ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫਸਰਾਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫਸਰਾਂ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਡਾਉਟ-ਕਲੀਅਰਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨ ਕਰਵਾਏ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫਸਰਾਂ ਅਤੇ ਪੋਲਿੰਗ ਅਫਸਰਾਂ ਨੂੰ ਈਸੀਆਈਨੇਟ ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਔਫਿਸਰ ਮੌਡਿਊਲ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ
10 OCT 2025 3:43PM by PIB Chandigarh
1. ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਅਤੇ ਉਪ-ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫਸਰਾਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫਸਰਾਂ ਲਈ 9 ਅਤੇ 10 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਨੂੰ ਇੱਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ 'ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਡਾਉਟ-ਕਲੀਅਰਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
2. ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 243 ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫਸਰਾਂ ਅਤੇ 1418 ਸਹਾਇਕ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫਸਰਾਂ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
1. ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ, ਲੋਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਐਕਟ, 1951 ਦੀ ਧਾਰਾ 21 ਅਤੇ ਧਾਰਾ 24 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਹਰੇਕ ਹਲਕੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫਸਰ ਨੂੰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਜਾਂ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਚੋਣਾਂ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣ। ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫਸਰ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫਸਰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਣ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹਨ।
2. ਔਨਲਾਈਨ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਡਾਉਟ-ਕਲੀਅਰਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਅਯੋਗਤਾ, ਆਦਰਸ਼ ਚੋਣ ਜ਼ਾਬਤਾ, ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਵਾਪਸੀ, ਚੋਣ ਚਿੰਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੰਡ, ਪੋਲਿੰਗ ਦਿਆ ਦਿਨ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਵੋਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸਹਿਤ ਚੋਣ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੜਾਵ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹੇ।
1. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਨੇ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫਸਰਾਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫਸਰਾਂ ਦੇ ਸ਼ੱਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਉਹ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹਨ।
2. ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਫਸਰ, ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫਸਰਾਂ ਅਤੇ ਪੋਲਿੰਗ ਅਫਸਰਾਂ ਲਈ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ - ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਫਸਰ ਮੌਡਿਊਲ ਈਸੀਆਈਨੇਟ 'ਤੇ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਣ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਡਿਊਲ ਰਾਹੀਂ, ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਫਸਰ ਹਰ ਦੋ ਘੰਟਿਆਂ ਬਾਅਦ ਅਤੇ ਪੋਲਿੰਗ ਖਤਮ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਈਸੀਆਈਨੇਟ ਐਪ 'ਤੇ ਵੋਟਿੰਗ ਡੇਟਾ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਡੇਟਾ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫਸਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਕੰਪਾਇਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਲਗਭਗ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਵੋਟਿੰਗ ਰੁਝਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ।
1. ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੋਟਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਰੇ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰ ਅਰਜ਼ੀ ਦੀ ਪ੍ਰੀ-ਟੈਸਟਿੰਗ ਵੀ ਕਰੇਗਾ।
2. ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਨ।

Election Commission
ECI conducts Online Assessment and Doubt-Clearing Session for ROs and AROs Briefs DEOs and ROs on Presiding Officer Module of ECINet
10 OCT 2025 3:43PM by PIB Delhi
1. The Election Commission India (ECI) conducted a training programme for all Returning Officers (RO)and Assistant ROs for the Bihar Legislative Assembly elections and bye-elections on the 9th and 10th of October 2025 including an online assessment and doubt-clearing session on the nomination process in the run-up to the elections.
2. 243 ROs and 1418 AROs participated in the programme virtually.
3. Election Commission designates or nominates ROs as per section 21 read with section 24 of the Representation of the People Act, 1951 for every Constituency to ensure that the elections are conducted as per the law and the rules made thereunder. The ROs and AROs are subject to the control, superintendence and discipline of the Commission during the prescribed period.
4. The online assessment and doubt clearing sessions will subsequently cover all phases of the conduct of elections including nomination process, qualification and disqualification, Model Code of Conduct (MCC), withdrawal of candidature, symbol allotment, poll-day arrangements and counting.
5. National Level Master Trainers will be clarifying doubts, if any, of the ROs and AROs to ensure that they are well-prepared for the smooth conduct of the elections.
6. ECI also conducted an online briefing session for CEO, all DEOs and ROs on the Presiding Officer module of ECINET which is under progressive implementation. Through this module, the Presiding Officers will upload voter turnout data on the ECINet App on a two-hourly basis and at the close of polls. The data will be automatically compiled at the RO level so that near real time approximate voting trends are available.
7. ECI will also organize a trial run of the Presiding Officers application at all Polling Stations before the poll.
8. The sessions are in addition to the training sessions being organized by the concerned Chief Electoral Officers in their respective States/UTs.