આયુષ
ઓલ ઈન્ડિયા ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ આયુર્વેદ (AIIA) દ્વારા આયુષ સેક્ટરમાં વીમા જોડાણ અને સંશોધન માટે સહયોગને મજબૂત કરાયો
10 OCT 2025 4:58PM by PIB Ahmedabad
ઓલ ઈન્ડિયા ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ આયુર્વેદ (AIIA)ના ડાયરેક્ટર, પ્રો. (ડૉ.) પ્રદીપ કુમાર પ્રજાપતિએ, આયુષ મંત્રાલયના વીમા માટેના નિષ્ણાતોના કોર ગ્રુપના અધ્યક્ષ, પ્રો. બેજોન કુમાર મિશ્રાનું હાર્દિક સ્વાગત કર્યું હતું. આ બેઠક આયુષ સેક્ટરમાં વીમા કવરેજ અને નીતિવિષયક પહેલોને આગળ વધારવા પર કેન્દ્રિત હતી, જેથી પરંપરાગત દવાઓની વ્યાપક સુલભતા અને મુખ્ય પ્રવાહની આરોગ્યસંભાળમાં એકીકરણ સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
તાજેતરમાં, કેન્દ્રીય આયુષ રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી પ્રતાપરાવ જાદવ દ્વારા AIIA ખાતે આયુષ વીમા-સંબંધિત બાબતો માટે પ્રોજેક્ટ મેનેજમેન્ટ યુનિટ (PMU)નું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. ચર્ચા દરમિયાન, પ્રો. પ્રજાપતિએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે PMU હિતધારકો માટે સમયસર અને પારદર્શક વાતાવરણ પૂરું પાડશે, જેનાથી વીમા-સંબંધિત યોજનાઓનો અસરકારક અમલ શક્ય બનશે. તેમણે ખાતરી આપી કે AIIA જનતા માટે આયુષ વીમા યોજનાઓની માહિતી અને લાભોની સરળ પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે.
આ પ્રસંગે, પ્રો. પ્રજાપતિએ માનવ રચના ઇન્ટરનેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ રિસર્ચ એન્ડ સ્ટડીઝ (MRIIRS), ફરીદાબાદના વાઇસ ચાન્સેલર, ડૉ. સંજય શ્રીવાસ્તવનું પણ સ્વાગત કર્યું. ડૉ. શ્રીવાસ્તવ સાથેની બેઠક આયુર્વેદમાં પુરાવા-આધારિત પ્રથાઓને મજબૂત કરવા માટે સહયોગી સંશોધન અને શૈક્ષણિક આદાન-પ્રદાનના માર્ગો શોધવા પર કેન્દ્રિત હતી.
આ અવસર પર પ્રો. (ડૉ.) પ્રદીપ કુમાર પ્રજાપતિએ કહ્યું, "AIIA પરંપરાગત જ્ઞાનને આધુનિક વિજ્ઞાન સાથે જોડતા અર્થપૂર્ણ સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. સંશોધન ભાગીદારી અને વીમા સમાવેશ જેવી નીતિગત માળખાઓને મજબૂત કરવાથી આયુષ પ્રણાલીઓની પહોંચ અને વિશ્વસનીયતામાં નોંધપાત્ર વધારો થશે."
આ જોડાણો ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા, નીતિગત નવીનતાઓનો પ્રચાર કરવા, અને પરંપરાગત દવા તથા આધુનિક સંશોધન અભિગમોના એકીકરણ દ્વારા સર્વગ્રાહી સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારીને આગળ વધારવાના AIIAના સતત પ્રયાસોને પ્રકાશિત કરે છે.

AYUSH
All India Institute of Ayurveda (AIIA) Strengthens Collaborations for Insurance Integration and Research in Ayush Sector
10 OCT 2025 4:58PM by PIB Delhi
The Director of the All India Institute of Ayurveda (AIIA), Prof. (Dr.) Pradeep Kumar Prajapati, extended a warm welcome to Prof. Bejon Kumar Misra, Chairman of the Core Group of Experts for Insurance, Ministry of Ayush. The meeting focused on advancing insurance coverage and policy initiatives in the Ayush sector to ensure wider accessibility and integration of traditional medicine into mainstream healthcare.
Recently, Union Minister of State for Ayush (Independent Charge) Shri Prataprao Jadhav inaugurated the Project Management Unit (PMU) for Ayush Insurance–related matters at AIIA. During the discussion, Prof. Prajapati emphasized that the PMU will provide a timely and transparent environment for stakeholders, facilitating effective implementation of insurance-related schemes. He assured that AIIA will play a pivotal role in ensuring easy access to information and benefits of Ayush insurance schemes for the public.
On this occasion, Prof. Prajapati also welcomed Dr. Sanjay Srivastava, Vice Chancellor of Manav Rachna International Institute of Research and Studies (MRIIRS), Faridabad. The meeting with Dr. Srivastava focused on exploring avenues for collaborative research and academic exchange to strengthen evidence-based practices in Ayurveda.
Speaking on the occasion, Prof. (Dr.) Pradeep Kumar Prajapati said, “AIIA is committed to fostering meaningful collaborations that bridge traditional wisdom with modern science. Strengthening research partnerships and policy frameworks such as insurance inclusion will significantly enhance the reach and credibility of the Ayush systems.”
These engagements highlight AIIA’s continued efforts to foster partnerships, promote policy innovations, and advance holistic health and wellness through the integration of traditional medicine and modern research approaches.