નાણા મંત્રાલય
દાવો ન કરાયેલી નાણાકીય સંપત્તિઓ પર રાષ્ટ્રવ્યાપી જાગૃતિ અભિયાનનો પ્રથમ તબક્કો "आपकी पूँजी, आपका अधिकार" 15 થી 17 ઓક્ટોબર 2025 દરમિયાન 13 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 25 જિલ્લાઓમાં યોજાયો
આ કાર્યક્રમમાં જાહેર પ્રતિનિધિઓ, ભંડોળ નિયમનકારો, સ્થાનિક મહાનુભાવો, નાણાકીય સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ અને નાગરિકોની ભાગીદારી જોવા મળી
નાગરિકોએ દાવો ન કરાયેલી નાણાકીય સંપત્તિઓની તપાસ કરવા અને સરળતાથી દાવાઓ શરૂ કરવા માટે હેલ્પડેસ્ક અને ડિજિટલ કિઓસ્ક દ્વારા સહાય કરી
આ અભિયાન 3A વ્યૂહરચના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે: નાગરિકોને તેમની યોગ્ય બચત પાછી મેળવવામાં મદદ કરવા માટે જાગૃતિ, સુલભતા અને કાર્યવાહી
17 OCT 2025 6:50PM by PIB Ahmedabad
ત્રણ મહિનાના રાષ્ટ્રવ્યાપી જાગૃતિ અભિયાન "आपकी पूँजी, आपका अधिकार"ના પહેલા તબક્કાનું સંકલન DFS દ્વારા 15 થી 17 ઓક્ટોબર 2025 દરમિયાન 13 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 25 જિલ્લાઓમાં કરવામાં આવ્યું હતું. વિવિધ જિલ્લાઓમાં જિલ્લા સ્તરના આઉટરીચ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ધ્યાન કેન્દ્રિત આઉટરીચ અને અસરકારક જનભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી હતી.
આ કાર્યક્રમો રાજ્ય સ્તરના બેંકર્સ સમિતિઓ (SLBCs) અને રાજ્ય સ્તરના વીમા સમિતિઓ (SLICs) દ્વારા સંબંધિત લીડ ડિસ્ટ્રિક્ટ બેંકો સાથે સંકલનમાં, DFS ના એકંદર માર્ગદર્શન અને દેખરેખ હેઠળ યોજવામાં આવ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમોમાં સ્થાનિક મહાનુભાવો, સંસદ સભ્યો, ધારાસભ્યો અને વરિષ્ઠ જિલ્લા અધિકારીઓ, નાણાકીય સંસ્થાઓ, નિયમનકારો અને સ્થાનિક વહીવટીતંત્રના પ્રતિનિધિઓની ભાગીદારી જોવા મળી હતી. નાગરિકોને દાવો ન કરાયેલ નાણાકીય સંપત્તિઓની તપાસ કરવા અને સરળતાથી દાવાઓ શરૂ કરવા માટે હેલ્પડેસ્ક અને ડિજિટલ કિઓસ્ક દ્વારા સહાય કરવામાં આવી હતી.
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રી દ્વારા 4 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ ગાંધીનગર, ગુજરાત ખાતે શરૂ કરાયેલા કાર્યક્રમ બાદ, નાણાકીય સેવાઓ વિભાગ (DFS), ઓક્ટોબરથી ડિસેમ્બર 2025 દરમિયાન ત્રણ મહિનાનું રાષ્ટ્રવ્યાપી જાગૃતિ અભિયાન "आपकी पूँजी, आपका अधिकार" ચલાવી રહ્યું છે. આ ઝુંબેશ નાગરિકોને તેમની દાવો ન કરેલી થાપણો, વીમાની રકમ, ડિવિડન્ડ, શેર, મ્યુચ્યુઅલ ફંડ બેલેન્સ અને પેન્શન બાકી રકમ શોધી કાઢવા અને તેનો દાવો કરવા સક્ષમ બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે.
આ પ્રવૃત્તિઓમાં ઝુંબેશના ત્રણ માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતો - જાગૃતિ, સુલભતા અને કાર્યવાહી - પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. ડિજિટલ પ્રદર્શનો અને માહિતી કાઉન્ટરોએ સમુદાય જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું, જ્યારે નાગરિકોને નાણાકીય સમાવેશ યોજનાઓ હેઠળ નોંધણી કરાવવા અને KYC અને ફરીથી KYC ઔપચારિકતાઓ પૂર્ણ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા હતા, જેનાથી ઔપચારિક નાણાકીય વ્યવસ્થા સાથે તેમનો સંબંધ મજબૂત બન્યો હતો.
આ પહેલ નાગરિક-કેન્દ્રિત શાસન પર સરકારના સતત ધ્યાન અને જીવનની સરળતા વધારવાના તેના વ્યાપક દ્રષ્ટિકોણને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ ઝુંબેશમાં સ્વ-સહાય જૂથો, યુવા સ્વયંસેવકો અને વરિષ્ઠ નાગરિકો સહિત જનતાની ઉત્સાહપૂર્ણ ભાગીદારી જોવા મળી હતી, જે સમુદાય જોડાણની મજબૂત ભાવના અને દરેક ઘર તેની યોગ્ય બચત પાછી મેળવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સામૂહિક જવાબદારીને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પ્રથમ તબક્કાના શિબિરોની ગતિ પર નિર્માણ કરીને, ઓક્ટોબર/નવેમ્બરના આગામી અઠવાડિયામાં તબક્કા II અને ત્રીજા તબક્કાના શિબિરો યોજવામાં આવશે, જે નાગરિકોને તેમની દાવો ન કરેલી નાણાકીય સંપત્તિઓ શોધી કાઢવા અને પાછી મેળવવામાં મદદ કરવા માટે આઉટરીચ પ્રયાસો ચાલુ રાખશે.
તમારી દાવો ન કરેલી નાણાકીય સંપત્તિનો દાવો કેવી રીતે કરવો તે વિશે વધુ જાણવા અને વિડિઓ અને સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર (SOP) ઍક્સેસ કરવા માટે, નીચેની લિંક પર ક્લિક કરો:
https://financialservices.gov.in/beta/en/page/apki-poonji-apka-adhikar/

Ministry of Finance
Phase I of Nationwide Awareness Campaign on Unclaimed Financial Assets “आपकी पूँजी, आपका अधिकार” (“Your Money, Your Right”) held across 25 districts in 13 States and Union Territories from 15th to 17th October 2025
The Event witnesses participation from Public representatives, fund regulators, local dignitaries, representatives of financial institutions, and citizens
Citizens assisted through helpdesks and digital kiosks to check for unclaimed financial assets and initiate claims conveniently
The Campaign Focuses on the 3A Strategy: Awareness, Accessibility and Action to help citizens reclaim their rightful savings
17 OCT 2025 6:50PM by PIB Delhi
The Phase I of the three-month nationwide awareness campaign “आपकी पूँजी, आपका अधिकार” campaign was coordinated by DFS in 25 districts spanning 13 States and Union Territories from 15th to 17th October 2025. The district-level outreach Programmes were organised across various districts, ensuring focused outreach and effective public participation.
The programmes were organised by State-Level Bankers’ Committees (SLBCs) and State-Level Insurance Committees (SLICs) in coordination with the respective Lead District Banks, under the overall guidance and monitoring of DFS.
The events witnessed participation from local dignitaries, Members of Parliament, legislators and senior district officials, along with representatives of financial institutions, regulators and local administrations. Citizens were assisted through helpdesks and digital kiosks to check for unclaimed financial assets and initiate claims conveniently.
The Department of Financial Services (DFS), Ministry of Finance, is conducting the three-month nationwide awareness campaign “आपकी पूँजी, आपका अधिकार” from October to December 2025, following its launch by the Union Finance Minister on 4th October 2025 in Gandhinagar, Gujarat. The campaign seeks to enable citizens to trace and claim their unclaimed deposits, insurance proceeds, dividends, shares, mutual fund balances and pension dues.
The activities emphasised the three guiding principles of the campaign — Awareness, Accessibility and Action. Digital demonstrations and information counters promoted community awareness, while citizens were encouraged to enrol under financial inclusion schemes and complete KYC and re-KYC formalities, thereby strengthening their link with the formal financial system.
The initiative reflects the Government’s continued focus on citizen-centric governance and its broader vision of enhancing ease of living. The campaign witnessed enthusiastic participation from the public, including self-help groups, youth volunteers and senior citizens, reflecting a strong sense of community engagement and collective responsibility to ensure that every household reclaims its rightful savings.
Building upon the momentum of Phase I camps, Phase II and Phase III camps will be conducted in the forthcoming weeks of October/November, continuing the outreach efforts to help citizens trace and reclaim their unclaimed financial assets.
To know more about how to claim your unclaimed financial assets and access the video and Standard Operating Procedure (SOP), click on the link below:
https://financialservices.gov.in/beta/en/page/apki-poonji-apka-adhikar/
…………