રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવેએ બિહાર અને યુપીના 30 સ્ટેશનો પર મુસાફરોની સુવિધા માટે સમર્પિત હોલ્ડિંગ એરિયા સાથે ખાસ વ્યવસ્થા કરી છે: અશ્વિની વૈષ્ણવ
અત્યાર સુધી 1.6 કરોડ મુસાફરોએ ખાસ ટ્રેનો દ્વારા મુસાફરી કરી છે; છઠ ઉત્સવ પછી પરત ફરતી વખતે પણ આવી જ સંખ્યાની અપેક્ષા છે
27 OCT 2025 8:40PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ, અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે માહિતી આપી હતી કે હાલમાં ચાલી રહેલ તહેવારોની ભીડને નિયંત્રિત કરવા માટે પહેલાથી કાર્યરત નિયમિત સેવાઓ ઉપરાંત 12,000થી વધુ વિશેષ ટ્રેનોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે અત્યાર સુધીમાં લગભગ 1.6 કરોડ મુસાફરોએ ખાસ ટ્રેનો દ્વારા મુસાફરી કરી છે, અને છઠ ઉત્સવ પછી પરત ફરતી વખતે પણ આવી સંખ્યાની અપેક્ષા છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે રેલવે ટીમે વ્યવસ્થિત રીતે કામ કર્યું છે, ખાસ કરીને તહેવારોની મોસમ દરમિયાન મુસાફરોના અચાનક ઉછાળાને નિયંત્રિત કરવા માટે. તેમણે સરળ કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે હોલ્ડિંગ એરિયા, સીસીટીવી સર્વેલન્સ, હેન્ડહેલ્ડ ઓટોમેટિક ટિકિટ વેન્ડિંગ મશીન (ATVM) અને મુસાફરોની અવરજવરમાં સુધારો કરવા પર પ્રકાશ પાડ્યો.
શ્રી વૈષ્ણવે છઠ પૂજા નિમિત્તે દરેકને હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવી. તેમણે કહ્યું કે ભારતીય રેલવેએ ઉત્તર બિહાર અને પૂર્વાંચલ પ્રદેશોમાં સ્થિત લગભગ ત્રીસ સ્ટેશનો પર ખાસ વ્યવસ્થા કરી છે, જ્યાં મુસાફરોની સુવિધા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સમર્પિત હોલ્ડિંગ એરિયા સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. સુવિધાઓ મુસાફરોને આરામથી બેસીને સંગઠિત રીતે સ્ટેશનમાં પ્રવેશવાની મંજૂરી આપે છે.
મુસાફરો અસરકારક વ્યવસ્થાપન માટે ભારતીય રેલવેની પ્રશંસા કરે છે
ભારતીય રેલવે વધુ સારી યોજના, સુધારેલી મુસાફર સેવાઓ અને આરામ પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને સરળ મુસાફરીનો અનુભવ સુનિશ્ચિત કરી રહી છે. તહેવારોના ધસારાને નિયંત્રિત કરવા માટે, ખાસ ટ્રેનોનું મજબૂત નેટવર્ક શરૂ કરવામાં આવ્યું છે.
નવી દિલ્હી રેલવે સ્ટેશન પર, એક મુસાફરે ભારતીય રેલવે દ્વારા જાળવવામાં આવતા કાર્યક્ષમ સંચાલન અને સ્વચ્છતાના ઉચ્ચ ધોરણોની પ્રશંસા કરી. શ્રી સિદ્ધરુઢા સ્વામીજી હુબલી જંકશન પર બીજા મુસાફરે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો કે ખાસ ટ્રેનોની શરૂઆતથી તહેવારોની મોસમ દરમિયાન પુષ્ટિ થયેલ ટિકિટ મેળવવાનું સરળ બન્યું છે.
નવી દિલ્હીથી છપરા જઈ રહેલ એક મુસાફરે ખાસ ટ્રેનોના સંચાલનની પ્રશંસા કરી, તેમણે જણાવ્યું કે તે છઠની ઉજવણી માટે તેની બહેન સાથે ઘરે જઈ રહ્યો છે અને કન્ફર્મ ટિકિટ આપવા બદલ ભારતીય રેલવેનો આભાર માન્યો. ભાગલપુરમાં, બીજા મુસાફરે વ્યવસ્થાઓ પ્રત્યે ખુશી વ્યક્ત કરી અને ઉલ્લેખ કર્યો કે સ્ટેશન પર છઠના ગીતો વાગવાથી ઉત્સવનું વાતાવરણ સર્જાયું. પુણેમાં, એક મુસાફરે સેવાઓ પ્રત્યે પોતાનો સંતોષ વ્યક્ત કર્યો, જેમાં પાણી, પંખા અને હોલ્ડિંગ એરિયામાં સુવ્યવસ્થિત બેઠક અને બોર્ડિંગ વ્યવસ્થાની નોંધ લીધી.
આનંદ વિહાર ટર્મિનલથી મુસાફરી કરી રહેલા એક મુસાફરે ખાસ ટ્રેનો દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી સુવિધાઓ અને સુસંગઠિત કતારોને કારણે શક્ય બનેલા સરળ બોર્ડિંગ અનુભવની પ્રશંસા કરી, જેનાથી ઘણા મુસાફરોને ફાયદો થઈ રહ્યો છે. રાયપુર જંકશન રેલવે સ્ટેશન પર બીજા મુસાફરે તહેવારોની મોસમના ધસારાને નિયંત્રિત કરવા માટે સ્થાપિત હોલ્ડિંગ એરિયા સુવિધાઓની પ્રશંસા કરી, તેને સુધારેલી મુસાફરોની સુવિધાઓનું મુખ્ય લક્ષણ ગણાવ્યું.
ભારતીય રેલવે, તેના વિશાળ નેટવર્ક અને સમર્પિત કાર્યબળ સાથે, કાર્યક્ષમતા અને કાળજી સાથે મુસાફરોને સેવા આપવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાને જાળવી રાખે છે. વધારાની ટ્રેનો ચલાવવાથી લઈને સ્વચ્છતા, સલામતી અને સમયસરતા સુનિશ્ચિત કરવા સુધી, તહેવારોની ધસારો દરમિયાન સરળ મુસાફરીનો અનુભવ પ્રદાન કરવા માટે દરેક પ્રયાસ કરવામાં આવે છે. રેલવે સ્ટાફના સક્રિય પગલાં અને સમર્પણ સમગ્ર દેશમાં ઉત્સવની યાત્રાઓને સલામત, વિશ્વસનીય અને સુસંગઠિત બનાવવાના સંગઠનના સંકલ્પને પ્રતિબિંબિત કરે છે.

Ministry of Railways
Indian Railways Has Made Special Arrangements at 30 Stations in Bihar and UP with Dedicated Holding Areas for Passenger Convenience: Ashwini Vaishnaw
1.6 Crore Passengers Travelled Through Special Trains So Far; Similar Numbers Expected During Return Journeys After Chhath Festival
27 OCT 2025 8:40PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw informed that more than 12,000 special trains have been planned in addition to the regular services already in operation to clear the ongoing festive rush. Shri Vaishnaw said that nearly 1.6 crore passengers have travelled through these special trains so far, and a similar number is expected during the return journeys after the Chhath festival.
The Union Minister said that the Railway team has worked systematically, especially in managing the sudden surge of passengers during the festive season. He highlighted the use of holding areas, CCTV surveillance, handheld Automatic Ticket Vending Machines (ATVMs), and improved passenger movement patterns to ensure smooth operations.
Shri Vaishnaw also extended his warm wishes to everyone on the occasion of Chhath Puja. He said that Indian Railways has made special arrangements at around thirty stations located in North Bihar and Purvanchal regions, where dedicated holding areas have been set up to ensure passenger convenience. These facilities allow passengers to sit comfortably and enter the station in an organised manner.
Passengers Praise Indian Railways for Effective Management
Indian Railways is ensuring a smooth travel experience through better planning, improved passenger services, and greater focus on comfort and convenience. To manage the festive rush, a strong network of special trains has been introduced.
At New Delhi Railway Station, a passenger appreciated the efficient management and the high standards of cleanliness maintained by Indian Railways. Another passenger at Shree Siddharoodha Swamiji Hubballi Junction expressed satisfaction that the introduction of special trains has made it easier to obtain confirmed tickets during the festive season.
A passenger travelling from New Delhi to Chhapra appreciated the management of special trains, sharing that he was travelling home with his sister to celebrate Chhath and was thankful to Indian Railways for providing confirmed tickets. At Bhagalpur, another passenger expressed happiness with the arrangements and mentioned that the Chhath songs being played at the station created a festive atmosphere. In Pune, a passenger shared his satisfaction with the services, noting the availability of water, fans, and the well-organised seating and boarding arrangements in the holding area.
A passenger travelling from Anand Vihar Terminal appreciated the facilities provided through special trains and the smooth boarding experience made possible by well-coordinated queues, which is benefitting many travellers. Another passenger at Raipur Junction Railway Station praised the holding area facilities set up to manage the festive season rush, calling them a highlight of the improved passenger amenities.
Indian Railways, with its vast network and dedicated workforce, continues to uphold its commitment to serving passengers with efficiency and care. From running additional trains to ensuring cleanliness, safety, and punctuality, every effort is made to provide a smooth travel experience during the festive rush. The proactive measures and dedication of Railway staff reflect the organisation’s resolve to make festive journeys safe, reliable, and well-coordinated across the country.