ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਭਵਨ ਤੋਂ ਆਈਐੱਨਏ ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੱਕ ‘ਸਵੱਛੋਤਸਵ’ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ‘ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ 2025’ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ
02 OCT 2025 3:53PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ‘ਸਵੱਛੋਤਸਵ’ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਨਾਲ ‘ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ 2025’ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ। ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦਯਾ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮਾਰਚ, ਆਯੁਸ਼ ਭਵਨ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ ਆਈਐੱਨਏ ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ, ਜੋ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਸੇਵਾ ਦੇ ਸਦੀਵੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪ੍ਰਤੀ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾ ਦੇ ਫੁੱਲ ਭੇਟ ਕੀਤੇ।
ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਪਖਵਾੜਾ-ਭਰ ਚਲੇ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਫਾਈ ਮਿੱਤਰਾਂ ਦੇ ਵਡਮੁੱਲੇ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਕੰਬਲ ਭੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੇਅਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ 2025’ ਪਹਿਲ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ 17 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਮਨਾਈ ਗਈ। ਇਸ ਪਖਵਾੜੇ ਵਿੱਚ 25 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ‘ਏਕ ਦਿਨ, ਏਕ ਘੰਟਾ, ਏਕ ਸਾਥ’ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਫ਼ਤਰ ਪਰਿਸਰਾਂ, ਬੇਸਮੈਂਟ, ਪਾਰਕਿੰਗ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਲਾਅਨ ਵਿੱਚ ਟੀਚਾਬੱਧ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਅਤੇ 27 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਏਆਈਆਈਏ ਵਿੱਚ ਸਫਾਈ ਮਿੱਤਰਾਂ ਲਈ ਨਿਵਾਰਕ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਕਚਰੇ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਸਟ੍ਰੀਟ ਫੂਡ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ।
ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ‘ਸਵੱਛਤਾ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ’ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ, ਜਿੱਥੇ ਸਰਕਾਰ, ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਕਾਰਜਕਰਤਾ ਮਿਲ ਕੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸੁਨੇਹਾ ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਉਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।

AYUSH
Ministry of Ayush Marks Gandhi Jayanti with ‘Swachhotsav’ Procession from Ayush Bhawan to INA Metro Station, Concludes ‘Swachhata Hi Sewa 2025’ Campaign
02 OCT 2025 3:53PM by PIB Delhi
The Ministry of Ayush today concluded the Swachhata Hi Sewa 2025 campaign with a special ‘Swachhotsav’ procession on the occasion of Gandhi Jayanti. The march, led by Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush , began from Ayush Bhawan and culminated at INA Metro Station, symbolising collective action for a cleaner India. The event also included floral tributes to Mahatma Gandhi Ji, honouring his timeless vision of cleanliness and selfless service.
As part of the concluding ceremony, Safaimitras were felicitated and presented with blankets, recognising their invaluable contribution and dedicated service during the fortnight-long campaign.
The Swachhata Hi Sewa 2025 initiative, jointly organised by the Ministry of Housing and Urban Affairs and the Department of Drinking Water and Sanitation, Ministry of Jal Shakti, was observed in the Ministry of Ayush from 17th September to 2nd October. The fortnight featured targeted cleanliness drives in office premises, basements, parking areas, and lawns, conducted under the campaign ‘Ek Din, Ek Ghanta, Ek Saath’ on 25th September, a Preventive Health Check-up for Safaimitras on 27th September at AIIA, and outreach with street food vendors to spread awareness about hygiene and waste disposal.
The Ministry of Ayush reaffirmed its commitment to advancing the Swachhata movement as envisioned by Gandhiji, linking cleanliness to holistic health and well-being for all.
The campaign reflected the Ministry’s larger vision of “Cleanliness as a shared responsibility,” where government, citizens, and community workers together create healthier surroundings. The Ministry of Ayush will continue to integrate Swachhata with its programs, ensuring that the message of hygiene and sustainable living reaches every household.