ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕರ್ನಾಟಕದ ಬಳ್ಳಾರಿಯಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬ್ಯಾಂಕಿನ ವ್ಯವಹಾರ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು
ಹೊಸ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಗ್ರಾಮೀಣ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಕೃಷಿ ಸಾಲ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು
ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅನುಕೂಲತೆ ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸಬೇಕು: ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು
17 OCT 2025 12:29PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 16, 2025 ರಂದು ಕರ್ನಾಟಕದ ಬಳ್ಳಾರಿಯಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬ್ಯಾಂಕ್ (ಕೆಎಜಿಬಿ) ನ ವ್ಯವಹಾರ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಎಂ ನಾಗರಾಜು, ನಬಾರ್ಡ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಶಾಜಿ ಕೆವಿ, ಇಡಿ ಕೆನರಾ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಪರಿಶೀಲನೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಸಾಲದ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಎನ್‌ ಪಿ ಎ ಗಳು, ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ಕೆಎಜಿಬಿಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಸೂಚಕಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಿದರು. ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ವಲಯಗಳ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಸಾಲವನ್ನು ವಿತರಿಸುವಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಪಾಲನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಕೆಎಜಿಬಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ಎಂ ಎಸ್‌ ಎಂ ಇ ಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಕೆಎಜಿಬಿ ಮತ್ತು ಕೆನರಾ ಬ್ಯಾಂಕ್ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ದರಗಳ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯು ಬಳಕೆಯ ಹೆಚ್ಚಳದಿಂದಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದೆ, ಇದು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಣಕಾಸು ಲಭ್ಯತೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಟ್ಟಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಾಲದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಗ್ರಾಮೀಣ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಕೆಲವು ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎಫ್‌ ಪಿ ಒ) ಗಳ ಬಂಡವಾಳದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳು ಪೂರೈಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯನಿರತ ಬಂಡವಾಳದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಬೇಕು. ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅನುಕೂಲತೆ ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಎಫ್‌ ಪಿ ಒ ಗಳು ತಮ್ಮ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ನಿರಂತರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಅನೇಕ ಕಂಪನಿಗಳು ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್ ಸೇವೆಗಳಂತಹ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಶ್ರೇಣಿ -1 ರಿಂದ 2 ಮತ್ತು 3ನೇ ಶ್ರೇಣಿ ನಗರಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೇಳಿದರು. ಗ್ರಾಮೀಣ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ತಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಅಂತಹ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಬೇಕು. ಕೆಎಜಿಬಿ ಬ್ಯಾಂಕನ್ನು ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಒತ್ತಡಕ್ಕೊಳಗಾದ ಸ್ವತ್ತುಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ತನ್ನ ವ್ಯವಹಾರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪಿಎಂ-ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಮತ್ತು ಪಿಎಂಎಫ್‌ಎಂಇ ನಂತಹ ಸರ್ಕಾರಿ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಅರ್ಜಿಗಳ ಪರಿಶೀಲನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಪಂಚಾಯತ್/ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆಯಾ ಸಮಿತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಕೆಎಜಿಬಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಜಕ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ಕಲ್ಯಾಣ ಕರ್ನಾಟಕ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಅಸ್ತಿತ್ವವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಔಟ್‌ಲೆಟ್‌ ಗಳ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯ ಕಡಿಮೆ ಇರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಶಾಖೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಕೆಎಜಿಬಿಯನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಆಸ್ತಿ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ, ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೆಎಜಿಬಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ವಿಲೀನದ ನಂತರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಏಕೀಕರಣ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಎಂ. ನಾಗರಾಜು ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಬ್ಯಾಂಕಿನ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಗಾಗಿ ಕೆಎಜಿಬಿಯ ಮಧ್ಯಮಾವಧಿಯ ವ್ಯವಹಾರ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಜಕ ಬ್ಯಾಂಕಿನಿಂದ ಅದರ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಎಂ ಎಸ್‌ ಎಂ ಇ ಗಳಲ್ಲಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಶ್ರೀ ನಾಗರಾಜು ಗಮನಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ರೈತರಿಂದ ಮೌಲ್ಯ ಸೃಷ್ಟಿಗಾಗಿ ನಬಾರ್ಡ್‌ ನೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಕೆಎಜಿಬಿಯನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಅಟಲ್ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಎಜಿಬಿಯ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪಿಎಂಜೆಜೆಬಿವೈ, ಪಿಎಂಎಸ್‌ಬಿವೈ ಮತ್ತು ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈನಂತಹ ಇತರ ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅದರ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಸೇವೆಗಳು ಲಭ್ಯವಿಲ್ಲದ / ಸೇವೆಗಳು ಕಡಿಮೆ ಇರುವ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪಿ ಎಸ್‌ ಬಿ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಭವಿಷ್ಯದ ಮುನ್ನೋಟವನ್ನು ಸಹ ಅವರು ಸೂಚಿಸಿದರು. ವಿಲೀನದ ನಂತರ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ನೌಕರರ ಕೌಶಲ್ಯ ಉನ್ನತೀಕರಣದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Finance
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman reviews business performance of Karnataka Grameena Bank at Ballari, Karnataka
Smt. Sitharaman stresses on scaling up of agriculture credit disbursement by rural banks to serve emerging demand of new rural India
Rural Banks should upgrade their products and services as per the convenience and demand of Farmer Producer Organisations: Union Finance Minister
17 OCT 2025 12:29PM by PIB Delhi
The Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman chaired a meeting to review business performance of the Karnataka Grameena Bank (KaGB) at Ballari, Karnataka on 16th October 2025. The meeting was attended by Sh. M Nagaraju, Secretary (DFS), Sh. Shaji K.V., Chairman NABARD, ED Canara Bank and other senior officials from the Department of Financial Services, Ministry of Finance.
During the review, the Finance Minister assessed key indicators including credit growth, NPAs, performance under financial inclusion and implementation of government-sponsored schemes of KaGB. She advised KaGB to increase its share in ground level agriculture credit disbursement with special focus on emerging areas of the economy.
Smt. Sitharaman also directed all stakeholders to take necessary steps to realise the potential of allied agriculture activities in the region. KaGB and Canara Bank were specially directed to work with state government departments to increase credit disbursement to MSME and allied sector.
The rationalisation of GST rates has opened new opportunities in rural areas due to increase in consumption, which is an indication of more funding by banks, the Finance Minister said. Smt. Sitharaman urged the rural banks to leverage this opportunity to cater the credit requirement in semi-urban and rural areas.
The Union Minister said that capital requirement of some of the FPOs are met by Development Financial Institutions and Government Departments. The working capital requirements should be fulfilled by the Banks. Rural bank should upgrade its products and services as per the convenience and demand of Farmer Producer Organisations, the Minister emphasized. This will enable both Banks and FPOs to leverage their resources for mutual benefit and sustainable growth of rural economy.
Further Smt. Sitharaman said that many companies are moving their services like data centre services from tier-1 to tier 2 & 3 cities. The rural banks shall focus on such emerging areas to improve their financial health. KaGB shall focus on its business operations to make the bank profitable and overcome the challenges faced by stressed assets, the minister added.
The Union Minister advised KaGB and Sponsor Bank to engage with respective committees at panchayat/district level to improve the screening process of applications received under Government sponsored schemes viz. PM-Vishwakarma & PMFME.
The Union Finance Minister urged KaGB to spread its presence in the Kalyan Karnataka region by opening new branches wherever presence of banking outlets are inadequate. KaGB was also advised to enhance operational efficiency by improving asset quality, adopting new technology and strengthening customer service delivery.
The Secretary, DFS, Sh. M Nagaraju highlighted that the integration of systems and processes have been completed post amalgamation and stressed upon KaGB’s medium term business plan and review thereof by sponsor bank for long term sustainability and viability of the rural bank.
Sh. Nagaraju noted the potential in agro processing and MSME in the region and urged KaGB to partner with NABARD for value creation by farmers in agriculture and allied sectors. He appreciated KaGB for its remarkable progress in Atal Pension Yojana and suggested to improve its performance under other financial inclusion schemes such as PMJJBY, PMSBY & PMJDY. He also suggested a future roadmap to partner PSBs by providing banking services in the areas which is unserved/underserved. He emphasized need of staff integration and skill upgradation of employees post amalgamation.