કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે તેમના સંસદીય મતવિસ્તાર, વિદિશાની મુલાકાત લીધી
બિલકીસગંજ કૃષિ ઉત્પાદન બજાર ખાતે ખેડૂતો અને મહિલાઓને સંબોધન કર્યું અને લાભોનું વિતરણ કર્યું
કેન્દ્ર સરકાર મહિલાઓના આર્થિક સશક્તિકરણ માટે પ્રતિબદ્ધ છે - શ્રી શિવરાજ સિંહ
ખેડૂતોને કોઈપણ સંજોગોમાં નુકસાન થવા દેવામાં આવશે નહીં - શ્રી ચૌહાણ
પીએમ આવાસ યોજના હેઠળ મધ્યપ્રદેશમાં 19 લાખ ઘર - શ્રી શિવરાજ સિંહ
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ કહ્યું કે દરેક ગરીબ વ્યક્તિને કાયમી ઘર, વીજળી અને સન્માનિત જીવન મળવું જોઈએ
સિહોર જિલ્લાને સંપૂર્ણપણે ટીબી મુક્ત બનાવવાનો અમારો સંકલ્પ છે - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
06 OCT 2025 6:33PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે તેમના સંસદીય મતવિસ્તાર, વિદિશામાં બિલકીસગંજ કૃષિ ઉત્પાદન બજારમાં આયોજિત કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો અને સભાને સંબોધિત કરી. તેમણે લાભાર્થીઓને વિવિધ યોજનાઓ હેઠળ લાભોનું વિતરણ પણ કર્યું. તેમણે વિવિધ વિભાગોના પ્રદર્શનોની પણ મુલાકાત લીધી અને આરોગ્ય શિબિરનું નિરીક્ષણ કર્યું. આ દરમિયાન, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ કહ્યું કે જ્યારે દરેક વ્યક્તિ પોતાના માટે જીવે છે, ત્યારે જીવન ખરેખર તે લોકોનું છે જે લોકો, સમાજ અને દેશ માટે જીવે છે. તેમણે ઉમેર્યું, "હું તમને વચન આપું છું કે અમે આપણા લોકોની સેવા કરવામાં કોઈ કસર છોડીશું નહીં. આજે, અમે બિલકીસગંજમાં એક આરોગ્ય શિબિરનું આયોજન કર્યું છે. બધી માતાઓ અને બહેનોએ પોતાની તપાસ કરાવવી જોઈએ, અને જો કોઈ બીમારી જોવા મળે તો ચિંતા કરવાની કોઈ જરૂર નથી; અમે સંપૂર્ણ સારવાર આપીશું."
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કહ્યું કે બહેનો અને દીકરીઓની સેવા કરવી એ દેવીઓની પૂજા સમાન છે. તેમણે કહ્યું કે લાડલી બહેન યોજના મહિલાઓના જીવનમાં સકારાત્મક પરિવર્તન લાવવા માટે એક મોટી પહેલ છે. આ યોજનાની સાથે, લખપતિ દીદી અભિયાન પણ શરૂ કરવામાં આવી રહ્યું છે, જે ગ્રામીણ મહિલાઓની આવક વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ કહ્યું, "પ્રધાનમંત્રીએ મને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રીની જવાબદારી પણ સોંપી છે. અમારું લક્ષ્ય સ્વ-સહાય જૂથો દ્વારા દરેક બહેનની આવક વધારવાનો છે." અમે ખાતરી કરવા માંગીએ છીએ કે દરેક મહિલા વાર્ષિક ઓછામાં ઓછા એક લાખ રૂપિયા કમાય, તો જ તેનું જીવન ખરેખર બદલાશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્ર સરકાર મહિલાઓના આર્થિક સશક્તિકરણ માટે પ્રતિબદ્ધ છે અને સ્વ-સહાય જૂથોને આ દિશામાં એક મજબૂત માધ્યમ બનાવવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના ગ્રામીણ હેઠળ મધ્યપ્રદેશને અત્યાર સુધીમાં 1.9 મિલિયન ઘરો પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજનાની યાદીમાં જેમના નામ નથી તેમના માટે એક સર્વે કરવામાં આવી રહ્યો છે, અને તેમના નામ પણ યાદીમાં ઉમેરવામાં આવશે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કોઈ ગરીબ વ્યક્તિ કાચાના ઘરમાં રહેશે નહીં. જે વિસ્તારોમાં હજુ સુધી વીજળી પહોંચી નથી ત્યાં વીજળી પૂરી પાડવામાં આવશે. જો પાંચ ઘરો બનાવવામાં આવ્યા હોય, તો પણ અમે ત્યાં વીજળી પૂરી પાડીશું. અમારી સરકારનું લક્ષ્ય દરેક ગરીબ વ્યક્તિને પાકું ઘર, વીજળી અને સન્માનજનક જીવન પૂરું પાડવાનું છે. શ્રી ચૌહાણે કહ્યું, "આજે ઘણી જગ્યાએ ખેડૂતોએ અહેવાલ આપ્યો છે કે ભારે વરસાદને કારણે તેમના સોયાબીનના પાકને ભારે નુકસાન થયું છે. અમે સરકાર સાથે ખૂબ ગંભીરતાથી વાત કરીશું અને યોગ્ય સર્વે કરીશું." સર્વેક્ષણ પછી, ખેડૂતોને પાક વીમા યોજનાનો લાભ આપવામાં આવશે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો ખેડૂતોની મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવા માટે ગાઢ સંકલનમાં કામ કરી રહી છે. કોઈપણ સંજોગોમાં ખેડૂતોને નુકસાન થશે નહીં, અને દરેક પાત્ર ખેડૂતને સમયસર યોજનાનો લાભ મળે તે માટે તમામ કાળજી લેવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે સિહોર જિલ્લો સંપૂર્ણપણે ક્ષય રોગ મુક્ત થાય તે સુનિશ્ચિત કરવાનો અમારો સંકલ્પ છે. આ લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરવા માટે ડોકટરોની એક ટીમ સર્વે કરી રહી છે. ક્ષય રોગના દર્દીઓને મફત દવા, પોષણ અને સંપૂર્ણ સ્વસ્થતા આપવામાં આવશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે અત્યાર સુધીમાં 500 દર્દીઓની તપાસ કરવામાં આવી છે, જેમાં 90 સગર્ભા સ્ત્રીઓનો સમાવેશ થાય છે. તમામ દર્દીઓની સારવાર માટે વ્યવસ્થા કરવામાં આવી રહી છે. કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જનતાને ક્ષય રોગ સામેના આ અભિયાનમાં સહયોગ આપવા અપીલ કરી હતી. ફક્ત આ સામૂહિક પ્રયાસથી જ જિલ્લાને ક્ષય રોગ મુક્ત બનાવવામાં આવશે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan visits Vidisha parliamentary constituency
Shri Chouhan addresses farmers and women at Bilkisganj agricultural produce market; distributes welfare benefits
“Centre committed to women’s economic empowerment” – Shri Shivraj Singh
“Farmers will not be allowed to suffer losses under any circumstance” – Shri Chouhan
“Madhya Pradesh received 19 lakh houses under PM Awas Yojana” – Shri Shivraj Singh
“Every poor family must have a pucca house, electricity, and a dignified life” – Shri Shivraj Singh
“Goal is to make Sehore district completely TB-free” – Shri Shivraj Singh
06 OCT 2025 6:33PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture, Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today visited his parliamentary constituency of Vidisha in Madhya Pradesh, where he participated in a programme at the agricultural produce market (‘krishi upaj mandi’) in Bilkisganj. During the event, he addressed farmers and women beneficiaries, distributed benefits under various government schemes, and inspected exhibitions and a health camp organised by various organisations.
Speaking at the event, Shri Chouhan said, “Everyone lives for themselves, but a true life is lived in the service of the people, society, and the nation. I assure you that we will leave no stone unturned in serving our people.” He urged women attending the health camp to undergo full medical check-ups and assured them that if they are detected with any illness, their treatment would be provided free of cost.
The Union Minister said, “Serving our sisters and daughters is akin to worshipping goddesses”, as he described the ‘Ladli Behna Yojana’ as a transformative initiative to improve the lives of women. He also highlighted the ‘Lakhpati Didi Abhiyan’, which focuses on increasing the income of rural women. “The Prime Minister has also entrusted me with the responsibility of Rural Development. Our goal is to ensure that every sister earns at least ₹1 lakh annually through self-help groups. Only then will their lives truly change,” Shri Chouhan said. He reaffirmed that the central government is fully committed to empowering women economically and will strengthen self-help groups as key instruments to achieve this goal.
Shri Chouhan informed that under the Pradhan Mantri Awas Yojana–Gramin, Madhya Pradesh has so far received 19 lakh houses. “Those whose names were not earlier included in the list are now being surveyed and will be added. No poor person will remain in a kutcha house anymore,” he said. Asserting that electricity will reach even the remotest areas, he said, “Electricity will be provided even if only five houses exist in a location. Our government’s aim is to ensure every poor family has a pucca house, electricity, and a dignified life.” On crop damage, Shri Chouhan said, “Some farmers have reported heavy losses to soybean crops due to excessive rainfall. The government will conduct a thorough survey, and compensation will be provided under the crop insurance scheme. Both the Centre and the State are working in coordination to address farmers’ challenges. Farmers will not be allowed to suffer any losses, and every eligible farmer will receive timely benefits under the schemes.”
The Union Minister reiterated his commitment to make Sehore district completely free from tuberculosis (TB). “Teams of doctors are conducting surveys. Free medicines and nutritional support will be provided to all TB patients to ensure complete recovery,” he said. He informed that so far, 500 patients have been screened, including 90 pregnant women, and all arrangements for their treatment are being made. Appealing for public cooperation, Shri Chouhan said, “This campaign to eliminate TB will succeed only through collective efforts, and together we will make Sehore district TB-free.”