ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 5.0 ਦੇ ਮੁੱਖ ਪੜਾਅ ਲਈ ਤਿਆਰ
03 OCT 2025 11:46AM by PIB Chandigarh
ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 15 ਤੋਂ 30 ਸਤੰਬਰ 2025 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਮਨਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 5.0 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਪੜਾਅ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਕੱਤਰੇਤ ਸਮੇਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਸਾਂਸਦਾਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਸੰਦਰਭਾਂ, ਸੰਸਦੀ ਭਰੋਸਿਆਂ, ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ, ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਛਂਟਾਈ ਲਈ ਰਿਕਾਰਡ, ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਸਕ੍ਰੈਪ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਚਲਿਤ ਵਸਤੂਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪੈਂਡਿੰਗ ਸੰਦਰਭਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਮੁੱਖ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਰੇਕ ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ, ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਲਈ 292 ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ। ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ 18,873 ਭੌਤਿਕ ਫਾਈਲਾਂ ਅਤੇ 12, 202 ਈ-ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 3 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਨੂੰ, ਸਕੱਤਰ (ਖਾਣ) ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਰਿਕਾਰਡ ਰੂਮ ਦਾ ਨਿਜੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਈ-ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਛਾਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਖੁਦਮੁਖ਼ਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ, ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨੇਹਿਰੂ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਖੋਜ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੇਂਦਰ (ਜੇਐੱਨਏਆਰਡੀਡੀਸੀ), ਨਾਗਪੁਰ, ਅਧਿਕਾਰਤ ਰੀਸਾਈਕਲਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਘਰੇਲੂ ਈ-ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਘਰੇਲੂ ਈ-ਕਚਰੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਪਕਰਣ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਉਪਕਰਣ, ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਉਪਕਰਣ, ਔਜਾਰ, ਖਿਡੌਣੇ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਈ-ਕਚਰਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਬੂਥ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰੀ-ਬੁਕਿੰਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਘਰ ਤੋਂ ਕਚਰਾ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਈ-ਕਚਰਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਬੂਥ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 2 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਰਹੇਗਾ।
ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ 2 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਤੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 5.0 ਦੇ ਮੁੱਖ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।

Ministry of Mines
Ministry of Mines Gears Up for Main Phase of Special Campaign 5.0
03 OCT 2025 11:46AM by PIB Delhi
The Ministry of Mines has actively undertaken a series of initiatives during the preparatory phase of the Special Campaign 5.0, observed across the Government of India from 15th to 30th September 2025.
As part of this phase, all organizations under the Ministry, including the Secretariat, carried out comprehensive reviews to identify pending references from MPs, State Governments, public grievances, PMO references, Parliamentary assurances, cleanliness drives in offices and public-facing areas, records for digitization and weeding-out, as well as scrap and obsolete items for disposal. Nodal officers were designated in each organization to ensure effective and focused implementation during the main phase.
During this period, the Ministry of Mines identified 292 sites for cleanliness campaigns. In record management, 18,873 physical files and 12,202 e-files were taken up for review. A training programme on Record Management was also conducted for employees. On 3rd October 2025, the Secretary (Mines) personally inspected all sections of the Ministry and the Record Room at Shastri Bhawan.
E-waste management has been identified as a key focus area under the campaign. The Ministry’s autonomous body, Jawaharlal Nehru Aluminium Research Development and Design Centre (JNARDDC), Nagpur, is spearheading a major domestic e-waste management drive in collaboration with authorized recyclers. The initiative focuses on the collection and safe disposal of domestic e-waste, including appliances, electronic devices, lighting equipment, tools, toys, and medical instruments.
To encourage public participation, e-waste collection booths are being established at various offices, along with a home pick-up facility available through pre-booking. An e-waste collection booth has also been set up at Shastri Bhawan, New Delhi, operational from 2nd to 31st October 2025.
The Ministry of Mines remains fully committed to achieving the targets during the main phase of Special Campaign 5.0, scheduled from 2nd to 31st October 2025.