PIB Backgrounder
SOAR AI-સંચાલિત શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે
22 OCT 2025 10:25AM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• AI રેડીનેસ માટે કૌશલ્ય વિકાસ (SOAR)નો ઉદ્દેશ્ય શાળાના વિદ્યાર્થીઓ અને ધોરણ 6 થી 12 સુધીના શિક્ષકોને ઝડપથી ડિજિટલ થઈ રહેલી દુનિયામાં ભવિષ્ય માટે તૈયાર ભારત બનાવવા માટે સક્ષમ બનાવવાનો છે.
• SOARમાં વિદ્યાર્થીઓ માટે ત્રણ લક્ષિત 15-કલાક મોડ્યુલ અને શિક્ષકો માટે એક સ્વતંત્ર 45-કલાક મોડ્યુલ છે, જે AIના નૈતિક ઉપયોગ અને મશીન લર્નિંગના મૂળભૂત ખ્યાલો જેવા વિષયો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
• કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26માં શિક્ષણ માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ સ્થાપિત કરવા માટે ₹500 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે, જેનો હેતુ AI-સંચાલિત શિક્ષણ અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
• જૂન 2025 સુધીમાં, નાણાકીય વર્ષ 2022-23થી નાણાકીય વર્ષ 2025-2026 દરમિયાન NAPS-2 હેઠળ 1,480 તાલીમાર્થીઓને AI ડેટા એન્જિનિયર અને મશીન લર્નિંગ એન્જિનિયર જેવી AI-સંબંધિત ભૂમિકાઓમાં તાલીમ આપવામાં આવી છે.
પરિચય
AI, મશીન લર્નિંગ, ડેટા સાયન્સ અને ઓટોમેશનમાં પ્રગતિ વૈશ્વિક કાર્યબળમાં ગહન પરિવર્તન લાવી રહી છે. જેમ જેમ AI આરોગ્યસંભાળ, નાણાં, શિક્ષણ, ઉત્પાદન અને જાહેર સેવાઓ જેવા ઉદ્યોગોમાં સમાવિષ્ટ થઈ રહ્યું છે, તેમ તેમ વ્યાપક AI સાક્ષરતા અને વિશેષ પ્રતિભાની તાત્કાલિક જરૂર છે. સ્કિલ્સ ફોર AI રેડીનેસ ઇન ઇન્ડિયા (SOAR) કાર્યક્રમ ભારતના શૈક્ષણિક માળખામાં કૃત્રિમ બુદ્ધિ ક્ષમતાઓને એકીકૃત કરવા માટે કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય (MSDE) દ્વારા એક વ્યૂહાત્મક પહેલ રજૂ કરે છે. આ વૈશ્વિક તકનીકી પ્રગતિમાં અગ્રણી બનવાના સરકારના ધ્યેય સાથે સુસંગત છે. જુલાઈ 2025માં શરૂ કરાયેલ, આ કાર્યક્રમ સ્કિલ ઇન્ડિયા મિશનના 10-વર્ષના સીમાચિહ્ન સાથે સુસંગત છે, જેણે 2015થી વિવિધ કૌશલ્ય યોજનાઓ દ્વારા લોકોને સશક્ત બનાવ્યા છે, જેમાં પ્રધાનમંત્રી કૌશલ વિકાસ યોજના (PMKVY) 4.0 હેઠળ AI જેવા ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં વિસ્તરણનો સમાવેશ થાય છે.
SOARનું મિશન: ભવિષ્યને સશક્ત બનાવવું
• AI જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપવું: SOAR પહેલ શાળાના વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકોમાં AI સાક્ષરતાને પ્રોત્સાહન આપવાને પ્રાથમિકતા આપે છે. મશીન લર્નિંગ (ML)ની મૂળભૂત બાબતો અને AIના નૈતિક ઉપયોગ જેવા મૂળભૂત AI ખ્યાલો રજૂ કરીને, આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ્ય યુવાન શીખનારાઓમાં જિજ્ઞાસા અને આકાંક્ષાને જાગૃત કરવાનો અને તેમને ટેકનોલોજી-સંચાલિત ભવિષ્ય માટે તૈયાર કરવાનો છે. શિક્ષકો માટે, SOAR હાલના અભ્યાસક્રમમાં AI મોડ્યુલોનો સમાવેશ કરવા માટે વિશેષ તાલીમ પૂરી પાડે છે, જે અસરકારક ડિલિવરી અને ઉદ્યોગ જરૂરિયાતો સાથે સંરેખણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
• આર્થિક સ્વ-નિર્ભરતાને ટેકો આપવો: SOAR યુવાનોને IT, ડિજિટલ નવીનતા અને AI-સંચાલિત ઉદ્યોગો જેવા ઉચ્ચ-માગ ક્ષેત્રો માટે કૌશલ્યથી સજ્જ કરીને આર્થિક સ્વ-નિર્ભરતા (આત્મનિર્ભર ભારત)ના ભારતના દ્રષ્ટિકોણને વ્યૂહાત્મક રીતે સમર્થન આપે છે. આ પહેલ PMKVY 4.0 જેવી મુખ્ય યોજનાઓ હેઠળ રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ સાથે સંરેખિત થાય છે, જે રોજગાર અને ઉદ્યોગસાહસિકતા વધારવા માટે ઉભરતી તકનીકો માટે કૌશલ્ય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
• ટેક-સંચાલિત ભારતનું નિર્માણ: SOARનું લાંબા ગાળાનું વિઝન AI-સંચાલિત કારકિર્દી અને ઉદ્યોગસાહસિક સાહસો માટે યુવાનોને તૈયાર કરીને AIમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે ભારતને સ્થાપિત કરવાનું છે. AI-સાક્ષર વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકોના મજબૂત ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપીને, આ પહેલનો ઉદ્દેશ AI વિકાસ, ડેટા વિશ્લેષણ અને તકનીકી નવીનતામાં ભૂમિકાઓ માટે કુશળ વ્યાવસાયિકોની એક પાઇપલાઇન બનાવવાનો છે.
કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા: ભારતના શિક્ષણ ક્ષેત્રમાં પરિવર્તન ભારતના શિક્ષણ ક્ષેત્રમાં પરિવર્તન
આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સને પ્રોત્સાહન આપીને, ડિજિટલ સાક્ષરતા વધારીને અને વિદ્યાર્થીઓને ટેકનોલોજી-સંચાલિત ભવિષ્ય માટે તૈયાર કરીને ભારતના શિક્ષણ ક્ષેત્રમાં ક્રાંતિ લાવી રહી છે. રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) 2020ની ભલામણોને અનુરૂપ, AIને વર્ગખંડો અને કૌશલ્ય વિકાસ માળખામાં એકીકૃત કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ પરિવર્તનને આગળ ધપાવતા કેટલાક મુખ્ય વિકાસ આ મુજબ છે:
• શાળાના અભ્યાસક્રમમાં AI :
રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) 2020 વિદ્યાર્થીઓમાં નવીનતા અને ડિજિટલ સાક્ષરતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, યોગ્ય તબક્કે, શાળા અભ્યાસક્રમમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) જેવા સમકાલીન વિષયોનો સમાવેશ કરવા પર ભાર મૂકે છે. સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ સેકન્ડરી એજ્યુકેશન (CBSE)એ પહેલાથી જ સંલગ્ન શાળાઓમાં AIને એક વિષય તરીકે લાગુ કરી દીધું છે. 2019-2020 શૈક્ષણિક સત્રથી ધોરણ 9માં રજૂ કરવામાં આવ્યું અને 2020-2021 સત્રથી ધોરણ 11 સુધી વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યું, તે કૌશલ્ય વિકાસ અને વ્યક્તિગત શિક્ષણ સાધનો જેવા વ્યવહારુ એપ્લિકેશનો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
• AIમાં શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રની સ્થાપના :
ભારત સરકાર શિક્ષણમાં AIને અપનાવવા માટે એક મુખ્ય પહેલ તરીકે AI સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સની સ્થાપના કરી રહી છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય ભારતીય ભાષાઓ માટે AIનો લાભ લેવા, વર્ગખંડોમાં વિવેચનાત્મક વિચારસરણીને પ્રોત્સાહન આપવા અને પરંપરાગત શિક્ષણ પદ્ધતિઓથી "ચાકબોર્ડથી ચિપસેટ" જેવા ટેકનોલોજી-આધારિત અભિગમો તરફ સંક્રમણ કરવાનો છે.
આ કેન્દ્ર AI માળખાગત સુવિધાઓ અને માનવ સંસાધનોના નિર્માણ માટે વ્યાપક રાષ્ટ્રીય પ્રયાસોને સમર્થન આપશે. આમાં ઓલ ઈન્ડિયા કાઉન્સિલ ફોર ટેકનિકલ એજ્યુકેશન (AICTE) દ્વારા મંજૂર કરાયેલી સંસ્થાઓ માટે વિવિધ શૈક્ષણિક અભ્યાસક્રમોમાં AI ને વૈકલ્પિક વિષય તરીકે સમાવવાની ભલામણો સામેલ છે.
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી (IITs) ડીપ લર્નિંગ, મશીન લર્નિંગ અને પ્રિડિક્ટિવ ડેટા એનાલિટિક્સ જેવા એડવાન્સ્ડ AI-સંબંધિત અભ્યાસક્રમો ઓફર કરીને આને પૂરક બનાવે છે.
• સ્કીલ ઇન્ડિયા મિશન (SIM)માં AI અને ડિજિટલ લર્નિંગનું સંકલન:
ભારત સરકાર ભવિષ્ય માટે તૈયાર કાર્યબળ બનાવવા માટે સ્કીલ ઇન્ડિયા મિશન (SIM) માં AI અને ડિજિટલ લર્નિંગ કાર્યક્રમોનો સક્રિયપણે સમાવેશ કરી રહી છે. પ્રધાનમંત્રી કૌશલ વિકાસ યોજના (PMKVY) 4.0, રાષ્ટ્રીય એપ્રેન્ટિસશીપ પ્રમોશન યોજના (NAPS), ઔદ્યોગિક તાલીમ સંસ્થાઓ (ITIs) અને રાષ્ટ્રીય કૌશલ્ય તાલીમ સંસ્થાઓ (NSTIs), અને સ્કીલ ઇન્ડિયા ડિજિટલ હબ (SIDH) પ્લેટફોર્મ હેઠળ લક્ષિત પહેલો અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે.
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/416AMV.jpg15 માં શરૂ કરાયેલ અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) જેવા ભવિષ્યવાદી કૌશલ્યોને પ્રાથમિકતા આપીને ટૂંકા ગાળાની તાલીમ, કૌશલ્યમાં વધારો અને પૂર્વ શિક્ષણને માન્યતા આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
NAPS : ઓગસ્ટ 2016 થી, રાષ્ટ્રીય એપ્રેન્ટિસશીપ પ્રમોશન યોજના (NAPS-2), જે હાલમાં તેના બીજા તબક્કામાં છે, એપ્રેન્ટિસશીપને સમર્થન આપે છે
SOAR: સુસંગતતા અને અપેક્ષિત પરિણામો
સ્કીલ ઇન્ડિયા મિશન સાથે વ્યૂહાત્મક સંરેખણ: SOAR વિદ્યાર્થીઓ માટે લક્ષિત મોડ્યુલ પૂરા પાડીને, યુવાનોને AI-સંચાલિત ક્ષેત્રોમાં રોજગારક્ષમતા અને ઉત્પાદકતા વધારવા માટે જરૂરી ડિજિટલ કુશળતાથી સજ્જ કરીને સ્કીલ ઇન્ડિયા મિશનને સમર્થન આપે છે.
વિકસિત ભારત વિઝનમાં યોગદાન: આ કાર્યક્રમ "AI ફોર ઓલ" પહેલ દ્વારા 2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાના ભારતના વિઝનને આગળ ધપાવે છે. તે એક ટેક-સેવી કાર્યબળને પ્રોત્સાહન આપે છે જે રાષ્ટ્રીય કૌશલ્ય વિકાસ વ્યૂહરચનાઓ પર ભાર મૂક્યા મુજબ, નવીનતા અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને આગળ ધપાવવા માટે AIનો ઉપયોગ કરે છે.
ડિજિટલ સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપવું: SOAR સ્કીલ ઇન્ડિયા ડિજિટલ હબ જેવા સુલભ પ્લેટફોર્મમાં AI તાલીમને એકીકૃત કરીને શહેરી-ગ્રામીણ ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરે છે. તે સરકારી અને ખાનગી શાળાઓમાં ડિજિટલ કૌશલ્યોની સમાન ઍક્સેસ સુનિશ્ચિત કરે છે, હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા સમુદાયોને સશક્ત બનાવે છે.
AI-જાગૃત વિદ્યાર્થીઓ અને પ્રશિક્ષિત શિક્ષકો: SOARનો ઉદ્દેશ્ય નૈતિક AI એપ્લિકેશનો માટે સક્ષમ AI-જાગૃત વિદ્યાર્થીઓ બનાવવાનો છે અને સરકારી અને ખાનગી શાળાઓમાં શિક્ષકોને શિક્ષણ પ્રથાઓ સુધારવા અને વર્ગખંડોમાં AIનો વ્યાપક સ્વીકાર સુનિશ્ચિત કરવા માટે તાલીમ આપવાનો છે.
AI કારકિર્દીમાં રસ વધારવો અને કૌશલ્ય તફાવત ઘટાડવો: SOAR કાર્યક્રમ વ્યવહારુ કૌશલ્યો દ્વારા AI કારકિર્દીમાં યુવાનોની રુચિ વધારવાનો અંદાજ છે. તે સમાવિષ્ટ તાલીમ આપીને અને ઉચ્ચ-માગવાળી તકનીકી કુશળતાની ઍક્સેસને સક્ષમ કરીને ડિજિટલ ક્ષમતાઓમાં શહેરી-ગ્રામીણ અંતરને પણ દૂર કરે છે.
નિષ્કર્ષ
સ્કિલ્સ ફોર AI રેડીનેસ (SOAR) કાર્યક્રમ એ AI-સંચાલિત શિક્ષણ અને કાર્યબળ વિકાસમાં ભારતને વૈશ્વિક નેતા તરીકે સ્થાપિત કરવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. શાળા અભ્યાસક્રમ અને વ્યાવસાયિક તાલીમમાં AI સાક્ષરતાનો સમાવેશ કરીને, SOAR વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકોને માત્ર અત્યાધુનિક કૌશલ્યોથી સજ્જ કરતું નથી પરંતુ નવીનતા અને નૈતિક ટેકનોલોજીના ઉપયોગની સંસ્કૃતિને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે. સ્કિલ ઇન્ડિયા ડિજિટલ હબ જેવા વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી અને પ્લેટફોર્મ દ્વારા, આ કાર્યક્રમ વિવિધ સામાજિક-આર્થિક જૂથોમાં પ્રવેશ સુનિશ્ચિત કરે છે, જે ભારતના યુવાનોને તકનીકી અને આર્થિક પ્રગતિને આગળ વધારવા માટે સશક્ત બનાવે છે. વિકસિત ભારત @ 2047 વિઝનના પાયાના પથ્થર તરીકે, SOAR ડિજિટલી સમાવિષ્ટ, સ્પર્ધાત્મક અને આત્મનિર્ભર ભારતનો પાયો નાખે છે, જે વૈશ્વિક નવીનતાના ભવિષ્યને આકાર આપવા માટે તૈયાર છે.
સંદર્ભો :
કેન્દ્રીય બજેટ :
https://www.indiabudget.gov.in/doc/bh1.pdf
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો :
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2153010
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2147048
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1704878
શિક્ષણ મંત્રાલય :
https://www.education.gov.in/sites/upload_files/mhrd/files/PIB2132184.pdf
કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય :
https://www.skillindiadigital.gov.in/home
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU2748_0eg8Dq.pdf?source=pqals
https://www.apprenticeshipindia.gov.in/
અન્ય :
https://www.cprgindia.org/Padh-AI-Conclave/image/pdf/PADHAI-CONCLAVE-BROCHURE.pdf
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
SOAR Fostering AI-Driven Education and Skill Development
22 OCT 2025 10:25AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Skilling for AI Readiness (SOAR) targets school students from class 6 to class 12 and educators to enable a future-ready India in this increasingly digital world.
• SOAR incorporates 3 targeted 15-hour modules for students and one independent 45-hour module for educators, focusing on topics like ethical AI use and basic concepts of machine learning.
• The Union Budget 2025-26 allocates 500 crore to establish a Centre of Excellence in Artificial Intelligence for education, aimed at advancing AI-driven learning and innovation.
• As on June 2025 1,480 apprentices have been trained between FY 2022-23 to FY 2025-2026 in AI-related roles like AI Data Engineer and Machine Learning Engineer under NAPS-2.
Introduction
The global workforce is undergoing a profound transformation driven by advances in AI, machine learning, data science, and automation. As AI becomes embedded in industries such as healthcare, finance, education, manufacturing, and public services, there is an urgent need for broad-based AI literacy and specialised talent. The Skilling for AI Readiness (SOAR) program in India represents a strategic initiative by the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) to integrate artificial intelligence competencies into India's educational framework. This aligns with the government’s goal to lead in global technological advancements. Launched in July 2025, this program coincides with the 10-year milestone of the Skill India Mission, which has empowered people through various skilling schemes since 2015, including expansions into emerging domains like AI under the Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY) 4.0.
SOAR’s Mission: Empowering the Future
• Foster AI awareness: The SOAR initiative prioritises cultivating AI literacy among school students and educators. By introducing foundational AI concepts, such as machine learning (ML) basics and ethical AI use, the program aims to spark curiosity and aspiration among young learners, preparing them for a tech-driven future. For educators, SOAR provides specialised training to incorporate AI modules into existing curricula, ensuring effective delivery and alignment with industry needs.
• Support Economic Self-reliance: SOAR strategically supports India’s vision of economic self-reliance (Atmanirbhar Bharat) by equipping youth with skills for high-demand sectors like IT, digital innovation, and AI-driven industries. The initiative aligns with national priorities under flagship schemes like PMKVY 4.0, which focuses on skilling for emerging technologies to enhance employability and entrepreneurship.
• Build a Tech-driven India: SOAR’s long-term vision is to position India as a global leader in AI by preparing its youth for AI-driven careers and entrepreneurial ventures. By fostering a robust ecosystem of AI-literate students and educators, the initiative aims to create a pipeline of skilled professionals for roles in AI development, data analytics, and tech innovation.
Artificial Intelligence: Transforming India’s Education Landscape
Artificial Intelligence is revolutionising India’s education sector by fostering innovation, enhancing digital literacy, and preparing students for a technology-driven future. In line with the recommendations of the National Education Policy (NEP) 2020, AI is being seamlessly integrated into classrooms and skill development frameworks. Some of the key developments driving this transformation include:
• AI in School Curriculum:
The National Education Policy (NEP) 2020 emphasises the inclusion of contemporary subjects like Artificial Intelligence (AI) in school curricula, at appropriate stages, to foster innovation and digital literacy among students.The Central Board of Secondary Education (CBSE) has already implemented AI as a subject in affiliated schools. Introduced in Class IX starting from the 2019-2020 academic session and extended to Class XI from the 2020-2021 session, it focuses on practical applications like skill development and personalised learning tools.
• Establishment of Centre for Excellence in AI:
The Government of India is establishing a Centre for AI Excellence as a key initiative to advance AI adoption in education. The aim is to leverage AI for Indian languages, promoting critical thinking in classrooms, and transitioning from traditional teaching methods to technology-driven approaches like "from chalkboards to chipsets."
This centre will support broader national efforts to build AI infrastructure and human resources. This also includes recommendations for All India Council for Technical Education (AICTE)-approved institutions to offer AI as an elective in various educational courses.
Indian Institutes of Technology (IITs) complement this by offering advanced AI-related courses, such as Deep Learning, Machine Learning, and Predictive Data Analytics.
• Integration of AI and Digital Learning in Skill India Mission (SIM):
The Government of India is actively embedding AI and digital learning programs within the Skill India Mission (SIM) to prepare a future-ready workforce, with targeted initiatives under Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY) 4.0, National Apprenticeship Promotion Scheme (NAPS), Industrial Training Institutes (ITIs) and National Skill Training Institutes (NSTIs)and the Skill India Digital Hub (SIDH) platform.
PMKVY 4.0: Launched in 2015 and focuses on short-term training, up-skilling, and recognition of prior learning by prioritising futuristic skills like Artificial Intelligence (AI).
NAPS: Since August 2016, the National Apprenticeship Promotion Scheme (NAPS-2), currently in its second phase, supports apprenticeships
SOAR: Relevance and Expected Outcomes
Strategic Alignment with Skill India Mission: SOAR supports the Skill India Mission by providing targeted modules for students, equipping the youth with essential digital skills to enhance employability and productivity in AI-driven sectors.
Contribution to Viksit Bharat Vision: The program advances India's vision of a developed nation by 2047 through AI for All initiatives. This fosters a tech-savvy workforce that leverages AI to boost innovation and global competitiveness, as emphasised in national skill development strategies.
Promotion of Digital Inclusion: SOAR bridges the urban-rural digital divide by integrating AI training into accessible platforms like the Skill India Digital Hub. This ensures equitable access to digital skills across government and private schools, thereby empowering marginalised communities.
AI-Aware Students and Trained Educators: SOAR aims to produce AI-aware students capable of ethical AI application and train educators across government and private schools in enhancing teaching methodologies and ensuring widespread adoption of AI in classrooms.
Boosting AI Career Interest and Narrowing Skill Gaps: The SOAR program is projected to increase youth interest in AI careers through hands-on skilling. It also narrows the urban-rural gap in digital competencies by providing inclusive training and enabling access to high-demand tech skills.
Conclusion
The Skilling for AI Readiness (SOAR) program marks a pivotal step toward positioning India as a global leader in AI-driven education and workforce development. By embedding AI literacy within school curricula and vocational training, SOAR not only equips students and educators with cutting-edge skills but also fosters a culture of innovation and ethical technology use. Through strategic partnerships and platforms like the Skill India Digital Hub, the program ensures accessibility across diverse socio-economic groups, empowering India’s youth to drive technological and economic progress. As a cornerstone of the Viksit Bharat @ 2047 vision, SOAR lays the foundation for a digitally inclusive, competitive, and self-reliant India, ready to shape the future of global innovation.
References:
Union Budget
:
https://www.indiabudget.gov.in/doc/bh1.pdf
Press Information Bureau:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2153010
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2147048
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1704878
Ministry of Education:
https://www.education.gov.in/sites/upload_files/mhrd/files/PIB2132184.pdf
Ministry of Skill Development and Entrepreneurship:
https://www.skillindiadigital.gov.in/home
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU2748_0eg8Dq.pdf?source=pqals
https://www.apprenticeshipindia.gov.in/
Others:
https://www.cprgindia.org/Padh-AI-Conclave/image/pdf/PADHAI-CONCLAVE-BROCHURE.pdf
Click here to see PDF