ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਡੀਏਸੀ) ਨੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਲਗਭਗ 79,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
23 OCT 2025 3:54PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਨੇ 23 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਸਾਊਥ ਬਲਾਕ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਹੋਈ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ ₹79,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁਲ ਰਕਮ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ। ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਲਈ, ਨਾਗ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਸਿਸਟਮ (ਟ੍ਰੈਕਡ) ਐੱਮਕੇ-II (ਐੱਨਏਐੱਮਆਈਐੱਸ), ਗਰਾਊਂਡ ਬੇਸਡ ਮੋਬਾਈਲ ਈਐੱਲਆਈਐੱਨਟੀ ਸਿਸਟਮ (ਜੀਬੀਐੱਮਈਐੱਸ) ਅਤੇ ਮਟੀਰੀਅਲ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਕ੍ਰੇਨ ਸਮੇਤ ਹਾਈ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਵਾਹਨਾਂ (ਐੱਚਐੱਮਵੀ) ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ (ਏਓਐੱਨ) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਐੱਨਏਐੱਮਆਈਐੱਸ (ਟ੍ਰੈਕਡ) ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੇ ਲੜਾਕੂ ਵਾਹਨਾਂ, ਬੰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰੀ ਕਿਲੇਬੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਅਸਰ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਜੀਬੀਐੱਮਈਐੱਸ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੇ ਐਮੀਟਰਸ ਦੀ 24 ਘੰਟੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਐੱਚਐੱਮਵੀ ਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਲਈ, ਏਓਐੱਨ ਨੂੰ ਲੈਂਡਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਡੌਕਸ (ਐੱਲਪੀਡੀ), 30 ਮਿਮੀ ਨੇਵਲ ਸਰਫੇਸ ਗਨ (ਐੱਨਐੱਸਜੀ), ਐਡਵਾਂਸਡ ਲਾਈਟ ਵੇਟ ਟਾਰਪੀਡੋਜ਼ (ਏਐੱਲਡਬਲਯੂਟੀ), ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ-ਔਪਟੀਕਲ ਇਨਫਰਾ-ਰੈੱਡ ਸਰਚ ਐਂਡ ਟ੍ਰੈਕ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ 76 ਮਿਮੀ ਸੁਪਰ ਰੈਪਿਡ ਗਨ ਮਾਊਂਟ ਲਈ ਸਮਾਰਟ ਗੋਲਾ ਬਾਰੂਦ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਏਓਐੱਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਐੱਲਪੀਡੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜਲ-ਥਲ ਦੋਵਾਂ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗੀ। ਐੱਲਪੀਡੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਰੱਖਿਅਕ ਕਾਰਜਾਂ, ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ ਰਾਹਤ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਏਐੱਲਡਬਲਿਊਟੀ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਇਹ ਰਵਾਇਤੀ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਅਤੇ ਛੋਟੀਆਂ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। 30 ਮਿਮੀ ਐੱਨਐੱਸਜੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕਾਂ ਦੀ ਘੱਟ-ਤੀਬਰਤਾ ਵਾਲੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਡਕੇਤੀ ਵਿਰੋਧੀ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ।
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਲਈ, ਏਓਐੱਨ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗੀ ਲੰਬੀ ਰੇਂਜ ਟਾਰਗੇਟ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ/ਵਿਨਾਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਸੀਐੱਲਆਰਟੀਐੱਸ/ਡੀਐੱਸ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਏਓਐੱਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸੀਐੱਲਆਰਟੀਐੱਸ/ਡੀਐੱਸ ‘ਚ ਮਿਸ਼ਨ ਖੇਤਰ ‘ਤੇ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਟੇਕ-ਆਫ, ਲੈਂਡਿੰਗ, ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਪੇਅਲੋਡ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।

Ministry of Defence
DAC clears proposals, worth about Rs 79,000 crore, to enhance the capability of the Armed Forces
23 OCT 2025 3:54PM by PIB Delhi
The Defence Acquisition Council, under the chairmanship of Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, approved various proposals of the Services amounting to a total of about Rs 79,000 crore, during a meeting in South Block, New Delhi on October 23, 2025. For the Indian Army, Acceptance of Necessity (AoN) was accorded for the procurement of Nag Missile System (Tracked) Mk-II (NAMIS), Ground Based Mobile ELINT System (GBMES) and High Mobility Vehicles (HMVs) with Material Handling Crane. The procurement of NAMIS (Tracked) will enhance the Indian Army’s capability of neutralising enemy’s combat vehicles, bunkers & other field fortifications, whereas GBMES will provide round-the-clock Electronic Intelligence of enemy emitters. The induction of HMVs will significantly improve logistic support to the forces in diverse geographical terrains.
For the Indian Navy, AoN was granted for the procurement of Landing Platform Docks (LPD), 30mm Naval Surface Gun (NSG), Advanced Light Weight Torpedoes (ALWT), Electro Optical Infra-Red Search and Track System and Smart Ammunition for 76mm Super Rapid Gun Mount. The procurement of LPDs will help the Indian Navy to undertake amphibious operations along with Indian Army and Indian Air Force. The integrated sea capability provided by LPD will also help the Indian Navy to undertake peacekeeping operations, Humanitarian Assistance and Disaster Relief etc. The induction of ALWT, which is indigenously developed by Naval Science & Technological Laboratory, DRDO is capable of targeting conventional, nuclear and midget submarines. The procurement of 30mm NSG will enhance the capability of Indian Navy and Indian Coast Guard to conduct Low Intensity Maritime Operations & anti-piracy roles.
For the Indian Air Force, AoN was accorded for Collaborative Long Range Target Saturation/Destruction System (CLRTS/DS) and other proposals. The CLRTS/DS has the capability of autonomous take-off, landing, navigating, detecting and delivering payload in the mission area.