ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ₹1,500 ਕਰੋੜ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਵਿੰਡੋ ਹੁਣ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ
04 OCT 2025 11:35AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵੱਲੋਂ 03.09.2025 ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ₹1,500 ਕਰੋੜ ਦੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉਕਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ 02.10.2025 ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲਈ ਸੰਕੇਤਕ ਖਰਚੇ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵੰਡ ਲਈ ਵਿਧੀ, ਅਰਜ਼ੀ, ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਵੰਡ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਧੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸਮੀਖਿਆ ਸਹਿਤ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਮਿਨਰਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਨੂੰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਵੱਖ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਯੋਗ ਫੀਡਸਟਾਕ ਸਰੋਤ ਈ-ਕੂੜਾ, ਖਰਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਲਿਥੀਅਮ-ਆਇਨ ਬੈਟਰੀਆਂ (LiB), ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਕ੍ਰੈਪ ਸਮੱਗਰੀ ਹੈ। ਸੰਭਾਵਿਤ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਰੀਸਾਈਕਲਰ, ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਰੀਸਾਈਕਲਰ (ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਸਮੇਤ) ਦੋਵੇਂ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਨਵੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮਰੱਥਾ / ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ। ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਲਈ ਹੋਵੇਗੀ ਜੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਅਸਲ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਨਾ ਕਿ ਸਿਰਫ ਬਲੈਕ ਮਾਸ (black mass) ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਲਈ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਯੋਜਨਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਹੁਣ 02.10.2025 ਤੋਂ ਛੇ (6) ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਭਾਵ 01.04.2026 ਤੱਕ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਲਈ ਲਿੰਕ ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।

Ministry of Mines
Ministry of Mines Issues Guidelines for ₹1,500 Crore Critical Mineral Recycling Incentive Scheme
Application Window to Avail Scheme Benefits Now Open
04 OCT 2025 11:35AM by PIB Delhi
Following approval of the ₹1,500 crore Incentive Scheme for promotion of Critical Mineral Recycling by the Union Cabinet on 03.09.2025, the Ministry of Mines has issued the Scheme Guidelines on 02.10.2025 for implementation of the said incentive scheme. The Guidelines provide the scheme modalities including indicative outlays for recycling systems, methodology for incentive allocation, application, evaluation and disbursement procedures, institutional mechanism, and performance review. The Guidelines have been finalized after detailed consultation with industry and other relevant stakeholders.
The incentive scheme is a key component of the National Critical Mineral Mission, and is aimed at developing the recycling capacity in the country for separation and production of critical minerals from secondary sources. Eligible feedstock source is e-waste, spent Lithium-ion Batteries (LiB), and other scrap material. Expected beneficiaries will be both large & established recyclers, and small & new recyclers (including start-ups). The Scheme will be applicable to investments in new units as well as expansion of capacity / modernization and diversification of existing units. The Scheme incentives will be meant for the recycling value chain which is into the actual extraction of critical minerals, and not the value chain involved in only black mass production. The modalities of the scheme are provided in detail in the Scheme Guidelines.
Pursuant to the issue of the detailed Guidelines, the Scheme is now open for applications effective 02.10.2025 for a period of six (6) months i.e. up to 01.04.2026. The Scheme Guidelines and the link to apply are available on the Ministry of Mines’ website.