ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಲಯ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ಜವಳಿ ನಾಯಕತ್ವದೊಂದಿಗೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸೌದಿ ನಿಯೋಗ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ
ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮಂಡಳಿಯ ಚೌಕಟ್ಟಿನಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ-ಸೌದಿ ಬಾಂಧವ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸಭೆ ಉಳ್ಲಖಿಸಿದೆ
ಸಿದ್ಧ ಉಡುಪುಗಳು ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿ, ಮಾನವ ನಿರ್ಮಿತ ನಾರುಗಳು, ಕಾರ್ಪೆಟ್ , ಕೈಮಗ್ಗ ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ
14 OCT 2025 7:36PM by PIB Bengaluru
ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಖನಿಜ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಉಪ ಸಚಿವರಾದ ಘನತೆವೆತ್ತ ಖಲೀಲ್ ಇಬ್ನ್ ಸಲಾಮಾ ನೇತೃತ್ವದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ನಿಯೋಗವು ಇಂದು ಜವಳಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯನ್ನು ನವದೆಹಲಿಯ ಉದ್ಯೋಗ ಭವನದಲ್ಲಿ ಭೇಟಿ ಮಾಡಿತು. ಈ ಸಭೆಯು ಉಭಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವಿನ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ ಸಂಸ್ಥಾನವು ತಮ್ಮ ದೃಢವಾದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದವು. ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರವು 2024-25ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 41.88 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ತಲುಪಿದೆ. ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದ ಜವಳಿ ಮತ್ತು ಉಡುಪು ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಭಾರತವು ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪೂರೈಕೆದಾರನಾಗಿ (517.5 ದಶಲಕ್ಷ ಡಾಲರ್) ಹೊರಹೊಮ್ಮಿತು. 2024 ರಲ್ಲಿ ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದ ಒಟ್ಟು ಜವಳಿ ಮತ್ತು ಉಡುಪು ಆಮದುಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.11.2 ರಷ್ಟು ಪಾಲನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಈ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಗಾಢವಾಗಿಸಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಬಲವಾದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ರಫ್ತಿನ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರವಾದ ಭಾರತದ ರೆಡಿಮೇಡ್ ಗಾರ್ಮೆಂಟ್ಸ್ (ಆರ್.ಎಂ.ಜಿ) ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸೌದಿ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸಂವಾದವು ಬಿಂಬಿಸಿತು. ಪರಸ್ಪರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಹಂಚಿಕೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ, ಎರಡೂ ಪಕ್ಷಕಾರರು ಜವಳಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ತಲುಪುವಿಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
ಕೈಮಗ್ಗ, ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೆಟ್ ಗಳಂತಹ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಚರ್ಚೆಗಳು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದವು. ಈ ವಲಯಗಳು ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಮತ್ತು ನೈತಿಕವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಿದ ಸರಕುಗಳಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಗ್ರಾಹಕರ ಆದ್ಯತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತವೆ.
ಎಂ.ಎಂ.ಎಫ್. ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಜೋಡಣೆ
ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ ಆಧಾರಿತ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಗುರುತಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮಾನವ ನಿರ್ಮಿತ ಫೈಬರ್ (ಎಂ.ಎಂ.ಎಫ್) ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಸಭೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ಈ ವಿಭಾಗಗಳು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರದ ಆಧಾರ ಸ್ತಂಭಗಳಾಗಲು ಸಜ್ಜಿವೆ, ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳ ಮೂಲ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಎಂ.ಎಂ.ಎಫ್ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸೌದಿ ನಿಯೋಗವು ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಜವಳಿ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಮೇಳಗಳಾದ ಭಾರತ್ ಟೆಕ್ಸ್, ರಿವರ್ಸ್ ಖರೀದಿದಾರ-ಮಾರಾಟಗಾರರ ಸಭೆಗಳು (ಆರ್.ಬಿ.ಎಸ್.ಎಂ.ಗಳು) ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಜವಳಿ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತೀವ್ರ ಆಸಕ್ತಿ ವಹಿಸಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಜಾಗತಿಕ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ವೇದಿಕೆಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ಉದ್ಯಮದ ನಾಯಕರು, ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಮತ್ತು 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳ ಖರೀದಿದಾರರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತವೆ. 2025 ರ ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಾರತ್ ಟೆಕ್ಸ್ 2025 ರಲ್ಲಿ ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಕಂಪನಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು ಎಂದು ಬಿಂಬಿಸಲಾಯಿತು. ಅಂತೆಯೇ, ಇ.ಪಿ.ಸಿ.ಎಚ್ ನೇತೃತ್ವದ ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳ ನಿಯೋಗವು ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಬೆಂಬಲಿತ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2025 ರಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸೌದಿ ಸೂಚ್ಯಂಕ 2025 ರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿತು.
ಸಹಯೋಗದ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಈ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಭಾರತದ ಕಡೆಯವರು ತನ್ನ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು – ಪಿ.ಎಂ. ಮಿತ್ರ (ಮೆಗಾ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಜವಳಿ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಉಡುಪು) ಪಾರ್ಕ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಎಂ.ಎಂ.ಎಫ್ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿಗಳಿಗಾಗಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ (ಪಿ.ಎಲ್.ಐ) ಯೋಜನೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಆದ್ಯತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸಲು ಸೌದಿ ನಿಯೋಗವು ಆಸಕ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿತು.
ಈ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯದ ನಡುವಿನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಜತೆಗೆ ದೃಢವಾದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ಜವಳಿ ಸಹಯೋಗಕ್ಕೆ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Textiles
HIGH-LEVEL SAUDI DELEGATION ENGAGES WITH INDIAN TEXTILE LEADERSHIP TO BOOST SECTORAL COLLABORATION
Meeting underscores commitment to strengthening India–Saudi ties under the Strategic Partnership Council framework
Ready made Garments Technical Textiles, Man-Made Fibres, Carpet , Handloom, and Handicrafts identified as key areas for collaboration
14 OCT 2025 7:36PM by PIB Delhi
A high-level delegation from the Kingdom of Saudi Arabia, led by H.E. Khalil ibn Salamah, Vice Minister of Industry and Mineral Resources, met with the Secretary, Ministry of Textiles, Government of India, at Udyog Bhawan, New Delhi, today, to advance bilateral cooperation in the textile sector. The meeting marked a significant step forward in reinforcing trade and investment ties between the two nations.
India and the Kingdom of Saudi Arabia reaffirmed their robust economic relationship, with bilateral trade reaching USD 41.88 billion in FY 2024–25. India emerged as the second-largest supplier (USD 517.5 million) to Saudi Arabia’s textile and apparel sector, capturing an 11.2% share of Saudi Arabia’s total textile and apparel imports in 2024. Both sides expressed strong commitment to further deepening this trade relationship.
The dialogue highlighted significant opportunities for Saudi investment in India’s Ready-Made Garments (RMG) sector—a key area for employment generation and exports. With a shared vision for mutual growth, both parties discussed strategies to expand production capacities and market reach through collaborative efforts in textile manufacturing and trade.
Discussions also emphasized the importance of promoting sustainability across traditional sectors such as handloom, handicrafts, and carpets. These sectors not only represent India’s rich cultural and artisanal heritage but also resonate with global consumer preferences for eco-friendly and ethically produced goods.
Strategic Alignment in MMF and Technical Textiles
A key highlight of the meeting was the mutual recognition of Saudi Arabia’s strength in petrochemical-based industries and India’s expanding capabilities in Man-Made Fibre (MMF) and Technical Textiles. These segments are poised to become pillars of bilateral trade, offering opportunities to leverage synergies in raw material sourcing, technology exchange, and product development. The Secretary, Ministry of Textiles, emphasized that MMF and Technical Textiles are emerging as high-growth sectors.
The Saudi delegation took keen interest in India’s premier textile exhibitions and trade fairs such as BHARAT TEX, Reverse Buyer–Seller Meets (RBSMs), and other major expos that showcase the complete textile value chain. These events serve as platforms for global engagement, bringing together policymakers, industry leaders, investors, and buyers from over 100 countries.It was highlighted that several prominent Saudi companies participated in BHARAT TEX 2025, held in New Delhi in February 2025. Likewise, a delegation of Indian companies led by EPCH, along with artisans supported by the Ministry of Textiles, participated in Saudi INDEX 2025, held in September 2025.
Both sides agreed to continue utilizing these forums to showcase collaborative innovations and to explore new market and investment opportunities, the Indian side presented its two flagship initiatives—the PM MITRA (Mega Integrated Textile Region and Apparel) Parks and the Production Linked Incentive (PLI) Scheme for MMF and Technical Textiles. These schemes aim to create world-class infrastructure and boost domestic manufacturing. The Saudi delegation expressed interest in aligning these schemes with Saudi Arabia’s industrial and investment priorities.
The engagement reflects a deepening of the strategic and economic partnership between India and the Kingdom of Saudi Arabia, setting the stage for a robust, future-ready textile collaboration.