भारतीय निवडणूक आयोग
निवडणूक निरीक्षक हे लोकशाहीचे दीपस्तंभ आहेत : मुख्य निवडणूक आयुक्त ज्ञानेश कुमार
03 OCT 2025 4:48PM by PIB Mumbai
1. आगामी बिहार विधानसभा निवडणूक तसेच काही राज्यांतील पोटनिवडणुकांसाठी केंद्रीय निरीक्षक म्हणून नेमण्यात येणाऱ्या सामान्य, पोलीस दलातील तसेच व्यय निरीक्षकांना माहिती देण्यासाठी भारतीय निवडणूक आयोगाने आज बैठकीचे आयोजन केले.
2. भारतीय प्रशासकीय सेवेतील 287 अधिकारी, पोलीस दलातील 58 अधिकारी आणि आयआरएस/आयआरएएस/आयसीएएस तसेच इतर सेवांतील 80 अधिकारी यांच्यासह एकूण 425 अधिकारी या बैठकीला उपस्थित होते. नवी दिल्ली येथील आयआयआयडीईएम येथे ही बैठक आयोजित करण्यात आली होती.
3. मुख्य निवडणूक आयुक्त (सीईसी) ज्ञानेश कुमार यांच्यासह निवडणूक आयुक्त डॉ.सुखबीर सिंह संधू आणि डॉ.विवेक जोशी यांनी केंद्रीय निरीक्षकांना माहिती दिली. निरीक्षकांना संबोधित करताना सीईसी ज्ञानेश कुमार यांनी त्यांना लोकशाहीचे दीपस्तंभ असे संबोधले.
4. निवडणूक आयोगाचे डोळे आणि कान समजले जाणाऱ्या केंद्रीय निरीक्षकांना निवडणुकीचे कायदे, नियम आणि मार्गदर्शक तत्वे समजून घेऊन, प्रत्यक्ष कार्यस्थळावरील माहिती देणे आणि कठोर तसेच निष्पक्षपाती नियमपालनाची सुनिश्चिती करून घेण्यास सांगितले.
5. सर्व राजकीय पक्ष, उमेदवार तसेच मतदार यांच्या तक्रार निवारणासाठी निरीक्षकांनी पूर्णपणे उपलब्ध राहण्याच्या सूचना या निरीक्षकांना देण्यात आल्या आहेत.
6. या निरीक्षकांनी मतदान केंद्रांना भेट द्यावी आणि मतदारांच्या सोयीसाठी आयोगाने अलीकडच्या काळात हाती घेतलेल्या उपक्रमांची योग्य अंमलबजावणी होत आहे याची खात्री करून घ्यावी अशा सूचना देखील देण्यात आल्या आहेत.
7. खुल्या आणि योग्य वातावरणात निवडणुका घेण्यात आयोगाला मदत करण्याच्या हेतूने संविधानातील कलम 324 तसेच लोक प्रतिनिधित्व कायदा,1951 मधील कलम 20बीअंतर्गत केंद्रीय निवडणूक आयोगाला बहाल करण्यात आलेल्या पूर्ण अधिकारांचा वापर करून आयोग या केंद्रीय निरीक्षकांची नेमणूक करतो.कार्यस्थळावर निवडणूक प्रक्रियेच्या प्रभावी व्यवस्थापना वरही ते देखरेख ठेवतात.

Election Commission
Election Observers are Beacons of Democracy: CEC Gyanesh Kumar
ECI briefs Central Observers to be deployed for Bihar State assembly elections and bye-elections
03 OCT 2025 4:48PM by PIB Delhi
1. The Election Commission of India today organised a briefing for General, Police and Expenditure Observers to be deployed as Central Observers for the forthcoming General Election to the Legislative Assembly of Bihar and bye-elections in certain states.
1. 425 Officers including 287 IAS officers, 58 IPS officers, and 80 officers from IRS/IRAS/ICAS and other services attended the meeting. The briefing meeting was held at IIIDEM, New Delhi.
1. Chief Election Commissioner (CEC) Shri Gyanesh Kumar along with Election Commissioners Dr. Sukhbir Singh Sandhu and Dr. Vivek Joshi briefed the Central Observers. Addressing the Observers, CEC Gyanesh Kumar described them as the beacons of democracy.
1. As the Commission’s eyes and ears, the Central Observers were asked to familiarise themselves with all the election laws, rules, and guidelines, provide direct field inputs and ensure their strict and impartial compliance.
1. Observers were instructed to remain fully accessible to political parties, candidates, and voters for the redressal of their grievances.
1. The Observers were also instructed to visit polling stations, and ensure the implementation of the recent initiatives taken by the Commission for the convenience of the voters.
1. The Commission appoints Central Observers under the plenary powers conferred on it by Article 324 of the Constitution and Section 20B of the Representation of the People Act, 1951 to assist the Commission in the conduct of free and fair polls. They also oversee the efficient and effective management of the electoral process at the field level.