मत्स्योत्पादन, पशुविकास आणि दुग्धविकास मंत्रालय
मत्स्यव्यवसाय, पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय मंत्रालय अंतर्गत येणाऱ्या पशुसंवर्धन आणि दुग्धोत्पादन विभागाने आयोजित केलेल्या ‘वर्ल्ड फूड इंडिया 2025 या उपक्रमाचा यशस्वी समारोप ; भविष्यातील दुग्धोत्पादन आणि पशुधन तंत्रज्ञानाने प्रतिनिधींना मिळाले प्रोत्साहन
29 SEP 2025 7:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 सप्‍टेंबर 2025
मत्स्यव्यवसाय, पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय मंत्रालयाच्या अंतर्गत येणाऱ्या पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय विभागाने (DAHD) 25 ते 28 सप्टेंबर दरम्यान नवी दिल्लीतील भारत मंडपम येथे आयोजित केलेल्या वर्ल्ड फूड इंडिया 2025 मध्ये आपला सक्रिय सहभाग नोंदवला. दिनांक 25 सप्टेंबर रोजी राज्यमंत्री प्रा. एस. पी. सिंग बघेल यांच्या उपस्थितीत उद्घाटन झालेल्या विभागाच्या मंडपात 15 स्टार्टअप्स एकत्र आले होते, ज्यात पशुधनावर आधारित दुग्धजन्य पदार्थांपासून ते क्षेत्रातील अत्याधुनिक तांत्रिक प्रगतीपर्यंत विविध नाविन्यपूर्ण उत्पादने आणि उपाययोजना प्रदर्शित करण्यात आल्या.प्रमुख आकर्षणांमध्ये स्टार्टअप्सची थेट प्रात्यक्षिके आणि विशेष डिझाइन केलेले "सेल्फी पॉइंट" यांचा समावेश होता, ज्यामुळे यात नागरिक मोठ्या प्रमाणावर सहभागी झाले.मंडपात सरकारच्या प्रमुख योजना, नवे उपक्रम आणि तांत्रिक प्रगती यांचे प्रदर्शन मांडण्यात आले होते, ज्यातून पशुधन आणि दुग्धव्यवसाय क्षेत्रातील शाश्वत वाढीसाठी पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय विभागाची वचनबद्धता प्रतिबिंबित झाली.
उद्घाटनाच्या दिवशी भारत मंडपम येथे झालेल्या सीईओ गोलमेज परिषदेत हा विभाग सहभागी झाला होता, ज्यामध्ये उद्योगातील नेत्यांशी विविध प्रदेशांतील संधी आणि धोरणात्मक समर्थन यावर चर्चा झाली. विभागाने 25 सप्टेंबर रोजी "शाश्वत पशुधन उत्पादन: गोवंशीय क्षेत्रातील उदयोन्मुख संधी" या विषयावर एक माहितीसत्र आयोजित केले होते, ज्यामध्ये गोवंशीय क्षेत्रातील संधींचा लाभ घेणे आणि कायम स्वरुपी उपाययोजनांना गती देणे यावर लक्ष केंद्रित केले गेले. मंडपात उद्योजक, नवोन्मेषक, धोरणकर्ते तसेच परदेशी प्रतिनिधींचा उत्साहवर्धक सहभाग दिसून आला. भारताच्या पशुधन आणि दुग्धजन्य परिसंस्थेला अग्रेसर करण्यासाठी सरकारी योजना, गुंतवणूकीच्या शक्यता आणि भविष्यातील सहकार्य यावर संवाद साधण्यासाठी या मंचाने एक गतिमान व्यासपीठ म्हणून काम केले.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
DAHD Concludes Successful Showcase at World Food India 2025; Future-Ready Dairy and Livestock Technologies Enthuse Visitors
29 SEP 2025 10:21AM by PIB Delhi
The Department of Animal Husbandry and Dairying (DAHD) under the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, actively participated in the World Food India 2025, held from September 25th–28th at Bharat Mandapam, New Delhi. The Department’s pavilion, inaugurated in the presence of Minister of State Prof. S.P. Singh Baghel on September 25th, brought together 15 Startups in the sector, displaying innovative products and solutions from livestock-based dairy products to cutting-edge technological advancements in the field. Key attractions included live demonstrations by Startups and a specially designed “Selfie Point”, which drew strong public engagement. The pavilion showcased flagship schemes of the government, new initiatives, and technological advancements, reflecting DAHD’s commitment to sustainable growth in the livestock and dairy sector.
DAHD participated in the CEO Roundtable at Bharat Mandapam on the inaugural day, engaging with industry leaders on sectoral opportunities and policy support. The Department also hosted a Knowledge Session on “Sustainable Livestock Production: Emerging Opportunities in Non-Bovine Sector” on September 25th that focused on tapping opportunities in the non-bovine sector and fostering sustainable practices. The pavilion witnessed enthusiastic participation from entrepreneurs, innovators, policymakers as well as foreign delegates. It served as a dynamic platform for dialogue on government schemes, investment prospects and future collaborations for advancing India’s livestock and dairy ecosystem.