaboration between central and state agencies, leveraging digital tools and data-driven insights for effective governance of cooperatives. He further stated that the state should work on the theme of ‘Reform, Perform, Transform, and Inform’ for strengthening the cooperative sector in the state.
Furthermore, he stated that all States and Union Territories should share their data with the National Cooperative Database (NCD) to ensure balanced development across the country. He also stressed that the Ministry is already working to sort out the problem regarding banking. This includes encouraging diversification of cooperative businesses to increase income opportunities and strengthen local entrepreneurship. Additionally, he highlighted the need to ensure the timely implementation of schemes, transparency in financial operations, and sustainable management of cooperative resources. While concluding, the Secretary thanked the government of Andhra Pradesh and the cooperative departments for the successful organization of the workshop in Tirupati.
The session concluded with a vote of thanks by Shri Raman Kumar, Joint Secretary, acknowledging the efforts of state representatives, central officials, and stakeholders for their active participation and valuable contributions.