રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ
ગુજરાતના થરાદ જિલ્લામાં અપહરણ બાદ એક દિવ્યાંગ RTI કાર્યકર્તાનો મૃતદેહ મળી આવ્યાના અહેવાલ પર NHRC, ભારતે સ્વતઃ નોંધ લીધી
રાજ્યના DGPને નોટિસ જારી કરીને બે અઠવાડિયામાં આ બાબતે વિગતવાર અહેવાલ માંગ્યો
22 OCT 2025 6:33PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ (NHRC)એ એક મીડિયા અહેવાલ પર સ્વતઃ નોંધ લીધી છે કે 12 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ ગુજરાતના થરાદ જિલ્લામાં એક દિવ્યાંગ RTI કાર્યકર્તાનો તેમના નિવાસસ્થાન નજીકના વિસ્તારમાંથી અજાણ્યા વ્યક્તિઓ દ્વારા અપહરણ બાદ નહેરમાંથી મૃતદેહ મળી આવ્યો હતો. અહેવાલ મુજબ, 14 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ પીડિતનો મૃતદેહ નહેરમાં મળી આવ્યો હતો.
આયોગે અવલોકન કર્યું છે કે સમાચાર અહેવાલની સામગ્રી, જો સાચી હોય, તો પીડિતના માનવ અધિકારોના ઉલ્લંઘનનો ગંભીર મુદ્દો ઉઠાવે છે. તેથી, તેણે ગુજરાતના પોલીસ મહાનિર્દેશકને નોટિસ ફટકારી છે, જેમાં બે અઠવાડિયામાં આ બાબતનો વિગતવાર અહેવાલ માંગવામાં આવ્યો છે.
15 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ પ્રસારિત થયેલા મીડિયા અહેવાલ મુજબ, પીડિતએ જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી યોજના હેઠળ ઝૂંપડપટ્ટી પુનર્વિકાસ પ્રોજેક્ટમાં સ્થાનિક બિલ્ડરો દ્વારા કથિત બનાવટી લાભાર્થી દસ્તાવેજો અને અન્ય અનિયમિતતાઓ અંગે અધિકારીઓ સમક્ષ ફરિયાદો નોંધાવી હતી.

National Human Rights Commission
NHRC, India takes suo motu cognizance of the reported finding of the dead body of a differently-abled RTI activist after being abducted in Tharad district, Gujarat
Issues a notice to the State DGP, calling for a detailed report on the matter within two weeks
22 OCT 2025 6:33PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India has taken suo motu cognizance of a media report that a differently-abled RTI activist was found dead in a canal after being abducted by unidentified persons from an area near his residence in the Tharad district, Gujarat on 12th October, 2025. Reportedly, the victim’s body was found in a canal on 14th October, 2025.
The Commission has observed that the contents of the news report, if true, raise a serious issue of violation of the human rights of the victim. Therefore, it has issued a notice to the Director General of Police, Gujarat, calling for a detailed report on the matter within two weeks.
According to the media report, carried on 15th October, 2025, the victim had filed complaints with the authorities regarding alleged forged beneficiary documents and other irregularities by the local builders in the slum redevelopment project under the Public-Private Partnership scheme.