Ministry of Jal Shakti
Department of Drinking Water and Sanitation, Ministry of Jal Shakti Concludes Deliberations with Demonstration of Upgraded Rural Piped Water Supply Schemes Module: A Step towards Sustainable and Accountable Rural Water Services
Upgraded module to Strengthen the Monitoring, Transparency, and Accountability under Jal Jeevan Mission
10 OCT 2025 6:59PM by PIB Delhi
The Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti, today culminated weeks of intensive deliberations on strengthening service delivery and sustainability at the grassroots with a demonstration of the upgraded Rural Piped Water Supply Schemes (RPWSS) module – a major stride towards digital transformation in rural water governance.
A group of people sitting at a tableAI-generated content may be incorrect.
The meeting was chaired by Shri Ashok K. K. Meena, Secretary, DDWS, and attended by Shri Kamal Kishore Soan, Additional Secretary and Mission Director, National Jal Jeevan Mission (NJJM), and Smt. Swati Meena Naik, Joint Secretary, along with senior officials from the Ministry and from States/UTs like Karnataka, Punjab, Ladakh, Sikkim and Lakshadweep physically. Over 1,000 participants from all States and Union Territories, including their Mission Directors joined the session virtually.
In his address, Secretary, DDWS stated that the new RPWSS module will serve as a cornerstone of transparency, accountability, and efficiency under Jal Jeevan Mission. RPWSS will act as a Digital Registry for Rural Piped Water Supply Schemes (RPWSS) and rollout of unique RPWSS IDs — a step towards smarter and efficient O&M of rural water infrastructure. He described the RPWSS ID as a unique digital identity tag for every piped water supply scheme — enabling transparency, traceability, geo-tagged data for effective monitoring, operation, and maintenance (O&M) and data-driven governance. He urged all States and UTs to prioritize and complete the creation of RPWSS IDs by November 2025, ensuring full data integrity and coverage.
A group of people sitting at a tableAI-generated content may be incorrect.
Shri Kamal Kishore Soan, Additional Secretary & Mission Director, NJJM, reiterated the importance of creating unique RPWSS IDs for each scheme to ensure transparency and accountability in implementation. He also echoed the Secretary’s vision of establishing a verified, data-driven mechanism for efficient operation and maintenance (O&M) across all levels. Smt. Swati Meena Naik, Joint Secretary-NJJM welcomed participants and highlighted the importance of establishing a structured digital backbone for rural water management.
States and Union Territories committed to ensuring that all rural water supply assets are accurately reflected on the portal, underscoring their shared responsibility in building a reliable and verifiable national database for rural water systems.
The upgraded RPWSS module represents a major leap towards building a Digital Public Infrastructure (DPI) for the rural water supply sector. The system facilitates the creation of a GIS-based digital asset registry, capturing every component of a piped water supply scheme, right from water source and treatment plant to pipelines, distribution networks, and household tap connections, and linking them spatially through the PM Gati Shakti platform.
Empowering Panchayats and Strengthening Local Governance
Through the RPWSS framework, Panchayats and Village Water & Sanitation Committees (VWSCs) will gain access to real-time, verified data on water systems, allowing them to monitor functionality, track water quality, and make informed decisions on O&M. By empowering local institutions with digital tools and insights, the system aims to strengthen decentralized governance and ensure true community ownership of rural water infrastructure.
The new platform is also designed to create local livelihood opportunities and skill development pathways in the rural WASH sector, from data management and asset mapping to predictive maintenance and analytics. These emerging skill domains will help strengthen rural economies, enhance service reliability, and build self-sustaining systems.
A screenshot of a video conferenceAI-generated content may be incorrect.
Enhancing Efficiency through Technology
The upgraded module integrates real-time dashboards, predictive analytics for source sustainability, maintenance scheduling, and decision-support systems for O&M. The RPWSS ID initiative forms a foundational layer of DPI for rural water supply, enabling GIS-based monitoring, asset management, analytics dashboards, predictive maintenance, decision support, and the creation of digital twins for improved O&M efficiency.
The meeting concluded with an announcement of successive training sessions and workshops to assist States and field functionaries in adopting the new digital framework, ensuring that the RPWSS system evolves into a robust foundation for sustained service delivery under the Jal Jeevan Mission.

જળશક્તિ મંત્રાલય
જળ શક્તિ મંત્રાલયના પીવાના પાણી અને સ્વચ્છતા વિભાગે અપગ્રેડેડ ગ્રામીણ પાઇપ્ડ વોટર સપ્લાય સ્કીમ્સ મોડ્યુલના પ્રદર્શન સાથે ચર્ચા-વિચારણા પૂર્ણ કરી: ટકાઉ અને જવાબદાર ગ્રામીણ પાણી સેવાઓ તરફ એક પગલું
જળ જીવન મિશન હેઠળ દેખરેખ, પારદર્શિતા અને જવાબદારીને મજબૂત બનાવવા માટે અપગ્રેડેડ મોડ્યુલ
10 OCT 2025 6:59PM by PIB Ahmedabad
જળ શક્તિ મંત્રાલયના પીવાના પાણી અને સ્વચ્છતા વિભાગ (DDWS) એ આજે ​​અપગ્રેડેડ ગ્રામીણ પાઇપ્ડ વોટર સપ્લાય સ્કીમ્સ (RPWSS) મોડ્યુલના પ્રદર્શન સાથે પાયાના સ્તરે સેવા વિતરણ અને ટકાઉપણું મજબૂત કરવા પર અઠવાડિયાની સઘન ચર્ચા-વિચારણાનું સમાપન કર્યું - જે ગ્રામીણ જળ શાસનમાં ડિજિટલ પરિવર્તન તરફ એક મોટું પગલું છે.
A group of people sitting at a tableAI-generated content may be incorrect.
આ બેઠકની અધ્યક્ષતા DDWS ના સચિવ શ્રી અશોક કે. કે. મીણા દ્વારા કરવામાં આવી હતી અને શ્રી કમલ કિશોર સો, અધિક સચિવ અને મિશન ડિરેક્ટર, રાષ્ટ્રીય જળ જીવન મિશન (NJJM) અને શ્રીમતી સ્વાતિ મીના નાઈક, સંયુક્ત સચિવની સહિત મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને કર્ણાટક, પંજાબ, લદ્દાખ, સિક્કિમ અને લક્ષદ્વીપ જેવા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે ભૌતિક રીતે જોડાયા હતા. ઉપરાંત તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 1,000 થી વધુ સહભાગીઓ, તેમના મિશન ડિરેક્ટરો સહિત, વર્ચ્યુઅલી સત્રમાં જોડાયા હતા.
તેમના સંબોધનમાં, DDWS ના સચિવે જણાવ્યું હતું કે નવું RPWSS મોડ્યુલ જળ જીવન મિશન હેઠળ પારદર્શિતા, જવાબદારી અને કાર્યક્ષમતાના પાયાના પથ્થર તરીકે સેવા આપશે. RPWSS ગ્રામીણ પાઇપ્ડ વોટર સપ્લાય સ્કીમ્સ (RPWSS) માટે ડિજિટલ રજિસ્ટ્રી અને અનન્ય RPWSS ID ના રોલઆઉટ તરીકે કાર્ય કરશે - જે ગ્રામીણ પાણીના માળખાના સ્માર્ટ અને કાર્યક્ષમ O&M તરફ એક પગલું છે. તેમણે RPWSS ID ને દરેક પાઇપ્ડ વોટર સપ્લાય સ્કીમ માટે એક અનન્ય ડિજિટલ ઓળખ ટેગ તરીકે વર્ણવ્યું હતું - જે પારદર્શિતા, ટ્રેસેબિલિટી, અસરકારક દેખરેખ, સંચાલન અને જાળવણી (O&M) અને ડેટા-આધારિત શાસન માટે જીઓ-ટેગ્ડ ડેટાને સક્ષમ બનાવે છે. તેમણે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને નવેમ્બર 2025 સુધીમાં RPWSS IDના નિર્માણને પ્રાથમિકતા આપવા અને પૂર્ણ કરવા વિનંતી કરી, સંપૂર્ણ ડેટા અખંડિતતા અને કવરેજ સુનિશ્ચિત કરે.
A group of people sitting at a tableAI-generated content may be incorrect.
NJJMના અધિક સચિવ અને મિશન ડિરેક્ટર શ્રી કમલ કિશોર સોને અમલીકરણમાં પારદર્શિતા અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે દરેક યોજના માટે અનન્ય RPWSS ID બનાવવાના મહત્વનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે તમામ સ્તરે કાર્યક્ષમ સંચાલન અને જાળવણી (O&M) માટે ચકાસાયેલ, ડેટા-આધારિત પદ્ધતિ સ્થાપિત કરવાના સચિવના વિઝનનો પણ પડઘો પાડ્યો હતો. NJJMના સંયુક્ત સચિવ શ્રીમતી સ્વાતિ મીના નાઈકે સહભાગીઓનું સ્વાગત કર્યું હતું અને ગ્રામીણ પાણી વ્યવસ્થાપન માટે માળખાગત ડિજિટલ બેકબોન સ્થાપિત કરવાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો ખાતરી કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે કે તમામ ગ્રામીણ પાણી પુરવઠા સંપત્તિઓ પોર્ટલ પર સચોટ રીતે પ્રતિબિંબિત થાય છે, જે ગ્રામીણ જળ પ્રણાલીઓ માટે વિશ્વસનીય અને ચકાસી શકાય તેવા રાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝ બનાવવાની તેમની સહિયારી જવાબદારી પર ભાર મૂકે છે.
અપગ્રેડ કરેલ RPWSS મોડ્યુલ ગ્રામીણ પાણી પુરવઠા ક્ષેત્ર માટે ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) બનાવવા તરફ એક મોટી છલાંગ રજૂ કરે છે. આ સિસ્ટમ GIS-આધારિત ડિજિટલ એસેટ રજિસ્ટ્રી બનાવવાની સુવિધા આપે છે, જે પાઇપ્ડ વોટર સપ્લાય સ્કીમના દરેક ઘટકને કેપ્ચર કરે છે, પાણીના સ્ત્રોત અને ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટથી લઈને પાઇપલાઇન્સ, વિતરણ નેટવર્ક્સ અને ઘરગથ્થુ નળ જોડાણો સુધી, અને તેમને PM ગતિ શક્તિ પ્લેટફોર્મ દ્વારા અવકાશી રીતે જોડે છે.
પંચાયતોનું સશક્તકરણ અને સ્થાનિક શાસનને મજબૂત બનાવવું
RPWSS ફ્રેમવર્ક દ્વારા, પંચાયતો અને ગ્રામ્ય પાણી અને સ્વચ્છતા સમિતિઓ (VWSCs) પાણી પ્રણાલીઓ પર વાસ્તવિક-સમય, ચકાસાયેલ ડેટાની ઍક્સેસ મેળવશે, જેનાથી તેઓ કાર્યક્ષમતાનું નિરીક્ષણ કરી શકશે, પાણીની ગુણવત્તાને ટ્રેક કરી શકશે અને O&M પર જાણકાર નિર્ણયો લઈ શકશે. ડિજિટલ સાધનો અને આંતરદૃષ્ટિ સાથે સ્થાનિક સંસ્થાઓને સશક્ત બનાવીને, સિસ્ટમ વિકેન્દ્રિત શાસનને મજબૂત બનાવવા અને ગ્રામીણ પાણી માળખાની સાચી સમુદાય માલિકી સુનિશ્ચિત કરવાનો હેતુ ધરાવે છે.
નવું પ્લેટફોર્મ ગ્રામીણ WASH ક્ષેત્રમાં ડેટા મેનેજમેન્ટ અને એસેટ મેપિંગથી લઈને આગાહી જાળવણી અને વિશ્લેષણ સુધી સ્થાનિક આજીવિકાની તકો અને કૌશલ્ય વિકાસ માર્ગો બનાવવા માટે પણ રચાયેલ છે. આ ઉભરતા કૌશલ્ય ક્ષેત્રો ગ્રામીણ અર્થતંત્રોને મજબૂત બનાવવામાં, સેવા વિશ્વસનીયતા વધારવામાં અને સ્વ-ટકાઉ સિસ્ટમો બનાવવામાં મદદ કરશે.
A screenshot of a video conferenceAI-generated content may be incorrect.
ટેકનોલોજી દ્વારા કાર્યક્ષમતા વધારવી
અપગ્રેડ કરેલ મોડ્યુલ રીલ-ટાઇમ ડેશબોર્ડ્સ, સ્ત્રોત ટકાઉપણું માટે આગાહી વિશ્લેષણ, જાળવણી સમયપત્રક અને O&M માટે નિર્ણય-સહાયક પ્રણાલીઓને એકીકૃત કરે છે. RPWSS ID પહેલ ગ્રામીણ પાણી પુરવઠા માટે DPIનું પાયાનું સ્તર બનાવે છે, જે GIS-આધારિત દેખરેખ, સંપત્તિ વ્યવસ્થાપન, વિશ્લેષણ ડેશબોર્ડ્સ, આગાહી જાળવણી, નિર્ણય સમર્થન અને સુધારેલ O&M કાર્યક્ષમતા માટે ડિજિટલ ટ્વિન્સનું નિર્માણ સક્ષમ બનાવે છે.
આ બેઠક રાજ્યો અને ક્ષેત્રના કાર્યકરોને નવા ડિજિટલ માળખાને અપનાવવામાં મદદ કરવા માટે ક્રમિક તાલીમ સત્રો અને કાર્યશાળાઓની જાહેરાત સાથે સમાપ્ત થઈ, જેથી ખાતરી થાય કે RPWSS સિસ્ટમ જળ જીવન મિશન હેઠળ સતત સેવા વિતરણ માટે એક મજબૂત પાયામાં વિકસિત થાય.