ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਸੀਏਆਰ ਡੀਜੀ ਨੇ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 5.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
13 OCT 2025 4:15PM by PIB Chandigarh
ਆਈਸੀਏਆ ਦੇ ਡੀਜੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਐੱਮਐੱਲ ਜਾਟ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 5.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਆਈਸੀਏਆਰ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਰੂਮ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਗਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ, ਡਾ. ਜਾਟ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ:
• ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ
• ਕੁਸ਼ਲ ਦਫ਼ਤਰ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ
• ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣਾ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝਾਇਆ:
• ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ
• ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਫ਼ਾਈ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ
• ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਵੱਛਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣਾ
ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਏਡੀਜੀ (ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ), ਡਾ. ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਕੱਤਰ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੀ ਰਾਹ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Special Campaign 5.0: ICAR DG Emphasizes Record Management and Cleanliness Drive at Headquarters
13 OCT 2025 4:15PM by PIB Delhi
As part of the ongoing SpecialCampaign5.0, Dr. M. L. Jat, Secretary (DARE) & DG (ICAR), visited the Record Roomand other sections of ICAR Headquarters at Krishi Bhawan, New Delhi to review the progress of key activities under the campaign.
During the visit, Dr. Jat emphasized the importance of:
• Strengthening record management systems
• Ensuring efficient office functioning
• Upholding the spirit of Swachhata and Good Governance
He explained the importance of:
• Reducing pendency
• Timely weeding out & digitization of records
• Maintaining effective cleanliness
Dr. Anil Kumar, ADG (Coordination), ICAR, was present and briefed the Secretary on the progress, challenges, and the way forward.