Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister for Agriculture and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan attends Makhana Mahotsav 2025 at Gyan Bhavan, Patna
Shri Chouhan calls makhana (fox nut) an “extraordinary blessing” for the poor
“Bihar has become a global hub for makhana production”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“Bihar is witnessing showers of prosperity and development”: Shri Chouhan
04 OCT 2025 4:40PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture, Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today visited Patna during his one-day tour of Bihar, where the Minister participated in ‘Makhana Mahotsav 2025’ held at Gyan Bhavan, Gandhi Maidan, and released the report titled ‘Makhana: From Culture to Prosperity’ (Makhana: Sanskriti se Samridhhi).
In his address, Minister Chouhan said that Prime Minister Shri Narendra Modi recently extended a historic gift worth ₹64,000 crore to the youth, especially those from Bihar. “Bihar is witnessing showers of prosperity and development — the Sun of a developed India is shining brightly on the state’s destiny,” he remarked.
The Union Minister also referred to the recent hike in the Minimum Support Price (MSP) announced by the Central Government for farmers. He stated that the Centre will procure all the produce of lentils (masoor), urad, and arhar grown by Bihar’s farmers at MSP.
Calling makhana an “extraordinary blessing” for the poor, Shri Chouhan said Bihar has now emerged not just as India’s but also the world’s leading centre for makhana production. He noted that the cultivation area, which earlier covered around 3,000 hectares, has now expanded to 35,000–40,000 hectares.
Shri Chouhan announced that the Central Government has notified the establishment of a Makhana Board to promote research, development, marketing, branding, and promotion of makhana. He added that nearly ₹475 crore has been sanctioned for modern machinery, new variety development, and processing facilities to boost makhana production and value addition.
Appealing to Bihar’s youth to launch startups in the makhana sector, the Union Minister assured full support from the Central Government. “Our goal is to take makhana from India to dining tables across the world, ensuring a steady rise in farmers’ incomes,” Shri Chouhan said.

કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે પટનાના ગાંધી મેદાનમાં જ્ઞાન ભવન ખાતે આયોજિત મખાના મહોત્સવ 2025માં ભાગ લીધો
શ્રી ચૌહાણે ગરીબો માટે મખાનાને "અદ્ભુત વરદાન" ગણાવ્યું
આજે, બિહાર માત્ર દેશ માટે જ નહીં પરંતુ વિશ્વ માટે મખાના ઉત્પાદનનું કેન્દ્ર બની ગયું છે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
"બિહારમાં વરસાદ પડી રહ્યો છે અને વિકાસનો વરસાદ પડી રહ્યો છે": શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
04 OCT 2025 4:40PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ, ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ, બિહારની તેમની એક દિવસીય મુલાકાત દરમિયાન આજે પટના પહોંચ્યા હતા. કેન્દ્રીય મંત્રીએ પટનાના ગાંધી મેદાનમાં જ્ઞાન ભવન ખાતે આયોજિત મખાના મહોત્સવ 2025માં ભાગ લીધો અને "મખાના સંસ્કૃતિથી સમૃદ્ધિ" અહેવાલ પ્રકાશિત કર્યો હતો.
શ્રી ચૌહાણે પોતાના સંબોધનમાં કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તાજેતરમાં યુવાનોને, ખાસ કરીને બિહારના લોકોને ₹64,000 કરોડની ઐતિહાસિક ભેટ આપી છે. મંત્રીએ કહ્યું, "બિહારમાં વાદળો છવાઈ રહ્યા છે અને વિકાસ થઈ રહ્યો છે. આજે, વિકસિત ભારતનો સૂર્ય બિહારના ભાગ્ય પર ચમકી રહ્યો છે."
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે કેન્દ્ર સરકારે ખેડૂતો માટે જાહેર કરેલા લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) માં તાજેતરના વધારાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે કહ્યું કે કેન્દ્ર સરકાર બિહારના ખેડૂતો જે પણ ઉત્પાદન કરે છે, જેમાં મસૂર, કાળા ચણા અને તુવેરનો સમાવેશ થાય છે, તેને લઘુત્તમ ટેકાના ભાવે ખરીદશે.
ગરીબો માટે મખાનાને "અદ્ભુત વરદાન" ગણાવતા શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે બિહાર આજે માત્ર દેશમાં જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક સ્તરે પણ મખાના ઉત્પાદનનું કેન્દ્ર બની ગયું છે. તેમણે માહિતી આપી કે જ્યારે મખાના પહેલા ફક્ત 3,000 હેક્ટરમાં ઉગાડવામાં આવતું હતું, તે હવે 35,000થી 40,000 હેક્ટર સુધી વિસ્તરી ગયું છે.
શ્રી શિવરાજ સિંહે માહિતી આપી હતી કે મખાના ઉત્પાદન અને માર્કેટિંગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, કેન્દ્ર સરકારે મખાના બોર્ડની સ્થાપના માટે એક જાહેરનામું બહાર પાડ્યું છે. આ બોર્ડ મખાનાના સંશોધન, વિકાસ, માર્કેટિંગ, બ્રાન્ડિંગ અને પ્રમોશનમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે. વધુમાં, મખાના પ્રક્રિયા અને ઉત્પાદન માટે આધુનિક મશીનરી અને નવી જાતોના વિકાસ માટે આશરે ₹475 કરોડ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે.
શ્રી ચૌહાણે બિહારના યુવાનોને મખાના ક્ષેત્રમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ સ્થાપિત કરવા અપીલ કરી અને તેમને કેન્દ્ર સરકાર તરફથી તમામ શક્ય સહાયની ખાતરી આપી. તેમણે કહ્યું, "અમારું લક્ષ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનું છે કે મખાના ફક્ત ભારતમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વમાં ડાઇનિંગ ટેબલ સુધી પહોંચે અને ખેડૂતોની આવકમાં વધારો થતો રહે."