ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಜ್ಯಗಳು, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳೊಂದಿಗೆ ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಗತಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು
24 OCT 2025 6:46PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್‌ ಲಾಲ್‌ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ33 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಎಚ್‌ಯುಎ) ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಎಫ್‌ಎಸ್‌) ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು / ಎಸ್‌ಎಲ್‌ಬಿಸಿ ಸಂಚಾಲಕರೊಂದಿಗೆ ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಯೋಜನೆಯ ಪುನಾರಚನೆ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆಯ ನಂತರ ಈ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಯಿತು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯವಾರು ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರು, ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ಮಿಷನ್‌ ನಿರ್ದೇಶಕರು, ಡಿಎಫ್‌ಎಸ್‌ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್‌ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು, ಅರ್ಹ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು, ಹಿಂದಿರುಗಿಸಲಾದ ಅರ್ಜಿಗಳ ಶೀಘ್ರ ವಿಲೇವಾರಿ ಮತ್ತು ಬಾಕಿ ಇರುವ ಸಾಲಗಳ ತ್ವರಿತ ಮಂಜೂರಾತಿ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಅವರು ರಾಜ್ಯಗಳು, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳನ್ನು ಮೊದಲ ಕಂತಿನ ಸಾಲದಿಂದ ಎರಡನೇ ಕಂತಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಮೂರನೇ ಕಂತಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಆ ಮೂಲಕ ಅವರ ಸಾಲ ಅರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಶೇ.100 ರಷ್ಟು ಶುದ್ಧತ್ವ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಆನ್‌ ಬೋರ್ಡಿಂಗ್‌ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಬೀದಿ ಬದಿ ಆಹಾರ ಮಾರಾಟಗಾರರಿಗೆ ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್‌ಎಐ ಮೂಲಕ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವಂತೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು.
ಯೋಜನೆಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ವೇಗ ನೀಡಲು, 2025ರ ನವೆಂಬರ್‌ 3ರಿಂದ ಡಿಸೆಂಬರ್‌ 2ರವರೆಗೆ ಒಂದು ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿಯಾನ ‘ಸ್ವನಿಧಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಅಭಿಯಾನ’ವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದಾಗಿ ಸಚಿವರು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಇದು ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮತ್ತು ಅರ್ಜಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಮಯೋಚಿತ ಸಾಲದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಯುಎಲ್‌ಬಿಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್‌ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Union Minister reviews progress of PM SVANidhi Scheme with States, UTs and Banks
24 OCT 2025 6:46PM by PIB Delhi
The Union Minister of Housing and Urban Affairs, Shri Manohar Lal, chaired a review meeting on the implementation of the PM SVANidhi Scheme with representatives of 33 States and Union Territories, senior officials from the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) & Department of Financial Services (DFS), and major Banks/SLBC Conveners, in New Delhi today. The review was held following the recent Cabinet approval for the restructuring and extension of the scheme.
During the meeting, the Union Minister interacted with State Urban Development Ministers, Principal Secretaries, Mission Directors, DFS officials and senior banking authorities to assess State-wise progress and address operational challenges. He called upon States, UTs and banks to accelerate efforts for awareness generation, identification of eligible street vendors, early disposal of returned applications, and faster sanction and disbursement of pending loans.
The Minister emphasized the need for concerted efforts to support street vendors in advancing from the first tranche loan to the second, and ultimately to the third tranche, thereby enhancing their creditworthiness and livelihood opportunities. He further highlighted the importance of digital on boarding of beneficiaries to ensure 100% saturation and active digital usage, and directed that all street food vendors be trained in Hygiene and Food Safety through FSSAI.
To give further momentum to the scheme, the Minister announced the launch of a month-long national drive, ‘SVANidhi Sankalp Abhiyaan’, from 3rd November to 2nd December 2025, aimed at improving outreach and speeding up application processing by ULBs and Banks.
The Union Minister reaffirmed the Government’s commitment to extending timely credit support to street vendors and ensuring effective on-ground implementation of PM SVANidhi in partnership with States, UTs, ULBs and the banking ecosystem.