మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
సమన్వయం, ఆవిష్కరణ, సమ్మిళిత వృద్ధి ద్వారా దేశ వ్యవసాయ రంగం ముఖచిత్రాన్ని మార్చనున్న ప్రధానమంత్రి ధన ధాన్య కృషి యోజన (పీఎం డీడీకేవై) - శ్రీ రాజీవ్ రంజన్ సింగ్.
రూ. 1,166 కోట్ల పశుసంవర్థక, రూ. 693 కోట్ల మత్స్య పరిశ్రమ ప్రాజెక్టులకు ప్రారంభోత్సవం/శంకుస్థాపనతో వ్యవసాయ అనుబంధ రంగాలకు భారీ ఊపు
11 OCT 2025 4:36PM by PIB Hyderabad
వ్యవసాయం, దాని అనుబంధ రంగాలలో సుస్థిరమైన, సమగ్ర వృద్ధిని ప్రోత్సహించేందుకు లక్ష్యంగా పెట్టుకున్న ప్రధానమంత్రి ధన్ ధాన్య కృషి యోజన (పీఎం డీడీకేవై) ను, పప్పుధాన్యాల ఉత్పత్తిలోస్వయంసమృద్ధి మిషన్‍ను ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ రోజు న్యూఢిల్లీ లో ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా, పశు సంవర్ధక రంగంలో రూ. 947 కోట్ల విలువైన 16 ప్రధాన ప్రాజెక్టులను ప్రధానమంత్రి ప్రారంభించారు. రూ. 219 కోట్ల విలువైన ఒక ముఖ్యమైన ప్రాజెక్టుకు శంకుస్థాపన చేశారు. అలాగే, మత్స్య రంగంలో రూ. 572 కోట్ల విలువైన ఏడు కొత్త ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన చేసి, రూ. 121 కోట్ల విలువైన 9 ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించారు. కేంద్ర మత్స్య, పశు సంవర్ధక, పాడి పరిశ్రమ, పంచాయతీ రాజ్ శాఖల మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ రంజన్ సింగ్, అలియాస్ లాలన్ సింగ్ ఈ కార్యక్రమాన్ని ఉద్దేశించి వర్చువల్గా ప్రసంగిస్తూ, సమన్వయం, ఆవిష్కరణ, సమ్మిళిత అభివృద్ధి ద్వారా దేశంలోని వ్యవసాయ ఆధారిత జిల్లాలలో ఈ కార్యక్రమాలు గణనీయమైన మార్పు తెస్తాయని తెలిపారు.
2019లో ఏర్పాటయిన మత్స్య, పశు సంవర్ధక, పాడి పరిశ్రమ శాఖ ఈ రంగాలకు ప్రత్యేక విధాన మద్దతును అందించి, అభివృద్ధిని వేగవంతం చేసిందని శ్రీ రాజీవ్ రంజన్ సింగ్ తెలిపారు. ఈ రంగాలు ఇప్పుడు 10 కోట్లమందికి పైగా ప్రజల సుస్థిర జీవనోపాధులకు తోడ్పడుతున్నాయని, వీరిలో 70% పైగా మహిళలు పాల ఉత్పత్తి రంగంలో పని చేస్తూ దేశంలో మహిళల సాధికారతను, గ్రామీణ సౌభాగ్యాన్ని ప్రతిబింబిస్తున్నారని ఆయన పేర్కొన్నారు. ప్రధానమంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పీఎంఎంఎస్వై), మత్స్య పరిశ్రమ మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి నిధి (ఫిషరీస్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ డెవలప్మెంట్ ఫండ్ - ఎఫ్ఐడీఎఫ్) వంటి పథకాల ద్వారా, ఫిషింగ్ హార్బర్లు, హేచరీలు, ఫీడ్ మిల్లులు, కోల్డ్ చైన్లు వంటి ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాల కల్పన కోసం మత్స్య రంగానికి ఎంతో ప్రోత్సాహం లభించిందని శ్రీ సింగ్ తెలిపారు. భారత్ ఈ రోజు చేపల ఉత్పత్తిలో ప్రపంచంలోనే రెండవ స్థానంలో ఉందని, 2013-14లో 96 లక్షల టన్నుల నుంచి 2024-25లో 195 లక్షల టన్నులుగా 104 శాతం అద్భుతమైన వృద్ధిని సాధించిందని ఆయన చెప్పారు. ఈ రోజు ప్రారంభించిన 693 కోట్ల రూపాయల విలువైన 16 ప్రధాన మత్స్య రంగ ప్రాజెక్టులు దేశంలో ఉత్పాదకత, ఎగుమతులు, ఉపాధిని మరింత పెంచుతాయని ఆయన తెలిపారు.
పాడి, పశుసంవర్ధక రంగాల విజయాల గురించి మాట్లాడుతూ, పాల ఉత్పత్తి 63 శాతం పెరిగిందని (2014-15లో 146 మిలియన్ టన్నుల నుంచి 2024-25లో 239 మిలియన్ టన్నులకు), పాల ఉత్పత్తిలో భారత్ ప్రపంచంలో మొదటి స్థానంలో ఉందని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు. పశువులు, గేదెల ఉత్పాదకత 25 శాతానికి పైగా పెరిగిందని (ప్రపంచంలో అత్యంత వేగవంతమైన రేటు) ఆయన తెలిపారు. పశువుల ఆరోగ్యం విషయంలో, గాలికుంటు వ్యాధి, బ్రుసెల్లోసిస్, పిపిఆర్ వంటి వ్యాధుల నివారణకు ఉచిత జాతీయ టీకా కార్యక్రమాల కింద 125 కోట్లకు పైగా వ్యాక్సిన్ డోసులు వేశారని, తొమ్మిది రాష్ట్రాలు వేగంగా ఎఫ్ఎండీ రహిత స్థితి వైపు వేగంగా కదులుతున్నందున దేశం నుంచి పాల ఎగుమతులు ఇంకా పెరుగుతాయని ఆయన పేర్కొన్నారు.
రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచడం, భారత గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థను మరింత బలోపేతం చేయడంతో పాటు మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడి పరిశ్రమ రంగాలను ఆత్మనిర్భర్ భారత్ కు మూల స్తంభాలుగా నిలబెట్టాలన్న ప్రధానమంత్రి దార్శనికతను పీఎం డీడీకేవై ప్రతిబింబిస్తుందని శ్రీ సింగ్ తెలిపారు. “గ్రామీణ సౌభాగ్యం నుంచి జాతీయ సౌభాగ్యం వరకు” నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తూ, సాంకేతిక పరిజ్ఞాన ఆధారిత వృద్ధి, మెరుగైన జీవనోపాధి అవసరాన్ని కేంద్ర మంత్రి స్పష్టం చేశారు.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
“PM-DDKY Will Transform Agrarian India through Convergence, Innovation and Inclusive Growth”: Shri Rajiv Ranjan Singh
Agri-Allied Sectors Get Major Push with ₹1,166 Crores Animal Husbandry & ₹693 Crores Fisheries Projects Inaugurated/Foundation Stones Laid
11 OCT 2025 4:36PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi launched the Pradhan Mantri Dhan Dhanya Krishi Yojana (PM-DDKY) and Mission for Aatmanirbharta in Pulses : landmark initiatives aimed at promoting sustainable and inclusive growth in agriculture and allied sectors, in New Delhi today. Addressing the event virtually, Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry, Dairying and Panchayati Raj, Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh stated that these initiatives through convergence, innovation, and inclusive development will transform the agrarian districts in the country. On this occasion, Prime Minister Shri Narendra Modi also inaugurated 16 major projects worth ₹947 crores and laid the foundation stone of one key project worth ₹219 crores in the animal husbandry sector. He also laid the foundation stone for 7 new projects worth ₹572 crores and inaugurated 9 projects worth ₹121 crores for the fisheries sector.
The Union Minister stated that the establishment of the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying in 2019 gave these sectors a dedicated policy support, and accelerated development. He emphasized these sectors now sustain over 10 crore livelihoods, with women forming more than 70% of the dairy workforce, a true reflection of women’s empowerment and rural prosperity in the country. Shri Singh highlighted that through schemes like Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY), Fisheries Infrastructure Development Fund ( FIDF), major boost has been given to the fisheries sector for creation of modern infrastructure such as fishing harbours, hatcheries, feed mills, and cold chains. He stated that today India is second in the world in terms of fish production and has witnessed a phenomenal increase of 104 percent (96 lakh tonnes in 2013–14 to 195 lakh tonnes in 2024–25). He informed that 16 major fisheries projects (worth over ₹693 crores) were inaugurated on this occasion that will further boost productivity, exports, and employment in India.
Speaking on the achievements of the dairy and animal husbandry sectors, the Union Minister said that milk production has registered a 63 percent increase (from 146 million tonnes in 2014–15 to 239 million tonnes in 2024–25) and India ranks first globally in terms of milk production. He added that productivity of cattle and buffaloes has grown by over 25 percent (the fastest rate in the world). In the area of livestock health, more than 125 crore vaccine doses have been administered under free nationwide vaccination drives against Foot-and-Mouth Disease, Brucellosis, PPR etc with 9 states moving rapidly towards FMD-free status that will further boost India’s milk exports.
Shri Singh said that the PM-DDKY reflects the Prime Minister’s vision to enhance farmers’ income, further strengthen India’s rural economy and position the fisheries, animal husbandry, and dairy sectors as key pillars of Atmanirbhar Bharat. The Union Minister reiterated the commitment of “Rural Prosperity to National Prosperity,” emphasizing technology-led growth, improved livelihoods, and nutritional well-being for all.