ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ 2 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੱਕ 5ਵੇਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ ਲਈ ਤਿਆਰ
ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਊਨਤਮ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ
02 OCT 2025 3:22PM by PIB Chandigarh
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਅਟੈਚਡ ਅਤੇ ਅਧੀਨ ਦਫ਼ਤਰਾਂ, ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ, 2 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਆਗਾਮੀ 5ਵੇਂ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਊਨਤਮ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਟੀਚੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਫ਼ਾਈ ਲਈ 1,454 ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਈ-ਕਚਰੇ ਅਤੇ ਅਣਵਰਤੋਂਯੋਗ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੈਵੇਨਿਊ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗੀ ਸਥਾਨ ਵੀ ਬਣੇਗਾ। ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਤਿਅੰਤ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ, ਕਈ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਅਪੀਲਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਨਿਵਾਰਣ ਲਈ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਵਾਬਦੇਹ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ 15,494 ਭੌਤਿਕ ਫਾਈਲਾਂ ਅਤੇ 3,279 ਈ-ਫਾਈਲਾਂ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਰਲੀਕਰਣ ਲਈ 11 ਨਿਯਮਾਂ/ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੁਸ਼ਲ ਸ਼ਾਸਨ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Department of Health & Family Welfare is geared up to implement Special Campaign 5.0 from 2nd to 31st October, 2025
Campaign aims to institutionalize Swachhata and minimizing pendency in government offices
02 OCT 2025 3:22PM by PIB Delhi
The Department of Health and Family Welfare (DoHFW), along with its Central Government Hospitals, Attached and Subordinate Offices, Autonomous Bodies and CPSUs, is prepared to implement the upcoming Special Campaign 5.0 from 2nd to 31st October, 2025 to institutionalize Swachhata and minimizing pendency in government offices. The campaign, spearheaded by the Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG), aims to institutionalize swachhata (cleanliness) and ensure timely and effective disposal of pending matters. DoHFW has set extensive targets under the campaign to accelerate efficiency, streamline processes, and strengthen citizen-centric governance.
Under the Cleanliness Campaign, 1,454 sites have been identified for cleaning to promote a more organized and hygienic workplace. DoHFW is also prioritizing identification and disposal of e-waste and unserviceable items during which revenue will be generated and valuable office space will also be freed.
To minimize pending matters, a number of public grievances and associated appeals have been earmarked for prompt resolution, reaffirming its commitment to responsive and transparent governance.
In addition, 15,494 physical files and 3,279 e-files have been identified for review. Further, 11 rules/ processes have been identified for simplification to remove procedural bottlenecks and promote ease of governance.
DoHFW reaffirms its dedication to efficient governance, responsive administration and citizen-centric service delivery.