Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Food and Public Distribution, GoI, Observes Swachhotsav under ‘Swachhata Hi Seva-2025’
30 SEP 2025 6:35PM by PIB Delhi
In this series, a cleanliness dialogue ‘Swachhta Samvad’ was organized in the Department on 23rd September, 2025. Dr. N. B. Majumdar, Honorary Director General, Sulabh International Social Service Organization while sharing his vast experiences explained the importance of keeping not only our surroundings clean but our environment too. He also highlighted how the global warming as a result of degradation of our environment has been causing unseasonal rains and creating havoc, especially in hilly areas.
On 24.09.2025, the officers and officials of the Department visited the mini- market near Krishi Bhawan to creat awareness about Swachhata to the vendors there. The market area was cleaned and dustbins were distributed to street vendors to encourage them to dispose the waste properly and keep their surroundings neat and clean.
A poem recitation competition on ‘Swachhotsav’ was organized on 26.09.2025 wherein the employees of the Department through their self-composed poems brought about the progress of the campaign through all these years, how we through our actions can contribute positively to make our environment garbage free it and also motivate others.
The employees of the department performed a Nukkad Natak on 29.09.2025 on the theme of “Swachhotsav” at the parking lot and the common area of Krishi Bhawan. During their performance the actors raised the issues of littering, segregation of garbage, zero waste and inculcating goods habits in the kids from a young age. They emphasized that we should not only keep our homes and surroundings clean but should also encourage others to do so.
FCI, Zonal Office (East) celebrated Eco-Friendly & Zero Waste Day on 26th September 2025 by discouraging the use of plastic bags, promoting the use of paper/cloth bags, and placing labelled dustbins for proper waste management.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 'ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ-2025' ਤਹਿਤ ਸਵੱਛਤਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਇਆ
30 SEP 2025 6:35PM by PIB Chandigarh
ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 'ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ-2025' ਤਹਿਤ ਸਵੱਛਤਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਇਆ। ਇਸ ਲੜੀ ਵਿੱਚ 23 ਸਤੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸੁਲਭ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਸ਼ਲ ਸਰਵਿਸ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਆਨਰੇਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਐੱਨ.ਬੀ. ਮਜੂਮਦਾਰ ਨੇ ਆਪਣਾ ਵਿਆਪਕ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ, ਸਗੋਂ ਸਾਡੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਵੀ ਸਵੱਛ ਰੱਖਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਵਿਗਾੜ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਬੇਮੌਸਮੀ ਬਾਰਿਸ਼ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਾਹੀ ਮਚਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਿਤੀ 24.09.2025 ਨੂੰ, ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ਼ ਨੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਭਵਨ ਦੇ ਨੇੜੇ ਸਥਿਤ ਮਿੰਨੀ-ਮਾਰਕੀਟ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਦੇ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ। ਮਾਰਕੀਟ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਰੇਹੜੀ-ਫੜੀ ਵਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਕੂੜੇਦਾਨ ਵੰਡੇ ਗਏ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਕਚਰੇ ਦਾ ਉਚਿਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਰੱਖ ਸਕਣ।
ਮਿਤੀ 26.09.2025 ਨੂੰ 'ਸਵੱਛੋਤਸਵ' 'ਤੇ ਇੱਕ ਕਵਿਤਾ ਪਾਠ ਮੁਕਾਬਲਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਟਾਫ਼ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਵੈ-ਰਚਿਤ ਕਵਿਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕੰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਕਚਰਾ-ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਦੂਜਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ 29.09.2025 ਨੂੰ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਭਵਨ ਦੇ ਪਾਰਕਿੰਗ ਲਾਟ ਅਤੇ ਕੌਮਨ ਏਰੀਆ ਵਿੱਚ "ਸਵੱਛੋਤਸਵ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੇ ਕੂੜੇ-ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਰਨ, ਜ਼ੀਰੋ ਵੇਸਟ, ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਹੀ ਚੰਗੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਪਾਉਣ ਵਰਗੇ ਮੁੱਦੇ ਉਠਾਏ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੀ ਥਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਦੂਜਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਐੱਫਸੀਆਈ, ਜ਼ੋਨਲ ਦਫ਼ਤਰ (ਪੂਰਬ) ਨੇ 26 ਸਤੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਵੇਸਟ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਗਜ਼/ਕੱਪੜੇ ਦੇ ਥੈਲਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਥੈਲਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਗੁਰੇਜ਼ ਕਰਨਾ, ਉਚਿਤ ਕਚਰੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਲੇਬਲ ਵਾਲੇ ਡਸਟਬਿਨ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ।