ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ-2025
03 OCT 2025 5:32PM by PIB Chandigarh
ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ (ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ-2025) ‘ਤੇ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ 17 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 02 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਭਿਆਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਸੀ, ‘ਸਵੱਛੋਤਸਵ’ [“Swchhotsav”] ਜੋ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਇਸ ਮੌਸਮ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਮਿਲਦਾ-ਜੁਲਦਾ ਹੈ।
ਅਭਿਆਨ 17 ਸਤੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਫਸਰਾਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਚੁਕਾਈ ਗਈ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਸਹੁੰ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ।
ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਜ਼ੋਰ ਅਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਤੀਬਰ ਸਫਾਈ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਿਹਾ ਜੋ ਦਫ਼ਤਰ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਸਫਾਈ/ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਣਗੌਲਿਆ ਰਹਿ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਛੱਤਾਂ, ਛੱਤਾਂ ‘ਤੇ ਰੱਖੀਆਂ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਟੈਂਕੀਆਂ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਮਰਿਆਂ ਦੇ ਪਰਦਿਆਂ ਦੀ ਧੁਆਈ/ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਵਿਭਾਗੀ ਕੈਂਟੀਨ, ਗਲਿਆਰਿਆਂ, ਪੌੜੀਆਂ, ਦੀਵਾਰ ‘ਤੇ ਲਗੇ ਪੱਥਰਾਂ, ਟਾਇਲਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਚਮਕਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਅੰਦਰ ਰੱਖੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਗਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪੇਂਟਿੰਗ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਲਟਕੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਤਾਰਾਂ, ਟੁੱਟੇ-ਭੱਜੇ ਫਰਨੀਚਰ ਅਤੇ ਕੰਪਿਊਟਰ-ਪ੍ਰਿੰਟਰ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸ ਮੰਗ ਰਹੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਸਰਵਿਸ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਉੱਥੇ ਕਮਰਿਆਂ, ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਆਦਿ ਦੀ ਸਫੇਦੀ ਵੀ ਕਰਵਾਈ ਗਈ।
ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਸਵੈਇੱਛਤ ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ ‘ਏਕ ਦਿਨ, ਏਕ ਘੰਟਾ, ਏਕ ਸਾਥ’ ਵਿੱਚ 25 ਸਤੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕੀਤੀ।
ਤਿੰਨ ਸਿਧਾਂਤਾਂ-ਰੀਡਿਊਸ, ਰੀ-ਯੂਜ਼ ਅਤੇ ਰੀਸਾਇਕਲ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ) ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਦੁਬਾਰਾ ਧਿਆਨ/ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਦੀ ਗੱਲ ਸਮਝਾਈ ਗਈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਭਿਆਨ ਮਿਆਦ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਸਵੱਛ/ਹਰੇ-ਭਰੇ ਉਤਸਵ ਦੌਰਾਨ ਜੈਸਲਮੇਰ ਹਾਊਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਾਲੇ ਬਗੀਚੇ ਵਿੱਚ ਪੌਦੇ ਵੀ ਲਗਾਏ ਗਏ। ਇਹ ਉਤਸਵ ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ 2025 ਦਾ ਅਣਿਖੱੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹੈ। ਉਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਸਾਡੇ ਸਮੂਹਕ ਯਤਨ ਅਤੇ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਸਵੱਛੋਤਸਵ [“Swchhotsav”] ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਹੀ ਤਹਿਤ ਜੈਸਲਮੇਰ ਹਾਊਸ ਵਿਖੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਅਣਗੌਲੇ ਸਥਾਨਾਂ (ਕਚਰਾ ਸੁੱਟਣ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਖਤਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ), ਦੀ ਅੰਦਰ ਤੱਕ ਸਫਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਨਾਲ ਹੀ ਰੱਦੀ ਸਮਾਨ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਕੇ ਉਸ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਛਾਂਟਿਆ ਗਿਆ।
ਅਭਿਆਨ ਦੀ 02 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾ ਕੇ ਸਫਲ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰ੍ਮਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਭਲਾਈ ਉਪਾਅ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਫਾਈ ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵਜੋਂ ਤੋਹਫੇ ਅਤੇ ਕਿੱਟਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀ ਸ਼ਰਟ, ਟੋਪੀ, ਦਸਤਾਨੇ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।

Ministry of Law and Justice
Swachhata Hi Seva-2025
03 OCT 2025 5:32PM by PIB Delhi
A campaign on Swachhata Hi Seva (SHS-2025) has been organized in the Department of Justice during 17th September, 2025 - 2nd October, 2025 under the theme of “Swchhotsav” [“स्वच्छोत्सव”] that aligns with the festive spirit of the period.
The Campaign began on 17th September, 2025 with the Swachhata Pledge administered by the Secretary (Justice) to all the Officers and staff of the Department.
The campaign focused on intensive cleanliness drive for the targeted areas which are generally ignored in routine cleaning/maintenance of the office premises and covered - roof-tops, roof top-water tanks, washing/replacing of the curtains of various rooms, etc. Special efforts were made to maintain the hygiene and enhance the ambience of the areas such as the Departmental Canteen, corridors, stair cases, wall stones, tiles, etc. Painting of indoor pots of plants were also carried out. Apart from this, it was also ensured that loose fit wires, broken furniture items and computer, printer and accessories requiring services were serviced or replaced on priority. Wherever possible, white washing of the Rooms, corridors, etc. was also carried out.
Under the able leadership of Secretary (Justice), all the officers and staff participated in the nationwide voluntary shramdaan “Ek Din Ek Ghanta Ek Saath” event in the Department on 25.09.2025.
A briefing session on three R’s-Reduce, Reuse, Recycle was organised in the Department highlighting on the need to utilize these principles in our day-to-day life and revisiting/prioritizing the waste management activities based on these.
Further, during the campaign period and under the Clean Green Utsav, one of the focus areas of SHS 2025, tree plantation drive was organised in the front lawn of the Jaisalmer House, emphasizing on the importance of our collective efforts to improve the environment, combining responsibility and envisioning of sustainable development.
As part of the “Swchhotsav” [“स्वच्छोत्सव”] campaign, intensive cleanliness were undertaken for the black spots (neglected garbage points posing environmental, health and hygiene risk) in the Jaisalmer House premises of the Department and condemnable items were segregated, identified for its final disposal.
The Campaign successfully concluded on 02.10.2025 observing the day as Swachh Bharat Diwas with a shramdaan, led by Secretary (Justice), in which all the officers and staff of the Department participated. Further, as a welfare measure Safai Mitras of the Department were felicitated by distribution of gifts in appreciation of their work alongwith kits containing T-shirts, caps, gloves, etc.