ਆਯੂਸ਼
ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਨੈਚੂਰੋਪੈਥੀ ਅਤੇ ਯੋਗ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਹੀ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸੱਚੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੋਵੇਗੀ-ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਨੈਚੂਰੋਪੈਥੀ, ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਬਿਊਰੋ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਮਨਾਈ
02 OCT 2025 4:06PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਨੈਚੂਰੋਪੈਥੀ (ਐੱਨਆਈਐੱਨ) ਪੁਣੇ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਬਿਊਰੋ (ਸੀਬੀਸੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਦੀ ਮਾਣਮੱਤੇ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਮਨਾਈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਐੱਨਆਈਐੱਨ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਕੇ. ਸਤਿਆਲਕਸ਼ਮੀ, ਐੱਨਆਈਐੱਨ ਦੇ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬੌਡੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਅਨੰਤ ਬਿਰਾਦਰ ਅਤੇ ਸੀਬੀਸੀ ਦੇ ਮੈਨੇਜਰ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਪਾਨਪਾਟਿਲ (Dr. Jitendra Panpatil), ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪੁਣੇ ਦੇ ਮਾਤੋਸ਼੍ਰੀ ਰਮਾਬਾਈ ਅੰਬੇਡਕਰ ਰੋਡ ਸਥਿਤ ਐੱਨਆਈਐੱਨ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ‘ਤੇ ਪੁਸ਼ਪਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਨਆਈਐੱਨ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਗਾਂਧੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਉੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਿਖੇ ਗਏ ਪੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਬਿਊਰੋ ਦੁਆਰਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਭਜਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਰੂਹਾਨੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਡਾ. ਕੇ. ਸਤਿਆਲਕਸ਼ਮੀ ਨੇ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾਂ ਅਤੇ ਸਰੋਤਿਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਖੋਜ ਸਬੰਧੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵੇਰਵਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀਵਨ ਭਰ ਨੈਚੂਰੋਪੈਥੀ ਦੇ ਸਮਰਥਕ ਰਹੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮੈਡਿਸਿਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਸੱਚ ਅਤੇ ਅਹਿੰਸਾ ਦੇ ਸਦੀਵੀ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈਚੂਰੋਪੈਥੀ ਅਤੇ ਯੋਗ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਿਤਾ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸੱਚੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਪੁਸਤਕ ਵੀ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਨਆਈਐੱਨ ਦੇ ਯੇਵਾਲੇਵਾੜੀ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਟ੍ਰੀ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ (ਪੌਦਾ ਲਗਾਓ) ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

AYUSH
Practising Naturopathy and Yoga in Our Lives Will Be a True Tribute to Mahatma Gandhi – Prataprao Jadhav
National Institute of Naturopathy, Pune, and Central Bureau of Communication Celebrate Gandhi Jayanti in the Presence of Minister of AYUSH
02 OCT 2025 4:06PM by PIB Delhi
Pune, October 2, 2025
The National Institute of Naturopathy (NIN), Pune, in collaboration with the Central Bureau of Communication (CBC), celebrated Gandhi Jayanti today in the august presence of Shri Prataprao Jadhav, Hon’ble Minister of AYUSH, Government of India. The event was also graced by Dr. K. Satyalakshmi, Director, NIN; Anant Biradar, Governing Body Member, NIN; and Dr. Jitendra Panpatil, Manager, CBC.
A special program was organized at the NIN campus, located on Matoshree Ramabai Ambedkar Road, Pune. As the chief guest, Shri Prataprao Jadhav began the event by offering floral tributes at the statue of Mahatma Gandhi situated on the institute premises. He then visited the Gandhi Museum established at NIN, where he observed various personal items used by Gandhiji, along with letters written by him. The occasion also featured a soulful rendition of Gandhi Bhajans, performed by the Central Bureau of Communication.
Dr. K. Satyalakshmi welcomed the dignitaries and audience, and presented a detailed overview of the institute’s healthcare services, ongoing research initiatives, and community outreach programs.
Delivering the keynote address, Shri Jadhav emphasized that Mahatma Gandhi was a lifelong advocate of naturopathy and urged citizens to adopt this system of medicine in their daily lives. He called upon everyone to imbibe Gandhiji’s timeless ideals of truth and non-violence, and added that practising Naturopathy and Yoga is the real tribute we can offer to the Father of the Nation.
As part of the ceremony, the Hon’ble Minister also released a book based on Mahatma Gandhi’s thoughts. Later in the day, he participated in a tree plantation drive organized at NIN’s Yewalewadi campus.