રેલવે મંત્રાલય
કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે સોનિક ઇન્ટિગ્રેટેડ લોજિસ્ટિક્સ હબનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું અને બે નવી ડોર-ટુ-ડોર ફ્રેઇટ અને પાર્સલ સેવાઓને લીલી ઝંડી આપી.
ડોર-ટુ-ડોર સેવાઓ દેશ માટે આવશ્યક છે કારણ કે તે કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરશે અને લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરશે: શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
સોનિક ખાતે ઇન્ટિગ્રેટેડ લોજિસ્ટિક્સ હબ ડોર-ટુ-ડોર લોજિસ્ટિક્સ અને ખાતર, અનાજ, સિમેન્ટ અને ટ્રેક્ટર સહિત સીમલેસ કાર્ગો અવરજવર પ્રદાન કરશે.
ટ્રેક્ટર ખેડૂતો સુધી પોષણક્ષમ ભાવે પહોંચશે: શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
ભારતીય રેલવેએ દિલ્હી અને કોલકાતા વચ્ચે ખાતરીપૂર્વકની ટ્રાન્ઝિટ કન્ટેનર રેલ સેવા અને મુંબઈ-કોલકાતા રૂટ પર ડોર-ટુ-ડોર પાર્સલ સેવા શરૂ કરી.
કોનકોર ઇ-લોજિસ્ટિક્સ મોબાઇલ એપ્લિકેશન સાથે સીમલેસ ફર્સ્ટ-ટુ-ડોર ટ્રાન્સપોર્ટેશન.
નવી ડોર-ટુ-ડોર રેલ પાર્સલ સેવા મુંબઈ-કોલકાતા રૂટ પર રોડ ટ્રાન્સપોર્ટ કરતાં વધુ સારી કામગીરી બજાવે છે, જેમાં 7.5 ટકા ખર્ચ બચત અને 30 ટકા ઝડપી મુસાફરી થાય છે
14 OCT 2025 7:25PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ, અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી, શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે સોનિક ઇન્ટિગ્રેટેડ લોજિસ્ટિક્સ હબનું વર્ચ્યુઅલી ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું અને બે નવી ડોર-ટુ-ડોર ફ્રેઇટ અને પાર્સલ સેવાઓને લીલી ઝંડી આપી હતી.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ડોર-ટુ-ડોર સેવાઓ દેશ માટે આવશ્યક છે કારણ કે તે કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરશે અને લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરશે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે ઉદ્યોગો હવે સંપૂર્ણ રેક ભર્યા વિના ચોક્કસ સંખ્યામાં કન્ટેનર તેમના ગંતવ્ય સ્થાન પર મોકલી શકે છે. શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે ભારતીય રેલવે હવે વ્યાપક ડોર-ટુ-ડોર સેવાઓ દ્વારા ફેક્ટરીઓ અને ટ્રેન લોડિંગ/અનલોડિંગ પોઇન્ટ વચ્ચેના લોજિસ્ટિક્સ ગેપને દૂર કરશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ગુડ્સ શેડ અથવા લોજિસ્ટિક્સ ટર્મિનલ્સ કન્ટેનર લોડિંગ અને અનલોડિંગ સુવિધાઓથી સજ્જ હશે, જેનાથી ગ્રાહકો નવા સેવા મોડેલનો સંપૂર્ણ લાભ મેળવી શકશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે સોનિક આ સુવિધા પ્રદાન કરનાર પ્રથમ ઇન્ટિગ્રેટેડ લોજિસ્ટિક્સ હબ બન્યું છે. ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ પહેલ હેઠળ, મલ્ટિમોડલ સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટે 115 ટર્મિનલ વિકસાવવામાં આવ્યા છે, જેનાથી ગ્રાહકોને નોંધપાત્ર ફાયદો થશે.
મુંબઈ-કોલકાતા કોરિડોરથી શરૂ કરીને, માલસામાનની સરળ અવરજવર સુનિશ્ચિત કરવા અને વધુ શહેરો સાથે કનેક્ટિવિટી વિસ્તૃત કરવા માટે ટૂંક સમયમાં વધુ સેવાઓ કાર્યરત થશે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે બીજી સફળ પહેલ એ પણ છે કે ટ્રેક્ટર જેવા સાધનોનું પોષણક્ષમ દરે પરિવહન, જેનાથી ખેડૂતોને ફાયદો થશે. જેમ કાર કાર્ગોનું પરિવહન કાર્યક્ષમ રીતે થાય છે, તેમ ટ્રેક્ટર અને ભારે બાંધકામ સાધનો (JCB) માટે પરિવહન સુવિધાઓનો પણ હવે વિસ્તાર કરવામાં આવશે.
રેલવે બોર્ડના ચેરમેન અને સીઈઓ સતીશ કુમારે ભાર મૂક્યો હતો કે ડોર-ટુ-ડોર ડિલિવરી પહેલ રેલ-આધારિત લોજિસ્ટિક્સમાં એક આદર્શ પરિવર્તનનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે - જ્યાં પ્રાપ્તકર્તાનો માલ સીધા વેરહાઉસ અથવા ફેક્ટરીમાંથી ઉપાડવામાં આવે છે અને ભારતીય રેલવે દ્વારા અંતિમ મુકામ પર પહોંચાડવામાં આવે છે. વિકસિત ભારતના લોજિસ્ટિક્સ વિઝનને અનુરૂપ, આ પહેલ ભારતીય રેલવેના માલસામાન પરિવહનકર્તાથી માલસામાન ગ્રાહકો માટે સંપૂર્ણ લોજિસ્ટિક્સ સેવા પ્રદાતામાં પરિવર્તનની શરૂઆત દર્શાવે છે.
એ નોંધનીય છે કે ભારતીય રેલવે વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો માલવાહક વાહક છે, જે વાર્ષિક 1.6 અબજ ટન માલસામાનનું પરિવહન કરે છે.
લોજિસ્ટિક્સ હબ/સેવાઓ વર્ણન:
1. રેલવે ગુડ્સ શેડ (સોનિક, લખનૌ ડિવિઝન) એક સંકલિત લોજિસ્ટિક્સ હબ તરીકે
વ્યૂહાત્મક સ્થાન: આ ટર્મિનલ લખનૌથી આશરે 50 કિલોમીટર અને કાનપુરથી 20 કિલોમીટર દૂર સ્થિત છે, જે રાજધાની અને એક મુખ્ય ઔદ્યોગિક હબને અસરકારક રીતે જોડે છે.
વ્યાપક સેવાઓ: તે કાનપુર અને લખનૌ પ્રદેશોની વધતી જતી લોજિસ્ટિક્સ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરશે અને ગ્રાહકોને ડોર-ટુ-ડોર લોજિસ્ટિક્સ, કાર્ગો માટે વિતરણ કેન્દ્ર અને ઇન્વેન્ટરી મેનેજમેન્ટ સેવાઓ સહિત સંપૂર્ણ ઉકેલ પ્રદાન કરશે.
ઓપરેશન્સ મેનેજમેન્ટ: કન્ટેનર કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (CONCOR) તમામ ટર્મિનલ કામગીરીનું સંચાલન કરશે અને નિર્ણાયક પ્રથમ અને છેલ્લા માઇલ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે, જે સીમલેસ કાર્ગો હિલચાલ સુનિશ્ચિત કરશે.
કાર્ગો પ્રોફાઇલ: આ ટર્મિનલ ખાતરો, ખાદ્યાન્ન, સિમેન્ટ અને ટ્રેક્ટર સહિત વિવિધ પ્રકારની ચીજવસ્તુઓના પરિવહન માટે સજ્જ છે.
ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર: આ સુવિધામાં અત્યાધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર છે, જેમાં સ્ટોરેજ, ડોર-ટુ-ડોર સેવાઓ અને ગ્રાહકો અને કામદારો બંને માટે આવશ્યક સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે.
2. ખાતરીપૂર્વકની ટ્રાન્ઝિટ કન્ટેનર ટ્રેન સેવા (દિલ્હીથી કોલકાતા)
હેતુ અને રૂટ: આ પ્રીમિયમ સેવા પરિવહન સમયની ખાતરી આપે છે અને રોડ પરિવહનનો વિશ્વસનીય વિકલ્પ પૂરો પાડે છે. આ રૂટ દિલ્હી - આગ્રા - કાનપુર - કોલકાતાને જોડે છે.
મુખ્ય સેવા પરિમાણો:
· ખાતરીપૂર્વકનું ટ્રાન્ઝિટ સમય: 120 કલાક.
· આવર્તન: દ્વિ-સાપ્તાહિક પ્રસ્થાનો (દર બુધવાર અને શનિવારે).
કામગીરી: આ સેવામાં તુઘલકાબાદ (દિલ્હી), આગ્રા, કાનપુર (ICDG સાઇડિંગ) અને કોલકાતા (ICDG સાઇડિંગ) સહિતના મધ્યવર્તી ટર્મિનલ્સ પર લોડિંગ અને અનલોડિંગ (લિફ્ટ ઓન/લિફ્ટ ઓફ) કામગીરીનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં દરેક સ્થાન પર 6 કલાકનો પ્રમાણિત રહેવાનો સમય હોય છે.
સરળ બુકિંગ: ગ્રાહકો તેમની સપ્લાય ચેઇન જરૂરિયાતોને અનુરૂપ બહુવિધ બુકિંગ વિકલ્પોમાંથી પસંદ કરી શકે છે: ડોર-ટુ-ડોર, ડોર-ટુ-ટર્મિનલ, ટર્મિનલ-ટુ-ડોર અને ટર્મિનલ-ટુ-ટર્મિનલ.
ડિજિટલ એકીકરણ: સીમલેસ ગતિશીલતા અનુભવ માટે, બંને એન્ડ-ટુ-એન્ડ સેવાઓ વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ કોનકોર ઇ-લોજિસ્ટિક્સ મોબાઇલ એપ્લિકેશન દ્વારા સરળતાથી બુક અને મેનેજ કરી શકાય છે.
3. રેલવે પાર્સલ વાન દ્વારા ડોર-ટુ-ડોર પાર્સલ સેવા (મુંબઈથી કોલકાતા)
સેવા મોડેલ: આ સંકલિત સેવા ત્રણ ભાગની પ્રક્રિયા છે:
· પ્રથમ સ્થળ: CONCORના પ્રમાણિત વ્યવસાયિક ભાગીદારો દ્વારા સંચાલિત.
· મધ્યવર્તી સ્થળ: મુખ્ય પરિવહન ભારતીય રેલવેની પાર્સલ રેલ સેવા દ્વારા કરવામાં આવે છે, જેનો કાર્યક્ષમ ટર્નઅરાઉન્ડ સમય 48થી 60 કલાક છે.
· અંતિમ સ્થળ: અંતિમ ડિલિવરી પણ CONCORના વ્યવસાયિક ભાગીદારો દ્વારા કરવામાં આવે છે.
પાયલોટ રૂટ અને ગ્રાહકો: આ સેવા હાલમાં મુંબઈ (ભીવંડી રોડ) થી કોલકાતા (સંકરેલ) રૂટ પર કાર્યરત છે, જે 1930 કિલોમીટરનું અંતર છે. તે કેસ્ટ્રોલ ઇન્ડિયા (લ્યુબ ઓઇલ), VIP ઇન્ડસ્ટ્રીઝ (બેગ), ગોદરેજ એન્ડ બોયસ મેન્યુફેક્ચરિંગ લિમિટેડ (રેફ્રિજરેટર્સ અને કન્ઝ્યુમર ડ્યુરેબલ્સ), અને નેસ્લે (FMCG ઉત્પાદનો) સહિત અગ્રણી બ્રાન્ડ્સ માટે કાર્ગોનું સફળતાપૂર્વક સંચાલન કરે છે.
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સપોર્ટ: આ સેવા મુંબઈ અને કોલકાતા બંને હબ પર 5,400 cft કાર્ગો સ્ટોરેજ સુવિધા દ્વારા સમર્થિત છે.
માર્ગ પરિવહનની તુલનામાં, રેલ પાર્સલ સેવા લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં 7.5 ટકાનો ઘટાડો કરે છે. વધુમાં, રેલ પરિવહન નોંધપાત્ર રીતે ઝડપી છે, જે પરિવહનના સમયમાં લગભગ 30 ટકા બચત કરે છે.

Ministry of Railways
Union Minister Ashwini Vaishnaw Inaugurates Sonik Integrated Logistics Hub and Flags Off Two New Door-to-Door Freight and Parcel Services
Door-to-door Services Are Essential for the Country, As they Will Enhance Efficiency and Significantly Reduce Logistics Costs: Ashwini Vaishnaw
Integrated Logistics Hub at Sonik to Offer Door-to-Door Logistics and Seamless Cargo Movement including Fertilizer, Food-Grains, Cement, and Tractors
Tractors To Reach Farmers At Affordable Price: Ashwini Vaishnaw
Indian Railways Introduces Assured Transit Container Train Service Between Delhi and Kolkata, and Door to Door Parcel Service on Mumbai–Kolkata Route
Seamless First and Last Mile Transit with CONCOR e-Logistics Mobile App
New Door-to-Door Rail Parcel Service Outperforms Road Transport with 7.5% Cost Savings and 30% Faster Transit on Mumbai–Kolkata Route
14 OCT 2025 7:25PM by PIB Delhi
Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, virtually inaugurated the Sonik Integrated Logistics Hub and flagged off two new Door-to-Door Freight and Parcel Services today.
The Union Minister said that door-to-door services are essential for the country, as they will enhance efficiency and significantly reduce logistics costs. He highlighted that industries can now send a specific number of containers without the need to fill an entire rake to their destination. Shri Vaishnaw added that the logistical gap between factories and the loading/unloading points of trains will now be bridged by Indian Railways through comprehensive door-to-door services. He further said that goods sheds or logistics terminals will be equipped with facilities for stuffing and de-stuffing containers, allowing customers to fully benefit from the new service model.
The Union Minister mentioned that Sonik has become the first integrated logistics hub offering this facility. Under the Gati Shakti Cargo Terminals initiative, 115 terminals have been developed to provide multimodal services, delivering substantial benefits to customers.
Starting with the Mumbai–Kolkata corridor, more services will soon be operational to ensure the smooth movement of goods and expand connectivity to more cities. The Minister added that another experiment has also proven successful—transporting equipment such as tractors at affordable rates to benefit farmers. Just as car cargo is moved efficiently, similar transportation facilities will now be extended for tractors and heavy construction equipment(JCB).
Shri Satish Kumar, Chairman & CEO, Railway Board emphasized that the door-to-door delivery initiative represents a paradigm shift in rail-based logistics—where a consignee’s consignment is picked up directly from the warehouse or factory and delivered to the final destination by Indian Railways. Aligned with the logistics vision of Viksit Bharat, this initiative signifies the beginning of Indian Railways’ transformation from being a transporter of goods to becoming a complete logistics service provider for freight customers.
It is noteworthy that Bhartiya Rail (Indian Railways) is the world’s second largest freight carrier, transporting 1.6 billion tonnes of goods annually.
Details of Logistics Hub/Services:
1. Railway Goods Sheds as Integrated Logistics Hub (Sonik, Lucknow Division)
Strategic Location: The terminal is situated approximately 50 km from Lucknow and 20 km from Kanpur, effectively bridging the capital city and a major industrial center.
Comprehensive Services: It will cater to the burgeoning logistics needs of the Kanpur and Lucknow regions, offering end-to-end solutions including Door-to-Door logistics to customers, distribution hubs for cargo, and inventory management services.
Operational Management: Container Corporation of India Ltd. (CONCOR) will manage all terminal operations and provide crucial First & Last Mile connectivity, ensuring seamless cargo movement.
Cargo Profile: The terminal is poised to handle a diverse range of commodities, including Fertilizer, Food-grains, Cement, and Tractors.
Infrastructure: The facility boasts state-of-the-art infrastructure, including warehousing, Door-to-Door services, and essential amenities for both customers and laborers.
2. Assured Transit Container Train Service (Delhi to Kolkata)
Objective & Route: This premium service guarantees transit times, providing a reliable alternative to road transport. The route connects Delhi – Agra – Kanpur – Kolkata.
Key Service Parameters:
· Assured Transit Time: 120 hours.
· Frequency: Bi-weekly departures (every Wednesday and Saturday).
Operations: The service includes loading and unloading (Lift on/Lift Off) operations at intermediary terminals, including Tughlakabad (Delhi), Agra, Kanpur (ICDG Siding), and Kolkata (ICDG Siding), with a standardized dwell time of 6 hours at each location.
Flexible Booking: Customers can choose from multiple booking options to suit their supply chain needs: Door-to-Door, Door-to-Terminal, Terminal-to-Door, and Terminal-to-Terminal.
Digital Integration: First Mile and Last Mile services for the assured transit service can be easily booked and managed through the user-friendly CONCOR e-Logistics Mobile App.
3. Door to Door Parcel Service by Utilising Railways Parcel Van (Mumbai to Kolkata)
Service Model: This integrated service is a three-part process:
· First Mile: Handled by CONCOR's certified Business Associates.
· Middle Mile: The core transport is done via Indian Railway’s Parcel Train service, with an impressive runtime of 48 to 60 hours.
· Last Mile: Final delivery is again fulfilled by CONCOR's Business Associates.
Pilot Route & Clients: The service is currently operational on the Mumbai (Bhiwandi Road) to Kolkata (Sankrail) route, spanning 1930 km. It successfully handles consignments for major brands including Castrol India (Lube oil), VIP Industries (Bags), Godrej & Boyce Mfg. Ltd. (Refrigerators and Consumer Durables), and Nestle (FMCG products).
Infrastructure Support: The service is backed by a substantial 5400 CFT cargo storage facility at both the Mumbai and Kolkata hubs.
Compared to road transport, the Rail Parcel service results in a 7.5% reduction in logistics costs. Additionally, rail transit is significantly faster, offering nearly a 30% saving in transit time.