ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਟੈਲੀਕੌਮ 2025 ਦੇ 23ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਈ ਹੈ: ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਪੇਮਾਸਾਨੀ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਏ.ਕੇ. ਜੈਨ, ਡੀਡੀਜੀ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ
09 OCT 2025 5:22PM by PIB Chandigarh
ਟੈਲੀਕੌਮ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ (ਟੀਈਪੀਸੀ) ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਈਲ ਕਾਂਗਰਸ (ਆਈਐੱਮਸੀ) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਖਰੀਦਦਾਰ-ਵਿਕਰੇਤਾ ਸੰਮੇਲਨ, ਭਾਰਤ ਟੈਲੀਕੌਮ 2025 ਦੇ 23ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਭਾਰਤ ਟੈਲੀਕੌਮ 2025 ਵਿੱਚ 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 70 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਫ਼ਦਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਟੀਈਪੀਸੀ ਵੱਲੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਵਿੱਚ 60 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀ ਟੈਲੀਕੌਮ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਟੈਲੀਕੌਮ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਟੈਲੀਕੌਮ 2025 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਪੇਮਾਸਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੈਲੀਕੌਮ ਨਵੀਨਤਾ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਗਲੋਬਲ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਨ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਧਿਆਨ ਸਾਰੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਕੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।"
ਡਾ. ਪੇਮਾਸਾਨੀ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਉੱਦਮਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਚਾਰ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਟੈਲੀਕੌਮ ਗਲੋਬਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਆਉਣ, ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਧਿਰਾਂ ਲਈ ਮੁੱਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਭਾਈਵਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ, ਸਿਸਟਮ ਏਕੀਕਰਣ, ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।"
ਭਾਰਤ ਦਾ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅੱਜ ਆਲਮੀ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸੰਚਾਰ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੰਪਰਕ ਹੱਲ, ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰਨ, ਨਵੀਨਤਾ, ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।"
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਜੈਨ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਦਾ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਪਕਰਣ ਅਸੈਂਬਲੀ ਲਈ ਜਾਣੇ-ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਤਬਦੀਲੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਨਵੀਨਤਾ, ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਲਮੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਆਪਣੀ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇ।
ਟੀਈਪੀਸੀ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਚਾਰ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਵਰਗੀਆਂ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਨਿਰਯਾਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੋਵੇਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਹੋ ਸਕਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਆਲਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਣ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸੰਚਾਰ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਜੋ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਟੀਈਪੀਸੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰ ਨਵੀਨਤਾ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਲਹਿਰ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਗਿਆਨ-ਵੰਡ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲੀ ਆ ਰਹੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਪ੍ਰਤੀ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਵਾਲਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਆਲਮੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਵਫ਼ਦਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵਧੇਰੇ ਵਪਾਰਕ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸੰਚਾਰ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸਾਧਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਾਂਝੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।"
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਬਣਾਉਣ, ਨਵੀਨਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਉੱਤਮਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਨਵੀਂ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ।

Ministry of Communications
23rd Edition of Bharat Telecom 2025 inaugurated
India transitioned from merely assembling products to one recognised for design, development and innovation: MoS Dr. Chandra Sekhar Pemmasani
India’s telecom sector transforming into a global hub for design and development: A.K. Jain, DDG, DoT
09 OCT 2025 5:22PM by PIB Delhi
The Telecom Equipment and Services Export Promotion Council (TEPC) organised the 23rd edition of Bharat Telecom 2025, a global buyer-seller meet, alongside the ongoing India Mobile Congress (IMC) in New Delhi.
More than 70 delegates from 30+ countries attended Bharat Telecom 2025, where over 60 Indian telecom companies showcased their state-of-the-art products and capabilities at the Atmanirbhar Bharat Pavilion set up by TEPC. The event served as a dynamic platform for potential buyers and stakeholders from across the globe to explore India’s growing telecom ecosystem.
While inaugurating Bharat Telecom 2025, the Hon’ble Union Minister of State for Communications said that India is rapidly emerging as a global hub for telecom innovation, design and manufacturing — moving beyond just assembling devices to becoming a hub for design, development and innovation.
He emphasised India’s growing role as a trusted global partner in technology and telecom, stating, “India is moving from merely assembling products to one recognised for design, development and innovation. Our focus is to create opportunities for all service providers and exporters by ensuring access to new markets and strengthening the ecosystem of innovation and manufacturing.”
The Minister highlighted the government’s strong commitment to fostering collaboration among international investors, technology providers and Indian enterprises. He noted that initiatives such as the National Digital Communications Policy and the Production Linked Incentive (PLI) Scheme are driving large-scale investments in telecom and networking products, thereby boosting local manufacturing and exports.
He further remarked, “Bharat Telecom provides an opportunity for global and Indian companies to come together, exchange ideas and form partnerships that generate value for all sides. We encourage collaborations in manufacturing, system integration, software development and service delivery that can advance both innovation and market access.”
India’s telecom ecosystem today offers significant opportunities aligned with global trends — including satellite communications, rural connectivity solutions and AI-driven applications supporting governance, agriculture and education in developing nations. He reaffirmed India’s commitment to supporting international collaboration and fostering innovation-led growth, saying, “India stands ready to partner with the world — to innovate, to export and to create technologies that make a global impact.”
Speaking at the event, Shri Ashok Kumar Jain, Deputy Director General, Department of Telecommunications, said, “India’s telecom sector is witnessing a significant transformation — evolving from a nation primarily known for device assembly to a hub for design, development and technology exports. This shift reflects the country’s deep commitment to building a robust ecosystem that supports innovation, competitiveness and sustainable growth.”
He reaffirmed that India remains committed to fostering global partnerships, expanding its innovation footprint and ensuring that its telecom sector continues to drive inclusive growth, both domestically and internationally.
Shri Sanjeev Kumar, Vice Chairman, TEPC, highlighted that policy initiatives such as the National Digital Communications Policy and the PLI Scheme continue to strengthen domestic manufacturing, enhance export potential and promote ease of doing business. “These measures aim to create an environment where both domestic and international players can thrive and contribute to a connected global economy,” he said.
He also emphasised the growing areas of collaboration in satellite communications, rural connectivity and AI-based applications that support governance, agriculture and education — particularly across developing regions.
In his closing remarks, Shri Sanjeev Aggarwal, Past Chairman, TEPC, said that India’s telecom sector is driving a new wave of transformation built on innovation, design and collaboration. He underscored India’s long-standing tradition of partnership and knowledge-sharing with nations across Asia and Africa, noting that the country’s transparent and non-interfering approach to technology partnerships continues to strengthen global trust.
He encouraged participating delegates to carry forward a message of cooperation and explore greater business opportunities between India and their respective countries. “Communication is one of the most powerful tools for progress and by working together, we can create shared prosperity and technological advancement for all,” he remarked.
The event concluded with a renewed commitment to building stronger international partnerships, fostering innovation-driven exports and positioning India as a leading hub for global telecom excellence.