ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੇ ਤਿੰਨੋਂ ਸੇਨਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸੰਚਾਲਨ ਤਸਵੀਰ, ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀ ਯੋਗਤਾ, ਸਥਿਤੀ ਸਬੰਧੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਏਕਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਸੱਚੀ ਉਦਾਹਰਣ: ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ
"ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਆਈਏਸੀਸੀਐੱਸ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੇ ਆਕਾਸ਼ ਤੀਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਤ੍ਰਿਗੁਣ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਿਆ"
"ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਤਿੰਨੋਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ; ਇਹ ਸਿਰਫ ਨੀਤੀ ਦਾ ਮਾਮਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਹੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਬਚਾਅ ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੈ।"
ਏਕਤਾ ਦਾ ਰਸਤਾ ਸੰਵਾਦ, ਸਮਝ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੇ ਸਤਿਕਾਰ ਵਿੱਚ ਹੈ; ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਤਿੰਨੋਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ
30 SEP 2025 1:08PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 30 ਸਤੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸੁਬਰੋਤੋ ਪਾਰਕ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ (ਆਈਏਐੱਫ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੌਰਾਨ ਕਿਹਾ,"ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੌਰਾਨ, ਤਿੰਨੋਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਨੇ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ, ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਤਸਵੀਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਨੇ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ, ਸਥਿਤੀ ਸਬੰਧੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਜਾਨੀ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ। ਇਹ ਏਕਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਜਿਉਂਦੀ ਜਾਗਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਜੋ ਨਿਰਣਾਇਕ ਨਤੀਜੇ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਫ਼ਲਤਾ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਪਦੰਡ ਬਣ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹਵਾਈ ਕਮਾਂਡ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਸਿਸਟਮ (ਆਈਏਸੀਸੀਐੱਸ) ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੇ ਆਕਾਸ਼ ਤੀਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਤ੍ਰਿਗੁਣ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਸਾਂਝੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਅਧਾਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
'ਨਿਰੀਖਣ ਅਤੇ ਆਡਿਟ, ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਵਧੇਰੇ ‘ਵਧੇਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸੰਯੁਕਤਤਾ - ਤਾਲਮੇਲ’ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਯੁੱਧ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਡੂੰਘੇ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਗ ਦੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ, ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਰਵਾਇਤੀ ਖਤਰਿਆਂ ਦੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ, ਸੰਯੁਕਤਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇੱਕ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਸੰਯੁਕਤਤਾ ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਲੋੜ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਜਦਕਿ ਸਾਡੀ ਹਰੇਕ ਫੌਜ ਸੁਤੰਤਰ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਵਾਬੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ, ਜ਼ਮੀਨ, ਸਮੁੰਦਰ, ਹਵਾ, ਪੁਲਾੜ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰਸਪੇਸ ਦੀ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਜਿੱਤ ਦੀ ਸੱਚੀ ਗਰੰਟੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੰਯੁਕਤ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਖੁਦ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਪਸ਼ਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ਕਿ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਮੋਢੀ ਵੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਤਿੰਨੋਂ ਸੇਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਨੀਤੀ ਦਾ ਮਾਮਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਹੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਹੋਂਦ ਦਾ ਸਵਾਲ ਵੀ ਹੈ।"
ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਫੌਜ ਦੇ ਕੰਪਿਊਟਰਾਈਜ਼ਡ ਇਨਵੈਂਟਰੀ ਕੰਟਰੋਲ ਗਰੁੱਪ (ਸੀਆਈਸੀਜੀ), ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਮਟੀਰੀਅਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿਸਟਮ (ਆਈਐੱਮਐੱਮਓਐੱਲਐੱਸ) ਅਤੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੇ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆ ਕੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਤਿੰਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਸਟਾਕ ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਵਿਜ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਬੇਲੋੜੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ, ਹਰੇਕ ਸੇਵਾ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਖਾਸ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਆਡਿਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਰਫ਼ ਨਾਲ ਢਕੀਆਂ ਚੋਟੀਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਾਰੂਥਲਾਂ, ਸੰਘਣੇ ਜੰਗਲਾਂ, ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਅਸਮਾਨ ਤੱਕ, ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਲਈ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਗਿਆਨ ਅਕਸਰ ਇੱਕ ਸੇਵਾ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਜੇਕਰ ਫੌਜ ਨੇ ਕੁਝ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਫੌਜ ਕੋਲ ਹੀ ਰਿਹਾ। ਜੇਕਰ ਜਲ ਸੈਨਾ ਜਾਂ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਨੇ ਕੁਝ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਰਿਹਾ। ਇਸ ਵੰਡ ਨੇ ਕੀਮਤੀ ਸਬਕਾਂ ਦੀ ਆਪਸੀ ਸਾਂਝ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।"
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਵੰਡ ਦੀ ਥਾਂ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਥਾਂ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਦੁਨੀਆ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਖ਼ਤਰੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਮੰਨਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਇੱਕਲੀ ਫੌਜ ਇਕੱਲਿਆਂ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਹੁਣ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਯੁੱਧ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਿੰਨਤਾ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਸਾਬਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਨਿਰੀਖਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਗਲਤੀ ਵੀ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਸਾਡੇ ਸਾਈਬਰ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਵਿਰੋਧੀ ਇਸ ਅੰਤਰ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮਿਆਰਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਢਾਲ ਕੇ ਬੰਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।” ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਸੈਨਾ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣਤਾ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੀ ਠੰਢ ਮਾਰੂਥਲ ਦੀ ਗਰਮੀ ਤੋਂ ਵੱਖਰੀ ਹੈ। ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਫੌਜ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਤੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੀ ਇਕਸੁਰਤਾ ਨਹੀਂ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਫਿੱਟ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਸਾਡਾ ਕੰਮ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਅਧਾਰਲਾਈਨ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਜੋ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਵਿਲੱਖਣਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖੇ।"
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕਰਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਸੰਚਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਬਦਲਾਅ ਅਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, "ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵੱਲ ਵਧਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਪਰ ਸੰਵਾਦ, ਸਮਝ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੇ ਸਤਿਕਾਰ ਰਾਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਇਹ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੂਸਰੇ ਆਪਣੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਾਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੰਦਰਭ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਢਾਲਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਦੂਜਿਆਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਪਰ ਸਾਡੇ ਜਵਾਬਾਂ ਦਾ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਭੂਗੋਲ, ਸਾਡੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਣ। ਕੇਵਲ ਓਦੋਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਜੋ ਸੱਚਮੁੱਚ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਣ।"
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਰ ਸੰਭਵ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਤਟ ਰੱਖਿਅਕ (ਆਈਸੀਜੀ), ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਬੀਐੱਸਐੱਫ) ਅਤੇ ਸਿਵਿਲ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀਸੀਏ) ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਫੌਜਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, "ਜਦੋਂ ਸਾਡੀਆਂ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਏਕਤਾ, ਸਦਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ ਤਾਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧੀਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਲੈ ਜਾਵਾਂਗੇ। ਇਹ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਾਂਗੇ।"
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਟੈਰੀਟੋਰੀਅਲ ਆਰਮੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਰਾਜੂ ਬੈਜਲ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਦੇਹਾਂਤ ਹੋ ਗਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ਼ ਅਨਿਲ ਚੌਹਾਨ, ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਨਵਲ ਸਟਾਫ਼ ਐਡਮਿਰਲ ਦਿਨੇਸ਼ ਕੇ. ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ, ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਏਅਰ ਸਟਾਫ਼ ਏਅਰ ਚੀਫ਼ ਮਾਰਸ਼ਲ ਏਪੀ ਸਿੰਘ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਨਿਰੀਖਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ) ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਮਕਰੰਦ ਰਾਨਾਡੇ, ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ, ਆਈਸੀਜੀ, ਬੀਐੱਸਐੱਫ, ਡੀਜੀਸੀਏ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਨਤੀਜੇ ਨਿਰੀਖਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਇਕਸਾਰਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੌਜਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਸਨ। ਸੰਯੁਕਤ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸੈਸ਼ਨ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਵਜੋਂ ਹੋਈ।

Ministry of Defence
Operation Sindoor demonstrated Tri-Services synergy with unified real-time operational picture, enabling timely decisions, enhancing situational awareness & reducing the risk of fratricide; True example of Jointness: Raksha Mantri
“IAF’s IACCS worked in unison with Indian Army’s Akashteer & Indian Navy’s Trigun, making a joint operational backbone during the operation”
“Our government’s objective is to further promote Jointness & integration among the Tri-Services. This is not only a matter of policy but a matter of survival in the fast-changing security environment”
Path to Jointness lies in dialogue, understanding and respect for traditions; services must honour each other’s challenges while building new systems together: RM
30 SEP 2025 1:08PM by PIB Delhi
“During Operation Sindoor, the tri-services synergy produced a unified, real-time operational picture. It empowered commanders to take timely decisions, enhanced situational awareness, and reduced the risk of fratricide. This is the living example of jointness delivering decisive results and this success must become the benchmark for all future operation,” stated Raksha Mantri Shri Rajnath Singh during a seminar organised by the Indian Air Force (IAF) at Subroto Park, New Delhi on September 30, 2025. He further highlighted the importance of IAF’s Integrated Air Command and Control System (IACCS), working in unison with the Indian Army’s Akashteer and the Indian Navy’s Trigun, making a joint operational backbone during the operation.
The seminar on the theme ‘Fostering Greater Jointness - Synergy through Shared Learning in the domain of Inspection and Audits, Aviation Standards and Aerospace Safety’ underscores the necessity for India’s Armed Forces to embrace deeper integration to meet the demands of modern warfare and to maximize defence preparedness.
Raksha Mantri stated that the evolving character of warfare, combined with the complex interplay of traditional and non-traditional threats, makes jointness a core operational necessity rather than a matter of choice. “Jointness has become a fundamental requirement for our national security and operational effectiveness today. While each of our services possesses the capacity to respond independently, the interconnected nature of land, sea, air, space and cyberspace makes collaborative strength the true guarantor of victory,” he added.
Shri Rajnath Singh recalled the recent Combined Commanders’ Conference held in Kolkata where the Prime Minister Shri Narendra Modi himself had underlined the importance of jointness and integration. He further stated that this reflects the Government’s clear commitment to ensuring that the Armed Forces are not only among the best in the world in terms of values and traditions but also pioneers of future-ready systems. “Our government’s objective is to further promote Jointness and integration among the Tri-Services. This is not only a matter of policy but a matter of survival in the fast-changing security environment,” he underlined.
Highlighting the strides made in the digital domain, the Raksha Mantri praised the Army’s Computerised Inventory Control Group (CICG), the Air Force’s Integrated Materials Management Online System (IMMOLS), and the Navy’s Integrated Logistics Management System. He said these have already transformed logistics by bringing automation, accountability and transparency. He announced that work has begun on the Tri-Services Logistics Application, which will integrate these systems to provide shared visibility of stocks, optimise cross-service resources and reduce redundant procurement.
Shri Rajnath Singh explained that over decades, each service had developed operational practices, inspection frameworks and audit systems based on their distinct experiences across geographies. He paid tribute to the Armed Forces’ resilience in operating in diverse conditions from snow-clad peaks to deserts, dense forests, deep seas, and open skies while pointing out that such hard-won knowledge often remained confined within a single service. “If the Army developed something, it remained with the Army. If the Navy or Air Force developed something, it remained within their own walls. This compartmentalisation has limited the cross-sharing of valuable lessons,” he observed.
Raksha Mantri urged that in today’s security climate, such compartmentalisation must give way to open sharing and collective learning. “The world is changing rapidly. Threats have become far more complex and we must acknowledge that no single service can operate in isolation. Interoperability and jointness are now essential for success in any conflict,” he said.
Shri Rajnath Singh warned that in critical domains such as aviation safety and cyber warfare, divergence in standards could prove disastrous. “Even a minor error in inspection can create cascading effects. And if our cyber defence systems differ across services, adversaries can exploit the gap. We must close these vulnerabilities by harmonising our standards,” he stated. At the same time, Shri Rajnath Singh stressed that integration must respect the uniqueness of each force. “The cold of the Himalayas is not the same as the heat of the desert. The Navy faces challenges different from the Army and Air Force. We cannot impose uniformity where it does not fit. Our task is to create a shared baseline that preserves uniqueness while building interoperability and trust,” he explained.
Raksha Mantri further stressed that achieving jointness requires not just structural reform but also a change in mindset. He called upon senior leadership at all levels to continuously communicate the value of integration to their teams. He recognised that such change will not be easy and will involve overcoming legacy habits and institutional silos. “We will face challenges as we move towards Jointness. But through dialogue, understanding and respect for traditions, we can overcome these hurdles. Every service must feel that the others understand their challenges, and every tradition must be honoured as we build new systems together,” he highlighted.
Shri Rajnath Singh urged the Armed Forces to continue studying international best practices and adapt them to India’s context. “We can learn from others, but our answers must be Indian answers shaped by our geography, our needs and our culture. Only then can we build systems that are truly sustainable and future-ready,” he added.
Raksha Mantri reiterated the government’s commitment to supporting Jointness in every possible way and called upon all services and institutions including the Indian Coast Guard (ICG), Border Security Force (BSF) and Directorate General of Civil Aviation (DGCA) to move decisively on this path. “Only when our Armed Forces operate in unison, in harmony, and in perfect coordination can we counter adversaries across all domains and lead India to new heights of glory. This is the need of the hour, and I am confident we will achieve it,” he underlined.
Before his address, Shri Rajnath Singh paid condolences to Director General Territorial Army Lieutenant General Raju Baijal who passed away this morning.
Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, Chief of the Naval Staff Admiral Dinesh K Tripathi, Chief of the Air Staff Air Chief Marshal AP Singh, Director General (Inspection and Safety) Air Marshal Makarand Ranade, senior officials of Armed Forces, ICG, BSF, DGCA and veterans were present on the occasion.
Key outcomes of the seminar were consensus on the need for greater commonality in inspection processes and exploration of opportunities to enhance interoperability amongst Services in aviation. Session on Joint Aerospace Safety highlighted the importance of a unified approach to enhance safety standards and address emerging challenges. The seminar concluded as a prominent step towards enhanced collaboration and sharing of expertise.