ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਆਈਬੀ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਨੇ ਕੋਨਾਰਕ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਵਰਕਸ਼ਾਪ –“ਵਾਰਤਾਲਾਪ” ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਮੀਡੀਆ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕ ਹੈ :ਏਡੀਜੀ ਅਖਿਲ ਕੁਮਾਰ ਮਿਸ਼ਰਾ
15 OCT 2025 2:52PM by PIB Chandigarh
ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ (ਪੀਆਈਬੀ), ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਜਨਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਕੋਨਾਰਕ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਖੇਤਰੀ ਮੀਡੀਆ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ‘ਵਾਰਤਾਲਾਪ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ZVQN.jpeg)
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, (ਪੀਆਈਬੀ ਅਤੇ ਸੀਬੀਸੀ) ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਖੇਤਰ (ਸ਼੍ਰੀ ਅਖਿਲ ਕੁਮਾਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ. ਕਲਿਆਣ ਚਕ੍ਰਵਰਤੀ, ਆਈਆਰਐੱਸ, ਜੁਆਇੰਟ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਮਾਣਯੋਗ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ, ਜਦਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰੂਕਲਿਆਣ ਮਹਾਪਾਤਰਾ (Sh. Gurukalyana Mohapatra), ਮੁੱਖ ਸੰਪਾਦਕ, ਸਮਯਾ (Samaya), ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ।
5OE0.jpeg)
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਖਿਲ ਕੁਮਾਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸੰਚਾਰ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਮੀਡੀਆ, ਦਰਪਣ ਅਤੇ ਸੰਦੇਸ਼ਵਾਹਕ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ- ਅਸਲੀਅਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤਿਬਿੰਬਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਸੰਚਾਰ ਰੁਕ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਖੋਜ ਵੀ ਰੁਕ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਵੀ ਸਮਾਧਾਨ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਰਗਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਸੰਚਾਰ ਨਾਲ ਜਨਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਵਧਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਬਣਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਰੋਸਾ ਅਤੇ ਹਮਦਰਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਦੇ ਦੋ ਪਹਿਲੂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਇਸ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਸੱਚ ਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਦੂਰ ਤੱਕ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖ-ਹਿਤ ਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖਬਰਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜੋ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਅਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਹਰ ਨੀਤੀ ਆਪਣਾ ਉਦੇਸ਼ ਤਦ ਹਾਸਲ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਉਹ ਕਿਸੇ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।”
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, “ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਭ” ਵਿਸ਼ੇ ਬਾਰੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ.ਕਲਿਆਣ ਚਕ੍ਰਵਰਤੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਪਰ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਅਨੁਪਾਲਣ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਈਜ਼ ਆਫ਼ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਸੇਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੰਡਕਾਰੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਟੈਕਸੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਜ਼ੋਰ ‘ਤੇ, ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਚੌਥੀ ਸਭ ਨਾਲੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰੂਕਲਿਆਣ ਮਹਾਪਾਤਰਾ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਉੱਭਰਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਨੈਤਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ –ਰੋਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਖਬਰਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ, ਜੋ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਤਟਵਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।
ਸੀਬੀਸੀ ਦੇ ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਵਾਰਤਾਲਾਪ ਦੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਦੀਪ ਕੁਮਾਰ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਰਤਾਲਾਪ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜ਼ਰੀਆ ਦੱਸਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਧਾਰਨਾ ਦਾ ਮੇਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਪੀਆਈਬੀ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ.ਕੇ. ਜਾਲੀ ਦੇ ਧੰਨਵਾਦ ਮਤੇ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਪੀਆਈਬੀ ਦੇ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਵਾਧੀਨ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਕੋਨਾਰਕ ਅਤੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ 60 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।

Ministry of Information & Broadcasting
PIB Bhubaneswar Organizes Regional Media Workshop – “Vartalap” at Konark
Media is a Key Stakeholder in the Development Process: ADG Akhil Kumar Mishra
15 OCT 2025 2:52PM by PIB Bhubaneswar
The Press Information Bureau (PIB), Bhubaneswar, organised a Regional Media Workshop “Vartalap” at Konark today to strengthen collaboration between the government and the media in effective public communication.
ZVQN.jpeg)
The workshop was presided over by Shri Akhil Kumar Mishra, Additional Director General, PIB & CBC (Odisha & Jharkhand Region), Ministry of Information & Broadcasting, who delivered the keynote address. Shri D. Kalyan Chakravarthy, IRS, Joint Commissioner, CGST Bhubaneswar, attended as the Distinguished Guest, while Shri Gurukalyana Mohapatra, Chief Editor, Samaya, graced the occasion as the Guest of Honour.
5OE0.jpeg)
In his address, Shri Akhil Kumar Mishra highlighted the media’s crucial role in strengthening democracy through credible communication. “Media acts both as a mirror and a messenger - reflecting reality, guiding perception, and deepening democracy,” he said. He observed that if communication stops, the search for solutions also stops, and that understanding a problem is equivalent to understanding the solution itself. He stressed that continuous and transparent communication builds public trust and sustains good governance.
Shri Mishra also underlined that credibility and compassion are the two sides of responsible journalism. In an era of fast information, he reminded that it is truth that must travel the farthest. He encouraged journalists to focus on developmental and human-interest stories that showcase the real impact of government initiatives at the grassroots. “Every policy finds its purpose when it transforms a life,” he remarked.
Addressing the gathering on “NextGen GST Reforms and their Benefits”, Shri D. Kalyan Chakravarthy highlighted how the reforms are simplifying compliance, promoting ease of business, and ensuring greater transparency. He noted that taxation is meant to be facilitative, not punitive, urging officers to adopt a cooperative approach to strengthen public trust. Reflecting on India’s progress, he said the nation now ranks as the fourth-largest economy, poised to become the third-largest in coming future, driven by transparent taxation and responsible communication. He briefed about the GST reforms in detail.
Shri Gurukalyana Mohapatra spoke on the evolving media landscape and the ethical responsibility that accompanies press freedom in the digital era. He urged the media to highlight developmental and livelihood stories, especially from sectors like fisheries and agriculture that are transforming rural and coastal communities. He also talked about various central initiatives.
Shri Pradeep Kumar Choudhury, Assistant Director, CBC & Nodal Officer of Vartalap, welcomed participants and outlined the objective of the workshop, calling Vartalap an important interface between the government and media where policy meets perception.
The event concluded with a Vote of Thanks by Shri M.K. Jali, Deputy Director, PIB Bhubaneswar. The proceedings were conducted by Shri Swadhin Shakti Prasad, Media & Communication Officer, PIB. More than 60 journalists of Konark and adjacent places participated in the workshop and interacted with the officers.