ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੇ ਚਾਰ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਦੁਆਰਾ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ, ਡੇਟਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਲਈ ਸਾਰੇ 112 ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਤੀਯੋਗਤਾ, ਸਕੇਲੇਬਿਲਿਟੀ ਅਤੇ ਕਰਾਸ-ਲਰਨਿੰਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੀ ਹੈ
ਐਨਐਮਪੀ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਡੇਟਾ ਅਪਲੋਡਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਸੰਕਲਨ ਖੰਡ-3 ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ
13 OCT 2025 5:36PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ (ਐਨਐਮਪੀ) ਦੇ ਚਾਰ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਦੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਕੇ, ਆਖਰੀ-ਮੀਲ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ, ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਵਿੱਚ 28 ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ (ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸ-ਡੀਐਮਪੀ) ਵਿਕਸਤ ਅਤੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਇਹ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਕੂਲ, ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ, ਆਂਗਣਵਾੜੀਆਂ, ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਪਾਈਪਲਾਈਨਾਂ ਲਈ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ-ਅਧਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੱਦਦ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸਕੂਲਾਂ, ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਆਂਗਣਵਾੜੀਆਂ, ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਪਾਈਪਲਾਈਨਾਂ ਲਈ ਪੰਜ ਸੈਕਟਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੂਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਟੀਮਾਂ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਸਿਖਲਾਈ ਦਸੰਬਰ 2024 ਵਿੱਚ ਬੀਆਈਐਸਏਜੀ-ਐੱਨ, ਗਾਂਧੀਨਗਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਨਿਯਮਤ ਖੇਤਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ।
ਜ਼ਿਲਿਆਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਹਾਰਕ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਮੋਹ-ਜਬਲਪੁਰ ਸੜਕ ਨੂੰ ਦੋ ਤੋਂ ਚਾਰ ਲੇਨ ਤੱਕ ਚੌੜਾ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਦਮੋਹ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਪਾਰਕ ਸਾਈਟ ਦੀ ਚੋਣ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਸੀਮਾ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਬਿਜਲੀ ਰਹਿਤ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਨ, ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਤੋਂ ਵਾਂਝੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਲਈ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ, ਅਤੇ ਬਾਰਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ, ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਹੁਣ ਸਾਰੇ 112 ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਡੇਟਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਡੇਟਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਕੇਐਮਐੱਸ), ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਡੇਟਾ ਅਪਲੋਡਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਡੀਯੂਐਮਐੱਸ), ਵਿਆਪਕ ਬਹੁ-ਖੇਤਰ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸ ਐੱਨਐਮਪੀ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ, ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਭਾਗ-3 ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਕਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਟੂਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭੂ-ਸਥਾਨਿਕ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਵੇਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਡਿਜੀਟਲ ਟੂਲਸ, ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ, ਐੱਸਓਪੀਸ, ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਭੰਡਾਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਤੀ, ਸਕੇਲੇਬਿਲਟੀ ਅਤੇ ਕਰਾਸ-ਲਰਨਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਕੇਐਮਐੱਸ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਐੱਨਐੰਪੀ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਮੱਸਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਔਨਬੋਰਡ ਡੇਟਾ ਲੇਅਰਾਂ, ਰਜਿਸਟਰਡ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ, ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀਆ ਗਈਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਆਪਕ ਬਹੁ-ਸੈਕਟਰ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਆਧਾਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਡੇਟਾ ਅਪਲੋਡਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਮਜ਼ਦ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਡੇਟਾ ਅਪਲੋਡ ਦੇ ਤਿੰਨ-ਪੜਾਅ ਵਰਕਫਲੋ, ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮੀਖਿਆ, ਅਤੇ ਬੀਆਈਐੱਸਏਜੀ-ਐੱਨ ਦੁਆਰਾ ਅੰਤਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਸਹੀ, ਇਕਸਾਰ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਭਾਗ-3 ਦੇ ਲਾਂਚ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ, ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਡੇਟਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਸ਼ਾਸਨ, ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ, ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Commerce & Industry
PM GatiShakti Marks Four Years with Launch of Transformative Initiatives by Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal
District Master Plan Being Progressively Rolled Out Across All 112 Aspirational Districts for Integrated, Data-Driven Planning
Knowledge Management System Strengthens Replicability, Scalability, and Cross-Learning Across Ministries, Departments, and States/UTs
NMP Dashboard and Decentralized Data Uploading System Enhance Transparency, Efficiency, and Multi-Sectoral Coordination
Compendium Volume-3 Showcases On-Ground Success Stories Across Infrastructure, Social, and Economic Sectors
13 OCT 2025 5:36PM by PIB Delhi
On the occasion of celebrations marking four years of PM GatiShakti National Master Plan (NMP), the Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, today launched a series of transformative initiatives by the Logistics Division, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT). These initiatives aim to drive socio-economic development by strengthening infrastructure planning, enhancing last-mile connectivity, and ensuring adequate infrastructure to support holistic growth.
Shri Goyal highlighted that the Government had developed and launched the PM GatiShakti District Master Plans (PMGS-DMP) for 28 Aspirational Districts in October 2024. The plans facilitate geospatial-based planning for critical social and economic infrastructure such as schools, health centres, anganwadis, roads, and water pipelines using the PM GatiShakti platform.
To enable effective planning, five sector-specific tools were developed for schools, health centres, anganwadis, roads, and water pipelines. Comprehensive capacity-building training for district teams was conducted at BISAG-N, Gandhinagar, Gujarat, in December 2024, followed by regular regional workshops and online sessions for officers across districts and States.
Districts have already begun developing practical use cases for area development, including road widening projects such as the Damoh–Jabalpur road from two to four lanes, solar park site selection in Damoh, administrative boundary planning, drinking water provision under the Jal Jeevan Mission, electrification of unelectrified villages, road connectivity for unconnected habitations, and watershed management planning in Baran district.
Building on these successes, the PM GatiShakti District Master Plan is now being progressively rolled out across all 112 Aspirational Districts, enabling data-driven, integrated planning for social and economic infrastructure development nationwide.
Shri Goyal also launched a series of transformative initiatives under the PM GatiShakti National Master Plan, aimed at enhancing infrastructure planning, data-driven decision-making, and cross-sectoral collaboration. The launches include the Knowledge Management System (KMS), Decentralized Data Uploading and Management System (DUMS), PMGS NMP Dashboard as part of the Comprehensive Multi-Sector Reporting System, and PM GatiShakti Compendium Volume-3.
Shri Goyal noted that over the past four years, numerous Ministries and States have undertaken innovative measures, developed digital tools, and created use cases demonstrating how geospatial planning can be leveraged to improve infrastructure development and decision-making. The Knowledge Management System serves as a centralized repository of digital tools, use cases, SOPs, compendiums, and training resources, promoting replicability, scalability, and cross-learning across Ministries, Departments, and States/UTs.
At the core of the KMS is the integrated NMP Dashboard, which provides real-time insights into onboarded data layers, registered users, planned projects, and reported issues through the Issue Management System, forming the basis of the Comprehensive Multi-Sector Reporting System. Complementing this, the Decentralized Data Uploading and Management System ensures accurate, uniform, and accountable data management through a three-stage workflow of data upload by designated managers, review by nodal officers, and final publication by BISAG-N, enhancing transparency, operational efficiency, and multi-sectoral coordination.
The launch of PM GatiShakti Compendium Volume-3 showcases a wide range of on-ground success stories across infrastructure, social, and economic sectors, demonstrating the transformative impact of PM GatiShakti in driving integrated development, improving connectivity, and fostering inclusive growth across India.
With these initiatives, PM GatiShakti continues to set new benchmarks in integrated infrastructure planning, data-driven governance, and inclusive development, reinforcing India’s vision of a modern, connected, and resilient nation.