રેલવે મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે અમદાવાદમાં મુંબઈ-અમદાવાદ હાઇ સ્પીડ રેલ બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટના મુખ્ય નિર્માણ સ્થળોની મુલાકાત લીધી
સાબરમતી HSR સ્ટેશનની ડિઝાઇન સાબરમતી આશ્રમમાં મહાત્મા ગાંધીના પ્રતિષ્ઠિત ચરખાથી પ્રેરિત છે
સાબરમતી HSR મલ્ટિમોડલ હબ બુલેટ ટ્રેન, રેલ, મેટ્રો અને BRTS નેટવર્ક વચ્ચે સીમલેસ કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરવા માટે ડિઝાઇન કરાયું છે
સાબરમતી HSR ડેપો - ટ્રેન સેટના હળવા અને ભારે જાળવણી માટે 84 હેક્ટરમાં ફેલાયેલું વિશ્વ કક્ષાનું કેન્દ્ર છે
09 OCT 2025 10:06PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે અમદાવાદના સાબરમતી ખાતે મુંબઈ-અમદાવાદ હાઈ સ્પીડ રેલ (બુલેટ ટ્રેન) પ્રોજેક્ટના મુખ્ય બાંધકામ સ્થળોની મુલાકાત લીધી. મંત્રીએ સાબરમતી હાઈ સ્પીડ રેલ (HSR) સ્ટેશન, HSR મલ્ટિમોડલ ટ્રાન્સપોર્ટ હબ અને રોલિંગ સ્ટોક ડેપો પર ચાલી રહેલા કામોની સમીક્ષા કરી.
સાબરમતી HSR સ્ટેશન: મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન કોરિડોરનું ટર્મિનલ સ્ટેશન સાબરમતી આશ્રમ ખાતે મહાત્મા ગાંધીના ચરખાથી પ્રેરિત છે. સ્ટેશન 45,000 ચોરસ મીટર વિસ્તારમાં બનાવવામાં આવી રહ્યું છે.
ટ્રેક ફ્લોર સુધીનું માળખાકીય કાર્ય પૂર્ણ થઈ ગયું છે. આંતરિક અને MEP કામો પ્રગતિમાં છે. સ્ટેશન વિશ્વ કક્ષાની મુસાફરોની સુવિધાઓ - વેઇટિંગ લાઉન્જ, રેસ્ટ રૂમ, નર્સરી, રિટેલ અને કોમર્શિયલ જગ્યાઓ - પ્રદાન કરશે અને હાલના રેલ્વે, મેટ્રો અને BRTS નેટવર્ક સાથે સીમલેસ રીતે જોડાયેલ હશે.
સાબરમતી HSR મલ્ટિમોડલ હબ: તેને એક અત્યાધુનિક સુવિધા તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે જે HSR સ્ટેશન, સાબરમતી રેલ્વે સ્ટેશન, મેટ્રો અને BRTS વચ્ચે સરળ જોડાણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
ઇમારતની આગળની દિવાલ દાંડી માર્ચનું સ્ટેનલેસ-સ્ટીલ ભીંતચિત્ર દર્શાવે છે, જે સાબરમતીના ઐતિહાસિક વારસાને માન આપે છે. હબમાં ઓફિસ સ્પેસ, હોટેલ સુવિધાઓ અને રિટેલ આઉટલેટ્સ અને રેસ્ટોરન્ટ જેવી મુસાફરોની સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે. તે લગભગ 1,200 વાહનો માટે પાર્કિંગથી સજ્જ છે. હબમાં સોલાર પેનલ્સ, લેન્ડસ્કેપ ટેરેસ અને ઉર્જા-કાર્યક્ષમ સિસ્ટમ્સ સહિત વ્યાપક ગ્રીન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પણ છે.
સાબરમતી HSR રોલિંગ સ્ટોક ડેપો: તે પ્રોજેક્ટ હેઠળ બનાવવામાં આવી રહેલા ત્રણ ડેપોમાં સૌથી મોટું છે. હબ 84 હેક્ટરમાં ફેલાયેલું છે. હબ નિરીક્ષણ, સ્ટેબલિંગ અને વર્કશોપ લાઇન સાથે ટ્રેનસેટના હળવા અને ભારે જાળવણીને ટેકો આપશે.
વહીવટી ઇમારત, નિરીક્ષણ શેડ અને ઉપયોગિતાઓ અને ટ્રેક માટે માળખાગત સુવિધાઓનું બાંધકામ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. ડેપો પર્યાવરણીય ટકાઉપણું ધોરણોનું પાલન કરશે. તેમાં વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ, સૌર જોગવાઈઓ અને પ્રવાહી શુદ્ધિકરણ પ્રણાલીઓ હશે.
મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ પ્રગતિ: 508 કિમીમાંથી 325 કિમી વાયડક્ટ અને 400 કિમી પિયરનું કામ પૂર્ણ થઈ ગયું છે. 17 નદી પુલ, 5 પીએસસી પુલ અને 10 સ્ટીલ પુલ પણ પૂર્ણ થઈ ગયા છે.
216 કિમી ટ્રેક બેડ નાખવામાં આવ્યો છે. ટ્રેક બેડ સાથે 4 લાખથી વધુ અવાજ અવરોધકો સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. ગુજરાતમાં તમામ સ્ટેશનો પર કામ પ્રગતિના તબક્કામાં છે. મુંબઈ ભૂગર્ભ વિભાગમાં ઝડપી પ્રગતિ થઈ રહી છે.
રેલ્વે મંત્રીએ કામની ગતિની પ્રશંસા કરી અને ભાર મૂક્યો કે પ્રોજેક્ટ સમયસર પૂર્ણ થવા માટે ટ્રેક પર છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે દેશનો પ્રથમ બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના વિશ્વ કક્ષાના માળખાગત સુવિધાઓ અને ' વિકસિત ભારત@2047' માટેના વિઝનનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.