PIB Backgrounder
ભારતમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સનો વિકાસ
2024-25માં ઉત્પાદન વધીને ₹11.3 લાખ કરોડ થશે, જે છેલ્લા દાયકામાં છ ગણો વધારો છે
11 OCT 2025 2:23PM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
- ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન 2014-15માં ₹1.9 લાખ કરોડથી વધીને 2024-25માં લગભગ છ ગણું વધીને ₹11.3 લાખ કરોડ થવાનો અંદાજ છે.
- મોબાઇલ ફોન નિકાસ 2014-15માં ₹1,500 કરોડથી વધીને 2024-25માં ₹2 લાખ કરોડ થવાનો અંદાજ છે.
- ભારત વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો મોબાઇલ ફોન ઉત્પાદક દેશ છે.
- ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદને છેલ્લા 10 વર્ષમાં 2.5 મિલિયન નોકરીઓનું સર્જન કર્યું છે.
પરિચય
ઈલેક્ટ્રોનિક્સ નવીનતા અને વૃદ્ધિનું એન્જિન બની ગયું છે, અર્થતંત્રોને શક્તિ આપે છે અને ટેકનોલોજીકલ લેન્ડસ્કેપને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરે છે. વૈશ્વિક સ્તરે, આ ક્ષેત્ર સંદેશાવ્યવહાર, ઓટોમેશન અને કનેક્ટિવિટીમાં પ્રગતિને આગળ ધપાવી રહ્યું છે, સમાજોના રહેવા, કાર્ય અને ક્રિયાપ્રતિક્રિયા કરવાની રીતને આકાર આપી રહ્યું છે.
ભારત ઝડપથી એક મુખ્ય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે વિકસિત થયું છે, જેમાં છેલ્લા દાયકામાં ઉત્પાદન લગભગ છ ગણું વધ્યું છે. આ ક્ષેત્રે માત્ર તેના ઔદ્યોગિક આધારનો વિસ્તાર કર્યો નથી પરંતુ છેલ્લા 10 વર્ષમાં 2.5 મિલિયન નોકરીઓનું સર્જન પણ કર્યું છે, જે રોજગાર અને આર્થિક વિકાસના મુખ્ય ચાલક તરીકેની તેની ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે. વ્યૂહાત્મક સરકારી પહેલ અને મજબૂત નીતિ સમર્થનથી સ્થાનિક ઉત્પાદનમાં વધુ વધારો થયો છે, નિકાસનો વિસ્તાર થયો છે અને નોંધપાત્ર વૈશ્વિક રોકાણ આકર્ષાયું છે.
2030-31 સુધીમાં $500 બિલિયનની સ્થાનિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાના મહત્વાકાંક્ષી વિઝન સાથે, ભારત વૈશ્વિક ટેકનોલોજી લીડર તરીકે ઉભરી આવવા માટે તૈયાર છે, જે દેશની અંદર વિશાળ તકો ઊભી કરશે અને વિશ્વ માટે નવીનતા લાવશે.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન અને નિકાસ લેન્ડસ્કેપ
મેક ઇન ઈન્ડિયા અને આત્મનિર્ભર ભારત જેવી પહેલો દ્વારા સંચાલિત, ભારત ઝડપથી ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર બની ગયું છે. મજબૂત નીતિગત સમર્થન, ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ અને કુશળ કાર્યબળે ઉત્પાદન અને નિકાસ બંનેને અભૂતપૂર્વ સ્તરે પહોંચાડ્યા છે.
મુખ્ય સિદ્ધિઓ:
- 2014-15માં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ₹1.9 લાખ કરોડથી વધીને 2024-25માં ₹11.3 લાખ કરોડ થયું, જે લગભગ છ ગણો વધારો દર્શાવે છે.
- આ જ સમયગાળા દરમિયાન નિકાસ આઠ ગણી વધીને ₹38,000 કરોડથી ₹3.27 લાખ કરોડ થઈ છે
- છેલ્લા 10 વર્ષમાં, ભારતમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદને 2.5 મિલિયન નોકરીઓનું સર્જન કર્યું છે. [1]
- ભારતે નાણાકીય વર્ષ 2020-21થી ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં 4 અબજ યુએસ ડોલરથી વધુ વિદેશી સીધા રોકાણ (FDI) આકર્ષિત કર્યું છે.
- નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં ભારતીય ઇલેક્ટ્રોનિક માલ માટે ટોચના 5 નિકાસ સ્થળો યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, સંયુક્ત આરબ અમીરાત, નેધરલેન્ડ્સ, યુનાઇટેડ કિંગડમ અને ઇટાલી છે.
ઉત્પાદન-આધારિત પ્રોત્સાહન (PLI) યોજના અને વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં સુધારો જેવા સહાયક પગલાંએ ઉત્પાદન અને નિકાસમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે. ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં ઝડપી વૃદ્ધિએ દેશભરમાં રોજગારીની નોંધપાત્ર તકો ઉભી કરી છે, જ્યારે ભારતનું ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ક્ષેત્ર વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલાઓમાં ઊંડાણપૂર્વક સંકલિત થયું છે, જે સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો કરે છે અને વિદેશી રોકાણ આકર્ષે છે.
મોબાઇલ ઉત્પાદન અને નિકાસ
ભારતની મોબાઇલ ફોન ક્રાંતિ જીવન અને આજીવિકાને ફરીથી આકાર આપી રહી છે. 85 ટકાથી વધુ ભારતીય પરિવારો ઓછામાં ઓછા એક સ્માર્ટફોન ધરાવતા હોવાથી, આ ઉપકરણ આજે બેંકિંગ, શિક્ષણ, મનોરંજન અને સરકારી સેવાઓને ઍક્સેસ કરવા માટે એક સાધન તરીકે કામ કરે છે. મોબાઇલ કનેક્ટિવિટી નાણાકીય સમાવેશ અને ડિજિટલ સશક્તિકરણનો એક શક્તિશાળી ચાલક બની ગયો છે, જે ભારતને વિશ્વના સૌથી વધુ કનેક્ટેડ સમાજોમાંનો એક બનાવે છે.
મુખ્ય સિદ્ધિઓ:
- મોબાઇલ ફોનનું ઉત્પાદન 1014-15માં ₹18,000 કરોડથી વધીને 2024-25માં ₹5.45 લાખ કરોડ થયું છે, જે 28 ગણો વધારો દર્શાવે છે.
- ભારત વિશ્વનો બીજા ક્રમનો સૌથી મોટો મોબાઇલ ફોન ઉત્પાદક દેશ બન્યો છે.
- ભારતનો મોબાઇલ ઉત્પાદન ઉદ્યોગ ઝડપથી વિકસ્યો છે - 2014માં ફક્ત 2 યુનિટથી આજે 300 યુનિટથી વધુ.
- દેશભરમાં વાર્ષિક આશરે 330 મિલિયન મોબાઇલ ફોનનું ઉત્પાદન થાય છે, અને લગભગ એક અબજ ઉપકરણો સક્રિય ઉપયોગમાં છે.
- નિકાસ 127 ગણું વધીને 2014-15માં ₹1,500 કરોડથી વધીને 2024-25માં ₹2 લાખ કરોડ થઈ છે.
- 2024માં ભારતમાંથી એપલની નિકાસ 42% વાર્ષિક વૃદ્ધિ સાથે રેકોર્ડ ₹1,10,989 કરોડ (યુએસ $12.8 બિલિયન) થઈ છે, જે 42% વાર્ષિક વૃદ્ધિ સાથે ₹1 લાખ કરોડના આંકને વટાવી ગઈ છે.
- નાણાકીય વર્ષ 2025-26ના પ્રથમ પાંચ મહિનામાં જ સ્માર્ટફોન નિકાસ ₹1 લાખ કરોડ સુધી પહોંચી ગઈ છે, જે ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળાની તુલનામાં 55% વધુ છે.
- ભારતે મોબાઇલ ઉત્પાદનમાં લગભગ આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરી છે - 2014-15માં તેની જરૂરિયાતોના 78% આયાત કરવાથી લઈને આજે લગભગ તમામ ઉપકરણોનું સ્થાનિક ઉત્પાદન.
- નાણાકીય વર્ષ 2025-26ના બીજા ક્વાર્ટરમાં, ભારત ચીનને પાછળ છોડીને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં સ્માર્ટફોન નિકાસકાર દેશ બન્યો.
આધુનિક ઉદ્યોગની કરોડરજ્જુ તરીકે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ [3]
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ આધુનિક અર્થતંત્રની કરોડરજ્જુ છે. ઘરોથી હોસ્પિટલો અને કારખાનાઓથી વાહનો સુધી, તેઓ કાર્યક્ષમતા, આરામ અને નવીનતાને સક્ષમ બનાવે છે. આજે, દરેક મુખ્ય ક્ષેત્ર કામગીરી સુધારવા, સુરક્ષા વધારવા અને સારી સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ પર આધાર રાખે છે. જેમ જેમ ટેકનોલોજી આગળ વધી રહી છે, તેમ તેમ ઉદ્યોગોમાં પ્રગતિને આગળ વધારવામાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સનું મહત્વ વધી રહ્યું છે.
કેટલાક ક્ષેત્રો જ્યાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે તે નીચે દર્શાવેલ છે:
કન્ઝ્યુમર ઇલેક્ટ્રોનિક્સ
ગ્રાહક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ રોજિંદા જીવનનો અભિન્ન ભાગ બની ગયા છે. દરેક ઘર હવે ટેલિવિઝન, રેફ્રિજરેટર, એર કન્ડીશનર અને વોશિંગ મશીન જેવા ઉપકરણો પર આધાર રાખે છે. આ ઉત્પાદનો ઘરોમાં સુવિધા, મનોરંજન અને કાર્યક્ષમતા લાવે છે. ગ્રાહક ગેજેટ્સની વધતી જતી પરવડે તેવી ક્ષમતા અને વિવિધતા લાખો લોકોના જીવનની ગુણવત્તા સુધારવામાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સની વધતી જતી ભૂમિકા દર્શાવે છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક ઘટકો
ઇલેક્ટ્રોનિક ઘટકો સમગ્ર ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઇકોસિસ્ટમનો પાયો છે. તેઓ સરળ ઘરગથ્થુ ઉપકરણોથી લઈને જટિલ ઔદ્યોગિક સિસ્ટમો સુધીના દરેક ઉપકરણને શક્તિ આપે છે. કોઈ પણ ઉત્પાદક આ આવશ્યક ઘટકો વિના ગ્રાહક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, સંરક્ષણ પ્રણાલીઓ અથવા તબીબી ઉપકરણોનું ઉત્પાદન કરી શકતું નથી. આ પેટાક્ષેત્રની મજબૂતાઈ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉદ્યોગની એકંદર સ્થિતિસ્થાપકતા અને સ્પર્ધાત્મકતા નક્કી કરે છે.
ઓટોમોટિવ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ
આધુનિક વાહનો કામગીરી, સલામતી અને કનેક્ટિવિટી માટે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ પર વધુને વધુ આધાર રાખી રહ્યા છે. જેમ જેમ વિશ્વ ઇલેક્ટ્રિક અને સ્માર્ટ ગતિશીલતા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, ઓટોમોટિવ ઇલેક્ટ્રોનિક્સની માંગ ઝડપથી વધી રહી છે. શહેરીકરણ અને સ્વચ્છ પરિવહનની વધતી જતી જરૂરિયાત આ પરિવર્તનને વધુ વેગ આપી રહી છે. સેન્સરથી લઈને ઇન્ફોટેનમેન્ટ સિસ્ટમ્સ સુધી, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ વાહનોના સંચાલન અને વપરાશકર્તાઓ સાથે વાતચીત કરવાની રીતને બદલી રહ્યા છે.
મેડિકલ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ
જીવનશૈલીના રોગોમાં વધારો અને આરોગ્યસંભાળની વધતી માંગને કારણે મેડિકલ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ બજારનો વિસ્તાર થયો છે. ઓક્સિમીટર, ગ્લુકોમીટર અને ડિજિટલ મોનિટર જેવા ઉપકરણો હવે ઘરો અને હોસ્પિટલો બંનેમાં સામાન્ય છે. મેડિકલ ટેકનોલોજીમાં નવીનતા નિદાન, સારવાર અને દર્દી સંભાળમાં સુધારો કરી રહી છે. ઇલેક્ટ્રોનિક્સે આરોગ્યસંભાળને વધુ સુલભ, સચોટ અને બદલાતી દુનિયાની જરૂરિયાતોને પ્રતિભાવશીલ બનાવી છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન માટે મુખ્ય સરકારી પહેલો
ભારતનો ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉદ્યોગ મજબૂત નીતિ સમર્થન અને લક્ષિત સરકારી પહેલોના કારણે વિકસ્યો છે. આ કાર્યક્રમોનો ઉદ્દેશ્ય વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા, રોકાણો આકર્ષવા અને મોટા પાયે રોજગાર ઉત્પન્ન કરવાનો છે, તેમજ વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં ભારતની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવવાનો છે.
ઉત્પાદન-લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) યોજના [4]
₹1.97 લાખ કરોડના ખર્ચ સાથે ઉત્પાદન-લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ યોજના, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને IT હાર્ડવેર સહિત 14 મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં લાગુ કરવામાં આવી છે. તે કંપનીઓને ઉત્પાદન વધારવા, નવી તકનીકો અપનાવવા અને નિકાસ વધારવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે.
મોટા પાયે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન અને IT હાર્ડવેર માટે PLI યોજના
• રોકાણ આકર્ષાયું: ₹13,107 કરોડ
• ઉત્પાદન: ₹8.56 લાખ કરોડ
• નિકાસ પ્રાપ્ત થઈ: ₹4.65 લાખ કરોડ
• 1.35 લાખથી વધુ સીધી નોકરીઓનું સર્જન
*જૂન 2025 સુધીનો ડેટા
અગાઉ ઉલ્લેખ કર્યા મુજબ, ભારતે નાણાકીય વર્ષ 2020-21થી ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં US$4 બિલિયનથી વધુ વિદેશી પ્રત્યક્ષ રોકાણ આકર્ષ્યું છે. આ વિદેશી પ્રત્યક્ષ રોકાણનો લગભગ 70% હિસ્સો PLI યોજનાના લાભાર્થીઓ દ્વારા આપવામાં આવ્યો છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક ઘટકો અને સેમિકન્ડક્ટર્સના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની યોજના (SPECS) [5]
SPECS યોજના મુખ્ય ઇલેક્ટ્રોનિક વસ્તુઓના ઉત્પાદન માટે મૂડી ખર્ચ પર 25 ટકા નાણાકીય પ્રોત્સાહન પૂરું પાડે છે. તે સપ્લાય ચેઇનના મહત્વપૂર્ણ અંતરને દૂર કરવામાં, સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવામાં અને એસેમ્બલી-આધારિત ઉત્પાદનથી ઉચ્ચ-મૂલ્યના ઘટક ઉત્પાદન તરફ ભારતના સંક્રમણને સરળ બનાવવામાં મદદ કરે છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કમ્પોનન્ટ્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમ (ECMS ) [6]
1 મે, 2025ના રોજ મંત્રીમંડળ દ્વારા મંજૂર કરાયેલ ECMS, જેનો નાણાકીય ખર્ચ ₹22,919 કરોડ છે, તેને 249 અરજીઓ મળી છે, જે ઉદ્યોગ તરફથી મજબૂત રસ દર્શાવે છે. ₹1,15,351 કરોડની અંદાજિત રોકાણ પ્રતિબદ્ધતા ₹59,350 કરોડના મૂળ લક્ષ્ય કરતાં લગભગ બમણી છે.
આ યોજના આગામી છ વર્ષમાં ₹10,34,700 કરોડનું ઉત્પાદન ઉત્પન્ન કરવાની અપેક્ષા રાખે છે, જે ₹4,56,000 કરોડના પ્રારંભિક લક્ષ્યાંક કરતાં 2.2 ગણું વધારે છે. તે 1,42,000 સીધી નોકરીઓનું સર્જન કરવાનો અંદાજ છે, જે 91,600ના લક્ષ્યાંક કરતાં ઘણી વધારે છે, અને પરોક્ષ રોજગાર પણ અનેક ગણો વધારે છે. આ યોજનાની મોટા પાયે રોજગારી અને આર્થિક વૃદ્ધિને વેગ આપવાની ક્ષમતા દર્શાવે છે.
આ યોજનાને મળેલો જબરદસ્ત પ્રતિસાદ વૈશ્વિક સ્તરે ભારતના વધતા જતા કદ અને MSME સહિત સ્થાનિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉદ્યોગમાં વધતા વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે. 1 મે, 2025થી શરૂ થયેલી શરૂઆતની ત્રણ મહિનાની અરજી અવધિ 30 સપ્ટેમ્બર, 2025 સુધી લંબાવવામાં આવી હતી. ECMS 2030-31 સુધીમાં વડા પ્રધાનના 500 અબજ ડોલરના સ્થાનિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમના વિઝન તરફ ભારતની સફરને વેગ આપશે તેવી અપેક્ષા છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ પર રાષ્ટ્રીય નીતિ (NPE) 2019
રાષ્ટ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ નીતિનો ઉદ્દેશ ભારતને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ સિસ્ટમ ડિઝાઇન અને મેન્યુફેક્ચરિંગ (ESDM) માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરવાનો છે. તેનો ઉદ્દેશ 2025 સુધીમાં ESDMથી $400 બિલિયનની આવક હાંસલ કરવાનો છે. આ નીતિ નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે, ડિઝાઇન-આધારિત ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપે છે અને લાંબા ગાળાના ઉદ્યોગ વિકાસને સુનિશ્ચિત કરવા માટે સંશોધન અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે.
નિષ્કર્ષ
ભારતની ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને મોબાઇલ ઉત્પાદન યાત્રા મહત્વાકાંક્ષા, નવીનતા અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ઉત્પાદન-લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI), ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કમ્પોનન્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ માટે યોજના (ECMS), અને ઇલેક્ટ્રોનિક કમ્પોનન્ટ્સ અને સેમિકન્ડક્ટર્સના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની યોજના (SPECS) જેવી યોજનાઓએ સ્થાનિક ઉત્પાદનને વેગ આપ્યો છે, સપ્લાય ચેઇનને મજબૂત બનાવી છે અને નિકાસને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. રાષ્ટ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ નીતિ અને મેક ઇન ઇન્ડિયા હેઠળની પહેલો સાથે મળીને, આ પગલાંએ નોકરીઓનું સર્જન કર્યું છે, રોકાણ આકર્ષ્યું છે અને ભારતની ટેકનોલોજીકલ સ્વ-નિર્ભરતામાં વધારો કર્યો છે. સતત નવીનતા અને નીતિગત સમર્થન સાથે, દેશ 2030-31 સુધીમાં $500 બિલિયનનું સ્થાનિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઇકોસિસ્ટમ હાંસલ કરવા અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને મોબાઇલ ટેકનોલોજીમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે પોતાનું સ્થાન સુરક્ષિત કરવા માટે તૈયાર છે.
સંદર્ભ:
PIB પૃષ્ઠભૂમિકારો:
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રાલય:
સંદેશાવ્યવહાર મંત્રાલય:
MSME મંત્રાલય:
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય:
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
India’s Electronics Leap
Production soars to ₹11.3 lakh crore in 2024–25, six-fold over the decade
11 OCT 2025 2:23PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Electronics production increased nearly six-fold from ₹1.9 lakh crore in 2014–15 to 11.3 lakh crore in 2024–25.
• Mobile phone exports rose 127 times from ₹1,500 crore in 2014–15 to2 lakh crore in 2024–25.
• India is the world’s second-largest mobile phone manufacturer.
• Electronics manufacturing created 25 lakh jobs in the last 10 years.
Introduction
Electronics has become the engine of innovation and growth, powering economies and redefining the technological landscape. Across the world, the sector is driving advancements in communication, automation, and connectivity, shaping how societies live, work, and interact.
India has rapidly transformed into a major electronics manufacturing hub, marking nearly a six-fold increase in production over the past decade. The sector has not only expanded its industrial base but also created 25 lakh jobs in the last 10 years, underscoring its role as a key driver of employment and economic growth. Strategic government initiatives and strong policy support have further boosted local manufacturing, expanded exports, and attracted significant global investment.
With the ambitious vision of building a $500 billion domestic electronics manufacturing ecosystem by 2030–31, India is poised to emerge as a global technology leader, innovating for the world while creating vast opportunities at home.
Electronics Production and Exports Landscape
India has rapidly transformed into a global hub for electronics manufacturing, driven by initiatives like Make in India and Atmanirbhar Bharat. Strong policy support, technological advancements, and a skilled workforce have propelled both production and exports to unprecedented levels.
Key Achievements:
• Electronics production increased from ₹1.9 lakh crore in 2014–15 to 11.3 lakh crore in 2024–25, nearly a six-fold rise.
• Exports grew eight times from ₹38,000 crore to 3.27 lakh crore during the same period.
• In the last 10 years, electronics manufacturing in India has created 25 lakh jobs.[1]
• India has attracted more than USD 4 billion FDI Inflow in the field of electronics manufacturing since FY2020-21.
• Top 5 export destinations for Indian electronic goods in FY 2024–25 are the United States, United Arab Emirates, the Netherlands, the United Kingdom, and Italy.
Supportive measures such as the Production Linked Incentive (PLI) scheme and improvements in ease of doing business have significantly boosted manufacturing and exports. The rapid growth in electronics production has created substantial employment opportunities across the country, while India’s electronics sector has become deeply integrated into global supply chains, enhancing competitiveness and attracting foreign investment.
Mobile Manufacturing and Exports
India’s mobile phone revolution is reshaping lives and livelihoods. With over 85 per cent of Indian households owning at least one smartphone, the device today serves as a tool for banking, education, entertainment, and access to government services. Mobile connectivity has become a powerful driver of financial inclusion and digital empowerment, making India one of the most connected societies in the world.
Key Achievements:
• Mobile phone production increased from ₹18,000 crore in 2014–15 to ₹5.45 lakh crore in 2024–25, a 28-fold rise.
• India has become the world’s second-largest mobile phone manufacturer
• India’s mobile manufacturing industry has scaled rapidly- from just 2 units in 2014 to over 300 units today.
• Around 330 million mobile phones are produced annually, with nearly a billion devices in active use nationwide.
• Exports surged 127 times, from ₹1,500 crore in 2014–15 to ₹2 lakh crore in 2024–25.
• In 2024, Apple exports from India hit a record 1,10,989 crore (US$12.8 billion), crossing the ₹1 lakh crore mark with a 42% YoY growth.
• In just the first five months of FY 2025–26, smartphone exports reached ₹1 lakh crore, a 55% increase over the same period last year.
• India has achieved near self-reliance in mobile production- from importing 78% of its requirements in 2014–15 to manufacturing almost all devices domestically today.
• In Q2 FY 2025-26, India overtook China to become the top smartphone exporter to the United States.
Electronics as the Backbone of Modern Industries[3]
Electronics form the backbone of the modern economy. From homes to hospitals, and from factories to vehicles, they enable efficiency, comfort and innovation. Every major sector today relies on electronics to improve performance, enhance safety and deliver better services. As technology evolves, the importance of electronics in driving progress across industries continues to grow.
Some sectors where electronics play a big role are outlined below:
Consumer Electronics
Consumer electronics have become an inseparable part of daily life. Every household now depends on devices such as televisions, refrigerators, air conditioners and washing machines. These products bring convenience, entertainment and efficiency to homes. The growing affordability and variety of consumer gadgets reflect the expanding role of electronics in improving the quality of life for millions.
Electronic Components
Electronic components are the foundation of the entire electronics ecosystem. They power every device, from a simple home appliance to complex industrial systems. No manufacturer can produce consumer electronics, defence systems or medical devices without these essential parts. The strength of this sub-sector determines the overall resilience and competitiveness of the electronics industry.
Automotive Electronics
Modern vehicles are increasingly dependent on electronics for performance, safety and connectivity. As the world shifts towards electric and smart mobility, the demand for automotive electronics is rising sharply. Urbanisation and the growing need for cleaner transport are accelerating this change. From sensors to infotainment systems, electronics are transforming how vehicles operate and interact with users.
Medical Electronics
The rise in lifestyle-related illnesses and the growing demand for healthcare services have expanded the market for medical electronics. Devices such as oximeters, glucometers and digital monitors are now common in households and hospitals alike. Innovation in medical technology is improving diagnosis, treatment and patient care. Electronics have made healthcare more accessible, accurate and responsive to the needs of a changing world.
Key Government Initiatives for Electronics Manufacturing
India’s electronics industry has grown on the back of strong policy support and targeted government initiatives. These programmes aim to build a globally competitive manufacturing ecosystem, attract investment, and create large-scale employment while strengthening India’s role in global value chains.
Production-Linked Incentive (PLI) Scheme[4]
The Production-Linked Incentive Scheme, with an outlay of ₹1.97 lakh crore, spans 14 key sectors including electronics and IT hardware. It encourages companies to boost production, adopt new technologies, and expand exports.
Text Box: PLI Scheme for Large-Scale Electronics Manufacturing and IT Hardware
• Investments worth ₹13,107 crore attracted
• Production generated: ₹8.56 lakh crore
• Exports achieved: ₹4.65 lakh crore
• Over 1.35 lakh direct jobs created
*Data till June 2025
As mentioned earlier, India has attracted more than USD 4 billion FDI Inflow in the field of electronics manufacturing since FY2020-21. Nearly 70% of this FDI is contributed by the beneficiaries of PLI Scheme.
Scheme for Promotion of Manufacturing of Electronic Components and Semiconductors (SPECS)[5]
The SPECS scheme offers a 25 percent financial incentive on capital expenditure for producing key electronic goods. It helps bridge critical supply chain gaps, encourages local production, and supports India’s transition from assembly-based manufacturing to high-value component manufacturing.
Electronics Components Manufacturing Scheme (ECMS)[6]
The ECMS, approved by the Cabinet on 1st May 2025 with a fiscal outlay of ₹22,919 crore, has received 249 applications, signalling strong industry interest. The anticipated investment commitment of ₹1,15,351 crore is nearly double the original target of ₹59,350 crore.
The scheme is expected to generate production worth ₹10,34,700 crore over the next six years, which is 2.2 times the initial target of ₹4,56,000 crore. It is projected to create 1,42,000 direct jobs, far exceeding the target of 91,600, along with a manifold number of indirect jobs. This demonstrates the scheme’s potential to drive large-scale employment and economic growth.
The overwhelming response reflects India’s growing stature on the global stage and rising confidence in the domestic electronics industry, including MSMEs. The initial application window of three months, starting 1st May 2025, was extended till 30th September 2025. ECMS is expected to accelerate India’s journey towards the Prime Minister’s vision of a $500 billion domestic electronics manufacturing ecosystem by 2030-31.
National Policy on Electronics (NPE) 2019
The National Policy on Electronics aims to position India as a global hub for Electronics System Design and Manufacturing (ESDM). It envisions achieving $400 billion in revenue from ESDM by 2025. The policy promotes innovation, encourages design-led manufacturing, and supports research and development to ensure long-term industry growth.
Conclusion
India’s electronics and mobile manufacturing journey reflects ambition, innovation, and global competitiveness. Schemes such as the Production-Linked Incentive (PLI), Electronics Components Manufacturing Scheme (ECMS), and the Scheme for Promotion of Manufacturing of Electronic Components and Semiconductors (SPECS) have propelled domestic production, strengthened supply chains, and boosted exports. Combined with the National Policy on Electronics and initiatives under Make in India, these measures have generated employment, attracted investment, and enhanced India’s technological self-reliance. With sustained innovation and policy support, the country is poised to achieve a $500 billion domestic electronics ecosystem by 2030-31 and secure its position as a global leader in electronics and mobile technology.
References:
PIB Backgrounders:
Ministry of Electronics & IT:
Ministry of Communications:
Ministry of MSME:
Ministry of Commerce and Industry:
Click here to see pdf