ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਦੀ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਛੋਟੀਆਂ, ਮੱਧਮ ਅਤੇ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ : ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ ਪਾਟਿਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ. ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ (IGNCA) ਵਿਖੇ 6ਵੇਂ ਨਦੀ ਉਤਸਵ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
26 SEP 2025 1:20PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਦ ਆਰਟਸ (ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਨਦੀ ਉਤਸਵ ਦੇ 6ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਜਨਪਥ, ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਵਿਖੇ ਕੀਤਾ। ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਸਕੋਨ ਦੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਆਗੂ ਸ਼੍ਰੀ ਗੌਰਾਂਗ ਦਾਸ, ਸਾਧਵੀ ਵਿਸ਼ੂਧਾਨੰਦ ਭਾਰਤੀ ਠਾਕੁਰ, ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਬਹਾਦੁਰ ਰਾਏ, ਅਤੇ ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਸਚਿਦਾਨੰਦ ਜੋਸ਼ੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਜੀਵਨ ਰੇਖਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਭੰਡਾਰਾਂ ਵਜੋਂ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਉਤਸਵ ਵਿਦਵਾਨਾਂ, ਕਲਾਕਾਰਾਂ, ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਸਭਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਲੋਕਾਚਾਰ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, "ਭਾਰਤ ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਨਦੀ, ਗੰਗਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਗਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡਾ ਫਰਜ਼ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਨਾ ਕਰੀਏ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਲਈ, ਮੱਧ-ਮਿਆਦ ਲਈ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਤਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਵਾਟਰ ਵਿਜ਼ਨ@2047 ਰਾਹੀਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਦੀਆਂ ਸਿਰਫ਼ ਸਰੋਤ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਸਾਡੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਧਾਰਾ (ਵਹਾਅ) ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਮਨੁੱਖੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੇ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਦੀ ਉਤਸਵ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੌਰਾਂਗ ਦਾਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਦੀਆਂ ਸਿਰਫ਼ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਸ਼ਕਤੀ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ। ਗੰਗਾ ਵਾਂਗ, ਜੋ ਕਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਗੰਗੋਤਰੀ ਤੋਂ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਤੱਕ ਆਪਣਾ ਰਸਤਾ ਲੱਭਦੀ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉਮੀਦ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਦੀਆਂ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਰਾਹੀਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਯਮੁਨਾ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ 'ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਦੀ ਉਤਸਵ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸਾਧਵੀ ਵਿਸ਼ੂਦਾਨੰਦ ਭਾਰਤੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਈਸ਼ਾਨਯ ਭਾਰਤ (ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ) ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੱਖਣੀ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਤੱਕ ਫੈਲੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਦੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਾਰਥਕ ਸੰਵਾਦ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਮੁੱਲ ਧਰੋਹਰ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਾ ਵੀ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਲਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਬਹਾਦੁਰ ਰਾਏ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਦੀਆਂ ਸਿਰਫ਼ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਨਹੀਂ ਹਨ ਸਗੋਂ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। 1980 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅਨੁਪਮ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨਾਲ ਯਮੁਨਾ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਵੀ, 26 ਨਾਲੇ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਗਿਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਜੋ ਇਸਦੇ ਸੰਕਟ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ, ਯਮੁਨਾ ਆਖਰਕਾਰ ਸਾਫ਼ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਨਦੀ ਦੀ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਬੰਨ੍ਹ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਠੋਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਸ਼ਾਵਾਦ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਏ ਨੇ ਪੰਡਿਤ ਮਦਨ ਮੋਹਨ ਮਾਲਵੀਆ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰਲਾਲ ਬਹੁਗੁਣਾ ਵਰਗੀਆਂ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਵਹਾਅ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਚੌਕਸ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਨਦੀ ਉਤਸਵ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਜਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸਗੋਂ ਨਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੇ ਫਰਜ਼ਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਸਚਿਦਾਨੰਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਨਦੀਆਂ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧ ਤੋਂ ਦੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਵਧਦੀ ਗਈ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਦਾ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਵਧਦਾ ਗਿਆ, ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਰ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਬੰਧਨ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੁੰਦਾ ਗਿਆ, ਇੱਕ ਖਪਤਕਾਰੀ ਰਿਸ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਜਾਂਦਾ ਗਿਆ। ਨਦੀ ਉਤਸਵ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ਰਧਾ, ਉਤਸ਼ਾਹ, ਸ਼ਰਧਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਉਤਸਵ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ "ਰਿਵਰਸਕੇਪ ਡਾਇਨਾਮਿਕਸ: ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰਤਾ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਨੇ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਕਲਾਤਮਕ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਘੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ। ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੋਜ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 45 ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਸੈਗਮੈਂਟ ਦਿੱਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚੱਲਦੇ ਹੋਏ, "ਮਾਈ ਰਿਵਰ ਸਟੋਰੀ" ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ "ਗੋਤਾਖੋਰ: ਅਲੋਪ ਹੋ ਰਹੇ ਡਾਈਵਿੰਗ ਕਮਿਊਨਿਟੀਜ਼", "ਰਿਵਰ ਮੈਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ", "ਅਰਥ ਗੰਗਾ", "ਯਮੁਨਾ ਦਾ ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ", "ਕਾਵੇਰੀ - ਰਿਵਰ ਆਫ਼ ਲਾਈਫ" ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਚਾਰਸ਼ੀਲ ਫਿਲਮਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਫਿਲਮਾਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ, ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਨਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਡੂੰਘੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਬੰਧਾਂ 'ਤੇ ਰੌਸ਼ਨੀ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਨਦੀਆਂ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦਿੰਦੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਨਦੀ ਉਤਸਵ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਸਮਕਾਲੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਡੂੰਘਾ ਸੰਵਾਦ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਮਿਊਨਿਟੀਸ ਆਪਣੀਆਂ ਨਦੀ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ। ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨਦੀ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਅਰਥਪੂਰਨ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਗਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਲਈ ਮੰਚ ਤਿਆਰ ਹੋਇਆ। ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਜਨਪਦ ਸੰਪਦਾ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਮੁਖੀ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਕੇ. ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਧੰਨਵਾਦ ਦਾ ਮਤਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਉਦਘਾਟਨੀ ਦਿਵਸ ਗੁਰੂ ਸੁਧਾ ਰਘੂਰਾਮਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਨਦੀਆਂ 'ਤੇ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਨੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਮੋਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਨਦੀ ਤਿਉਹਾਰ 27 ਸਤੰਬਰ 2025 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਦੀਆਂ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿਚਕਾਰ ਡੂੰਘੇ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨਾ ਹੈ।

Ministry of Jal Shakti
“River conservation is being pursued through short-, mid-, and long-term plans”. Shri C.R. Patil, Union Minister of Jal Shakti
Minister of Jal Shakti, Shri C.R. Patil, inaugurated the 6th Nadi Utsav at IGNCA
26 SEP 2025 1:20PM by PIB Delhi
The 6th edition of Nadi Utsav, organised by the Indira Gandhi National Centre for the Arts (IGNCA), Ministry of Culture, Government of India, was inaugurated by the Minister of Jal Shakti, Shri C.R. Patil, today at IGNCA, Janpath, New Delhi. The inaugural session was also graced by Shri Gaurang Das, Spiritual Leader, ISKCON; Sadhvi Vishudhanand Bharti Thakur; Shri Rambahadur Rai, President, IGNCA; and Dr. Sachchidanand Joshi, Member Secretary, IGNCA.
Celebrating rivers as vital ecological lifelines and cultural reservoirs, the festival opened to an enthusiastic gathering of scholars, artists, practitioners, and students. In his inaugural address, Shri C.R. Patil asserted the significance of rivers in sustaining communities and shaping India’s cultural ethos. He emphasised the need for collective responsibility in preserving rivers for future generations. He remarked, “India is a land of rivers. The world’s finest river, the Ganga, flows in India. It is our duty not to pollute our rivers.” He further stated that work is being carried out at three levels- short-term, mid-term, and long-term-towards river conservation. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, significant efforts are being undertaken through Water Vision@2047.
Highlighting the cultural significance of rivers, he said that rivers are not merely resources but the very current of our emotions and culture. He cautioned that human intervention has caused immense damage to rivers, and their conservation is a shared responsibility. He also commended IGNCA for the continued organisation of Nadi Utsav.
On this occasion, Shri Gaurang Das said that rivers are not merely streams of water but symbols of strength, energy, and the constant progress of life. Just like the Ganga, which finds its way from Gangotri to the Bay of Bengal despite numerous obstacles, we too must maintain hope and direction in the face of life’s adversities. He added that rivers are the flow of our culture and sensibility, teaching us that challenges can be transformed into opportunities through energy and hope. Expressing concern over the present condition of the Yamuna, he stressed that the conservation of rivers is our shared responsibility and commended IGNCA for the continued organisation of Nadi Utsav.
Sadhvi Vishudhanand Bharti Thakur shared her experiences with rivers, spanning from Ishanya Bharat (North East India) to southern Kanyakumari. She emphasised that people should engage in a meaningful dialogue with rivers, recognising the wealth they offer. She further highlighted that, alongside their cultural and spiritual significance, the ecological diversity of rivers must also be studied and taken seriously.
Shri Rambahadur Rai said that rivers are not merely streams of water but embody our culture, faith, and responsibility. Recalling his experience of a Yamuna journey in Delhi during the 1980s with Anupam Mishra, he noted that even at that time, 26 drains were flowing into the river, highlighting the gravity of its crisis. He expressed hope that with ongoing efforts, the Yamuna would eventually become clean. He further remarked that today, with concrete initiatives being undertaken for cleaning the river and constructing embankments, a sense of optimism is visible. Shri Rai, while referring to personalities such as Pandit Madan Mohan Malaviya and Sunderlal Bahuguna, emphasised that society must remain vigilant and proactive in safeguarding the uninterrupted flow of rivers. He urged that Nadi Utsav should not remain merely a celebration but evolve into a continuous reminder of our duties towards rivers.
Dr. Sachchidanand Joshi, while welcoming the guests, said that river culture profoundly impacts society. He noted that urban lifestyles have distanced us from our connection with rivers. As the pace of development increased and human exploitation of nature grew, our bond with the natural world weakened, transforming into a consumerist relationship. The purpose of Nadi Utsav is to inspire feelings of reverence, enthusiasm, devotion, and faith towards rivers.
The first day of the three-day festival saw the commencement of the National Seminar on “Riverscape Dynamics: Changes and Continuity”, which brought together eminent scholars and experts to share perspectives on the cultural, ecological, and artistic dimensions of rivers. More than 300 research papers were received in connection with the seminar, of which 45 will be presented during the sessions. The segment is being held in collaboration with the English Department of the University of Delhi.
Running parallel to the seminar, the “My River Story” Documentary Film Festival presented its opening screenings, featuring thought-provoking films including “Gotakhors: Disappearing Diving Communities”, “River Man of India”, “Arth Ganga”, “Yamuna’s Sewage Treatment Plant”, “Cauvery – River of Life” and others . These films shed light on ecological concerns, traditional practices, and the deep-rooted human connection with river systems, highlighting how rivers continue to shape lives and landscapes.
Nadi Utsav showcases a profound dialogue between tradition and contemporary practices, ensuring that communities remain connected to their riverine roots. The inaugural session concluded with enthusiastic participation from river enthusiasts and meaningful discussions, setting the stage for the sessions, demonstrations, and exhibitions over the next two days. At the end of the session, Prof. K. Anil Kumar, Head of Department, Janapada Sampada, delivered the vote of thanks. The inaugural day concluded with classical renditions on rivers by Guru Sudha Raghuraman and her team, captivating the audience.
The three-day river festival will continue until 27th September 2025, featuring cultural programmes, exhibitions, and discussions aimed at reaffirming the deep interconnections between rivers, ecology, and culture.