భారత ఎన్నికల సంఘం
బీహార్ ఎన్నికలు, పలు రాష్ట్రాల్లో ఉప ఎన్నికల సందర్భంగా ప్రజలకు ఈసీఐనెట్ లోని సీ - విజిల్ యాప్‌లో ఎన్నికల నిబంధనల ఉల్లంఘనలపై ఫిర్యాదు చేసే అవకాశం
21 OCT 2025 7:23PM by PIB Hyderabad
1.2025 బీహార్ శాసనసభ సాధారణ ఎన్నికలకు, వివిధ రాష్ట్రాల్లో ఎనిమిది అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాల ఉప ఎన్నికలకు షెడ్యూల్‌ విడుదల సందర్భంగా ఎన్నికల ప్రవర్తనా నియమావళిని (మోడల్ కోడ్ ఆఫ్ కండక్ట్ - ఎంసీసీ) కచ్చితంగా పాటించాలని కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం రాష్ట్ర, కేంద్రపాలిత ప్రాంత ప్రభుత్వాలను ఆదేశించింది.
2. ప్రవర్తనా నియమావళి ఉల్లంఘన ఫిర్యాదులను 100 నిమిషాల్లోగా పరిష్కరించేందుకు బీహార్ వ్యాప్తంగా 824 ఫ్లయింగ్ స్క్వాడ్‌లను ఏర్పాటు చేసింది.
3. ప్రజలు/రాజకీయ పార్టీలు కూడా ఈసీఐనెట్ లోని సీ - విజిల్ యాప్‌లో ఎంసీసీ ఉల్లంఘనలపై ఫిర్యాదు చేసే అవకాశం కల్పించింది.
4. అసెంబ్లీ ఎన్నికలు జరిగే బీహార్ లోనూ, ఉప ఎన్నికలు జరుగుతున్న రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లోనూ అక్టోబర్ 21, 2025 నాటికి, సీ - విజిల్ యాప్‌ ద్వారా 650 ఫిర్యాదులు నమోదయ్యాయి. వీటిలో, 649 ఫిర్యాదులను పరిష్కరించారు. 612 ఫిర్యాదులను అంటే 94% ఫిర్యాదుల ను 100 నిమిషాల్లోనే పరిష్కరించారు.
5. ఫిర్యాదుల పర్యవేక్షణ వ్యవస్థ ఏర్పాటు చేశారు. ఇందులో భాగంగా నంబర్ 1950 తో కాల్ సెంటర్ కూడా ఉంది. దీనిలో ప్రజలు లేదా రాజకీయ పార్టీలకు చెందిన ఏ సభ్యుడైనా సంబంధిత డిఈఓ/ ఆర్ఓ వద్ద ఫిర్యాదును నమోదు చేయవచ్చు. ప్రస్తుతం ఈ వ్యవస్థ మొత్తం 24 గంటలూ పని చేస్తోంది.
6. 21 అక్టోబర్, 2025 నాటికి, వివిధ రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో చట్టాలను అమలు చేసే వివిధ సంస్థలు కలసి రూ. 71.32 కోట్లకు పైగా విలువైన నగదు, మద్యం, మాదకద్రవ్యాలు, విలువైన లోహాలు, ఓటర్లకు ఉచితంగా పంచేందుకు ఉద్దేశించిన ఇతర వస్తువులను స్వాధీనం చేసుకున్నాయి.

Election Commission
Bihar Elections and bye-elections 2025: Citizens empowered to report poll- violations using C-Vigil App on ECINet
21 OCT 2025 7:23PM by PIB Delhi
1. The Election Commission of India has announced the schedule for the General Election to the Legislative Assembly of Bihar, 2025 and the bye-elections for 8ACs. The Commission has directed to the State/UT governments to ensure strict compliance with the instructions to enforce the Model Code of Conduct (MCC).
1. 824 Flying squads have been deployed across Bihar to ensure that the complaints are attended to within 100 minutes.
1. Citizens/political parties can also report MCC violations using the C-Vigil App on ECINET.
1. As on October 21, 2025, 650 complaints have been lodged using the C-Vigil App in the Bihar elections and the bye-elections bound States/UT. Of these, 649 have been disposed of and 612 complaints i.e., 94% of the complaints were resolved within 100 minutes.
1. A complaint monitoring system has been set up including a Call Centre number 1950 in which complaint can be lodged by any member of the public or political party, with the DEO/RO concerned. This system is now operational 24X7.
1. Further, as on 21 October, 2025, over Rs 71.32 crores worth of cash, liquor, drugs, precious metals and other freebies have been seized through a coordinated approach involving multi-enforcement agencies across different States/UTs.