భారత ఎన్నికల సంఘం
జమ్మూ కాశ్మీర్, రాజస్థాన్, జార్ఖండ్, తెలంగాణ, పంజాబ్, మిజోరం, ఒడిశాలోని 8 అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాలకు ఉప ఎన్నికలు.. షెడ్యూల్ విడుదల
06 OCT 2025 7:28PM by PIB Hyderabad
జమ్మూ కాశ్మీర్, రాజస్థాన్, జార్ఖండ్, తెలంగాణ, పంజాబ్, మిజోరం, ఒడిశాలోని కింది అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాలు ఖాళీగా ఉన్న దృష్ట్యా భర్తీ చేసేందుకు ఉప ఎన్నికలు నిర్వహించాలని ఎన్నికల సంఘం నిర్ణయించింది:
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం
నియోజకవర్గం నంబరు, పేరు
ఖాళీకి కారణం
1
జమ్మూ కాశ్మీర్
27- బుద్గాం
శ్రీ ఒమర్ అబ్దుల్లా రాజీనామా
2
77- నగ్రోటా
శ్రీ దేవేందర్ సింగ్ రాణా మరణం
3
రాజస్థాన్
193- అంట
శ్రీ కన్వర్‌లాల్‌పై అనర్హత వేటు
4
జార్ఖండ్
45- ఘట్సీల (ఎస్టీ)
శ్రీ రాందాస్ సోరెన్ మరణం
5
తెలంగాణ
61- జూబ్లీ‌హిల్స్
శ్రీ మాగంటి గోపీనాథ్ మరణం
6
పంజాబ్
21- టార్న్ తరణ్
డాక్టర్ కాశ్మీర్ సింగ్ సోహల్ మరణం
7
మిజోరం
2- దంపా (ఎస్టీ)
శ్రీ లాల్రింట్లుంగా సాయిలా మరణం
8
ఒడిషా
71- నువాపడ
శ్రీ రాజేంద్ర ధోలాకియా మరణం
ఉప ఎన్నిక షెడ్యూల్ అనుబంధం-Iలో ఉంది.
1. ఓటర్ల జాబితా
అప్‌డేట్ చేసిన ఓటర్ల జాబితాలు పారదర్శక, న్యాయబద్ధతతో కూడిన విశ్వసనీయ ఎన్నికలకు ఆధారమని ఎన్నికల సంఘం గట్టిగా నమ్ముతోంది. అందుకే ఈ జాబితా నాణ్యత, విశ్వసనీయతను మెరుగుపరచడంపై నిరంతరంగా దృష్టి పెడుతోంది. ఎన్నికల చట్టాల (సవరణ) చట్టం-2021 ద్వారా ప్రజాప్రాతినిధ్య చట్టం-1950లోని సెక్షన్ 14లో చేపట్టిన సవరణ ప్రకారం ఓటరుగా నమోదు చేసుకునేందుకు ఒక సంవత్సరంలో నాలుగు తేదీలను అర్హతగా తీసుకోవాలి. దీని ప్రకారం 2025 జూలై 1 అర్హత తేదీతో (జమ్మూ కాశ్మీర్ మినహా పైన పేర్కొన్న అన్ని ఏసీలకు) ఓటర్ల జాబితా ప్రత్యేక సవరణను(ఎస్ఎస్ఆర్) ఎన్నికల సంఘం చేపట్టింది. జమ్మూ కాశ్మీర్ విషయంలో 2025 జూలై 1 అర్హత తేదీతో ఓటర్ల జాబితాలో నమోదయ్యేందుకు అర్హతగల వారి నుంచి దరఖాస్తులను ఆహ్వానించింది. జమ్మూ కాశ్మీర్‌‌లోని రెండు అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాలకు సంబంధించి 2025 ఏప్రిల్ 1 అర్హత తేదీతో ఎస్ఎస్ఆర్‌ను పూర్తి చేసింది. 27- బుడ్గామ్, 77- నగ్రోటాకు సంబంధించిన ఎస్‌ఎస్‌ఆర్ తుది ఓటర్ల జాబితాను 05.05.2025న, 45-ఘట్సిలా (ఎస్టీ) జాబితాను 29.09.2025న.. 21-టార్న్ తరణ్, 2- డంపా(ఎస్టీ), 61- జూబ్లీ‌హిల్స్‌ జాబితాలను 30.09.2025న.. 193-అంటా జాబితాను 01.10.2025న ప్రచురించారు. 71-నౌపాడా నియోజకవర్గ ఓటర్ల జాబితాను 09.10.2025న ప్రచురించనున్నారు.
సమీప అర్హత తేదీ నిబంధనను పాటిస్తూ నామినేషన్ దాఖలు చివరి తేదీకి 10 రోజుల ముందు వరకు అందే దరఖాస్తులను పరిగణనలోకి తీసుకుంటూ ఓటరు జాబితాను అప్‌డేట్ చేయనున్నారు. ఈ ప్రక్రియ నామినేషన్లు ముగిసే తేదీ వరకు కొనసాగుతుంది.
2. ఎలక్ట్రానిక్ ఓటింగ్ యంత్రాలు (ఈవీఎం) - వీవీప్యాట్‌లు
ఉప ఎన్నికలకు సంబంధించిన అన్ని పోలింగ్ కేంద్రాలలో ఈవీఎం, వీవీప్యాట్‌లను ఉపయోగించాలని ఎన్నికల సంఘం నిర్ణయించింది. ఇవి తగిన సంఖ్యలో అందుబాటులో ఉన్నాయి. వీటి సహాయంతో పోలింగ్ సజావుగా నిర్వహించేందుకు ఎన్నికల సంఘం అన్ని చర్యలు తీసుకుంటోంది.
3. ఓటర్ల గుర్తింపు
ఓటరు గుర్తింపు కార్డు (ఈపీఐసీ) ఓటర్లను గుర్తించేందుకు ప్రధాన పత్రంగా ఉంటుంది. అయితే కింద పేర్కొన్న వాటిని పోలింగ్ కేంద్రంలో చూపించి ఓటు వేయొచ్చు:
i .ఆధార్ కార్డు
ii . ఎంజీఎన్‌ఆర్‌ఈజీఏ జాబ్ కార్డ్
iii .బ్యాంక్ లేదా పోస్టాఫీసు జారీ చేసిన ఫోటోతో ఉన్న పాస్‌బుక్‌
iv. కార్మిక మంత్రిత్వ శాఖ పథకం/ఆయుష్మాన్ భారత్ కింద జారీ అయిన ఆరోగ్య బీమా స్మార్ట్ కార్డ్
v. డ్రైవింగ్ లైసెన్స్
vi . పాన్ కార్డు
vii . ఎన్‌పీఆర్ కింద ఆర్‌జీఐ జారీ చేసిన స్మార్ట్ కార్డు
viii . భారత పాస్‌పోర్ట్
ix. ఫోటోతో కూడిన పింఛను పత్రం
x . కేంద్ర లేదా రాష్ట్ర ప్రభుత్వం లేదా ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు లేదా పబ్లిక్ లిమిటెడ్ కంపెనీలు ఉద్యోగులకు జారీ చేసిన ఫోటోతో ఉన్న సర్వీస్ గుర్తింపు కార్డులు
xi . ఏంపీ లేదా ఎమ్మెల్యే లేదా ఎమ్మెల్సీలకు జారీ చేసిన అధికారిక గుర్తింపు కార్డులు
xii . కేంద్ర ప్రభుత్వంలోని సామాజిక న్యాయం - సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ జారీ చేసిన యూడీఐడీ( యూనిక్ డిసేబిలిటీ ఐడీ కార్డు)
4. ఎన్నికల ప్రవర్తనా (మోడల్ కోడ్) నియమావళి
ఎన్నికలు జరిగే అసెంబ్లీ నియోజకవర్గంలోని కొంత భాగం లేదా మొత్తం ఉన్న జిల్లాలో(జిల్లాల్లో) ఎన్నికల ప్రవర్తనా నియమావళి తక్షణమే అమల్లోకి వస్తుంది. ఇది 2024 జనవరి 02 నాడు లేఖ నం. 437/6/1ఎన్ఎస్‌టీ/ఈసీఐ/ఎఫ్‌యూఎన్‌సీటీ/ఎంసీసీ/2024/(బై ఎలక్షన్స్) (కమిషన్ వెబ్‌సైట్‌లో అందుబాటులో ఉంది) ద్వారా ఎన్నికల సంఘం ఇచ్చిన సూచనలు, నిబంధనలకు లోబడి ఉంటుంది.
5. నేర చరిత్ర ఉన్న అభ్యర్థులకు సంబంధించిన సమాచారం
నేర చరిత్ర ఉన్న అభ్యర్థులు ప్రచార రోజుల్లో మూడు సార్లు వార్తాపత్రికలలో, టెలివిజన్ ఛానళ్ల ఈ సమాచారాన్ని ప్రకటించాలి. నేర చరిత్ర ఉన్న అభ్యర్థులను దింపే రాజకీయ పార్టీ కూడా అభ్యర్థుల నేర నేపథ్యానికి సంబంధించిన సమాచారాన్ని మూడు సార్లు.. పార్టీ వెబ్‌సైట్‌‌తో పాటు వార్తాపత్రికలు, టెలివిజన్ ఛానళ్లలో ప్రచురించాలి.
అభ్యర్థుల నేపథ్యం గురించి ఓటర్లు తెలుసుకునేందుకు తగినంత సమయం ఉండేలా చూసుకునేందుకు.. 2020 సెప్టెంబర్ 16 నాటి లేఖ నం. 3/4/2019/ఎస్‌డీఆర్/వాల్యూమ్. IV ద్వారా ఎన్నికల సంఘం ఈ ప్రకటనలు ఈ కింది మూడు సందర్భాల్లో ఇవ్వాలని ఆదేశించింది.
ఏ. నామినేషన్ల ఉపసంహరణ ముగిసిన తర్వాత మొదటి 4 రోజుల్లోపు
బీ. తర్వాత 5 నుంచి 8 రోజుల మధ్య
సీ. 9వ రోజు నుంచి ప్రచారం చివరి రోజు వరకు (పోలింగ్ తేదీకి ముందు రెండో రోజు)
(ఉదాహరణ: ఉపసంహరణకు చివరి తేదీ నెలలో 10వ తేదీ, పోలింగ్ అదే నెలలో 24వ తేదీ అయితే.. మొదటి ప్రకటన ఆ నెలలో 11 నుంచి 14వ తేదీల మధ్య ఉండాలి. రెండో, మూడో ప్రకటనలు ఆ నెలలో వరుసగా 15 నుంచి 18 మధ్య, 19 నుంచి 22వ తేదీల మధ్య ఉండాలి)
2015లోని రిట్ పిటిషన్ (సీ) నం. 784, 2011లోని రిట్ పిటిషన్ (సివిల్) నం. 536లలో సుప్రీంకోర్టు ఇచ్చిన తీర్పు ప్రకారం ఈ ప్రకటనలు తప్పనిసరి.
రాజకీయ పార్టీలు నేర చరిత్ర ఉన్న అభ్యర్థులను ఎన్నికల కోసం ఎంచుకున్నట్లయితే 48 గంటల్లోపు ఆ సమాచారాన్ని, అభ్యర్థిని ఎంచుకునేందుకు గల కారణాలను వార్తాపత్రికలు, దాని అధికారిక సోషల్ మీడియా హ్యాండిళ్లలో ప్రకటించాలి. దీనితో పాటు పార్టీ వెబ్‌సైట్‌లో అప్‌లోడ్ చేయాలి. దీనికి సంబంధించిన వివరాలు కమిషన్ వెబ్‌సైట్‌లో అందుబాటులో ఉన్న 11.01.2022 నాటి లేఖ నం. 3/4/2021/ఎస్‌డీఆర్/వాల్యూమ్l.IIIలో ఉన్నాయి.
ఈ సమాచారం ‘నో యూవర్ క్యాండిండేట్’ అనే యాప్‌లో కూడా అందుబాటులో ఉంటుంది.
6. బకాయిలు లేవని తెలిపే ధ్రువీకరణ పత్రం
ఎన్నికల నోటిఫికేషన్ తేదీకి ముందున్న 10 సంవత్సరాలలో ప్రభుత్వం ఇచ్చిన వసతిని ఉపయోగించుకున్న అభ్యర్థి (ఎ) అద్దె, (బి) విద్యుత్ బిల్లు, (సీ) నీటి రుసుం, (డి) టెలిఫోన్ ఛార్జీల విషయంలో బకాయిలు లేవని తెలిపే ధ్రువపత్రాన్ని సమర్పించాలి. వీటి విషయంలో అభ్యర్థులేవరైనా సంప్రదించనట్లయితే ధ్రువీకరణ పత్రాన్ని అందించాలని ప్రభుత్వ సంస్థలు, అధికారులు, విభాగాలను ఎన్నికల సంఘం ఆదేశాలు జారీ చేసింది. 03.05.2024 నాటి లేఖ నం. 3/ఈఆర్/2023/ఎస్‌డీఆర్/వ్యాల్యూమ్.IVలో దీనికి సంబంధించిన వివరాలు ఉన్నాయి. ఇది ఎన్నికల సంఘం వెబ్‌సైట్‌లో అందుబాటులో ఉంది.
అనుబంధం-I
ఉప ఎన్నిక షెడ్యూల్
పోలింగ్ ఘట్టాలు
తేదీ, రోజు
తేదీ, రోజు
తేదీ, రోజు
జమ్మూ, కాశ్మీర్- ఒడిశా అసెంబ్లీ నియోగకవర్గం(లు)
జార్ఖండ్, మిజోరం, పంజాబ్, తెలంగాణ అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాలు
రాజస్థాన్ అసెంబ్లీ నియోజకవర్గం
గెజిట్ నోటిఫికేషన్ జారీ తేదీ
13.10.2025
(సోమవారం)
13.10.2025
(సోమవారం)
13.10.2025
(సోమవారం)
నామినేషన్ల దాఖలుకు చివరి తేదీ
20.10.2025
(సోమవారం)
21.10.2025
(మంగళవారం)
21.10.2025
(మంగళవారం)
నామినేషన్ల పరిశీలన తేదీ
22.10.2025
(బుధవారం)
22.10.2025
(బుధవారం)
23.10.2025
(గురువారం)
నామినేషన్ల ఉపసంహరణకు చివరి తేదీ
24.10.2025
(శుక్రవారం)
24.10.2025
(శుక్రవారం)
27.10.2025
(సోమవారం)
పోలింగ్ తేదీ
11.11.2025
(మంగళవారం)
ఓట్ల లెక్కింపు తేదీ
14.11.2025 (శుక్రవారం)
ఎన్నికలు పూర్తి చేసేందుకు చివరి తేదీ
16.11.2025 (ఆదివారం)

Election Commission
Schedule for Bye-election to 8 (Eight) Assembly Constituencies of Jammu and Kashmir, Rajasthan, Jharkhand, Telangana, Punjab, Mizoram and Odisha
06 OCT 2025 7:28PM by PIB Delhi
The Commission has decided to hold bye-election to fill vacancies in the following Assembly Constituencies of Jammu and Kashmir, Rajasthan, Jharkhand, Telangana, Punjab, Mizoram and Odisha:
Sl.
No.
Name of State/UT
AC No. & Name
Reason of vacancy
1.
Jammu and Kashmir
27-Budgam
Resignation of
Abdullah
Shri
Omar
2.
77-Nagrota
Death of Shri Devender Singh Rana
3.
Rajasthan
193-Anta
Disqualification
Kanwarlal
of
Shri
4.
Jharkhand
45-Ghatsila (ST)
Death of Shri Ramdas Soren
5.
Telangana
61-Jubilee Hills
Death of Shri Maganti Gopinath
6.
Punjab
21-Tarn Taran
Death of Dr. Kashmir Singh Sohal
7.
Mizoram
2-Dampa (ST)
Death of Shri Lalrintluanga Saila
8.
Odisha
71-Nuapada
Death of Shri Rajendra Dholakia
The Schedule for the bye election is enclosed at Annexure-I.
1. ELECTORAL ROLLS
Commission firmly believes that pure and updated electoral rolls are the foundation of free, fair and credible elections. Hence, intensive and sustained focus is placed upon improving its quality, health and fidelity. After the amendment in Section 14 of the Representation of the People Act-1950 by the Election Laws (Amendment) Act-2021, there is a provision of four qualifying dates to enroll as a voter in a year. Accordingly, the Commission conducted the Special Summary Revision of Electoral Roll with reference to 1st July, 2025, as the qualifying date (For all above ACs except J&K), wherein applications were invited from eligible citizens seeking registration in electoral roll with respect to 1st July, 2025 as the qualifying date. For both two ACs of J&K, the SSR was completed with qualifying date as 1st April, 2025. The Final publication of Electoral Roll for 27-Budgam and 77-Nagrota was done on 05.05.2025, for 45-Ghatsila (ST) on 29.09.2025, for 21-Tarn Taran, 2-Dampa (ST) and 61-Jublee Hills on 30.09.2025, for 193-Anta on 01.10.2025 and for 71-Naupada will be done on 09.10.2025.
However, the process of continuous updation of electoral rolls will continue till the last date of filing nominations, with respect to proximate qualifying date, in respect to applications received till 10 days before last date of filing nomination.
1. ELECTRONIC VOTING MACHINES (EVMs) & VVPATs
The Commission has decided to use EVMs and VVPATs in the bye- election in all the polling stations. Adequate numbers of EVMs and VVPATs have been made available and all steps have been taken to ensure that the poll is conducted smoothly with the help of these machines.
1. IDENTIFICATION OF VOTERS
Electoral Photo Identity Card (EPIC) shall be the main document of identification of a voter. However, any of the below mentioned identification documents can also be shown at the polling station:
1. Aadhar Card,
2. MGNREGA Job Card,
3. Passbooks with photograph issued by Bank/Post Office,
4. Health Insurance Smart Card issued under the scheme of Ministry of Labour/Ayushman Bharat Health Card,
1. Driving License,
2. PAN Card,
3. Smart Card issued by RGI under NPR,
4. Indian Passport,
5. Pension document with photograph,
6. Service Identity Cards with photograph issued to employees by Central/State Govt./PSUs/Public Limited Companies, and
7. Official identity cards issued to MPs/MLAs/MLCs.
8. Unique Disability ID (UDID) Card, M/o Social Justice & Empowerment, Government of India
1. MODEL CODE OF CONDUCT
The Model Code of Conduct shall come into force with immediate effect in the district(s) in which the whole or any part of the Assembly constituency going for election is included, subject to provision of the instruction vide Commission’s letter No. 437/6/1NST/ECI/FUNCT/MCC/2024/(BYE ELECTIONS) dated 02nd January, 2024 (available on the Commission's website).
1. INFORMATION REGARDING CRIMINAL ANTECEDENTS
Candidates with criminal antecedents are required to publish information in this regard in newspapers and through Television channels on three occasions during the campaign period. A political party that sets up candidates with criminal antecedents is also required to publish information about criminal background of its candidates, both on its website and also in newspapers and Television channels on three occasions.
Commission vide its letter No. 3/4/2019/SDR/Vol. IV dated 16th September, 2020 has directed that the period specified will be decided with three blocks in the following manner, so that electors have sufficient time to know about the background of such candidates:
1. Within first 4 days of withdrawal.
2. Between next 5th - 8th days.
3. From 9th day till the last day of campaign (the second day prior to date of poll)
(Illustration: If the last date for withdrawal is 10th of the month and poll is on 24th of the Month, the first publication of declaration shall be done between 11th and 14th of the Month and second and third publication shall be between 15th and 18th and 19th and 22nd of that Month, respectively.)
This requirement is in pursuance of the judgment of the Hon’ble Supreme Court in Writ Petition (C) No. 784 of 2015 and Writ Petition (Civil) No. 536 of 2011.
The political parties shall also publish in newspapers and its official social media platforms and upload in its website, the details and the reasons for selecting candidates having criminal background within 48 hours of selection of such candidate. The details are contained in letter no. 3/4/2021/SDR/Vol.III dated 11.01.2022 available on the Commission’s website.
This information will also be available on an App titled, ‘know your candidates’.
1. NO DUES CERTIFICATE
The Commission has issued directions to facilitate, if approached by any intending candidate, who has been in occupation of accommodation provided by the Government any time during the last 10 years before the date of notification of the election, to obtain “No dues certificate” from agencies/authorities/departments dealing with (a) rent, (b) electricity charges, (c) water charges and (d) telephone charges. The instructions are contained in Commission’s letter no. 3/ER/2023/SDR/Vol.IV dated 03.05.2024 and is available in the Commission’s website.
*****
PK/GDH/RP
Annexure-I
SCHEDULE FOR BYE-ELECTION
Poll Events
Date and Day
Date and Day
Date and Day
For AC(s) of Jammu and Kashmir & Odisha
For AC of Jharkhand, Mizoram, Punjab,
Telangana
For AC of Rajasthan
Date of Issue of Gazette
Notification
13.10.2025
(Monday)
13.10.2025
(Monday)
13.10.2025
(Monday)
Last date for making of nominations
20.10.2025
(Monday)
21.10.2025
(Tuesday)
21.10.2025
(Tuesday)
The date for the
scrutiny of nominations
22.10.2025
(Wednesday)
22.10.2025
(Wednesday)
23.10.2025
(Thursday)
The last date for the
withdrawal of candidatures
24.10.2025
(Friday)
24.10.2025
(Friday)
27.10.2025
(Monday)
Date of Poll
11.11.2025
(Tuesday)
Date of Counting of Votes
14.11.2025 (Friday)
Date before which
election shall be completed
16.11.2025 (Sunday)