ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 5.0 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
23 OCT 2025 11:43AM by PIB Chandigarh
ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉਪ-ਸੰਗਠਨ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 5.0 ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਮ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਲਾਗੂਕਰਣ ਪੜਾਅ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੰਦਰਵਾੜੇ ਦੌਰਾਨ, ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਨੇ ਕਈ ਮਾਪਦੰਡਾਂ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀਆਈਪੀਜ਼, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਕੈਬਨਿਟ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਜਾਂ ਅਪੀਲਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਾਮਲੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਇਹਨਾਂ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
22 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੱਕ, ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 5.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਤੋਂ 47 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਵਾਲੇ ਅਤੇ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕੁਸ਼ਲ ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਛਾਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਈ-ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਉਪ-ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 291 ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ - ਲਗਭਗ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ - ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਯਤਨ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ, ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵੱਲ ਨਿਰੰਤਰ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
2 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 5.0 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, 15 ਤੋਂ 30 ਸਤੰਬਰ, 2025 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਤਿਆਰੀ ਪੜਾਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ, ਕੁਸ਼ਲ ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਵੱਛ, ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਮਕਾਜੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲੇਗਾ।

Ministry of Commerce & Industry
DPIIT launches Special Campaign 5.0 to institutionalize Swachhata and reduce pendency
23 OCT 2025 11:43AM by PIB Delhi
The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) and its sub-organizations are actively implementing Special Campaign 5.0 under the guidance of the Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG). The campaign aims to institutionalize Swachhata and minimize pendency in official work across all offices.
During the first fortnight of the implementation phase, DPIIT has made notable progress across multiple parameters. All categories of pending references — including those from VIPs, the Prime Minister’s Office, Members of Parliament, State Governments, the Cabinet, and Public Grievances or Appeals — have been identified and are being systematically addressed for quality disposal.
As of 22nd October 2025, DPIIT has achieved remarkable progress under Special Campaign 5.0. Over 47% of PMO references and more than 60% of public grievances have been successfully disposed of. The Department has also closed over 75% of identified e-files, demonstrating a strong commitment to efficient record management. Additionally, 291 cleanliness campaigns — nearly 60% of the planned activities — have already been completed across DPIIT and its sub-organizations. These efforts reflect sustained action toward promoting Swachhata and improving workplace environments, enhancing the overall experience of officials and staff members.
Special Campaign 5.0, being conducted from 2nd to 31st October 2025, was preceded by a preparatory phase held between 15th and 30th September 2025. The campaign has created greater awareness about the importance of cleanliness, efficient record management, and timely disposal of pending matters. DPIIT remains committed to achieving complete disposal of pendencies and institutionalizing Swachhata practices across all its offices by 31st October 2025, contributing to a cleaner, more efficient, and responsive government working environment.