श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
शेतमजूर आणि ग्रामीण मजुरांसाठी सप्टेंबर 2025 चा अखिल भारतीय ग्राहक दर निर्देशांक
18 OCT 2025 9:37AM by PIB Mumbai
श्रम आणि रोजगार मंत्रालयाच्या श्रम विभागाने सप्टेंबर 2025 साठी मूलभूत वर्ष 2019=100 च्या आधारे शेतमजूर आणि ग्रामीण मजुरांसाठी सप्टेंबर 2025 या महिन्यासाठी ग्राहक दर निर्देशांक प्रकाशित केले आहेत. हे निर्देशांक 34 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमधील 787 गावांच्या नमुन्यांमधून संकलित केलेल्या आकडेवारीवर आधारित आहेत.
सप्टेंबर 2025 या महिन्यासाठी शेतमजुरांच्या अखिल भारतीय ग्राहक दर निर्देशांकात 0.11 अंकांची घट होऊन तो 136.23 वर पोहोचला तर ग्रामीण मजुरांच्या निर्देशांकात 0.18 अंकांनी घट होऊन तो 136.42 अंकांवर पोहोचला. सप्टेंबर 2025 मध्ये शेतमजुरांच्या खाद्यान्न निर्देशांकात 0.47 अंकांनी घट झाली आणि ग्रामीण मजुरांसाठी 0.58 अंकांची घट झाली.
Index
August, 2025
September, 2025
General
AL
136.34
136.23
RL
136.60
136.42
Food
AL
137.07
136.60
RL
137.38
136.80
शेतमजूर आणि ग्रामीण मजुरांचा वार्षिक महागाई दर सप्टेंबर 2025 मध्ये अनुक्रमे -0.07% आणि 0.31% राहिला. सप्टेंबर 2025 मध्ये शेतमजुरांसाठी खाद्यान्न महागाई दर -2.35% आणि ग्रामीण मजुरांसाठी -1.81% राहिला.
Inflation (%)
August, 2025
September, 2025
General
AL
1.07
-0.07
RL
1.26
0.31
Food
AL
-0.55
-2.35
RL
-0.28
-1.81
अखिल भारतीय ग्राहक दर निर्देशांक( सामान्य आणि समूह निहाय)
Group
Agricultural Labourers
Rural Labourers
August, 2025
September, 2025
August, 2025
September, 2025
General Index
136.34
136.23
136.60
136.42
Food and Non Alcoholic Beverages
137.07
136.60
137.38
136.80
Pan Tobacco and Intoxicants
130.56
130.67
129.49
129.68
Fuel and Light
121.96
122.62
123.95
124.47
Clothing And Footwear
145.51
145.97
146.13
146.53
Miscellaneous
138.26
138.57
137.67
137.95
अखिल भारतीय तसेच राज्य निहाय निर्देशांक पुढील प्रमाणेः
All India/States
CPI – AL
CPI – RL
August 2025
September 2025
August 2025
September 2025
Andaman and Nicobar Islands
137.42
137.50
137.16
137.14
Andhra Pradesh
141.96
142.01
142.12
142.15
Arunachal Pradesh
135.08
134.21
135.65
134.70
Assam
138.57
139.34
138.73
139.52
Bihar
133.51
133.19
133.20
132.87
Chhattisgarh
133.35
133.05
133.63
133.28
Daman and Diu, Dadra Nagar and Haveli
137.68
137.58
136.89
136.74
Delhi
0.00
0.00
135.63
134.54
Goa
127.92
124.90
127.60
124.79
Gujarat
137.30
137.91
137.02
137.57
Haryana
143.31
142.83
142.14
141.74
Himachal Pradesh
136.26
136.35
138.57
138.79
Jammu and Kashmir
146.62
147.68
146.96
148.01
Jharkhand
133.15
132.64
133.47
132.82
Karnataka
139.71
139.62
140.34
140.26
Kerala
138.04
137.38
138.14
137.53
Lakshadweep
137.78
138.01
136.27
136.35
Madhya Pradesh
133.55
132.96
134.04
133.49
Maharashtra
132.30
132.07
132.60
132.30
Manipur
144.23
143.67
142.24
141.81
Meghalaya
136.80
137.62
137.08
137.66
Mizoram
146.99
148.29
144.15
145.32
Nagaland
135.24
135.55
137.23
138.01
Odisha
132.12
132.53
132.28
132.66
Puducherry
136.49
135.89
136.22
135.80
Punjab
138.12
138.70
137.55
137.95
Rajasthan
138.16
137.60
137.38
137.03
Sikkim
131.13
131.63
130.96
131.59
Tamil Nadu
133.33
133.35
133.27
133.28
Telangana
139.05
139.23
139.07
139.26
Tripura
124.83
127.96
128.41
128.75
Uttar Pradesh
138.29
137.42
138.21
137.36
Uttarakhand
132.38
131.20
131.80
131.32
West Bengal
136.80
136.82
136.10
136.16
All India
136.34
136.23
136.60
136.42

Ministry of Labour & Employment
ALL-INDIA CONSUMER PRICE INDEX NUMBERS FOR AGRICULTURAL AND RURAL LABOURERS – SEPTEMBER, 2025
18 OCT 2025 9:37AM by PIB Delhi
The Labour Bureau, Ministry of Labour & Employment, releases Consumer Price Index Numbers for Agricultural Labourers and Rural Labourers (CPI – AL & RL) with the base year 2019=100 for the month of September 2025. These indices are based on data collected from a set of 787 sample villages across 34 States/UTs.
For the month of September 2025, the All-India Consumer Price Index for Agricultural Labourers (Base: 2019=100) decreased by 0.11 points to 136.23, while the index for Rural Labourers decreased by 0.18 points, reaching 136.42. The Food Index decreased by 0.47 points for Agricultural Labourers (AL) and 0.58 points for Rural Labourers (RL) in September 2025.
Index
August, 2025
September, 2025
General
AL
136.34
136.23
RL
136.60
136.42
Food
AL
137.07
136.60
RL
137.38
136.80
The year-on-year inflation rate for Agricultural Labourers and Rural Labourers stood at -0.07% and 0.31%, respectively, in September 2025. The food inflation in September 2025 stood at -2.35% for AL and -1.81% for RL.
Inflation (%)
August, 2025
September, 2025
General
AL
1.07
-0.07
RL
1.26
0.31
Food
AL
-0.55
-2.35
RL
-0.28
-1.81
All India Consumer Price Index (General and Group-wise):
Group
Agricultural Labourers
Rural Labourers
August, 2025
September, 2025
August, 2025
September, 2025
General Index
136.34
136.23
136.60
136.42
Food and Non Alcoholic Beverages
137.07
136.60
137.38
136.80
Pan Tobacco and Intoxicants
130.56
130.67
129.49
129.68
Fuel and Light
121.96
122.62
123.95
124.47
Clothing And Footwear
145.51
145.97
146.13
146.53
Miscellaneous
138.26
138.57
137.67
137.95
All India as well as State-wise indices are:
All India/States
CPI – AL
CPI – RL
August 2025
September 2025
August 2025
September 2025
Andaman and Nicobar Islands
137.42
137.50
137.16
137.14
Andhra Pradesh
141.96
142.01
142.12
142.15
Arunachal Pradesh
135.08
134.21
135.65
134.70
Assam
138.57
139.34
138.73
139.52
Bihar
133.51
133.19
133.20
132.87
Chhattisgarh
133.35
133.05
133.63
133.28
Daman and Diu, Dadra Nagar and Haveli
137.68
137.58
136.89
136.74
Delhi
0.00
0.00
135.63
134.54
Goa
127.92
124.90
127.60
124.79
Gujarat
137.30
137.91
137.02
137.57
Haryana
143.31
142.83
142.14
141.74
Himachal Pradesh
136.26
136.35
138.57
138.79
Jammu and Kashmir
146.62
147.68
146.96
148.01
Jharkhand
133.15
132.64
133.47
132.82
Karnataka
139.71
139.62
140.34
140.26
Kerala
138.04
137.38
138.14
137.53
Lakshadweep
137.78
138.01
136.27
136.35
Madhya Pradesh
133.55
132.96
134.04
133.49
Maharashtra
132.30
132.07
132.60
132.30
Manipur
144.23
143.67
142.24
141.81
Meghalaya
136.80
137.62
137.08
137.66
Mizoram
146.99
148.29
144.15
145.32
Nagaland
135.24
135.55
137.23
138.01
Odisha
132.12
132.53
132.28
132.66
Puducherry
136.49
135.89
136.22
135.80
Punjab
138.12
138.70
137.55
137.95
Rajasthan
138.16
137.60
137.38
137.03
Sikkim
131.13
131.63
130.96
131.59
Tamil Nadu
133.33
133.35
133.27
133.28
Telangana
139.05
139.23
139.07
139.26
Tripura
124.83
127.96
128.41
128.75
Uttar Pradesh
138.29
137.42
138.21
137.36
Uttarakhand
132.38
131.20
131.80
131.32
West Bengal
136.80
136.82
136.10
136.16
All India
136.34
136.23
136.60
136.42