ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੌਲਾਨਾ ਆਜ਼ਾਦ ਦੰਤ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਮਏਆਈਡੀਐੱਸ) ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਟੈਂਪੋਰੋ-ਮੈਂਡੀਬਿਊਲਰ ਜੁਆਇੰਟ (ਟੀਐੱਮਜੇ) ਦਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਇਮਪਲਾਂਟ, ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ
ਭਾਰਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ) ਅਤੇ ਐੱਮਪ੍ਰਗਤੀ-ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਐੱਮਏਆਈਡੀਐੱਸ ਵਿੱਚ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਟੀਐੱਮਜੇ ਇਮਪਲਾਂਟ ਦਾ ਸਫ਼ਲ ਇਮਪਲਾਂਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੈਡਟੈਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਧਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ.ਨੱਡਾ
ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਲੀਨਿਕਲ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ
07 OCT 2025 7:13PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਮੌਲਾਨਾ ਆਜ਼ਾਦ ਦੰਤ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਮਏਆਈਡੀਐੱਸ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਚਾਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਟੈਂਪੋਰੋ- ਮੈਂਡੀਬਿਊਲਰ ਜੁਆਇੰਟ (ਟੀਐੱਮਜੇ) ਇਮਪਲਾਂਟ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਐੱਮਏਆਈਡੀਐੱਸ, ਭਾਰਤ ਚਿਕਿਤਸਾ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ) ਦੇ ਇੱਕ ਸੈਂਟਰ ਫੋਰ ਐਡਵਾਂਸਡ ਰਿਸਰਚ (ਸੀਏਆਰ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਤਾਲਮੇਲ ਵਿਕਾਸ ਖੋਜ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਮਿਸ਼ਨ ਸਕੱਤਰੇਤ (ਐੱਮਡੀਐੱਮਐੱਸ) ਦੁਆਰਾ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਟੀਐੱਮਜੇ ਇਮਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ-ਡੀਐੱਚਆਰ-ਮੈਡਟੈਕ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਐਕਸਲਰੇਸ਼ਨ ਗੇਟਵੇ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਮਪ੍ਰਗਤੀ) ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਜੋ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਐੱਮਡੀਐੱਮਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਇਮਪਲਾਂਟਸ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ, ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ।
ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੋਜ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ, ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਉਭਾਰ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਇਸ ਉਪਲਬਧੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ.ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਅਤੇ ਐੱਮਪ੍ਰਗਤੀ- ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਐੱਮਏਆਈਡੀਐੱਸ ਵਿੱਚ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਟੀਐੱਮਜੇ ਇਮਪਲਾਂਟ ਦਾ ਸਫ਼ਲ ਇਮਪਲਾਂਟ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੈਡਟੈਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਧਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਸਮਰਥਿਤ ਘਰੇਲੂ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿਚ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।”
ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਬਹਿਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਸਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਲੀਨਿਕਲ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਕਰਦੇ ਹਨ ਸਗੋਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਤਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੀਐੱਮਜੇ ਇਮਪਲਾਂਟ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਲਾਭ:
• ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੀਐੱਮਜੇ ਇਮਪਲਾਂਟ ਮੌਜੂਦਾ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਨਤੀਜਾ, ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਤਕਨੀਕੀ ਲਾਭ: ਜਬਾੜੇ ਦੀ ਗਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਕਾਰਜ, ਸੁੰਦਰਤਾ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਰਿਕਵਰੀ ਲਾਭ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਮਾਸਪੇਸ਼ੀ ਅਟੈਚਮੈਂਟ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ।
• ਲਾਗਤ ਲਾਭ: ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਸਿਤ, ਇਸ ਇਮਪਲਾਂਟ ਦੀ ਲਾਗਤ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਮਿਤ ਸੰਸਕਰਣਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦਾ ਲਗਭਗ ਪੰਜਵਾਂ ਹਿੱਸਾ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਸੰਸਕਰਣਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦਾ ਅੱਠਵੇਂ ਤੋਂ ਦੱਸਵਾਂ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਵਧੇਰੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਲਾਭ: ਸਥਾਨਕ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੇ ਟਰਨਅਰਾਊਂਡ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ ਦੋ ਹਫ਼ਤੇ ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਰਿਕਰਵਰੀ ਤੇਜ਼ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਅਸਲ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ-ਡੀਐੱਚਆਰ-ਸਮਰਥਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਕਲੀਨਿਕਲ ਇਨਸਾਈਟ ਅਤੇ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦਾ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨਿਜੀ ਇਮਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਇਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਕੇਲੇਬਲ ਮਾਡਲ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Indigenous customized Temporo-Mandibular Joint (TMJ) implant successfully performed on four patients at MAIDS, marking a landmark in India’s Medical Technology Sector
The successful implantation of customized TMJ implant at MAIDS, supported by ICMR and mPRAGATI-IIT Delhi, reflects the growing strength of India’s MedTech sector: Shri J.P Nadda
This development highlights the power of collaboration between clinical experts, engineers, and researchers to deliver real-world health solutions: DG ICMR
07 OCT 2025 7:13PM by PIB Delhi
In a landmark advancement for India’s medical technology sector, a customized Temporo-Mandibular Joint (TMJ) implant procedure was successfully performed for four patients by the clinical team at Maulana Azad Institute of Dental Sciences (MAIDS), New Delhi.
MAIDS, a Centre for Advanced Research (CAR) of the Indian Council of Medical Research (ICMR) coordinated by the Medical Device and Diagnostics Mission Secretariat (MDMS) under the Division of Development Research, has achieved this milestone as part of India’s ongoing efforts to promote indigenous innovation in healthcare technology.
The TMJ implant was indigenously developed at the ICMR-DHR-MedTech Product Development Acceleration Gateway of India (mPRAGATI) — a state-of-the-art facility coordinated by MDMS at IIT Delhi. This innovation represents a major leap towards reducing dependence on imported implants and enhancing access to affordable, high-quality medical devices for Indian patients
This achievement marks a significant step forward in realizing the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi’s Atmanirbhar Bharat, one of the key pillars of Viksit Bharat. It exemplifies the strength of India’s research collaborations, the growing synergy between academic institutions and clinical centers, and the emergence of a robust indigenous medical device ecosystem.
Highlighting the significance of this achievement, Shri J.P. Nadda, Hon’ble Union Minister of Health & Family Welfare, stated “The successful implantation of customized TMJ implant at MAIDS, supported by ICMR and mPRAGATI-IIT Delhi, reflects the growing strength of India’s MedTech sector. This achievement shows how homegrown innovation, backed by strong research and policy support, can lead to affordable and impactful advances in healthcare.”
ICMR Director General Dr. Rajiv Bahl added, “This development highlights the power of collaboration between clinical experts, engineers, and researchers to deliver real-world health solutions. ICMR is proud to support innovations that not only reduce costs but also improve patient outcomes, advancing India’s leadership in affordable healthcare technologies.”
Salient Advantages of the Indigenous TMJ Implant
The indigenous TMJ implant offers multiple advantages over existing imported alternatives, ensuring improved outcomes, affordability, and faster delivery for patients.
• Technical Advantage:
Custom-designed to enhance jaw movement and stability, with a dedicated muscle attachment feature for improved function, aesthetics, and quicker recovery.
• Cost Advantage:
Developed under the Make in India initiative, the implant costs nearly one-fifth of Indian industry-made versions and one-eighth to one-tenth of imported ones, making it more affordable and accessible.
• Timeline Advantage:
Local manufacturing and streamlined processes have reduced the turnaround time to around two weeks, enabling faster treatment and patient recovery.
This milestone showcases the success of ICMR-DHR-supported platforms in translating indigenous research into real-world applications. The convergence of clinical insight and biomedical engineering exemplifies a scalable model for future personalized implants and indigenous medical device innovation.