ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੇ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਅਤੇ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਸੀਈਓ ਨੇ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ 2.0 ਅਤੇ ਏਬੀਡੀਐੱਮ 2.0 ਦੇ ਲਈ ਕੂਟਨੀਤਕ ਰੋਡਮੈਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਐੱਨਐੱਚਏ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਰਿਪੋਰਚ 2024-25 ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਜਾਰੀ
ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਇਕਜੁੱਟ
16 OCT 2025 1:11PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏ) ਨੇ 15-16 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਰਣਨੀਤਕ ਗਠਬੰਧਨ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿਹਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ- ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ) ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਬੀਡੀਐੱਮ) ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਸੀਈਓ ਡਾ. ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ ਬਰਨਵਾਲ; ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਜੈਨ; ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰਨ ਗੋਪਾਲ ਵਾਸਕਾ; ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਜਯੋਤੀ ਯਾਦਵ; ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ ਸੱਤਿਆਨਾਰਾਇਣ, ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਪਤਵੰਤੇ, ਮਾਹਿਰ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਪਰਿਵਰਤਨ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸੰਵਾਦ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕ ਇੱਕਠੇ ਆਏ।
ਐੱਨਐੱਚਏ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਲਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟ 2024-25 ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਅਤੇ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ, ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ 2.0 ਅਤੇ ਏਬੀਡੀਐੱਮ 2.0 ਦੇ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਤੱਕ ਸਮਾਨ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਸੀਈਓ ਡਾ. ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ ਬਰਨਵਾਲ ਨੇ ਇੱਕ ਕੂਟਨੀਤਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ 2.0 ਅਤੇ ਏਬੀਡੀਐੱਮ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਗਹਿਣ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸਕੇਲੇਬਿਲਿਟੀ ਪਹੁੰਚ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਸਮੀਖਿਆ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਗਹਿਣ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਤੱਕ ਸਮਾਨ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਚਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 45 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਵੰਦ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ, ਡਿਜੀਟਲ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਇਸ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ।”
ਡਾ. ਬਰਨਵਾਲ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲੀ ਦਾਆਵਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਓ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਨੂੰ ਜ਼ੀਰੋ ਪੈਂਡੈਂਸੀ ਮਾਹ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਬਲੂਪ੍ਰਿੰਟ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ. ਸੱਤਿਆਨਾਰਾਇਣ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਅਸੀਂ ਏਬੀਡੀਐੱਮ 2.0 ਰਿਪੋਰਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਾਂ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਟੌਪ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸਰਵੋਤਮ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਯੋਗ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।”
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ, ਐੱਨਐੱਚਏ ਨੇ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਅਤੇ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਲਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟ 2024-25 ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਅਤੇ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਲਬਧੀਆਂ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵੰਡ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਝਲਕੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਾਅਵਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਲਾਭਾਰਥੀ ਕਵਰੇਜ, ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪੈਨਲੀਕਰਣ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਪੋਰਟੇਬਿਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ 2.0 ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗਹਿਣ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ 2.0 ਦੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸੰਸਕਰਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੱਸੀ ਜੋ ਸਥਾਨਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਹੋਵੇ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਹੋਵੇ।
A man in a dark suit and red tie with glasses speaks on a large blue screen displaying Hindi text about Rashtriya Karyashala and Ayushman Bharat programs surrounded by floral decorations and event logos including ABDM and NHA emblems in a formal setting.
ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰਨ ਗੋਪਾਲ ਵਾਸਕਾ ਨੇ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਗਾਮੀ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਸੁਚਕਾਂਕ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਤਾਲਮੇਲ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦਰਮਿਆਨ ਪੁਲ ਹੈ; ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਕਦਮ ਹੈ।”
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਸੀਈਓ ਡਾ. ਯੋਗੇਸ਼ ਤੁਕਾਰਾਮ ਭਰਸਟ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਗ੍ਰੇਟਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਮੈਥਯੂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਮਾਡਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜੋ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਐਡਵਾਂਸਡ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਏਬੀਡੀਐੱਮ, ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਾਗਤ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਧੋਖਾਧੜੀ-ਰੋਧੀ ਇਕਾਈ (ਐੱਨਏਐੱਫਯੂ), ਜ਼ੀਰੋ ਪੈਂਡੈਂਸੀ ਮਾਹ ਪਹਿਲ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਅਤੇ ਐੱਨਏਐੱਫਯੂ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਇਸ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਡਾ. ਬਰਨਵਾਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਯਾਦਵ ਸਮੇਤ ਐੱਨਐੱਚਏ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਹਿਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ:
1. ਏਮਜ਼ ਭੋਪਾਲ: ਟੀਮ ਨੇ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਡਿਜੀਟਲ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਓਪੀਡੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਡਾਕਟਰ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ, ਈ-ਪ੍ਰਿਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਟੀਮ ਨੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪੱਧਰ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਏਕੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਸਮਝ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ।
2. ਸਿਹਤ ਪੁਲ-ਕੇਅਰ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ- ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕਾਲਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨ ਲਈ ਸਟੇਟ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਜੈਨ ਨੇ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਵਹਾਰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤਕਰਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨੂੰ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਡਾ. ਬਰਨਵਾਲ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸਾਰਾਂਸ਼ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਚੁਣਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਐੱਚਏ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਏਬੀਡੀਐੱਮ) ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਰਮ ਪਗਾਰੀਆ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਦੀਆਂ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦਾ ਅਵਲੋਕਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਤਰੱਕੀ ‘ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ 2.0 ਅਤੇ ਏਬੀਡੀਐੱਮ 2.0 ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਪੁਸ਼ਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਹੋਇਆ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਰਿਹਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਤਨ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ।

Ministry of Health and Family Welfare
National Health Authority Hosts 2-Day PM-JAY & ABDM National Review Meeting in Bhopal, Madhya Pradesh
CEO, National Health Authority unveils Strategic Roadmap for PM-JAY 2.0 & ABDM 2.0
Launches NHA Annual Report 2024-25 and Best Practices of States/UT Compendium
States/UTs Award with exemplary performances felicitated
States/ UTs Unite to Accelerate Digital Health Transformation Across India
16 OCT 2025 1:11PM by PIB Delhi
The National Health Authority (NHA) convened a two-day national review meeting on October 15–16, 2025, in Bhopal, Madhya Pradesh, which served as a major platform for strategic alignment and knowledge exchange as well as to evaluate progress and chart the future course for two of India’s flagship health initiatives – Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (PM-JAY) and Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM). The event brought together Dr. Sunil Kumar Barnwal, CEO of the National Health Authority; Shri Anurag Jain, Chief Secretary, Government of Madhya Pradesh; Shri Kiran Gopal Vaska, JS and Mission Director, ABDM); Smt. Jyoti Yadav, JS (PMJAY); Shri J Satyanarayan, other senior officials, dignitaries, experts, and stakeholders from across the country for a comprehensive dialogue on digital healthcare transformation.
The NHA released its Annual Report 2024–25 and a Compendium of Best Practices from States/UTs, showcasing the impact and achievements under PM-JAY and ABDM.
The review aimed to assess implementation across States and Union Territories, share best practices and collectively shape the roadmap for PM-JAY 2.0 and ABDM 2.0. Discussions focused on strengthening digital public infrastructure, enhancing service delivery, and fostering inter-state collaboration to ensure equitable access to healthcare.
On the occasion, Dr. Sunil Kumar Barnwal led the event with a strategic presentation outlining the vision for deeper integration and scalability under PM-JAY 2.0 and ABDM 2.0. “This review marks a pivotal moment in our journey to deepen digital health integration and ensure equitable access to quality healthcare for all. Ayushman Bharat, with its four strong pillars, has benefited over 45 crore people. To accelerate progress, leadership of State & UT Health Authorities in digital integration & innovation will be key to making it the world’s largest transformative health scheme,” he highlighted.
Dr. Barnwal felicitated States and UTs for their exemplary claims management performance. Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Uttarakhand, Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, and Ladakh were recognized under the Zero Pendency Month initiative.
“We are committed to crafting the ABDM 2.0 report to take us to the top of the world. We need the best, actionable ideas from the States and UTs to achieve that ambition.”, stated Shri J. Satyanarayana, Former Secretary at Ministry of Electronics and Information Technology, & Chairperson, National Digital Health Blueprint.
On the occasion, NHA also released its Annual Report 2024–25 at the PMJAY & ABDM National Review in Bhopal. The report highlights key achievements, innovations & progress under PMJAY and ABDM, showcasing the impact of these flagship schemes in strengthening India’s healthcare delivery.
Ms. Jyoti Yadav presented key progress and performance highlights of States and UTs under PMJAY showcasing achievements in claims management, beneficiary coverage, dynamic empanelment, and enhanced portability. She highlighted the pivotal role of State leadership in ensuring efficient implementation and scaling the scheme to provide accessible, quality healthcare for all citizens. She further emphasized the need for deeper collaboration with States to shape PMJAY 2.0—a version that is responsive to local needs, aligned with national priorities, and capable of delivering quality care at the last mile.
A man in a dark suit and red tie with glasses speaks on a large blue screen displaying Hindi text about Rashtriya Karyashala and Ayushman Bharat programs surrounded by floral decorations and event logos including ABDM and NHA emblems in a formal setting.
Shri Kiran Gopal Vaska steered the discussion on ABDM, highlighting its role as the Digital Public Infrastructure for Healthcare. He announced the upcoming ABDM Index, stating, “The ABDM Index will be a key enabler of accountability and innovation. Care coordination is the bridge between data and dignity; ABDM’s integration with PM-JAY is a game-changer.”
Dr. Yogesh Tukaram Bharsat, CEO of the State Health Agency, Madhya Pradesh, welcomed participants and set the tone for the deliberations, while Shri Santosh Mathew from the Gates Foundation presented the Care Coordination Model, emphasizing the synergy between ABDM and PM-JAY. Senior officials from States and Union Territories participated actively, reflecting a strong national commitment to digital health advancement.
The proceedings included thematic sessions on ABDM as a Digital Public Infrastructure, performance highlights under PM-JAY, and strategies for change management in digital health. Discussions also covered the National Anti-Fraud Unit (NAFU), outcomes from the Zero Pendency Month initiative, and a demonstration of the NAFU dashboard.
As part of the review, NHA officials, including Dr. Barnwal and Smt. Yadav, visited two key facilities in Bhopal:
1. AIIMS Bhopal: The team experienced the patient’s complete digital journey, including online OPD registration, doctor consultation, e-prescription, and seamless digital payments, gaining practical insights into institutional-level digital integration.
2. Sehat Setu—Care Integration Program Call Centre: Officials visited the Call Centre in the State Health Authority Office to observe its operations in addressing emergency calls and managing grievances.
On the second day of the session, Shri Anurag Jain emphasized the need for behavioral change and institutionalization by States/UTs to ensure the success of ABDM and PM-JAY initiatives. He stressed that all stakeholders, especially the state machinery, must be involved in adapting, adopting, and using the schemes to create official records.
Following his address, Dr. Barnwal provided a recap of Day 1 and outlined action items for the CEOs of State Health Authorities to improve scheme implementation and tackle challenges. Finally, Shri Vikram Pagaria, Director (ABDM), NHA, presented an overview of the ABDM Best Practices currently being implemented across various States and Union Territories.
The review highlighted significant strides made by states in adopting digital health solutions and improving service delivery. The event concluded with a collective reaffirmation of commitment to accelerate the nationwide rollout and impact of PM-JAY 2.0 and ABDM 2.0, and was instrumental in fostering a robust collaboration and knowledge exchange across the States and Union Territories, thereby reinforcing a unified national effort to transform healthcare delivery through digital innovation.