Ministry of Culture
Sewa Parv 2025: Viksit Bharat Ke Rang, Kala Ke Sang
27 SEP 2025 11:00PM by PIB Delhi
The Ministry of Culture, Government of India, is celebrating the Sewa Parv 2025 from 17th September to 2nd October 2025 as a nationwide festival of service, creativity, and cultural pride. Guided by the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of a Viksit Bharat by 2047, Sewa Parv aims to bring together communities, institutions, and individuals in a collective movement of Sewa (service), creativity, and cultural pride.
As part of the ongoing Sewa Parv 2025 the Ministry of Culture organized a diverse range of art workshops on 27th September 2025 across multiple States and Union Territories. The events witnessed enthusiastic participation from students, artists, academicians, dignitaries, and community leaders, strengthening the nationwide resolve for cultural celebration and civic responsibility.
Highlights of the art workshops and cleanliness drives held on 27th September 2025 through the institutions of Ministry of Culture are as under:
• Raipur, Chhattisgarh – P. G. Umathe Higher Secondary School (Organised by CCRT Regional Centre)
In Raipur, an art workshop was organized at P. G. Umathe Higher Secondary School. The event was attended by Dr. M. Sudhish (Assistant Director, Samagra Shiksha, Raipur), Shri Himanshu Bharti (District Education Officer), Shri Vishwaranjan Mishra (DMC, Raipur), and Shri Amit Tiwari (Block Education Officer, Dharsiwa Urban).
• Bokaro, Jharkhand – Sree Ayyappa Public School, Bokaro Steel City (Organised by CCRT)
In Bokaro, an art workshop was organized at Sree Ayyappa Public School with local education officials in attendance, including Pranjal Dhanda (SDM, Chas), Dr. Atul Chaubey (DSE, Bokaro), and Smt. Pratima Das (BEEO, Gomia).
A group of people sitting on the floorAI-generated content may be incorrect.
• Wardha, Maharashtra – Chakragruha, Sevagram Road, Warud (Organised by South Zonal Cultural Centre, SZCC)
In Wardha, an art camp was organized at Chakragruha, Sevagram Road, Warud, engaging over 300 school students. The workshop encouraged participants to explore their creativity and artistic skills while fostering collaboration and a deeper appreciation for cultural expression.
• Indore, Madhya Pradesh – The Millennium School, Nayta Mundla (Organised by CCRT)
In Indore, an art workshop was organized at The Millennium School, Nayta Mundla. The session was attended by Shri Shankar Lalwani (Member of Parliament, Indore) and other local dignitaries who encouraged students to link creativity with community engagement.
A group of children holding up signsAI-generated content may be incorrect.
• Indore, Madhya Pradesh – Government Maharani Laxmi Bai Girls Postgraduate Collage, Indore (Organised by CCRT)
A second art workshop was organized in Indore at Government Maharani Laxmi Bai Girls Postgraduate Collage under the aegis of CCRT. Dignitaries for this event included Shri Shankar Lalwani (MP), Shri Kailash Vijayvargiya (Cabinet Minister), Shri Pushya Mitra Bhargava (Mayor, Indore), and Shri R. C. Dixit (Additional Director of Higher Education).
• Udaipur, Rajasthan – Meera Girls College, Madhuban (Organised by West Zonal Cultural Centre, WZCC)
In Udaipur, an art workshop was organized at Meera Girls College. The programme was attended by Dr. Madan Singh Rathore (Professor, MLSU Udaipur) and Prof. Deepak Maheshwari (Principal, Meera Girls College).
• Udaipur, Rajasthan – Shilpgram (Organised by West Zonal Cultural Centre, WZCC)
Also in Udaipur, an art workshop was organized at Shilpgram featuring creative demonstrations and mentoring by Dr. Madan Singh Rathore and Shri Alay Mistry (Sculpture Artist, Ahmedabad).
A person standing in front of a group of peopleAI-generated content may be incorrect.
• Ahmedabad, Gujarat – Sabarmati River Front (Organised by West Zonal Cultural Centre, WZCC)
At Ahmedabad’s Sabarmati River Front, an art workshop was organized bringing together professional artists, students and local communities. Eminent artists and local cultural leaders who participated included Shri Mahesh V. Desai, Shri Amit Ambalal, Shri Vrindavan Solanki, Shri Shweta Parikh, Shri Anant Mehta, Shri Trupti Dave, Shri Vinod Rawal, Shri Chandrakant Kachara, Shri Hansmukh Panchal, and Shri Manish Modi.
• Mangalore, Karnataka – Yenepoya University (Organised by South Zonal Cultural Centre, SZCC)
In Mangalore, an art workshop was organized at Yenepoya University with participation from the university community. The programme was joined by Dr. Vijayendra V. Itagi (Principal, Yenepoya Homoeopathic Medical College & Hospital) and Dr. Ashwini S. Shetty (NSS Programme Coordinator, Yenepoya University).
• Puducherry – Petit Seminaire Higher Secondary School (Organised by IGNCA Regional Centre)
In Puducherry, an art workshop was organized at Petit Seminaire Higher Secondary School. The event observed distinguished presence including Shri K. Kailashnathan ( Governor of Puducherry), Shri N. Rangasamy (Chief Minister), Shri A. Namassivayam (Home Minister), Shri Mohammed Ahsan Abid (Secretary, Art & Culture), and Shri R. Mounissamy (Director, Information & Publicity).
• Sambalpur, Odisha – Chandra Sekhar Behera Zilla School (Organised by Eastern Zonal Cultural Centre, EZCC)
In Sambalpur, an art workshop was organized at Chandra Sekhar Behera Zilla School. The programme was graced by Padma Shri Dr. Jitendriya Haripal and international artists Shri Manoj Kumar Chowdhury, Shri Radha Raman Muduli, and Shri Prashanta Ku Majhee, who engaged with participants and encouraged them to keep tradition and innovation in creative dialogue.
• Itanagar, Arunachal Pradesh (Organised by North East Zonal Cultural Centre, NEZCC)
In Itanagar, an art workshop was organized with active participation from students and faculty of Rajiv Gandhi University. The event was attended by Prof. S. K. Nayak (Vice Chancellor, Rajiv Gandhi University), Dr. N. T. Rikam (Registrar, RGU), and Prof. Uttam Kr. Pegu (Dean, Faculty of Visual and Performing Arts).
• Pune, Maharashtra – Bharati Vidyapeeth School of Performing Arts (Organised by CCRT Regional Centre)
In Pune, a large art workshop was organized at Bharati Vidyapeeth’s School of Performing Arts. The session was joined by Dr. (Mrs.) Medha Kulkarni (Member of Parliament, Rajya Sabha), Dr. Vishwajeet Kadam (Secretary & Pro Vice-Chancellor, Bharati Vidyapeeth), Dr. Vinod Narayan Indurkar (Chairman, CCRT, New Delhi), and Dr. Milind Dhoble (Dean, Faculty of Arts and Performing Arts, MIT-ADT University, Pune).
• Aizawl, Mizoram – DIET, Chaltlang (Organised by NEZCC)
In Aizawl, an art workshop was organized at the DIET centre. The event was attended by Shri C. Lalsawivunga (Minister, Art & Culture, Government of Mizoram) and Smt. Carol VLMS Dawngkimi (Director, Art & Culture Department).
• Agartala, Tripura – Nazrul Kalakshetra (Organised by NEZCC)
In Agartala, an art workshop was organized at Nazrul Kalakshetra, attended by Shri Rajiv Bhattacharjee (MP), Shri P. K. Chakrovorty (IAS, Principal Secretary, ICA, Tripura), and Shri Bimbisar Bhattacharjee (Director, ICA, Tripura).
• Jammu & Kashmir – (Organised by IGNCA Regional Centre)
A series of art workshops were organized across multiple heritage and educational sites in Jammu & Kashmir under Sewa Parv 2025.
• Udhampur – Workshops were organized at HSS Kud and Sudh Mahadev with enthusiastic student participation.
• Reasi – Workshops took place at Sula Park (graced by Deepak Sharma, Principal) and HSS Katra (Principal Rashmi).
• Doda – At Gatha Bhaderwah, the workshop was attended by Syed Shafayat Ali (Principal, HSS Girls Bhaderwah), while at Gila Bhaderwah, Mr. Umesh Kumar (Nodal Officer) interacted with participants.
• Kishtwar – Workshops were organized at the Historical Chowgan Ground and HSS Atholi, Paddar, both attended by Sanjay Dogra (CEO).
• Jammu – Events were organized at the Mubarak Mandi Heritage Complex and Bahu Fort, where students explored heritage through art.
• Poonch – A workshop was organized at Mandi New Bridge.
• Samba – Art workshops were held at Samba Fort (Sh. Kewal Krishan, CEO Samba) and Baba Chamliyal (Inspector Nalan Akka, BSF).
A group of people holding up signsAI-generated content may be incorrect.
Digital Participation
To ensure widespread engagement, the Ministry has enabled digital participation through the Sewa Parv portal:
• Institutional uploads: All the institutions under the Ministry of Culture and various States and Union Territories are documenting and uploading their events at the Sewa Parv portal https://amritkaal.nic.in/sewa-parv.htm.
• Citizen contributions: Individuals can upload their artworks, photographs, and creative expressions directly on the portal, and share them on social media using #SewaParv.
• Branding and publicity materials are available for download here: Google Drive link.
How to Participate?
1. Individual Participation
Anyone can contribute by creating an artwork on the theme “Viksit Bharat ke Rang, Kala Ke Sang” in any medium or material of their choice. Participants may upload images of their artwork at: https://amritkaal.nic.in/sewa-parv-individual-participants
1. Join a Painting Workshop at One of the 75 Locations
Participants can reach out to the concerned Ministry of Culture institutions at the given locations to take part. List of 75 locations: Click here
The art workshops and cleanliness drives organised on 27th September 2025 across Sambalpur, Itanagar, Pune, Raipur, Bokaro, Indore, Udaipur, Puducherry, Ahmedabad, Mangalore, Aizawl, Agartala, Wardha, and multiple locations in Jammu & Kashmir brought together thousands of participants, including students, artists, academicians, and community leaders. In Wardha, Maharashtra, an art camp at Chakragruha, Sevagram Road, Warud, organised by the South Zonal Cultural Centre (SZCC), engaged over 300 school students in creative activities, fostering artistic expression and collaborative learning. Each workshop became a hub of creativity and collaboration, while the initiatives reinforced the spirit of service and civic engagement. Together, these activities not only celebrated India’s artistic and cultural diversity but also strengthened the collective resolve towards building a Viksit Bharat@2047 through creativity, responsibility, and civic pride.
Click here to see more photos

સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
સેવા પર્વ 2025: કલા સાથે વિકસિત ભારતના રંગો
27 SEP 2025 11:00PM by PIB Ahmedabad
સંસ્કૃતિ મંત્રાલય, ભારત સરકાર દ્વારા 17 સપ્ટેમ્બરથી 2 ઓક્ટોબર 2025 સુધી સેવા પર્વ 2025ને સેવા, સર્જનાત્મકતા અને સાંસ્કૃતિક ગૌરવના એક રાષ્ટ્રવ્યાપી ઉજવણી તરીકે કરી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના વિઝનથી પ્રેરિત, સેવા પર્વનો ઉદ્દેશ્ય સમુદાયો, સંસ્થાઓ અને વ્યક્તિઓને સેવા, સર્જનાત્મકતા અને સાંસ્કૃતિક ગૌરવના સામૂહિક ચળવળમાં એકસાથે લાવવાનો છે.
સેવા પર્વ 2025ના ભાગરૂપે, સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે 27 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ અનેક રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વિવિધ કલા કાર્યશાળાઓનું આયોજન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમોમાં વિદ્યાર્થીઓ, કલાકારો, શિક્ષણવિદો, મહાનુભાવો અને સમુદાયના નેતાઓએ ઉત્સાહપૂર્વક હાજરી આપી હતી. આનાથી સાંસ્કૃતિક ઉજવણી અને નાગરિક જવાબદારી પ્રત્યે રાષ્ટ્રવ્યાપી પ્રતિબદ્ધતા મજબૂત થઈ હતી.
27 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ સંસ્કૃતિ મંત્રાલયની સંસ્થાઓ દ્વારા આયોજિત કલા કાર્યશાળાઓ અને સ્વચ્છતા અભિયાનના મુખ્ય મુદ્દાઓ નીચે મુજબ છે:
રાયપુર, છત્તીસગઢ - પીજી ઉમાઠે ઉચ્ચતર માધ્યમિક શાળા (સીસીઆરટીના પ્રાદેશિક કેન્દ્ર દ્વારા આયોજિત)
રાયપુરમાં પીજી ઉમાઠે ઉચ્ચતર માધ્યમિક શાળામાં એક કલા કાર્યશાળાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં ડૉ. એમ. સુધીશ (સહાયક નિયામક, સમગ્ર શિક્ષા, રાયપુર), શ્રી હિમાંશુ ભારતી (જિલ્લા શિક્ષણ અધિકારી), શ્રી વિશ્વરંજન મિશ્રા (ડીએમસી, રાયપુર), અને શ્રી અમિત તિવારી (બ્લોક શિક્ષણ અધિકારી, ધરશિવા અર્બન) હાજર રહ્યા હતા.
બોકારો, ઝારખંડ - શ્રી અયપ્પા પબ્લિક સ્કૂલ, બોકારો સ્ટીલ સિટી (CCRT દ્વારા આયોજિત)
બોકારોમાં શ્રી અયપ્પા પબ્લિક સ્કૂલ ખાતે એક કલા કાર્યશાળા યોજાઈ હતી. પ્રાંજલ ધાંડા (SDM, ચાસ), ડૉ. અતુલ ચૌબે (DSE, બોકારો), અને શ્રીમતી પ્રતિમા દાસ (BEEO, ગોમિયા) સહિત સ્થાનિક શિક્ષણ અધિકારીઓ હાજર રહ્યા હતા.
A group of people sitting on the floorAI-generated content may be incorrect.
વર્ધા, મહારાષ્ટ્ર - ચક્રગૃહ, સેવાગ્રામ રોડ, વરુડ (સાઉથ ઝોનલ કલ્ચરલ સેન્ટર, SZCC દ્વારા આયોજિત)
વર્ધામાં ચક્રગૃહ, સેવાગ્રામ રોડ, વરુડ ખાતે એક કલા શિબિર યોજાઈ હતી. 300થી વધુ શાળાના વિદ્યાર્થીઓએ ભાગ લીધો હતો. વર્કશોપમાં સહભાગીઓને સહયોગ અને સાંસ્કૃતિક અભિવ્યક્તિની ઊંડી સમજણને પ્રોત્સાહન આપતા, તેમની સર્જનાત્મકતા અને કલાત્મક કુશળતાને સુધારવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા હતા.
ઈન્દોર, મધ્યપ્રદેશ - ધ મિલેનિયમ સ્કૂલ, નાયતા મુંડલા (CCRT દ્વારા આયોજિત)
ઈન્દોરમાં ધ મિલેનિયમ સ્કૂલ, નાયતા મુંડલા ખાતે એક કલા વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. શ્રી શંકર લાલવાણી (MP, ઇન્દોર) અને અન્ય સ્થાનિક મહાનુભાવોએ વર્કશોપમાં ભાગ લીધો હતો. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને સર્જનાત્મકતાને સમુદાય ભાગીદારી સાથે જોડવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
A group of children holding up signsAI-generated content may be incorrect.
ઈન્દોર, મધ્યપ્રદેશ - સરકારી મહારાણી લક્ષ્મીબાઈ ગર્લ્સ પોસ્ટગ્રેજ્યુએટ કોલેજ, ઇન્દોર (CCRT દ્વારા આયોજિત)
CCRTના નેજા હેઠળ સરકારી મહારાણી લક્ષ્મીબાઈ ગર્લ્સ પોસ્ટગ્રેજ્યુએટ કોલેજ, ઇન્દોર ખાતે બીજી કલા વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં શ્રી શંકર લાલવાણી (MP), શ્રી કૈલાશ વિજયવર્ગીય (કેબિનેટ મંત્રી), શ્રી પુષ્ય મિત્ર ભાર્ગવ (મેયર, ઇન્દોર), અને શ્રી આર.સી. દીક્ષિત (અધિક નિયામક, ઉચ્ચ શિક્ષણ) હાજર હતા.
ઉદયપુર, રાજસ્થાન - મીરા ગર્લ્સ કોલેજ, મધુબન (વેસ્ટર્ન ઝોનલ કલ્ચરલ સેન્ટર, WZCC દ્વારા આયોજિત)
ઉદયપુરમાં મીરા ગર્લ્સ કોલેજ ખાતે એક કલા કાર્યશાળા યોજાઈ હતી. જેમાં ડૉ. મદન સિંહ રાઠોડ (પ્રોફેસર, MLSU ઉદયપુર) અને પ્રો. દીપક મહેશ્વરી (પ્રિન્સિપાલ, મીરા ગર્લ્સ કોલેજ) હાજર રહ્યા હતા.
ઉદયપુર, રાજસ્થાન - શિલ્પગ્રામ (વેસ્ટર્ન ઝોનલ કલ્ચરલ સેન્ટર, WZCC દ્વારા આયોજિત)
ઉદયપુરના શિલ્પગ્રામ ખાતે એક કલા કાર્યશાળા પણ યોજાઈ હતી, જેમાં ડૉ. મદન સિંહ રાઠોડ અને શ્રી અલય મિસ્ત્રી (શિલ્પકાર, અમદાવાદ) દ્વારા સર્જનાત્મક પ્રદર્શનો અને માર્ગદર્શન આપવામાં આવ્યું હતું.
A person standing in front of a group of peopleAI-generated content may be incorrect.
અમદાવાદ, ગુજરાત - સાબરમતી નદીના કાંઠે (પશ્ચિમ ઝોનલ કલ્ચરલ સેન્ટર, WZCC દ્વારા આયોજિત)
અમદાવાદના સાબરમતી નદીના કાંઠા ખાતે એક કલા કાર્યશાળાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં વ્યાવસાયિક કલાકારો, વિદ્યાર્થીઓ અને સ્થાનિક સમુદાયો એકત્ર થયા હતા. ભાગ લેનારા પ્રખ્યાત કલાકારો અને સ્થાનિક સાંસ્કૃતિક નેતાઓમાં શ્રી મહેશ વી. દેસાઈ, શ્રી અમિત અંબાલાલ, શ્રી વૃંદાવન સોલંકી, શ્રી શ્વેતા પરીખ, શ્રી અનંત મહેતા, શ્રી તૃપ્તિ દવે, શ્રી વિનોદ રાવલ, શ્રી ચંદ્રકાંત કછારા, શ્રી હંસમુખ પંચાલ અને શ્રી મનીષ મોદીનો સમાવેશ થતો હતો.
મેંગ્લોર, કર્ણાટક - યેનેપોયા યુનિવર્સિટી (સધર્ન ઝોનલ કલ્ચરલ સેન્ટર, SZCC દ્વારા આયોજિત)
મેંગ્લોરમાં, યેનેપોયા યુનિવર્સિટી ખાતે યુનિવર્સિટી સમુદાયની ભાગીદારી સાથે એક કલા કાર્યશાળાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. ડૉ. વિજયેન્દ્ર વી. ઇટાગી (પ્રિન્સિપાલ, યેનેપોયા હોમિયોપેથિક મેડિકલ કૉલેજ અને હોસ્પિટલ) અને ડૉ. અશ્વિની એસ. શેટ્ટી (એનએસએસ પ્રોગ્રામ કોઓર્ડિનેટર, યેનેપોયા યુનિવર્સિટી) પણ આ કાર્યક્રમમાં હાજર રહ્યા હતા.
પુડુચેરી - પેટિટ સેમિનેર હાયર સેકન્ડરી સ્કૂલ (IGNCAના પ્રાદેશિક કેન્દ્ર દ્વારા આયોજિત)
પુડુચેરીમાં પેટિટ સેમિનેર હાયર સેકન્ડરી સ્કૂલ ખાતે એક કલા કાર્યશાળાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં શ્રી કે. કૈલાસનાથન (પુડુચેરીના રાજ્યપાલ), શ્રી એન. રંગાસ્વામી (મુખ્યમંત્રી), શ્રી એ. નમસ્સિવાયમ (ગૃહમંત્રી), શ્રી મોહમ્મદ અહેસાન આબિદ (સચિવ, કલા અને સંસ્કૃતિ), અને શ્રી આર. મૌનીસામી (માહિતી અને પ્રચાર નિયામક) સહિત અનેક મહાનુભાવોએ હાજરી આપી હતી.
સંબલપુર, ઓડિશા - ચંદ્રશેખર બેહરા જિલ્લા શાળા (પૂર્વીય ઝોનલ કલ્ચરલ સેન્ટર, EZCC દ્વારા આયોજિત)
સંબલપુરમાં ચંદ્રશેખર બેહરા જિલ્લા શાળા ખાતે એક કલા કાર્યશાળાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. પદ્મશ્રી ડૉ. જીતેન્દ્ર હરિપાલ અને આંતરરાષ્ટ્રીય કલાકારો શ્રી મનોજ કુમાર ચૌધરી, શ્રી રાધા રમણ મુદુલી અને શ્રી પ્રશાંત કુ માઝીએ આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો. તેમણે સહભાગીઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો અને તેમને સર્જનાત્મક સંવાદમાં પરંપરા અને નવીનતા જાળવી રાખવા પ્રોત્સાહિત કર્યા.
ઇટાનગર, અરુણાચલ પ્રદેશ (નોર્થ ઇસ્ટ રિજનલ કલ્ચરલ સેન્ટર, NEZCC દ્વારા આયોજિત)
ઇટાનગરમાં, રાજીવ ગાંધી યુનિવર્સિટીના વિદ્યાર્થીઓ અને ફેકલ્ટીની ભાગીદારી સાથે એક આર્ટ વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં પ્રો. એસ.કે. નાયક (વાઈસ ચાન્સેલર, રાજીવ ગાંધી યુનિવર્સિટી), ડૉ. એન.ટી. રિકમ (રજિસ્ટ્રાર, RGU), અને પ્રો. ઉત્તમ કુમાર પેગુ (ડીન, ફેકલ્ટી ઓફ વિઝ્યુઅલ એન્ડ પર્ફોર્મિંગ આર્ટ્સ) હાજર રહ્યા હતા.
પુણે, મહારાષ્ટ્ર - ભારતી વિદ્યાપીઠ સ્કૂલ ઓફ પર્ફોર્મિંગ આર્ટ્સ (CCRTના રિજનલ સેન્ટર દ્વારા આયોજિત)
પુણેમાં, ભારતી વિદ્યાપીઠ સ્કૂલ ઓફ પર્ફોર્મિંગ આર્ટ્સ ખાતે એક મોટા પાયે આર્ટ વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ સત્રમાં ડૉ. (શ્રીમતી) મેધા કુલકર્ણી (સંસદના સભ્ય, રાજ્યસભા), ડૉ. વિશ્વજીત કદમ (સચિવ અને સહયોગી વાઇસ ચાન્સેલર, ભારતી વિદ્યાપીઠ), ડૉ. વિનોદ નારાયણ ઈન્દુરકર (ચેરમેન, સીસીઆરટી, નવી દિલ્હી), અને ડૉ. મિલિન્દ ઢોબલે અને આર્ટના ડૉ. MIT-ADT યુનિવર્સિટી, પુણે) હાજર રહ્યા હતા.
આઈઝોલ, મિઝોરમ - DIET, ચાલટલાંગ (NEZCC દ્વારા આયોજિત)
આઇઝોલમાં DIET સેન્ટર ખાતે આર્ટ વર્કશોપ યોજવામાં આવ્યો હતો. શ્રી સી. લાલસાવિવુંગા (કલા અને સંસ્કૃતિ મંત્રી, મિઝોરમ સરકાર) અને શ્રીમતી કેરોલ વીએલએમએસ દાંગકીમી (ડિરેક્ટર, આર્ટસ એન્ડ કલ્ચર વિભાગ) આ કાર્યક્રમમાં હાજર હતા.
અગરતલા, ત્રિપુરા - નઝરૂલ કલાક્ષેત્ર (NEZCC દ્વારા આયોજિત)
અગરતલામાં, નઝરૂલ કલાક્ષેત્ર ખાતે એક કલા કાર્યશાળાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં શ્રી રાજીવ ભટ્ટાચાર્ય (MP), શ્રી પીકે ચક્રવર્તી (IAS, મુખ્ય સચિવ, ICA, ત્રિપુરા), અને શ્રી બિમ્બીસાર ભટ્ટાચાર્ય (નિર્દેશક, ICA, ત્રિપુરા) ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
જમ્મુ અને કાશ્મીર - (IGNCAના પ્રાદેશિક કેન્દ્ર દ્વારા આયોજિત)
સેવા પર્વ 2025ના ભાગરૂપે જમ્મુ અને કાશ્મીરના અનેક વારસા અને શૈક્ષણિક સ્થળોએ કલા કાર્યશાળાઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
• ઉધમપુર - HSS કુડ અને સુધ મહાદેવ ખાતે કાર્યશાળાઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં વિદ્યાર્થીઓએ ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લીધો હતો.
• રિયાસી - સુલા પાર્ક ખાતે (પ્રિન્સિપાલ દીપક શર્મા) અને HSS કટરા (પ્રિન્સિપાલ રશ્મિ) ખાતે કાર્યશાળાઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
• ડોડા - સૈયદ શફાયત અલી (પ્રિન્સિપાલ, HSS ગર્લ્સ ભદ્રવાહ)એ ગાથા ભદ્રવાહ ખાતે વર્કશોપમાં ભાગ લીધો હતો, જ્યારે શ્રી ઉમેશ કુમાર (નોડલ ઓફિસર)એ ગિલા ભદ્રવાહ ખાતે સહભાગીઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો.
• કિશ્તવાડ - ઐતિહાસિક ચૌગન ગ્રાઉન્ડ અને HSS અથોલી, પદ્દાર ખાતે વર્કશોપ યોજાઈ હતી, જેમાં સંજય ડોગરા (CEO)એ હાજરી આપી હતી.
• જમ્મુ - મુબારક મંડી હેરિટેજ કોમ્પ્લેક્સ અને બહુ કિલ્લા ખાતે કાર્યક્રમો યોજાયા હતા, જ્યાં વિદ્યાર્થીઓએ કલા દ્વારા વારસાનું અન્વેષણ કર્યું હતું.
• પૂંચ - મંડી નવા પુલ પર એક વર્કશોપ યોજાઈ હતી.
• સાંબા - કલા વર્કશોપ સાંબા કિલ્લા (શ્રી કેવલ કૃષ્ણ, CEO સાબા) અને બાબા ચમલિયાલ (ઇન્સ્પેક્ટર નાલન અક્કા, BSF) ખાતે યોજાઈ હતી.
A group of people holding up signsAI-generated content may be incorrect.
ડિજિટલ ભાગીદારી
વ્યાપક ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે મંત્રાલયે સેવા પર્વ પોર્ટલ દ્વારા ડિજિટલ ભાગીદારીને સક્ષમ બનાવી છે:
સંસ્થાકીય અપલોડ: સંસ્કૃતિ મંત્રાલય હેઠળની તમામ સંસ્થાઓ અને વિવિધ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો તેમના કાર્યક્રમોનું દસ્તાવેજીકરણ કરી રહ્યા છે અને તેમને https://amritkaal.nic.in/sewa-parv.htm પર સેવા પર્વ પોર્ટલ પર અપલોડ કરી રહ્યા છે.
નાગરિક યોગદાન: વ્યક્તિઓ તેમની કલાકૃતિઓ, ફોટોગ્રાફ્સ અને સર્જનાત્મક અભિવ્યક્તિઓ સીધા પોર્ટલ પર અપલોડ કરી શકે છે, અને #SevaParvનો ઉપયોગ કરીને સોશિયલ મીડિયા પર શેર કરી શકે છે.
બ્રાન્ડિંગ અને પ્રમોશનલ સામગ્રી અહીં ડાઉનલોડ કરવા માટે ઉપલબ્ધ છે: Google ડ્રાઇવ લિંક.
કેવી રીતે ભાગ લેવો?
1. વ્યક્તિગત ભાગીદારી
કોઈપણ વ્યક્તિ "વિકસિત ભારતના રંગો, કલા સાથે" થીમ પર કલાકૃતિ બનાવીને ભાગ લઈ શકે છે. સહભાગીઓ તેમની કલાકૃતિના ફોટા અહીં અપલોડ કરી શકે છે: https://amritkaal.nic.in/sewa-parv-individual-participants
2. 75 સ્થળોમાંથી એક પર પેઇન્ટિંગ વર્કશોપમાં જોડાવો
સહભાગીઓ આપેલા સ્થળોએ સંબંધિત સંસ્કૃતિ મંત્રાલય સંસ્થાઓનો સંપર્ક કરી શકે છે. 75 સ્થળોની યાદી: અહીં ક્લિક કરો
27 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ વિદ્યાર્થીઓ, કલાકારો, શિક્ષણવિદો અને સમુદાયના નેતાઓ સહિત હજારો સહભાગીઓએ સંબલપુર, ઇટાનગર, પુણે, રાયપુર, બોકારો, ઇન્દોર, ઉદયપુર, પુડુચેરી, અમદાવાદ, મેંગલોર, ઐઝોલ, અગરતલા, વર્ધા અને જમ્મુ અને કાશ્મીરના અનેક સ્થળોએ આયોજિત કલા કાર્યશાળાઓ અને સ્વચ્છતા અભિયાનોમાં ભાગ લીધો હતો. મહારાષ્ટ્રના વર્ધામાં, સાઉથ ઝોનલ કલ્ચરલ સેન્ટર (SZCC) દ્વારા ચક્રગૃહ, સેવાગ્રામ રોડ, વરુડ ખાતે આયોજિત કલા શિબિરમાં 300થી વધુ શાળાના વિદ્યાર્થીઓએ સર્જનાત્મક પ્રવૃત્તિઓમાં ભાગ લીધો. આનાથી તેમની કલાત્મક અભિવ્યક્તિ અને સહયોગી શિક્ષણને પ્રોત્સાહન મળ્યું હતું. દરેક વર્કશોપ સર્જનાત્મકતા અને સહયોગનું કેન્દ્ર બન્યું, જ્યારે આ પહેલે સેવા અને નાગરિક જોડાણની ભાવનાને મજબૂત બનાવી. સાથે મળીને, આ પ્રવૃત્તિઓએ માત્ર ભારતની કલાત્મક અને સાંસ્કૃતિક વિવિધતાની ઉજવણી જ નહીં પરંતુ સર્જનાત્મકતા, જવાબદારી અને સ્થાનિક ગૌરવ દ્વારા 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનાવવાના આપણા સામૂહિક સંકલ્પને પણ મજબૂત બનાવ્યો.