पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
राष्ट्रीय जैवविविधता प्राधिकरणाने तामिळनाडूमधील रक्तचंदनाच्या शेतकऱ्यांसाठी 55 लाख रुपयांचा निधी जारी केला
28 OCT 2025 2:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 ऑक्‍टोबर 2025
भारतातील जैविक संसाधनांच्या शाश्वत वापराला प्रोत्साहन देण्यासाठी उपलब्धता आणि लाभ विभागणी (ABS) चौकटी अंतर्गत एका महत्त्वपूर्ण उपक्रमाच्या माध्यमातून राष्ट्रीय जैवविविधता प्राधिकरणाने तामिळनाडूमधील रक्तचंदनाची (Pterocarpus santalinus) लागवड करणाऱ्या 18 शेतकऱ्यांना/ लागवडकर्त्यांना राज्य जैवविविधता प्राधिकरणाद्वारे 55 लाख रुपयांचा निधी दिला आहे. हे शेतकरी तिरुवल्लूर जिल्ह्यातील कण्णाभिरण नगर, कोथूर, वेंबेडू, सिरुनियम, गुनीपालयम, अम्मामबक्कम, अळीकुझी, थिम्माबुबोला पुरम या 8 गावांचे आहेत.
शेतकरी/लागवडदारांसाठी लाभ विभागणीचा हा अशा प्रकारचा पहिला-वहिला उपक्रम म्हणजे समावेशक जैवविविधता संवर्धनाच्या दिशेने एक ऐतिहासिक पाऊल आहे. रक्तचंदनाच्या संरक्षणासाठी आणि संवर्धनासाठी आंध्र प्रदेश वन विभाग, कर्नाटक वन विभाग आणि आंध्र प्रदेश राज्य जैवविविधता मंडळाला 48 कोटी रुपये इतका एबीएस चा वाटा राष्ट्रीय जैवविविधता प्राधिकरणाने यापूर्वी वितरित केला होता, त्यावर हा उपक्रम आधारित आहे.
राष्ट्रीय जैवविविधता प्राधिकरणाने 2015 मध्ये स्थापन केलेल्या रक्त चंदनावरील तज्ज्ञ समितीच्या शिफारसींमधून या उपक्रमाची निर्मिती झाली आहे. या समितीने ‘रक्तचंदनाचे संवर्धन, शाश्वत वापर आणि रक्तचंदनाच्या वापरातून मिळणाऱ्या लाभांचे न्याय्य आणि समानतेने वाटप यासाठीचे धोरण नावाचा एक व्यापक अहवाल तयार केला होता. समितीच्या शिफारसींमधील एक प्रमुख परिणाम म्हणजे परराष्ट्र व्यापार महासंचालनालयाने (DGFT) 2019 मध्ये धोरणात्मक शिथिलता दिली, ज्यामुळे लागवडीच्या स्रोतांमधून रक्त चंदनाच्या निर्यातीला परवानगी मिळाली. शेती-आधारित संवर्धन आणि व्यापारासाठी ही एक महत्त्वाची चालना आहे.
रक्त चंदन ही पूर्व घाट प्रदेशातील स्थानिक प्रजाती असून ती फक्त आंध्र प्रदेशात आढळते; तिचे पर्यावरणीय, आर्थिक आणि सांस्कृतिक महत्त्व आहे. आंध्र प्रदेश, तमिळनाडू, कर्नाटक, ओडिशा आणि इतर राज्यांमध्ये देखील तिची लागवड केली जाते. रक्त चंदनाच्या लागवडीला प्रोत्साहन दिल्याने केवळ शेतकऱ्यांच्या उपजीविकेला मदत मिळते असे नाही, तर कायदेशीररित्या संकलित केलेल्या आणि शाश्वतपणे वाढवलेल्या रक्त चंदनाद्वारे वाढत्या बाजारपेठेची मागणी पूर्ण होण्यासही मदत होते, ज्यामुळे या प्रजातीच्या जंगली लागवडीवरील दबाव कमी होतो. हे लाभ-वाटप मॉडेल या वनस्पतीच्या संवर्धनामध्ये समुदायाच्या सहभागाला अधिक बळ देते, तसेच जैवविविधतेचे रक्षण करणाऱ्यांना योग्य नुकसान भरपाई मिळेल हे सुनिश्चित करते. राष्ट्रीय जैवविविधता प्राधिकरण वन्य संवर्धनाला उपजीविकेशी जोडण्यासाठी, सामुदायिक व्यवस्थापनाला बळकट करण्यासाठी आणि जैवविविधतेच्या संरक्षकांना भारताच्या सर्वात मौल्यवान आणि स्थानिक झाडाच्या प्रजातींपैकी एकाचे भविष्यातील पिढ्यांसाठी रक्षण करून त्यातून मिळणाऱ्या लाभाचा न्याय्य वाटा मिळवून देण्यासाठी वचनबद्ध आहे.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
National Biodiversity Authority released ₹55 Lakh to Farmers of Red Sanders in Tamil Nadu
28 OCT 2025 11:19AM by PIB Delhi
In a landmark initiative under the Access and Benefit Sharing (ABS) framework for promoting the sustainable use of India’s biological resources, the National Biodiversity Authority (NBA) has released ₹55 lakh to 18 farmers/ cultivators of Red Sanders (Pterocarpus santalinus) in Tamil Nadu through the State Biodiversity Board. These farmers belong to 8 villages namely Kannabhiran nagar, Kothur, Vembedu, Siruniyum, Goonipalayam, Ammambakkam, Alikuzhi, Thimmaboopola puram under Tiruvallur District.
This first-of-its-kind benefit sharing initiative to farmers/ cultivators marks a historic step towards inclusive biodiversity conservation. It builds upon the NBA’s earlier release of ABS share of ₹48.00 crores to the Andhra Pradesh Forest Department, Karnataka Forest Department and Andhra Pradesh State Biodiversity Board for protection and conservation of Red sanders.
This initiative stems from the recommendations of an Expert Committee on Red Sanders constituted by the NBA in 2015. It prepared a comprehensive report titled ‘Policy for Conservation, Sustainable Use and Fair and Equitable Benefit Sharing Arising from the Utilisation of Red Sanders’. One of the key outcomes of the Committee’s recommendations was the 2019 policy relaxation by the Directorate General of Foreign Trade (DGFT), permitting the export of Red Sanders from cultivated sources. It is a significant boost for farm-based conservation and trade.
Red Sanders, an endemic species to Eastern Ghats found in Andhra Pradesh alone, has ecological, economic, and cultural significance. It is also cultivated in Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Karnataka, Odisha and other States. Promoting cultivated Red Sanders not only supports farmer’s livelihood, but also helps to meet the growing market demand through legally sourced and sustainably grown Red Sanders, thereby reducing pressure on wild populations of the species.
This benefit-sharing model reinforces community participation in conservation while ensuring that those safeguarding biodiversity are duly compensated. The NBA is committed to link conservation with livelihoods, strengthening community stewardship, and ensuring that the custodians of biodiversity receive their rightful share of the benefits by safeguarding one of India’s most valued and endemic tree species for future generations.