ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੈਸਲਮੇਰ ਵਿੱਚ ਆਰਮੀ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ; ਤਨੋਟ ਅਤੇ ਲੌਂਗੇਵਾਲਾ ਦੇ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਫੌਜੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਰਿੱਤਰ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਜੋ ਇਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਸਿਰਫ਼ ਹਥਿਆਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਨੈਤਿਕ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਪੱਸ਼ਟਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਦੇ ਵੀ ਵਿਰੋਧੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਨਾ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੁਚੇਤ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
24 OCT 2025 4:25PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜੈਸਲਮੇਰ ਵਿੱਚ ਆਰਮੀ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ, ਅਤੇ 24 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਤਨੋਟ ਅਤੇ ਲੌਂਗੇਵਾਲਾ ਦੇ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੀ ਸੀਨੀਅਰ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨਾਲ ਗ੍ਰੇ ਜ਼ੋਨ ਯੁੱਧ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤਤਾ, ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਸਮੇਤ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ਼ ਜਨਰਲ ਅਨਿਲ ਚੌਹਾਨ, ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਆਰਮੀ ਸਟਾਫ਼ ਜਨਰਲ ਉਪੇਂਦਰ ਦਿਵੇਦੀ, ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਵਾਈਸ ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਆਰਮੀ ਸਟਾਫ਼ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਪੁਸ਼ਪੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਆਰਮੀ ਕਮਾਂਡਰ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਫੌਜੀ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਰਿੱਤਰ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਰਾਹੀਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਸਿਰਫ਼ ਹਥਿਆਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨੈਤਿਕ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਪੱਸ਼ਟਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ "ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਫੌਜੀ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਜੋਂ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਸੰਜਮ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵਜੋਂ ਵੀ ਦਰਜ ਰਹੇਗਾ। ਸਾਡੀਆਂ ਫੌਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਰਵਾਈ ਨੀਤੀਗਤ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਮਾਣ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੀ। ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਖਤਮ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸ਼ਾਂਤੀ ਲਈ ਸਾਡਾ ਮਿਸ਼ਨ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਇੱਕ ਵੀ ਅੱਤਵਾਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਜੀਵਿਤ ਰਹੇਗੀ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰਣਨੀਤਕ ਸੋਚ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅੱਤਵਾਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦਾ ਜਵਾਬ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ 'ਤੇ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰੱਖਿਆ ਸਿਧਾਂਤ ਹੈ, ਜੋ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਅਤੇ ਹਿੰਮਤ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।" ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ 24X7 ਪਹਿਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ, ਉੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਰੋਧੀਆਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਘੱਟ ਨਾ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੁਚੇਤ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ ਲਈ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤਿਆਰ ਫੌਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਕੂਟਨੀਤੀ, ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ, ਸੂਚਨਾ ਯੁੱਧ, ਰੱਖਿਆ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਫੋਰਸ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਤਾ, ਹਿੰਮਤ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉੱਚਤਮ ਪੱਧਰ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਧਾਰਾ 370 ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ "ਧਾਰਾ 370 ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨਾ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸੀ। ਅੱਜ, ਉੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਗਲੀਆਂ ਅਸ਼ਾਂਤੀ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਉਮੀਦ ਨਾਲ ਭਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਭਵਿੱਖ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੁਣ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਨੇ ਇਸ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।"
ਉੱਤਰੀ ਸਰਹੱਦ 'ਤੇ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੱਲ ਰਹੀ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਤਣਾਅ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਕਦਮਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਵਿਦੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡੀ ਨੀਤੀ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦ 'ਤੇ ਸਾਡੀ ਤਿਆਰੀ ਬਰਕਰਾਰ ਰਹੇਗੀ।"
ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇਸ ਤੱਥ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਨੁਕੂਲ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। "ਚਾਹੇ ਇਹ ਸਿਆਚਿਨ ਦਾ ਠੰਢਾ ਬਰਫੀਲਾ ਇਲਾਕਾ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮਾਰੂਥਲ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਗਰਮੀ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਸੰਘਣੇ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਗਾਵਤ ਵਿਰੋਧੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਹੋਣ, ਸਾਡੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹਾਲਾਤਾਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਉਹ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੇ ਹਨ।"
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਅੱਜ ਦਾ ਯੁੱਧ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਪਰ ਸੈਨਿਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸੰਪਤੀ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਪਰ ਇਹ ਮਨੁੱਖੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਤੀਜੇ ਦੇਣ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਯੁੱਧ ਸਾਈਬਰਸਪੇਸ, ਜਾਣਕਾਰੀ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਵਿਘਨ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਰਗੇ ਅਦਿੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਉਹ ਹੈ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਵੀ ਮਹਤਵਪੂਰਣ ਹੈ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੋਨਾਰਕ ਦੇ ਐੱਜ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੇ ਫਾਇਰ ਐਂਡ ਫਿਊਰੀ ਕੋਰ ਸਮੇਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨੇਬਲਰਸ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਤੱਕ, ਸਾਰੇ ਕੋਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਐੱਜ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਲਈ ਉਪਕਰਣ ਹੈਲਪਲਾਈਨ, ਸੈਨਿਕ ਯਾਤਰੀ ਮਿੱਤਰ ਐਪ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਆਰਮੀ ਸਰਵਿਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਐਂਡ ਕਾਲਜ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਕਲਿਤ 'ਡਿਫੈਂਸ ਮਿਲਟ ਡਿਸ਼ ਕੰਪੈਂਡੀਅਮ' ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਨਮਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਲੌਂਗੇਵਾਲਾ ਵਿਖੇ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਲੌਂਗੇਵਾਲਾ ਯੁੱਧ ਸਥਲ 'ਤੇ ਫੁੱਲਮਾਲਾ ਭੇਟ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੇ ਬਹਾਦਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 'ਚਾਂਦਪੁਰੀ ਹਾਲ' ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਇੱਕ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਰੂਮ, ਜੋ ਕਿ ਮੇਜਰ (ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ) ਕੁਲਦੀਪ ਸਿੰਘ ਚਾਂਦਪੁਰੀ ਦੀ ਯਾਦ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1971 ਵਿੱਚ ਲੌਂਗੇਵਾਲਾ ਦੀ ਲੜਾਈ ਦੌਰਾਨ ਬਹਾਦਰੀ ਨਾਲ ਰੱਖਿਆ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਥਾਨ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੌਰਵ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ 'ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਭਿਆਸ' ਵੀ ਦੇਖਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭੈਰਵ ਬਟਾਲੀਅਨ ਅਤੇ ਅਸ਼ਨੀ ਪਲਟੂਨ ਵਰਗੇ ਨਵੇਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਸਹਿਜ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਫੋਰਸ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੇ ਜ਼ੋਰ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri reviews security situation & Indian Army’s operational preparedness during Army Commanders’ Conference in Jaisalmer; Visits forward areas of Tanot & Laungewala
Operation Sindoor is an embodiment of India’s military prowess & national character, a demonstration that our soldiers’ strength lies not only in weapons, but also in ethical discipline & strategic clarity: Shri Rajnath Singh
RM urges Armed Forces to never underestimate adversaries and remain alert & ready always
24 OCT 2025 4:25PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh took stock of the security situation and the operational preparedness of the Indian Army during the Army Commanders’ Conference in Jaisalmer, and the visit to the forward areas of Tanot and Laungewala in Rajasthan on October 24, 2025. During the conference, detailed deliberations were held with the senior leadership of the Indian Army on key aspects including Grey Zone Warfare and the roadmap for Jointness, Aatmanirbharta and Innovation. Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, Chief of the Army Staff General Upendra Dwivedi, Defence Secretary Shri Rajesh Kumar Singh, Vice Chief of the Army Staff Lieutenant General Pushpendra Singh and all Army Commanders were in attendance.
In his address, Raksha Mantri described Operation Sindoor as an embodiment of India’s military prowess & national character, and a demonstration by the soldiers that their strength lies not only in weapons, but also in their ethical discipline & strategic clarity. “Operation Sindoor will go down in history as not just a military operation, but also a symbol of the nation’s courage and restraint. The action taken by our forces against terrorists was in keeping with both policy precision and human dignity. The operation isn’t over. Our mission for peace will continue as long as even a single terrorist mindset remains alive,” he said.
Shri Rajnath Singh underlined that Operation Sindoor has given rise to a new strategic thinking that India responds to any terrorist activity on its own terms. “This is New India’s Defence Doctrine, which embodies both resolve and courage,” he said. While Raksha Mantri expressed gratitude to the soldiers for standing guard 24X7 to protect the nation’s integrity, he exhorted them to never underestimate the adversaries and remain alert & ready always.
Raksha Mantri urged the Commanders to continue focusing on defence diplomacy, Aatmanirbharta, Information Warfare, Defence Infrastructure, and Force Modernisation to ensure a Future-Ready Army. He hailed the professionalism, courage, and resilience of the Indian Armed Forces and reaffirmed the Government’s unwavering commitment to provide state-of-the-art technology, infrastructure, and support to maintain the highest levels of operational preparedness.
Shri Rajnath Singh praised the significant role of the Indian Army in ensuring peace and development in Jammu & Kashmir following the abrogation of Article 370. “The abrogation of Article 370 was historic. Today, the streets there are filled with hope, and not unrest. People are confident about their future. Most importantly, the decision-making system is now in the hands of the local people. The Indian Army has played a crucial role in this endeavour,” he said.
On the situation along the Northern border, Raksha Mantri stated that the ongoing talks and de-escalation steps have demonstrated a balanced and firm foreign policy of India. “Our policy is clear that there will be dialogue and our readiness on the border will remain intact,” he said.
Appreciating the will power and discipline of the soldiers, Shri Rajnath Singh termed it as a testimony to the fact that the Indian military is considered one of the most adaptable forces in the world. “Whether it’s the freezing icy terrain of Siachen, or the scorching heat of the Rajasthan desert, or counter-insurgency operations in the dense forests, our soldiers have always demonstrated their capability and commitment. Despite the tough conditions and diverse challenges, they adapt to the changes and further strengthen national security,” he said.
Raksha Mantri emphasised that while present-day warfare is technology-driven, the soldiers remain the greatest assets of the country. He stated that machines multiply strength, but it’s the human spirit that possesses the power to deliver results. He asserted that modern-day warfare is fought in invisible domains such as cyberspace, information, electronic disruption, and space control, and what matters, along with adapting to the latest technological advancements, is quick decision-making and willpower of the soldiers.
As part of the conference, Shri Rajnath Singh also carried out virtual inauguration of Technology Enablers including the Edge Data Centres of Konark and Fire & Fury Corps of the Indian Army. By next year, all Corps will have Edge Data Centres across the nation. He also launched Equipment Helpline for the Indian Army, Sainik Yatri Mitra App and released ‘Defence Millet Dishes Compendium’, compiled by Army Service Corp Centre & College, Bengaluru. He also inaugurated Naman Centres for the facilitation of the veterans and Next-of-Kin.
At Laungewala, Raksha Mantri laid a wreath at the iconic Laungewala Yudh Sthal and paid homage to the bravehearts of the Indian Army.
Shri Rajnath Singh inaugurated ‘Chandpuri Hall’, an Audio-Visual Room, dedicated to the memory of Major (later Brigadier) Kuldip Singh Chandpuri who led the gallant defence during the Battle of Laungewala in 1971. He also felicitated the veterans who had participated in the battle.
Raksha Mantri reviewed the multitude of infrastructure projects being undertaken for developing the historical site as an icon of national pride showcasing the valour and resilience of the Indian Army.
Shri Rajnath Singh also witnessed a dynamic ‘Capability Demonstration Exercise’, showcasing integrated employment of new organisations such as the Bhairav Battalion and Ashni Platoon, along with the latest technological assets inducted into the Indian Army for conduct of operations. The display symbolised the seamless blend of legacy and innovation, highlighting the Indian Army’s thrust on Capability Development and Force Modernisation.