ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ‘ਏਕ ਦਿਨ ਏਕ ਘੰਟਾ ਏਕ ਸਾਥ: ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ’ ਪਹਿਲ
ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ -2025 ਅਭਿਆਨ ਦੌਰਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ
26 SEP 2025 1:40PM by PIB Chandigarh
ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ (ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ)-2025 –ਸਵੱਛੋਤਸਵ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 25.09.2025 ਨੂੰ ਜੈਸਲਮੇਰ ਹਾਊਸ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ’ ‘ਏਕ ਦਿਨ ਏਕ ਘੰਟਾ ਏਕ ਸਾਥ’ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ, ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ‘ਸਵੱਛੋਤਸਵ’ ਦੀ ਥੀਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਉਤਸਵ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਸਥਾਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ।
ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਆਈਪੀਸੀਏ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡਾ. ਰਾਧਾ ਗੋਇਲ ਦੁਆਰਾ ਤਿੰਨ ‘ਆਰ’ ਰੀਡਿਊਸ, ਰੀਯੂਜ਼, ਰੀਸਾਈਕਲ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਖੇਪ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ-ਸੁਚਾਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਸੀ।
ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ-2025 ਦੇ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ, ਸਵੱਛ ਹਰਾ-ਭਰਿਆ ਉਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਜੈਸਲਮੇਰ ਹਾਊਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਾਲੇ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Law and Justice
“Ek Din Ek Ghanta Ek Saath: Nationwide Voluntary Shramdaan” initiative by Department of Justice, Ministry of Law & Justice
Department of Justice achieves another goal with varied activities conducted during celebration of Swachhata Hi Seva -2025 Campaign
26 SEP 2025 1:40PM by PIB Delhi
Department of Justice, Ministry of Law and Justice took part in the nationwide Voluntarily Sharamdaan - “Ek Din Ek Ghanta Ek Saath" activity on 25.09.2025 in the Jaisalmer House under the Swachhata Hi Seva (SHS) 2025 - Swachhotsav campaign.
Secretary (Justice) led the campaign aiming at promoting a culture of cleanliness, hygiene and discipline within the workplace; highlighting the power of collective efforts in line with the theme of this year's “Swachhotsav” [“स्वच्छोत्सव”] connecting festive spirit of the nation, reinforcing the vision of clean India. The shramdaan focused on sustainable environment and well-being for all.
A briefing session on three R's-Reduce, Reuse, Recycle by Dr. Radha Goyal, Deputy Director, IPCA has also been organised by the Department for its officers and staff. The session highlighted on the need to utilize these principles in our day to day life to rearrange waste management activities and prioritizing environmental preferences. The aim of the session has been to inculcate sustainable practices.
Under the Clean Green Utsav, one of the focus areas of SHS -2025, a tree plantation drive has also been organised in the front lawn of Jaisalmer house.