പരിസ്ഥിതി, വനം മന്ത്രാലയം
കേന്ദ്ര പരിസ്ഥിതി മന്ത്രി ശ്രീ. ഭൂപേന്ദർ യാദവ് ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിലെ കേപ് ടൗണിൽ നടന്ന G20 പരിസ്ഥിതി മന്ത്രിമാരുടെ യോഗത്തിൽ ഇന്ത്യയെ പ്രതിനിധീകരിച്ച് പങ്കെടുത്തു
16 OCT 2025 4:34PM by PIB Thiruvananthpuram
'ഐക്യദാർഢ്യം, സമത്വം, സുസ്ഥിരത' എന്ന പ്രമേയം മുന്നോട്ടുവയ്ക്കുന്നതിനുള്ള ശ്രമങ്ങൾക്ക് നേതൃത്വം നൽകിയതിന് ദക്ഷിണാഫ്രിക്കൻ റിപ്പബ്ലിക്കിന് നന്ദി അറിയിച്ചുകൊണ്ട്, കേന്ദ്ര പരിസ്ഥിതി, വനം, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാന മന്ത്രി ശ്രീ. ഭൂപേന്ദർ യാദവ് ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിലെ കേപ് ടൗണിൽ ഇന്ന് നടന്ന G20 പരിസ്ഥിതി മന്ത്രിമാരുടെ യോഗത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ പ്രസ്താവന അവതരിപ്പിച്ചു. അവകാശങ്ങളിലും വിഭവങ്ങളിലും തുല്യതയും ഗ്രഹത്തോട് പ്രതിബദ്ധതയുമുള്ള, ലക്ഷ്യബോധത്തോടെ ഐക്യപ്പെട്ട ഒരു ലോകം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള പാതയിലേക്ക് കടക്കാൻ മന്ത്രി പ്രതിനിധികളോട് ആഹ്വാനം ചെയ്തു.
പാരീസ് ഉടമ്പടി 10 വർഷം പൂർത്തിയാവുന്ന വേളയിൽ, എല്ലാ രാജ്യങ്ങളും അവരുടെ ദേശീയമായി നിശ്ചയിക്കപ്പെട്ട സംഭാവനകൾ (NDC) നിർണ്ണയിക്കാനും അവയ്ക്കായി പ്രവർത്തിക്കാനും ഒത്തുചേർന്നതിലും, ഇന്ത്യയെപ്പോലെ പല കാര്യങ്ങളിലും നിശ്ചിത സമയപരിധിക്ക് മുമ്പുതന്നെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കാൻ തുടങ്ങിയതിലും ശ്രീ യാദവ് സംതൃപ്തി പ്രകടിപ്പിച്ചു.
ഇന്ത്യ എപ്പോഴും പരിഹാരത്തിന്റെ ഭാഗമാണെന്ന് സമ്മേളനത്തിൽ ആവർത്തിച്ച് പറഞ്ഞ മന്ത്രി, അഭിലാഷത്തിനും നിർവഹണത്തിനും ഇടയിലുള്ള ഒരു പാലമായി G20 പ്രവർത്തിക്കണമെന്നും, ഓരോ രാജ്യത്തിന്റെയും സംഭാവനകളെ മാനിക്കുന്നുണ്ടെന്നും ഓരോ രാജ്യത്തിന്റെയും ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നുണ്ടെന്നും ഉറപ്പാക്കണമെന്നും ആവശ്യപ്പെട്ടു. "പൊതുവായതും എന്നാൽ വ്യത്യസ്തമായതുമായ ഉത്തരവാദിത്തങ്ങളും ക്രമമനുസരിച്ചുള്ള കാര്യപ്രാപ്തികളും' എന്ന തത്വങ്ങൾ നാം വീണ്ടും ഉറപ്പിക്കണം. വികസ്വര രാജ്യങ്ങൾ നേരിടുന്ന സുപ്രധാന പാരിസ്ഥിതിക വെല്ലുവിളികളെ നേരിടുന്നതിന് ധനസഹായം ലഭ്യമാക്കുകയെന്നത് കേവല വാഗ്ദാനമായല്ല, മറിച്ച് ഒരു ഭാരിച്ച കടമയായി കാണേണ്ടതുണ്ട്. കാരണം സമത്വമെന്നത് ഒരു പ്രത്യേകാനുകൂല്യമല്ല- അതൊരു അവകാശമാണ്", അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
കഴിഞ്ഞ വർഷം ജി 20 ഉച്ചകോടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ. നരേന്ദ്ര മോദി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിൽ 'അടിസ്ഥാനങ്ങളിലേക്ക് മടങ്ങേണ്ടതിന്റെ' പ്രസക്തിയും അത് നമ്മുടെ 'ഭാവിയിലേക്കുള്ള പ്രയാണ'വുമായി സംയോജിപ്പിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യവും എടുത്തുപറഞ്ഞതായി ശ്രീ. യാദവ് ഓർമ്മിപ്പിച്ചു.
"സുസ്ഥിരമായ ഒരു ഭാവി സൃഷ്ടിക്കാൻ ആവാസ വ്യവസ്ഥയെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള പരിഹാരങ്ങളും ഭാവി സാങ്കേതികവിദ്യകളും ഒത്തുചേരണം. അറിവ് പങ്കിടൽ, ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ, സാങ്കേതിക സഹകരണ വികസനം, കൈമാറ്റം എന്നിവ സുസ്ഥിരത കൈവരിക്കുന്നതിൽ ഒരു സുപ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കും," അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Environment Minister Shri Bhupender Yadav represents India at the G20 Environment Ministers’ Meeting at Cape Town, South Africa
Knowledge sharing, Capacity Building, Technology co-development and Transfer to play significant role in attaining Sustainability: Shri Bhupender Yadav
16 OCT 2025 4:34PM by PIB Delhi
Extending gratitude to the Republic of South Africa for leadering efforts for advancing the theme ‘Solidarity, Equality, Sustainability’, Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav, delivered India's statement at the G20 Climate and Environmental Sustainability Working Group Ministerial Meeting, in Cape Town, South Africa today. The Minister called on the delegates to tread the path of building a world united in purpose, equal in right and resources, committed to the planet.
In his address, Shri Yadav expressed satisfaction that as Paris Agreement completes 10 years, all countries came together to determine their NDCs, work towards them, and in many cases, like India, started attaining their goals even before the designated timelines.
Reaffirming the gathering that India is always a part of the solution, the Minister urged that the G20 must act as a bridge between ambition and implementation, ensuring that every nation’s contribution is respected and every nation’s capacity is enhanced. “We must reaffirm the principles of ‘Common but differentiated responsibilities and Respective Capabilities’. Finance to developing countries to meet the vital environmental challenges needs to be honoured as an onerous duty rather than a mere promise because equality is not a privilege – it is a right”, he added.
Shri Yadav reminded that Prime Minister, Shri Narendra Modi, in his address last year at the G20 Summit, highlighted the relevance of going ‘back to the basics’ and the importance of integrating it with our ‘march to the future’. “Ecosystem-based solutions and futuristic technologies must converge to create a sustainable future. Knowledge sharing, capacity building, technology co-development and transfer will play a significant role in attaining sustainability”, he stated.
The Minister advocated a ‘whole-of-the-society’ approach and ‘pro-planet lifestyle choices’ of individuals shall be most relevant for achieving meaningful and tangible outcomes. “We sincerely appreciate and fully support the people-centric, holistic, integrated and collaborative approach proposed by the South African Presidency”, he concluded.