ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 5.0 ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ: ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੋ ਹਫ਼ਤਿਆਂ (02.10.2025 – 16.10.2025) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ
18 OCT 2025 6:14PM by PIB Chandigarh
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ, ਅਧੀਨ ਅਤੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 5.0 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਨਿਰਧਾਰਤ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ‘ਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਹੈ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਅਪੀਲਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭੌਤਿਕ ਫਾਈਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਲਾਗੂਕਰਨ ਪੜਾਅ (2 ਅਕਤੂਬਰ - 16 ਅਕਤੂਬਰ, 2025) ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੋ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਤੱਕ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵੱਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ:
• ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ: 55,113 ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁੱਲ 39,599 ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਪੀਐਮਓ ਹਵਾਲੇ: ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 708 ਪੀਐਮਓ ਹਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 521 ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਉੱਚ-ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਪੀਲਾਂ: 2479 ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਪੀਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 2002 'ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮੇਂ-ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਪੀਲਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ।
• ਫਾਈਲ ਸਮੀਖਿਆ: 2,18,697 ਫਾਈਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 77,411 ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਮੀਖਿਆ ਪੂਰੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸੰਗਠਿਤ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਜਾਂ ਗ਼ੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਗਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਸਪੇਸ ਅਨੁਕੂਲਨ: ਭੌਤਿਕ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ। 2,289 ਨਿਰਧਾਰਤ ਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁੱਲ 2,285 ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ 1,12,691 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਦਫਤਰੀ ਜਗ੍ਹਾ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 5.0 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪੂਰੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ, ਅਧੀਨ ਅਤੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਬੈਕਲੌਗ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ, ਸਪੇਸ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦਫਤਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਿਰਫ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 5.0 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਸੰਗਠਿਤ, ਉਤਪਾਦਕ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣਾ ਵੀ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੋਵਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ, ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਵਾਬਦੇਹੀ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੇ ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।

Ministry of Labour & Employment
The Ministry of Labour and Employment's Commitment to Special Campaign 5.0: Progress in the First Two Weeks of Implementation (02.10.2025 – 16.10.2025)
18 OCT 2025 6:14PM by PIB Delhi
The Ministry of Labour and Employment, in close collaboration with its attached, subordinate, and autonomous organizations, is steadfast in its commitment to achieve the objectives set forth during the preparatory phase of Special Campaign 5.0. The campaign places a significant emphasis on addressing key issues viz. Public Grievances, Appeals and on improving the management of physical files and optimizing administrative processes across the Ministry and its organisations.
As of the first two weeks of the implementation phase (October 2 – October 16, 2025), the Ministry has made impressive strides towards meeting its ambitious goals. Specifically:
• Public Grievances: A total of 39,599 out of 55,113 Public Grievances have been successfully addressed, demonstrating a strong commitment to resolving citizens' concerns in a timely manner.
• PMO References: The Ministry has disposed of 521 of the 708 PMO References, further enhancing its responsiveness to high-priority matters flagged by the Prime Minister’s Office.
• Public Grievance Appeals: 2002 out of 2479 Public Grievance Appeals have been processed and closed, showcasing the Ministry's efficiency in handling appeals within the established timeline.
• File Reviews: A thorough review of 77,411 out of 2,18,697 files has been completed, contributing to more organized and accessible records, and ensuring the removal of outdated or unnecessary paperwork.
• Cleanliness and Space Optimization: Significant progress has been made in cleaning and organizing physical spaces. A total of 2,285 out of 2,289 designated sites have been cleaned, and 1,12,691 square feet of office space has been cleared, further optimizing the workplace environment.
Special Campaign 5.0 is being implemented across the Ministry’s entire network of Attached, Subordinate, and Autonomous Organizations nationwide. This ambitious initiative aims to reduce the backlog of pending matters, enhance space utilization, and streamline office processes to improve overall operational efficiency.
Beyond simply addressing administrative issues, Special Campaign 5.0 also seeks to create a more organized, productive, and cleaner working environment. By focusing on both procedural and environmental improvements, the Ministry aims to foster a workplace culture of accountability, efficiency, and transparency across all participating organizations.