ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਿਸਲੈਕਸੀਆ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮਹੀਨਾ ਮਨਾਉਣ ਲਈ # GoRedforDyslexia ਅਭਿਆਨ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ‘ਵਾਕ ਫਾਰ ਡਿਸਲੈਕਸੀਆ 2025’ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਖੀ ਦਿਖਾਈ
ਡਿਸਲੈਕਸੀਆ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੈਦਲ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਇਸ ਲਈ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰੇਤ ਲਾਲ ਰੰਗ ਨਾਲ ਜਗਮਗਾ ਉਠੇ
26 OCT 2025 7:07PM by PIB Chandigarh
ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ, ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ‘ਵਾਕ ਫਾਰ ਡਿਸਲੈਕਸੀਆ’ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ। ਹਰ ਸਾਲ ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਡਿਸਲੈਕਸੀਆ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮਹੀਨਾ ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਦਕਿ 8 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਸਲੈਕਸੀਆ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਮਰ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਸਮੇਤ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, “ਵਾਕ4ਡਿਸਲੈਕਸੀਆ” (Walk4Dyslexia) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਚੇਂਜਇੰਕ (changeinkk) ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਯੂਨੈਸਕੋ ਐੱਮਜੀਈਆਈਪੀ, ਓਰਕਿਡਜ਼ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੋਚ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਨੀਵਾਰ, 26 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਰਤਵਯ ਪੱਥ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿੱਖਣ ਦੀਆਂ ਅਯੋਗਤਾਵਾਂ (ਐੱਸਐੱਲਡੀ), ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਡਿਸਲੈਕਸੀਆ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਆਮ ਲੇਕਿਨ ਗਲਤ ਸਮਝੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸਿੱਖਣ ਅੰਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
“ਹਰ ਬੱਚਾ ਵੱਖਰੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਿੱਖਦਾ ਹੈ। ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਡਿਸਲੈਕਸੀਆ ਕੋਈ ਸੀਮਾ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਤਰੀਕਾ ਹੈ। ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਹਮਦਰਦੀ ਨਾਲ, ਡਿਸਲੈਕਸੀਆ ਨਾਲ ਪੀੜ੍ਹਤ ਬੱਚੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੀ ਇਹ ਪੈਦਲ ਯਾਤਰਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਹਮਦਰਦੀ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਹੈ”।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਅਧਾਰਿਤ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਟੂਲ, ਪ੍ਰਸ਼ਸਤ 2.0 ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਡਿਸਲੈਕਸੀਆ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਨਾਲ ਪੀੜ੍ਹਤ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ , ਮਾਪਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆ ਸਕਦੀ ਹੈ ਕਿ ਡਿਸਲੈਕਸੀਆ ਨਾਲ ਪੀੜ੍ਹਤ ਹਰੇਕ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਸਹੀ ਮਦਦ ਅਤੇ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣ।
ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਚੇਂਜਇੰਕ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਓਰਕਿਡਜ਼ ਅਤੇ ਐੱਸਓਸੀਐੱਚ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਜਿਹੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਬਾਲਗਾਂ ਨੂੰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਡਿਸਲੈਕਸੀਆ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ, ਐਤਵਾਰ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ, ਸਕੱਤਰੇਤ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਈ ਹੋਰ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਮਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਭਵਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਲ ਰੰਗ ਨਾਲ ਰੌਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਪੈਦਲ ਯਾਤਰਾ ਸਿਰਫ਼ ਪ੍ਰਤੀਕਾਤਮਕ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਸਗੋਂ ਡਿਸਲੈਕਸੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ, ਸਮਝ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਲਈ ਹਮਦਰਦੀ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਇੱਕ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਈ।
ਸਮਗ੍ਰ ਸ਼ਿਕਸ਼ਾ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਡਿਸਲੈਕਸੀਆ ਸਮੇਤ ਐੱਸਐੱਲਡੀ ਨਾਲ ਪੀੜ੍ਹਤ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਜਲਦੀ ਜਾਂਚ, ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਮੋਬਾਈਲ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਐੱਪ, ਪ੍ਰਸ਼ਸਤ 2.0 ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ (ਐੱਸਐੱਲਡੀ ਸਮੇਤ) ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ।
• ਸੇਵਾ-ਪੂਰਵ ਅਧਿਆਪਕ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਧਿਆਪਕ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਆਈਟੀਈਪੀ) ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਮੌਡਿਊਲ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ।
• ਅਧਿਆਪਨ ਸਿਖਲਾਈ ਸਮੱਗਰੀ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ/ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ (ਟੈਕਸਟ-ਟੂ-ਸਪੀਚ/ਰੀਡਿੰਗ ਟੂਲ ਆਦਿ), ਐੱਸਐੱਲਡੀ (ਡਿਸਲੈਕਸੀਆ) ਨਾਲ ਪੀੜ੍ਹਤ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੇਤ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਸਹਾਇਤਾ।
• ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬਲੌਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਪਹਿਚਾਣ ਕੈਂਪਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਗਲੋਬਲ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਡਿਸਲੈਕਸੀਆ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪੰਜ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਯੂਡੀਆਈਐੱਸਈ+ 2024-25 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਮਜ਼ਦ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ (ਸੀਡਬਲਿਊਐੱਸਐੱਨ) ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 12.15% ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਖਲਾਈ ਅਯੋਗਤਾਵਾਂ (ਐੱਸਐੱਲਡੀ) ਪਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਸਲੈਕਸੀਆ ਨਾਲ ਪੀੜ੍ਹਤ ਬੱਚੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਨਾਲ ਹੀ, ਕਈ ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਤੋਂ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਅਸਲ ਸੰਖਿਆ ਸੰਭਾਵਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਰਸਮੀ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਾਲੇ ਬੱਚੇ ਹਨ ਜੋ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਸਹਾਰੇ ਜਾਂ ਸਮਝ ਦੇ ਚੁਪਚਾਪ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨੇ ਡਿਸਲੈਕਸਿਕ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਦੀਆਂ ਕਈ ਖੂਬੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਜੀਵਿਤ ਰਹਿਣ ਵਿੱਚ ਸਗੋਂ ਫਲਣ-ਫੁੱਲਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਇਹ ਗੱਲ ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਕਸ਼ਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਅਧਿਆਪਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਅੰਦੋਲਨ ਲਈ ਵਧਦਾ ਸਮਰਥਨ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸਿੱਖਣ ਦੀਆਂ ਅਸਮਰਥਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਹਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮਾਰਗ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸੰਭਵ ਹੈ, ਅਗਲਾ ਨੋਬਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ, ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਸੰਸਥਾਪਕ, ਜਾਂ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਇਨੋਵੇਟਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਦਿਮਾਗੀ ਸਮੂਹਾਂ ਤੋਂ ਉਭਰੇ।
ਡਿਸਲੈਕਸੀਆ ਲਈ ਵਾਕ 2025 ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ- ਸਰਕਾਰ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ- ਵੱਲੋਂ ਕਲਾਸ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਹਰ ਬੱਚੇ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਨਵੀਂ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਇਆ।

Ministry of Education
#GoRedforDyslexia Campaign goes global to mark the Dyslexia Awareness Month
Union Secretaries Shri Sanjay Kumar and Shri Rajesh Agarwal flag off ‘Walk for Dyslexia 2025’
Rashtrapati Bhawan and Secretariat in New Delhi lit up in Red, as thousands walk across India to spread awareness on Dyslexia
26 OCT 2025 7:07PM by PIB Delhi
To spread awareness and promote inclusivity for all, Secretary of the Department of School Education & Literacy Shri Sanjay Kumar along with Secretary, Department of Empowerment of Persons with Disabilities Shri Rajesh Aggarwal flagged off the ‘Walk for Dyslexia’. October is observed as the Dyslexia Awareness Month every year while October 8 is recognised as the International Dyslexia Awareness Day.
As part of a country wide campaign to raise awareness, which included more than 300 persons across age groups and included people from all walks of life, the "Walk4Dyslexia" was co-organized by the Changeinkk Foundation, UNESCO MGEIP, Orkids Foundation, and Soch Foundation on Sunday, October 26th, 2025 at Kartavya Path in New Delhi.
Speaking at the event, Shri Sanjay Kumar, Secretary, Department of School Education & Literacy, emphasized the importance of creating awareness and acceptance around Specific Learning Disabilities (SLDs), particularly Dyslexia, which remains one of the most common yet misunderstood learning differences among children.
“Every child learns differently. Dyslexia is not a limitation but a different way of understanding and expressing knowledge. With early identification, support, and empathy, children with Dyslexia can achieve remarkable success. Today’s walk is a walk for awareness, for compassion, and for inclusion,” said the Secretary.
He underlined the crucial role of PRASHAST 2.0, a mobile app based screening tool developed by NCERT, in helping schools identify children with disabilities, including Dyslexia, at an early stage. He noted that early detection, coupled with greater awareness among teachers, parents, and the wider community, can make a real difference in ensuring that every child with Dyslexia receives the right support and opportunities to learn and thrive within an inclusive education system.
The Secretary also acknowledged the tireless efforts of civil society organizations such as the Changeink Foundation, Orkids, and SOCH Foundation, whose initiatives have helped bring visibility and support to children and adults with learning differences.
Keeping the color of the walk as Red, for Dyslexia Awareness, Rashtrapati Bhawan, Secretariat, along with several other historical monuments and government buildings across the country were also illuminated in red on Sunday evening. The walk was not just symbolic, it has turned into a movement of compassion and collective responsibility for acceptance, understanding, and inclusion about awareness of Dyslexia.
The Department of School Education & Literacy under Samagra Shiksha Scheme has undertaken several measures to strengthen early screening, identification, and support for children with SLDs, including Dyslexia. These include:
• Implementation of PRASHAST 2.0, a mobile screening app developed in collaboration with NCERT, to help teachers and special educators in screening children with disabilities, including SLDs, at an early stage.
• Inclusion of dedicated modules on inclusive education in the Integrated Teacher Education Programme (ITEP) to strengthen pre-service teacher preparation.
• Customised Learning Support including Teaching Learning Material, Necessary Aids & Appliances/Assistive Devices (Text-to-speech / reading tools etc.), Accommodation and Therapeutic Support for Children with SLD (Dyslexia).
• Block-level screening and identification camps across States and UTs in coordination with the Departments of Health & Family Welfare and DEPwD to ensure timely diagnosis and certification.
According to global estimates, Dyslexia affects one in every five individuals globally. As per UDISE+ 2024–25, around 12.15% of all Children with Special Needs (CwSN) enrolled in schools have been reported to have Specific Learning Disabilities (SLDs) which may include children with Dyslexia. At the same time, several civil society organisations through their surveys, estimate that the actual number of children with SLDs is likely much higher. This means that there are SLD children outside the formal schooling, system, struggling silently, without support or understanding.
The impetus provided by India’s legal and policy mandates have helped gain momentum to help shed light on many strengths of the dyslexic mind and mainstream their inclusion to help them not just survive but thrive. Reflected in the NEP2020 reforms being implemented with increasing focus on early identification, building teacher capacities, and providing support and accommodations to students.
The growing support for the movement bears testimony to how individuals with learning disabilities can not only be supported, but empowered to forge diverse paths to success, ultimately advancing our society. After all, the next Nobel laureate, unicorn founder, or disruptive innovator may indeed emerge from the pool of differently abled minds in India.
The Walk for Dyslexia 2025 concluded with a renewed commitment from all stakeholders’ government, educators, and civil society to make classrooms more inclusive, compassionate, and responsive to the needs of every child.